Asia’s 50 Best Restaurants 2017

Asia’s 50 Best Restaurants 2017

อีกหนึ่งงานใหญ่ระดับโลกที่ใครๆ ก็รอคอยกับการประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย 2017 (Asia’s 50 Best Restaurants 2017 sponsored by S.Pellegrino & Acqua Panna) จัดอันดับความสุดยอดทั้งด้านรสชาติ คุณภาพ การบริการของร้านอาหารชั้นนำจากการโหวตของสมาคม The Asia’s 50 Best Restaurants Academy นักวิจารณ์อาหาร เชฟ เจ้าของร้านอาหาร และผู้ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น “นักชิม” กว่า 300 ท่าน โดยเรียงลำดับตามความชอบแต่ละท่าน และไม่มีเกณฑ์ตัดสินที่แน่นอน

William Drew, Group Editor, Asia’s 50 Best Restaurants

เปิดตัวยิ่งใหญ่กับงานวันแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2017 “#50BestTalks: Spice of Life” ณ ห้องอาหารศาลาริมน้ำ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล พบปะพูดคุยของคนในวงการอาหารระดับมืออาชีพก่อนวันงานประกาศรางวัล นำโดย William Drew-Group Editor ของงาน

ตามมาด้วยการพูดคุยเรื่องเครื่องเทศหลากหลายสัญชาติ จากเชฟเอียน-พงศ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย จากร้านอาหาร Issaya Siamese Club และช่วงถึงพริกถึงขิงดุเด็ดเผ็ดมัน “Spice Off” ที่เหล่าเชฟผู้ช่ำชองนำน้ำพริก และเครื่องเทศมาให้เราได้ลิ้มลอง ทั้งเชฟ Manish Mehrotra จากร้าน Indian Accent ประเทศอินเดีย เชฟ Ray Adriansyah เชฟ Eelke Plasmei จากร้าน Locavore ประเทศอินโดนีเซีย และเชฟ David Thompson จากร้าน Nahm ประเทศไทย

สุดยอดเชฟหญิงแห่งเอเชีย ปี 2017 เชฟ May Chow

และ “Live Cooking Demonstrations” จาก 3 เชฟ เชฟโบ ดวงพร ทรงวิศวะ (Asia’s Best Female Chef 2013) จากร้าน โบ.ลาน เชฟ Manish Mehrotra จากร้าน Indian Accent และสุดยอดเชฟหญิงแห่งเอเชีย ปี 2017 เชฟ May Chow จากร้าน Little Bao ประเทศไทย สาธิตการทำ Sichuan Chicken Bao เบาอันโด่งดัง ก่อนจะจบวันอันสนุกสนานด้วยมื้อเที่ยงแสนอร่อย

และในวันงานประกาศยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน เมื่อวันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ 2017 “Asia’s 50 Best Restaurants 2017 sponsored by S.Pellegrino & Acqua Panna” ที่โรงแรม W Bangkok  ภายในงานเต็มไปด้วยบรรยากาศของความเอนจอย สนุกสนาน ทั้งฟู้ดเลิฟเวอร์ เชฟ และอินฟลูเอนเซอร์ต่างพูดคุยแลกเปลี่ยนกันอย่างเมามัน

ซึ่งเวลาที่ทุกคนรอคอยก็มาถึงสุดยอดร้านอาหารแห่งเอเชียอันดับหนึ่งตกเป็นของร้าน “Gaggan” โดยเชฟกากัน อนันต์ นับเป็นปีที่สามที่เขาสามารถครองตำแหน่งได้อย่างเหนียวแน่น และสุดยอดเชฟหญิงแห่งเอเชีย ผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยความสร้างสรรค์ในการผสมผสานการปรุงอาหารแบบดั้งเดิมเข้ากับแนวคิดใหม่ๆ เชฟ “May Chow” จากร้าน Little Bao ชื่อดังในฮ่องกง กับสาขาล่าสุดในกรุงเทพฯ ด้วยอาหารจีนสไตล์คอมฟอร์ตฟู้ดสุดครีเอตไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะ bao เมนูขึ้นชื่อเป็นแป้งนุ่มคล้ายซาลาเปาแต่กินแบบเบอร์เกอร์ อร่อยเด็ดต้องไปโดน

ครั้งนี้มี 4 ร้านหน้าใหม่ในกรุงเทพฯ ติดอันดับในลิสต์ 50 ร้านอาหารแห่งเอเชีย 2017  ได้แก่ ร้านซูห์ริ่ง (Sühring) (อันดับที่ 13)  เดอะ ไดน์นิ่งรูม แอท เดอะ เฮ้าส์ ออน สาทร (The Dining Room at The House on Sathorn) (อันดับที่ 36) เลอ ดู (Le Du) (อันดับที่ 37) และลาเตอร์ลิเย่ร์ เดอ โจแอล โรบูชง แบงค็อก (L’Atelier de Joël Robuchon Bangkok) (อันดับที่ 40)

สำหรับร้านอาหารอื่น ๆ ในประเทศไทยที่ได้รับการจัดอันดับ ก็เป็นร้านโปรดที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ได้แก่ ร้านน้ำ (Nahm) (อันดับที่ 5) ร้านอิษยา สยามมิส คลับ (Issaya Siamese Club)  (อันดับที่ 21) ร้านอีทมี (Eat Me) (อันดับที่ 31) และร้านโบ.ลาน (Bo.Lan) (อันดับที่ 19)  ซึ่งกลับเข้ามาติดอันดับอีกครั้งในปีนี้

—————————————
photo credit 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียปี 2017 สนับสนุนโดยซาน เปลเลกริโน และอัคควา ปันน่า

โดย: faywhale

Asia’s 50 Best Restaurants 2017
ให้คะแนนบทความ