“ข้าวงบกุ้ง”ปรุงด้วยความเรียบง่าย กินด้วยความอร่อย

“ข้าวงบกุ้ง”

ปรุงด้วยความเรียบง่าย กินด้วยความอร่อย

แม้ความทันสมัยของโลกจะก้าวไปไกลเพียงใด ทุกอย่างล้วนไม่หยุดนิ่ง ยังคงก้าวตามโลกไปให้ทันอยู่เสมอ เทรนอาหารก็เช่นกัน ก้าวไปได้ไกลมากโดยเฉพาะในบ้านเรา นั้นคืออาหารไทย อาหารที่ทั่วโลกต่างให้การยอมรับและจัดอันดับเมนูของอาหารให้อยู่ในลำดับต้นๆ ต่อครัวโลก ในประเทศต่างๆ ความเรียบง่าย สะดวกสบายจึงเข้ามาเป็นตัวการกำหนดที่สำคัญในการทำอาหาร หากมีเวลาน้อย อาหารที่เรากินจึงต้องมีกระบวนการทำที่ไว แต่ยังคงมีคุณภาพ รสชาติไม่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม เทคนิคต่างๆจึงเกิดขึ้นกับเมนูที่เราต้องทำนั้นเอง หากแต่คนโบราณในสมัยก่อนก็มีขั้นตอนการทำอาหารให้รวบรัดมากขึ้น เก็บไว้กินได้ในยามที่ต้องการ เพียงแต่เครื่องไม้เครื่องมือไม่ทันสมัยเหมือนกับในยุคปัจจุบัน

ครั้งนี้ใหม่ไม่ได้เขียนถึงเรื่องราวในปัจจุบันมากนัก แต่อยากย้อนไปในช่วงสมัยก่อน สมัยรัชกาลที่5 วัฒนธรรมการกินนับว่าสำคัญเช่นกัน ในวังที่เจ้านายประทับอยู่นั้น บางตำหนักมีผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารอยู่ไม่น้อย แต่ละห้องเครื่อง ล้วนมีเครื่องต้นที่เก่งกาจ มีเทคนิค กรรมวิธีในการทำอาหารของตนเฉพาะล้วนหาตัวจับได้ยาก เมนูต่างๆที่มีชื่อแปลก น่าสนใจและมีความอร่อย ล้วนเกิดขึ้นในช่วงนี้ไม่แพ้ในรัชสมัยพระเจ้าแผ่นดินองค์อื่นๆ อาจเพราะการติดต่อกับต่างประเทศเพื่อเจริญสัมพันธไมตรีทางการทูต การค้ามากขึ้น จึงมีการสั่งวัตถุดิบต่างๆ การจ้างกุ๊กพ่อครัวต่างชาติ เข้ามาสอนอาหารจากชาติอื่นๆที่สนใจมากขึ้น ตำหนักพระวิมาดาในสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงภายในวังสวนสุนันทา เลื่องลือเรื่องเครื่องต้นยิ่งนัก เมนูอาหารที่มีชื่อเสียงที่มีชื่อ มาจนถึงปัจจุบันนี้ เช่น น้ำพริกลงเรือ สะเต๊ะลือ แกงรัญจวน ต่างก็มาจากตำหนักนี้

หนึ่งในจำนวนเมนูที่น่าสนใจในห้องเครื่องต้นพระวิมาดา ที่ใหม่ขอหยิบยกขึ้นมาคือ ข้าวงบกุ้ง เมนูที่เรียบง่าย ทำได้โดยมีขั้นตอนและวัตถุดิบที่หาได้ง่ายๆ แต่มีความอร่อย หอมเครื่องแกง สามารถจัดทำเป็นอาหารว่างได้ดี หลายคนอาจไม่ขึ้นได้ยินชื่อเมนูนี้ เพราะด้วยกาลเวลาที่ผ่านมาเนิ่นนาน แต่หากได้ทำแล้วจะรู้ว่าทำได้โดยง่ายไม่ยาก เหมาะกับการเป็นอาหารที่ทำเก็บไว้ได้ และนำมาอุ่นหรือย่างรับประทาน ยามที่มีงานเลี้ยงต่างๆ ถวายพระก็ได้ เมนูนี้มีขั้นตอนการทำเพียงแค่3ขั้นตอน ในเรื่องของวัตถุดิบสามารถหาได้ตามท้องตลาดบ้านเรานี้เอง จะเห็นได้ว่าคนโบราณในสมัยก่อน รู้จักการนำวัตถุดิบและหาวิธีรวบรัดมาทำอาหารได้ไม่ยาก พร้อมความอร่อย เป็นการถนอมอาหารไปในตัวได้ด้วยนั้นเอง

 

—————————————

words: chefmai (IG:chefmaikee / FC: chefmaikee-FC)

Chef Mai

โดย: Chef Mai

พีระโรจน์ ศิริปัญจนะ (เชฟใหม่) : เชฟที่เทหัวใจให้อาหารไทยแบบเต็มร้อย
“ข้าวงบกุ้ง”ปรุงด้วยความเรียบง่าย กินด้วยความอร่อย
2 (1)