บทสัมภาษณ์เส้นทาง  Food Consultant ของ เเมกซ์ วิทวัส เจิมสุรวงศ์  จากโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckel

กับเส้นทางชีวิตสายอาหารของหนุ่มหล่อที่มากประสบการณ์คนนี้ รู้จักตัวตนของ “เเมกซ์ วิทวัส เจิมสุรวงศ์” ให้มากขึ้น

 

 

 •  อยากให้แนะนำตัวหน่อยค่ะ  

แมกซ์ : ชื่อแมกซ์  วิทวัส เจิมสุรวงศ์  อายุ 29 ปี ครับ ตอนนี้เป็นฟรีแลนซ์ให้คำปรึกษาทางด้านร้านอาหาร ทำ Cooking Demo, workshop ประมาณนี้ครับ ก่อนหน้านี้เป็นผู้ช่วยเชฟเอียน (พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย) ทำอยู่ 5 ปี และก็ทำคลิปให้กับ KCG Cooperation เนยอลาวรี่ ครับ ทำได้ 1 ปี ก็มีโอกาสไปทำ บริษัท ไมเนอร์ ฟู้ ด กรุ๊ป เป็น R&D research and development ก็จะแนวคิดเมนู ครับ

 •  ทำงานสายอาหารแสดงว่าเรียนทำอาหารมาใช่ไหม

แมกซ์ : ครับ จบ ม.6 จากกรุงเทพคริสเตียน ก็มาเรียนกอร์ดองเบลอเลย ทุกวันนี้ไม่ได้มีใบปริญญา คือจบมาก็ทำงานเลย  (หัวเราะ)

 •  ลงเรียนที่ เลอ กอร์ดอง เบลอ ไปกี่คอร์ส

แมกซ์ : เรียนทั้งหมด 3 คอร์ส เรียนจนจบหลักสูตรของอาหารทั้งหมดเลยครับ ก็ประมาณ  1 ปีพอดี

 •   จุดเริ่มต้นของการทำอาหารของแม็กซ์ เริ่มมาจากไหน

แมกซ์ : เริ่มต้นจาก ย้อนไปตอนเด็กๆเลย อะไรที่ทำง่ายๆ เราจะขออาสาคุณพ่อคุณแม่ทำ คือคุณพ่อคุณแม่ชอบทำอาหารอยู่แล้วครับ อย่างคุณแม่ก็จะทำเบเกอรี่บ้าง คุณพ่อก็ชอบทำอาหารจีน คือเป็นครอบครัวคนจีน เราก็เลยเห็นมาเรื่อยๆ ช่วงนั้นผมอยู่ ม.3 ผมมาเดินสยามกับแม่ แล้วเจอโรงเรียนสอนทำอาหาร เขามีโปรชั่นวันแม่ลด 50% พอดี ก็เลยลงไป 20 คอร์สครับ (หัวเราะ) พอได้เรียนแล้วก็เลยรู้สึกเลยว่าชอบและจริงจังกับมันมากขึ้น คนรอบข้างก็ชอบ บอกว่าทำอร่อย แล้วคุณแม่ก็สนับสนุน  ก็เลยได้เข้าเรียนที่ เลอ กอร์ดองเบลอ เลยครับ

 •  แล้วเริ่มมาทำงานกับเชฟเอียนได้ยังไง

แมกซ์: โชคดีที่ตอนเรียน ได้มีโอกาสไปออกรายการเชฟมือทองกับเชฟเอียน ซึ่งเป็นพิธีกรในรายการ ผมก็เลยถามเชฟเอียนว่าขอฝึกงานต่อเลยได้มั้ย พอดีต่อมาเชฟเอียนเปิดบริษัท เขาอยากได้ผู้ช่วย ผมก็เลยมีโอกาสไปทำงานด้วยครับ ตอนแรกว่าจะกลับไปเรียน แต่ระหว่างนั้นก็ได้เรียนภาษาฝรั่งเศสด้วย เพราะคิดว่าจะไปเรียนต่อปริญญาตรีที่ฝรั่งเศสทางด้านอาหารจริงจัง แต่พอเชฟเอียนชวนมาทำงานด้วย ก็เลยอยู่ยาวเลยครับ (หัวเราะ) ซึ่งผมทำกับบริษัท Consult ของเชฟ ประมาณ 5 ปี รู้สึกโชคดีที่ได้ทำงานกับเชฟ เพราะว่าได้ทำทุกอย่าง ที่เชฟระดับนั้นได้ทำ คือเราได้ช่วยเขาในทุกโปรเจค ได้เดินทางไปกับเชฟทั่วโลก โดยส่วนใหญ่ก็จะได้งานที่เป็นขนมกับอาหารฝรั่ง แล้ววันหนึ่งเราเริ่มรู้สึกอยากที่จะเปิดกว้างตัวเองมากขึ้น อยากเรียนรู้อาหารไทย ก็เลยขอลาออก แล้วก็เดินทางทั่วประเทศไทย ไปอยู่เชียงใหม่ 2 เดือน ไปอยู่นครพนม 1 เดือนคือจะไปอยู่ตามจังหวัดต่างๆครับ

 •  ไปอยู่ตามร้านอาหารหรอคะ?

แมกซ์ : ไม่นะครับ ก็จะไปอยู่ตามบ้านคน แต่ก็แล้วแต่ครับ ถ้าถามว่ารู้จักได้ยังไง อย่างไปเชียงใหม่ คือมีพี่ที่รู้จัก ที่เราเคยทำโปรโมชั่นให้ร้านเขาอยู่แล้ว และตัวพี่เขาเองทำอาหารเมืองอร่อยอยู่แล้ว พอเล่าเรื่องนี้ให้ฟัง พี่เค้าเลยบอก มาอยู่ที่บ้านพี่เขาเลย เราก็เหมือนกับทำ chef table ทำเวิร์คช็อปขนม พอได้รายได้มาก็ให้พี่เขาไปครับภาคอีสานก็จะเป็นเพื่อนของเพื่อนของพ่อ เขาก็พาเราไปอยู่ริมแม่น้ำโขงเลย ก็ให้เราไปจ่ายตลาดลาว  เพราะตอนเช้าคนลาวจะข้ามมาขายของกัน ก็ได้มาลองทำอาหารป่า อาหารลาวครับ ตอนไปภาคตะวันออกนะครับ ผมรู้จักกับพี่เจ้าของร้าน ส้มตำเด้อ สุพรรณิการ์ สาขาดั้งเดิมจะอยู่จังหวัดตราด เรากลับไปเยี่ยมคุณยายกัน 1 อาทิตย์ คุณยายก็สอนทำอาหารครับ ส่วนภาคใต้ก็ไปนครศรีธรรมราช เป็นร้านข้าวแกง เราก็ไปช่วยเขาจุดฟืนตั้งแต่ตอนตีห้า จนตักเสิร์ฟลูกค้า ขายข้าวแกง

 • เหมือนเราได้เรียนรู้การทำอาหารจากชาวบ้านที่นั่นเลย

แมกซ์: ใช่ครับ เช่นที่อีสานได้ทำปลาร้า ปลาส้ม ไส้กรอกอีสาน ล่าสุดเพิ่งได้ปลาร้ามาเลย คือเคยหมักแล้วก็ฝากเขาไว้ ผมก็เพิ่งไปเอามา พี่ที่นั่นเขาบอกว่า ตอนเปิดฝามานี่คนชมกันหมด เพราะมันสะอาด ไม่มีหนอนเลย เพราะเราดูแลกันอย่างดี เป็นปลาร้าที่หอมมาก ไม่มีกลิ่นเน่า

 •   แล้วปกติเป็นคนทำอาหารบ่อยมั้ยคะ ถ้าไม่เกี่ยวกับงานนะ

แมกซ์: ถ้าตอนเด็กๆจะทำทุกเช้าครับ ทำไข่ต้ม ไข่เจียว ไข่ดาว คือกินไข่ตอนเช้าแค่นี้ล่ะครับ ทำแค่นั้น ตอนนี้ถ้าไม่เกี่ยวกับงานก็ถือว่านานๆทีได้เลยครับ

 • อาหารประเภทไหน แนวไหน ที่แม็กซ์ชอบ อาหารไทย อาหารฝรั่ง?

แมกซ์ : จริงๆ เรียนอาหารฝรั่งมานะครับ ก็เลยจะทำคล่องกว่า สามารถปรับอะไรได้เลย แต่อย่างอาหารไทย พอลองมาเรียนแล้วก็เริ่มจะโอเคขึ้น แต่อาจต้องเปิดดูตำราหน่อย เพราะมันลึกซึ้งกว่า ส่วนตัวเลยถนัดอาหารฝรั่งกับขนมมากกว่า หลายคนอาจรู้จักผมในฐานะเชฟขนมด้วยซ้ำ

 • สำหรับแคมเปญ Cool Guys Can Cook by Zwilling J.A. Henckels เเมกซ์ เลือกทำเมนูอะไรให้เราชิมกัน

แมกซ์ : ทำสตูไก่ ครับ โจทย์อยากให้ใช้ STAUB (หม้อสำหรับทำซุป)  ซึ่งเราเป็นแฟน STAUB อยู่แล้ว ด้วยความที่เราชอบอาหารฝรั่งมาตั้งแต่เด็กใช่มั้ยครับ ที่เราจะเห็นตามนิตยสาร ตามรายการ cooking show  คือมันเป็นความใฝ่ฝันของเราอยู่แล้ว พอเริ่มมีเงินก็เลยซื้อเพราะชอบใช้อยู่แล้ว มันทนทาน ใช้ไปจนส่งต่อให้ลูกหลานได้เลยครับ สืบทอดกันได้

 •  ถ้าให้เปรียบกับผลิตภัณฑ์เครื่องครัว คิดว่าตัวเองเป็นอะไร?

แมกซ์ : มีดครับ เพราะก่อนที่จะเริ่มปรุงอาหารอะไร ก็ต้องใช้มีดเพื่อเตรียมวัตถุดิบก่อนให้เป็นขนาดที่เราต้องการครับ

 •  สำหรับเเมกซ์มองอนาคตว่ามีอยากทำอะไรอีกมั้ย เพราะเหมือนได้ทำอะไรมาเยอะแยะ?

แมกซ์ : ตอนนี้มันมีความสุข ทั้งด้านความอิสระ เรื่องรายได้ก็โอเค และเราได้ทำอะไรในสิ่งที่มันไม่ซ้ำ ได้คิดเมนูใหม่ๆเรื่อยๆ ได้ทำโปรเจคหลายๆแบบ ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย อาหารฝรั่ง เครื่องดื่ม ขนม เวลาเราได้ทำโปรเจคใหม่ เราได้เรียนรู้ตรงนั้นเพิ่มเติม มันก็เลยมีความสุขและสนุกกับงานที่ทำอยู่  คนก็ถามว่าเมื่อไหร่จะเปิดร้าน ก็คิดว่าเชฟทุกคน คงต้องอยากเปิดร้านเป็นของตัวเอง ผมก็คิดว่าอยากจะมีแต่รออีกซัก 5 ปี ตอนนี้ก็ขอสนุกกับตรงนี้ก่อนครับ

 •  สุดท้ายอยากให้ฝากถึงคนที่อยากเริ่มทำอาหาร แต่อาจจะไม่กล้า ควรเริ่มยังไงดี?

แมกซ์: ผมรู้สึกว่า ถ้าเป็นคนที่มีใจคิดนิดนึงว่าอยากทำ คุณก็เหมือนก้าวขามาครึ่งนึงแล้วครับ ก็อยากให้ลองดู อย่างผมก็ทดลองไปลงเรียนดูเลย  หลังจากนั้นก็ลองดูว่าตัวเองชอบจริงหรือเปล่า ถ้าเกิดชอบจริงก็ลุยเลยครับ หรือไม่ก็ทำให้เป็นงานอดิเรกลองผิด ลองถูก  ฝึกไปเรื่อยๆครับ

 •  มีคติประจำใจที่ใช้ในชีวิตประจำวันมั้ย?

แมกซ์: แม็กซ์เชื่อเรื่องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด คือเรารู้ว่าเราทำอะไร แล้วก็ให้เกียรติคนอื่นครับ

ติดตามเมนูอื่นๆ จาก 15 หนุ่มฮอตได้ที่เพจ ZWILLING J.A. Henckels Thailand
และบทสัมภาษณ์พิเศษของ 15 หนุ่มได้ที่ www.foodstylistchannel.com

#CoolGuysCanCook
#PassionForTheBest

 

โดย: Foodstylist Channel

บทสัมภาษณ์เส้นทาง  Food Consultant ของ เเมกซ์ วิทวัส เจิมสุรวงศ์  จากโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckel
ให้คะแนนบทความ