บัวลอยมะพร้าวอ่อนช็อกโกแลต

บัวลอยมะพร้าวอ่อนช็อกโกแลต
หอมหวานแบบไทย ในสไตล์ Chocolate

chef mai เมื่อพูดถึงเรื่องความรักในแบบฉบับของอาหารไทย ใหม่นึกถึงขนมไทยที่มีกลิ่นหอม และรสชาติที่หวานละมุนลิ้นไม่แพ้ความหอมหวานของขนมอบในสไตล์ฝรั่ง  รวมถึงความหอมหวานของช็อกโกแลต  คนไทยโบราณสมัยก่อนเวลาเค้ามีความรัก มักจะเชื่อมโยงความรักที่มีต่อหญิงสาว โดยการเขียนเพลงยาว กาพย์ กลอน ใช้สื่อรักกันไปในอีกแบบ ผู้อ่านหลายคนคงเคยได้ยินและเล่าเรียนกันมาในเรื่องของกาพย์เห่ชมเครื่องคาว หวานและผลไม้ ของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่2) พระมหากษัตริย์ผู้ทรงพระปรีชาสามารถในเรื่องของงานพระราชนิพนธ์ประเภทต่างๆ หนึ่งในพระราชนิพนธ์ที่เห็นเด่นชัดก็คือ กาพย์เห่ชมเครื่องคาวและหวานนั้นเอง

ในกาพย์เห่นี้ กล่าวยกย่องอาหารทั้งคาวและหวานที่น่ารับประทานยิ่งนัก สวยทั้งรูป รสชาติก็เช่นกันไม่เป็นสองรองใคร พระองค์ท่านทรงพระราชนิพนธ์ให้ถ้อยคำในการประพันธ์สอดคล้องกับความรักที่สื่อออกมาในลักษณะของอาหารและขนมต่างๆ สันนิษฐานว่าพระองค์ท่านทรงกล่าวถึงสมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี ทรงรับหน้าที่กิจการด้านเครื่องต้นรับใช้พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย สืบต่อจากสมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระศรีสุดารักษ์ พระมารดา ท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ผู้เขียนตำราแม่ครัวหัวป่าก์ ได้กล่าวถึงพระเกียรติคุณของพระองค์ความว่า

“…พระองค์เป็นอัจฉริยะนารีรัตน์ พิเศษพระองค์หนึ่ง ทรงชำนิชำนาญในกิจการของสตรีที่อย่างดีมีปากศิลปวิธีการชั่งทำกับเข้าของกินเป็นเลิศอย่างเอก ”  หลากหลายอาหารคาวหวานที่ล้วนน่าสนใจในกาพย์เห่นี้ ใหม่จึงขอหยิบยก ช่วงกาพย์บทหนึ่งที่กล่าวถึงขนมไทยชนิดหนึ่งนอกเหนือจากขนมไทยอีกหลายชนิดไว้ว่า

  “บัวลอยเล่ห์บัวงาม         คิดบัวกามแก้วกับตน

ปลั่งเปล่งเคร่งยุคล         สถนนุชดุจประทุม”

Bualoy02

ความเป็นขนมไทยโบราณดั้งเดิมที่มีเพียงแป้ง กะทิและน้ำตาลเท่านั้น ดังที่ปรากฏให้เห็นในสมัยก่อน   แต่ด้วยความละเอียดอ่อนพิถีพิถันของผู้ที่ทำ จึงใส่เทคนิคให้เกิดเอกลักษณ์ ความมีเสน่ห์เฉพาะตัว เช่น กลิ่นหอมของน้ำตาล และน้ำลอยดอกไม้สดที่กรองนำมาใช้ผสมในเนื้อขนม  เทียนอบที่ใช้เพื่อให้ขนมมีกลิ่นหอมอบอวลน่ารับประทาน   ครั้งนี้ใหม่เลือกทำขนมบัวลอยโบราณ ประยุกต์ให้เข้ากับช็อกโกแลตของฝรั่ง คือการนำช็อกโกแลตนมมาทำเป็นไส้ด้านใน ห่อหุ้มด้วยแป้งที่นวดกับกะทิ รับประทานกับน้ำกะทิสดผสมน้ำตาลมะพร้าวที่หอม พร้อมเนื้อมะพร้าวอ่อน โรยงาขาวคั่วในแบบฉบับโบราณดั้งเดิม เป็นเสน่ห์ของขนมไทยที่ได้กลิ่นไอแบบฝรั่งไปอีกแบบ แต่ยังคงด้วยความหอมหวานละมุนแบบไทย ไม่เลือนหายอย่างแน่นอน

Bualoy01

ส่วนผสมขนมบัวลอยมะพร้าวอ่อนช็อกโกแลต

แป้งข้าวเหนียวขาว  2  ถ้วย / แป้งมัน  ½  ถ้วย / ช็อกโกแลตนม 2 ถ้วย / กะทิสด  3  ถ้วย / เนื้อมะพร้าวอ่อนขูด  ½  ถ้วย  / น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าวอย่างดี  1-2  ถ้วย / งาขาวคั่วบุบ  ¼  ถ้วย / น้ำเปล่า / เกลือไทยป่นเล็กน้อย /  อุปกรณ์ พิมพ์ซิลิโคนวงกลม

วิธีทำ

  1. เตรียมหม้อตุ๋น ใส่ช็อกโกแลตนมชนิดเม็ดลงไป นำไปตุ๋นพอละลาย ทิ้งไว้พออุ่น เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้ให้เย็นหรือนำเข้าตู้เย็นจนเซ็ตตัว พักเอาไว้
  2. เตรียมอ่างผสม ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน แบ่งกะทิเป็นสองส่วน ส่วนแรกนวดกับแป้ง ค่อยๆนวด นวดจนเป็นแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นแบ่งแป้งเป็นก้อนๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางพอควร คลึงแป้งให้เป็นแผ่น นำช็อกโกแลตที่เซ็ตตัวแล้ว มาวางเป็นไส้ด้านใน หุ้มริมแป้งปั้นเป็นก้อนกลมๆให้มิด
  3. ต้มน้ำผสมน้ำตาลปี๊บ จนเดือดเป็นน้ำเชื่อม ใส่บัวลอยที่ปั้นเตรียมไว้ นำลงต้มให้แป้งบัวลอยสุก
  4. ตั้งหม้อ ใช้ไฟปานกลาง ใส่กะทิ ตามด้วยเกลือคนพอเกลือละลายยกลงจัดเสิร์ฟโดยตักบัวลอยพร้อมน้ำเชื่อม ราดกะทิ โรยด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อนขูด และงาขาวคั่วบุบลงไปไว้

เคล็ดลับ

*สามารถเปลี่ยนจากการนวดด้วยกะทิ เป็นน้ำใบเตย น้ำอัญชัน น้ำดอกคำฝอย เป็นต้น ทำให้ได้แป้งที่มีกลิ่นหอมมากขึ้น
*สามารถนำเนื้อมะพร้าวอ่อน ผสมลงไปเป็นไส้ด้านในของช็อกโกแลตก่อนเทใส่พิมพ์ก็ได้

————————————————-

Word & Recipe : Chefmai
(
IG: Chefmaikee / FB: Chefmaikee-FC)
Photograph g.purahong
(
IG: septemberloveswinter )  

 

Chef Mai

โดย: Chef Mai

พีระโรจน์ ศิริปัญจนะ (เชฟใหม่) : เชฟที่เทหัวใจให้อาหารไทยแบบเต็มร้อย
บัวลอยมะพร้าวอ่อนช็อกโกแลต
4.5 (2)