ทองอัฐข้าว

ทองอัฐข้าว

t1-1200%ef%80%a1900

หากเราพูดถึงขนมทองอัฐ หลายคนย่อมไม่ค่อยรู้จักเพราะขนมชนิดนี้จัดเป็นขนมชาววังและที่สำคัญทองอัฐนี้ เป็นชื่อของสุนัขทรงเลี้ยง ลูกของคุณทองแดงนั่นเอง ขนมทองอัฐมีส่วนผสมของแป้ง กะทิ น้ำตาลเป็นหลัก หากพิจารณาถึงส่วนผสมของขนมนี้ มีวัตถุดิบส่วนผสมที่หาได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป ล้วนเป็นผลผลิตทางการเกษตรของไทยเราไม่ว่าจะเป็นแป้งที่ได้จากการโม่ข้าว ทับน้ำออก จึงกลายเป็นผงแป้ง น้ำตาลที่ได้จาก มะพร้าว อ้อย หรือต้นตาลโตนด กะทิที่ได้จากลูกมะพร้าว เป็นต้น

shutterstock_443543689

ถ้าเสริมความอร่อย อาจใส่ไข่ไก่หรือไข่เป็ด งาขาวและงาดำคั่ว เป็นต้น  ใหม่เห็นว่าทองอัฐนี้เป็นขนมไทยชาววังที่จัดอยู่ในความพอเพียง เพราะเป็นการนำเอาผลผลิตของเกษตรกรมาก่อให้เกิดรายได้จากการขายผลผลิตนั้น จากปกติที่ยังไม่ได้แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ จึงสอดคล้องกับความพอเพียงในคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ ๙ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งเราสามารถเสริมเติมแต่งให้ทองอัฐของเรามีคุณค่ามากขึ้นด้วย

ทองอัฐข้าว

shutterstock_519181084

คือชื่อที่ใหม่ขอเรียกขนมชนิดนี้ เสริมความเรียบง่ายลงไป โดยการนำเอาข้าวหลายสายพันธุ์ประมาณ ๔-๕ ชนิด มาเป็นส่วนประกอบในทองอัฐข้าว ทำให้ขนมมีกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น หวนนึกถึงความทรงจำต่อพระองค์ท่านอย่างไม่เสื่อมคลาย ข้าวนั้นเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญของไทยเรา อีกทั้งบางสายพันธุ์ยังมาจากโครงการในพระราชดำริ โครงการหลวงในพระองค์ท่าน เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวไร่ ชาวนา ชาวดอยในภูมิภาคต่างๆ ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อพสกนิกรชาวไทยตลอดระยะเวลาที่พระองค์ทรงครองสิริราชสมบัติ ด้วยทศพิศราชธรรมเสมอมา อย่างน้อยการนำผลผลิตต่างๆ มาทำหรือต่อยอดให้เกิดการใช้ทรัพยากรให้มีคุณค่ามากที่สุด นอกจากการเพิ่มพูนรายได้จากการขายผลผลิตที่ยังไม่แปรรูป ยังเป็นกิจกรรมในครอบครัวที่สร้างรายได้เสริม ด้วยความพอเพียงนี้จึงเป็นการนำมาซึ่งความสุขใจได้ไม่ยากเลย

ส่วนผสม ทองอัฐข้าวสุขใจ

img_0017

แป้งข้าวเจ้า ๑๒๕ กรัม / ไข่ไก่ (ไข่แดง) ๑ ฟอง / เกลือป่น ๕ กรัม / กะทิสด ๑๓๐ กรัม (หัวกะทิ ๑๐๐ กรัม หางกะทิ ๓๐ กรัม) / น้ำตาลทราย ๓๐ กรัม / ข้าวผสมหุงสุก ๒๐ กรัม

*ถ้าใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์ ให้เติมน้ำปูนใสประมาณ ๓๐ กรัม
*ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู สำหรับทาพิมพ์ทองม้วน

วิธีทำ

๑. ผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาลทรายและไข่แดงเคล้าพอเข้ากันในอ่างผสม

๒. ค่อยๆ เทส่วนผสมของหัวกะทิลงไป นวดอย่างเบามือจนนุ่ม แล้วค่อยๆเทจนส่วนผสมหัวกะทิหมด จากนั้นเทส่วนผสมของหางกะทิคนให้เข้ากัน จึงกรองด้วยกระชอน แล้วใส่งาคั่วและข้าวหุงสุกที่เตรียมไว้ลงไปเคล้าพอเข้ากัน

๓. เตรียมพิมพ์ทองม้วน โดยผิงไฟพอร้อน จึงทาด้วยน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู (ถ้าใช้เตาถ่านจะให้ขนมมีความหอมมากขึ้น) ค่อยๆ หยอดแป้งลงไปบนพิมพ์ ประกบพิมพ์ให้เข้ากัน ผิงไฟกลับไปกลับมาจนขนมมีสีเหลือง ลอกออกจากพิมพ์ขณะยังร้อน แล้วทิ้งไว้ให้เย็นจึงเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด  จัดเสิร์ฟคู่กับเครื่องดื่มร้อนหรือเย็นก็ได้

s9
ลอกขนมออกจากพิมพ์ขณะยังร้อน กินคู่กับเครื่องดื่มร้อนหรือเย็นตามใจชอบ

ทองอัฐข้าว… ขนมพอเพียงอย่างไร ตามอ่านต่อได้ที่  “ทองอัฐข้าว”…ขนมปีใหม่ไทยในแบบฉบับพอเพียง

—————————————
words: chefmai (IG: chefmaikee / FC chefmaikee-FC)
photographs: NinaGrapher

Chef Mai

โดย: Chef Mai

พีระโรจน์ ศิริปัญจนะ (เชฟใหม่) : เชฟที่เทหัวใจให้อาหารไทยแบบเต็มร้อย
ทองอัฐข้าว
ให้คะแนนบทความ