“Koru” สุดยอดแอปเปิ้ลนิวซีแลนด์พันธุ์ใหม่

“Koru” เป็นแอปเปิ้ลที่มีผลขนาดใหญ่ ผลกลมสวย สีสันสะดุดตาจากเปลือกสีแดงส้มสดใสปนเหลือง “Koru” เป็นแอปเปิ้ลที่มีรสชาติหวาน กรอบ ละมุนลิ้น ที่พิเศษกว่านั้นคือกลิ่นหอมอ่อนๆ ประดุจการผสมผสานระหว่างน้ำผึ้ง น้ำส้ม เครื่องเทศ และวนิลลา ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะที่โดดเด่นทั้งสีสัน รูปลักษณ์ ความหวานฉ่ำ รวมทั้งกลิ่นหอมเฉพาะตัวทำให้  Koru ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายทั้งในนิวซีแลนด์ และประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

มหัศจรรย์ แห่งการค้นพบ “Koru

แอปเปิ้ล Koru ถูกค้นพบโดย Geoff Plunkett ในปี 1998 ใกล้เมืองเนลสัน (Nelson) ประเทศนิวซีแลนด์ Plunkett และครอบครัวเชื่อว่าต้นกล้าแอปเปิ้ลพันธุ์นี้ เติบโตมาจากแอปเปิ้ลที่แม่ของภรรยาโยนเข้าไปในสวน ซึ่งในเวลาต่อเมื่อมันให้ผลผลิตพวกเขาก็ได้นำมันมาวางขายในปี 2013 (พ. ศ. 2556) ในช่วงแรกของการค้นพบมันถูกเรียกชื่อว่า “Kotabaru”  ซึ่งเป็นชื่อในภาษาเมารีของนิวซีแลนด์ ต่อมามันถูกเรียกในชื่อ “Plumac” และวางขายภายใต้ชื่อ Koru ซึ่งชื่อนี้ชาวเมารียังหมายถึงเฟิร์น Koru สัญลักษณ์ของชีวิตและการเติบโตใหม่ นอกจากนี้ สีที่ได้รับเลือกสำหรับการสร้างตราสินค้า Koru ยังสะท้อนวัฒนธรรมของชาวเมารีเพราะใช้สีแดง สีดำและสีขาว

รสชาติละมุนลิ้น

กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์

Koru นับเป็นแอปเปิ้ลพันธุ์ใหม่ของนิวซีแลนด์ที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ ระหว่างพันธุ์ Fuji กับ พันธุ์ Braeburn ซึ่งต่างก็มีลักษณะเฉพาะ ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ Koru เป็นแอปเปิ้ลที่มีความโดดเด่นเฉพาะทั้งสีสัน รูปลักษณ์ รสชาติ และกลิ่นที่หอมละมุน แอปเปิ้ล Koru จะออกผลผลิตในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิถึงฤดูร้อนเท่านั้น

หลากคุณค่าโภชนาการ

แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่คนไทยนิยมรับประทานกันมานาน และได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะแอปเปิ้ล “Koruที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ และคุณค่าทางโภชนาการมากมาย

– แอปเปิ้ล Koru 100 กรัม จะให้พลังงานประมาณ 52 กิโลแคลอรี และประกอบไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกาย อาทิ วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินบี 3, วิตามินบี 5, วิตามินบี 6, วิตามินเอ, กรดโฟลิก, วิตามินซี, แคลเซียม, แมกนีเซียม, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, สังกะสี และเหล็ก

– เนื่องจากแอปเปิ้ล Koru มีสีแดงส้มสดใสปนเหลืองภายในผลเดียวทำให้มีคุณค่าที่หลากหลาย อาทิ มีวิตามินซีสูง ซึ่งจะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการอักเสบ ลดริ้วรอยแห่งวัย สร้างภูมิต้านทานโรค ช่วยทำให้ผนังหลอดเลือดฝอยแข็งแรง ยังช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคเบาหวานได้อีกด้วย

– สารสีเหลืองในแอปเปิ้ล Koru มีหน้าที่ช่วยล้างสารพิษจากตับ บำรุงสายตา รวมทั้งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต้อกระจก

– แอปเปิ้ล Koru เหมาะกับคนที่รักษาสุขภาพ เพราะให้แคลอรีต่ำ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ขณะเดียวกันก็ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญหลายอย่าง

– แอปเปิ้ล Koru ขนาดกลางมีแคลอรีต่ำกว่า 100 แคลอรี มีเส้นใย 20% ของค่าสารอาหารที่แนะนำต่อวันและวิตามินซีเกือบ 15% ของค่าที่แนะนำต่อวัน

Mix & Match กับสุดยอดความอร่อย

ความพิเศษของแอปเปิ้ล Koru อีกประการหนึ่งก็คือ มันสามารถนำไปประยุกต์ให้เป็นเมนูโปรดในรูปแบบต่างๆ  เช่น แอปเปิ้ลครัมเบิลเค้ก,พายแอปเปิ้ล,แอปเปิลซินนามอนโรล, เค้กแอปเปิ้ล, ทาร์ตแอปเปิ้ล นำไปเป็นส่วนผสมของสลัด ทำเป็นอาหารว่างในรูปแบบต่างๆ หรือจะทำเป็นสมูทตี้ โดยนำไปผสมกับลูกแพร์, แครอท,ขิง ฯลฯ ซึ่งเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงของหนุ่มสาวยุคใหม่ที่ใช้ “แอปเปิ้ล” มาช่วยดูแลสุขภาพ

แอปเปิ้ล Koru ผ่านการคัดสรรอย่างพิถีพิถันในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การปลูก การเก็บเกี่ยวผลผลิต ตลอดจนการนำไปบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่ยืดความสดเพื่อส่งออกไปจำหน่ายทั่วโลก ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้แอปเปิ้ลที่มีคุณภาพ ภายใต้มาตรฐานความสดใหม่ในระดับพรีเมี่ยมเมื่อถึงมือผู้บริโภค

สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป:)

โดย: hudsudasuppanitwong

“Koru” สุดยอดแอปเปิ้ลนิวซีแลนด์พันธุ์ใหม่
ให้คะแนนบทความ