กระทงทอง

 “เบญจรงค์” กระทงกรอบ 

styling-2-img_0041-2

ไอเดียในการทำกระทงทองครั้งนี้คือการ battle กัน มองดูแล้วน่าสนุก ใหม่จึงนำส่วนผสมของต่างชาติและส่วนผสมของไทยมาเจอกัน เมื่อเชฟใหม่ได้รับโจทย์ก็นึกถึงอาหารว่าง หรือของว่างของไทยไว้หลายชนิดเลยทีเดียว แต่ที่เลือกทำกระทงทอง เพราะหารับประทานได้ยาก ทั้งมีลูกเล่นเรื่องตัวแป้งที่สวยงาม มีสีเหลืองทอง รสชาติหวานเล็กน้อย กลิ่นหอมอ่อนๆ เป็นสูตรเด็ดเคล็ดลับที่ปรับขึ้นมาจากการทำงาน และอีกส่วนสำคัญก็คือไส้กระทงทอง เพราะตัวไส้สามารถทำได้ทั้งแบบฝรั่งหรือไทย

พิมพ์ทองเหลือง กระทงทองอร่าม

styling-2-img_0041-22

กระทงทองเป็นของว่างอีกหนึ่งชนิดที่ไม่ได้เป็นของไทยแบบชาววัง แต่เป็นการรับเอาวัฒนธรรมการกินของต่างชาติเข้ามา หากพิจารณาถึงส่วนผสมที่ใช้ไม่ว่าจะเป็นแป้งสาลี ไข่แดง ในส่วนของการทำแป้งกระทงทอง และไส้ที่มีรสชาติแตกต่างกันไปตามตำรับของแต่ละบุคคลที่คิดค้นประดิษฐ์ขึ้นมาเอง มีข้อสันนิษฐานว่า กระทงทอง ชื่อนี้น่าจะมาจากลักษณะของชิ้นอาหารที่เป็นกระทงสีทองอ่อนๆ ภายในเป็นที่ว่างไว้บรรจุไส้ต่างๆ โดยการทำของว่างนี้ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษช่วยนั่นคือ “พิมพ์กระทงทอง” ทำจากทองเหลือง ขึ้นรูปเป็นทรงกระทงเล็กๆ มีหลายรูปแบบ จีบรอบของกระทงมีทั้งแบบเดี่ยว คู่ และสี่พิมพ์ ด้ามจับทำด้วยไม้เพื่อให้ง่ายต่อการทำของว่างชิ้นเล็กนี้

ผักฝรั่ง 5 สี

c1-img_0002-4-copy-2

“เบญจรงค์ กระทงกรอบ” ใหม่ใช้ชื่อนี้เพราะมีโอกาสไปเดินงานโครงการหลวงครั้งล่าสุดที่ผ่านมา (Royal Project 47) จัดขึ้นที่ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ เห็นผลิตผลมากมายว่า 3000 รายการ ของโครงการหลวงที่เป็นพืชผักจากต่างประเทศ แต่สามารถนำมาปลูกได้ในประเทศไทยทางภาคเหนือ บางส่วนก็นำเข้า จึงได้เกิดไอเดียผัก 5 สี สีสันที่น่ารับประทาน รวมถึงประโยชน์ที่ได้รับ โดยผักฝรั่ง 5 สี ที่เลือกในครั้งนี้ประกอบด้วย ข้าวโพดหวานสีม่วง (พระเอกของงาน) แรดิช หน่อไม้ฝรั่งเล็ก เบบี้แครอต ฟักทองญี่ปุ่น และมะเขือเทศเชอร์รี่แดง

สวยทั้งรูป จูบก็หอม

styling-360x280px

มาเริ่มกันที่ประโยชน์ของผักเหล่านี้กันด้วยข้าวโพดหวานสีม่วง ในสีม่วงมีสารแอนโธไซยานิน ชะลอความเสื่อมโทรมของร่างกายกับดวงตา และบำรุงสมอง แรดิชสีขาว มีใยอาหารสูง มีแร่ธาตุบำรุงผม และเล็บให้แข็งแรง หน่อไม้ฝรั่งเล็กสีเขียว อุดมด้วยคลอโรฟิลล์ ลูทีน (lutein) ช่วยในการมองเห็น เบบี้แครอตกับฟักทองญี่ปุ่นสีส้มและเหลือง อุดมด้วยเบต้าแคโรทีน  วิตามินเอ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง และลดระดับคอเลสเตอรอล มะเขือเทศเชอร์รี่สีแดง อุดมด้วยวิตามินซี ธาตุเหล็กและไลโคปีน ต้านอนุมูลอิสระ ลดปริมาณไขมันในเส้นเลือด จะเห็นได้ว่านอกจากสีสันที่ทำให้กระทงทองสวยงามขึ้นมากแล้ว ยังมากไปด้วยคุณประโยชน์ที่หลากหลาย เมนูเบญจรงค์ กระทงกรอบจึงเป็นอาหารว่างที่มีคุณค่าทางความงาม และคุณค่าทางร่างกายควบคู่กัน อีกหนึ่งเมนูที่สวยทั้งรูป จูบก็หอม ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกมีสีสันน่ารับประทาน และเมื่อได้ลองลิ้มชิมรส ต้องเอร็ดอร่อยถูกปากของผู้ที่ได้รับประทานอาหารว่างชนิดนี้เช่นกัน

———————————————-
words & recipe chef mai (IG: chefmaikee / FB: chefmaikee-FC)
photograph NinaGrapher

Chef Mai

โดย: Chef Mai

พีระโรจน์ ศิริปัญจนะ (เชฟใหม่) : เชฟที่เทหัวใจให้อาหารไทยแบบเต็มร้อย
กระทงทอง
ให้คะแนนบทความ