Why & Wine (3)

Why & Wine (3)

2 งวดกันไปแล้วแทบจะไม่ได้กล่าวถึงไวน์ขาวกันเลย ทั้งๆ ที่จริงแล้ว ประโยชน์ในการย่อยอาหาร โดยเฉพาะการขจัดสารพิษจากอาหารทะเล ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ใหญ่พอสมควรสำหรับเราท่านจริงไหมครับ

ในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยโรเชสเตอร์ (UNIVERSITY OF ROCHESTER) แห่งสหรัฐฯ โดย DR. PAUL OKUNIEFF หัวหน้าคณะผู้ทำการศึกษากล่าวว่า ผลการวิจัยส่อให้เห็นว่าสารสกัดในไวน์ขาว ช่วยย่อยอาหารและขจัดพิษจากอาหารทะเลที่เป็นอันตรายต่อระบบย่อย และจากการศึกษายังพบด้วยว่า การดื่มไวน์ไปพร้อมๆ กับการรับประทานอาหารจะมีผลให้ไวน์เข้าไปช่วยเพิ่มการย่อยอาหาร โดยเฉพาะหากเป็นไวน์ขาวด้วยแล้วจะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหารได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งเครื่องดื่มชนิดนี้ยังช่วยขจัดพิษจากอาหารทะเลที่เป็นอันตรายต่อระบบย่อยอาหารของเราอีกด้วย

ส่วนที่ไวน์แดงได้รับความนิยมกันสูงมากก็คงไม่ลืมกันนะครับว่า ไวน์แดงทำจากองุ่นแดงที่หมักพร้อมเปลือก (ในอุณหภูมิ 24 – 29 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 4 – 6 วัน) จึงทำให้ไวน์มีสีแดงอันเกิดจากสีของเปลือกองุ่น [แอนโทไซยานิน (ANTHOCYANIN) เป็นตัวซึ่งทำให้ไวน์มีสีแดง (ส่วนไวน์โรเซ่ก็ทำคล้ายกับไวน์แดงเหมือนกัน เพียงแต่เอาขึ้นจากการหมักเร็วกว่า สีของไวน์จึงออกเป็นสีชมพู)] และรับประโยชน์ไปอย่างเต็มๆ จากคุณประโยชน์ของสารต่างๆ ที่รุมล้อมอยู่บริเวณรอบเปลือกองุ่น โดยเฉพาะ “เรสเวอราทรอล” (RESVERATROL) ก่อนที่จะถูกแยกเปลือกออกจากไวน์หลังจากหมักเสร็จ

ไวน์กับความงาม และสุขภาพ

สำหรับไวน์ขาวใช้คั้นเอาแต่น้ำแยกเปลือกออกก่อนทำการหมัก ความเข้มข้นของคุณประโยชน์จากสารต่างๆ จึงลดน้อยถอยลงบ้างเป็นธรรมดาครับ ยิ่งระยะหลังมานี้หลายคนโดยเฉพาะคุณผู้หญิงเริ่มหันเหมาให้ความสนใจกับ การมาส์กไวน์แดง (RED WINE RADIANT BODY MASK) พอกผิวกายขาวเนียน แก้ขาลาย (โดยนำไวน์แดงมาผสมผสานให้เข้ากับโคลนทะเลขาว (NATURAL WHITE CLAY) ที่เลืองชื่อในเรื่องความกระชับผิว เต่งตึงและความนุ่มนวลของผิว)

ซึ่งนอกจากนี้สารสกัดเมล็ดองุ่นที่เป็น ANTI – OXIDANT และมีวิตามินซีสูง ช่วยผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน เผยผิวใหม่กระจ่างใสอมชมพู รวมทั้งไวน์แดงยังช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นสูง พร้อมสารต้านอนุมูลอิสระจากองุ่น ช่วยให้ผิวพรรณ คืนรูปคงความนุ่มเนียนเรียบลื่น ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและคงความขาวสว่างกระจ่างใส ไร้ที่ติ ไม่ทำลายเซลล์ผิวพร้อมรับกับผิวบอบบางและผิวแพ้ผื่นอย่างดี

นอกจากนี้คณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยนอร์ธทัมเบรีย (UNIVERSITY OF NORTHUMBRIA AT NEWCASTLE) ได้พบว่าคนที่เป็นผู้ใหญ่ที่ได้สารเรสเวราทรอลอันเป็นสารประกอบในเหล้าไวน์แดงจะทำเลขในใจได้เก่งขึ้น เหตุเพราะมีเลือดไปเลี้ยงสมองดีขึ้น

แต่คนที่ชอบไวน์ขาวจริงๆ ก็ต้องรับทราบไว้ด้วยนะครับว่า ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบัฟฟาโล (UNIVERSITY AT BUFFALO )ในสหรัฐฯ (เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลที่เน้นการวิจัยเป็นหลักใน STATE UNIVERSITY OF NEW YORK) เขาลองทดสอบกับอาสาสมัครจำนวน 1,500 คน ในนครนิวยอร์ค พบว่าการดื่มไวน์ขาวมีส่วนช่วยให้ ปอดทำงานดีขึ้น โดยคนที่ดื่มไวน์ขาวจะหายใจได้สะดวกกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ดื่มเบียร์หรือดื่มเหล้า นักวิทยาศาสตร์เชื่อมั่นว่า สารแอนตี้ออกซิแดนท์ ในไวน์ขาวอาจจะเป็นตัวการที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรงครับ

ไวน์สายเลือดไทย

ท้ายสุดซึ่งหลายคนอยากจะถาม? หลายคนถูกถาม? หลายคนต้องตอบคำถาม ที่ต้องมาถึงข้อสรุปที่ว่า “จำเป็นต้องดื่มไวน์ในราคาแพงๆ ด้วยไหม ถึงจะมีคุณภาพดีตามราคา” ก็เลยเข้าทางผม เพราะถ้าจะเน้นตรงคุณประโยชน์ โดยมีสรรพคุณทางยากันอย่างจริงจังแถมราคาถูกด้วย ท่ามกลางกระแสการใส่ใจในสุขภาพของคนไทยในยุคนี้ ก็ต้อง “ไวน์สายเลือดไทย” ที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่างเช่น ไวน์ข้าวกล้องหอมมะลิ นี่เลยครับ (ถึงแม้ว่าในวันนี้รสชาติของไวน์ข้าวกล้องหอมมะลิอาจจะยังไม่ดีเลิศเทียบเท่าไวน์จากต่างประเทศที่ได้รับการสนับสนุนและพัฒนามานับร้อยปี)

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ข้าวกล้องเป็นอาหารธรรมชาติที่ถือได้ว่าเป็นอาหารอายุวัฒนะ เนื่องจากมีวิตามิน เกลือแร่และสารอื่นๆ ที่ร่างกายต้องการมากกว่า 20 ชนิด จึงน่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนรักสุขภาพแต่ชื่นชอบการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

[ข้าวกล้อง (CAR GO RICE, LOOZAIN RICE, BROWN RICE, HUSKED RICE) คือข้าวที่ผ่านการกะเทาะเอาเปลือกออกเท่านั้น จึงหมายถึงข้าวที่ผ่านการขัดสีเพียงครั้งเดียวยังคงมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (รำ) ติดอยู่ (เป็นส่วนที่ทรงคุณค่าทางอาหารมากที่สุด) สีของข้าวกล้องมีสีน้ำตาล น้ำตาลอ่อน หรือน้ำตาลปนแดง]

ที่สำคัญยังเป็นการอุดหนุนสินค้าช่วยสร้างรายได้ให้ชุมชนท้องถิ่นจากภูมิปัญญาชาวบ้านไทย ถือเป็นเป็นการพึ่งตนเองและอยู่แบบพอเพียงตามแนวพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเคยมีกระแสพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อปีพ.ศ. 2541 ในขณะเสด็จพร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ทรงเกี่ยวข้าวในแปลงนาส่วนพระองค์ตามหลักเกษตรทฤษฎีใหม่ โครงการพัฒนาส่วนพระองค์ที่  หมู่ 10 บ.บางกระดาน ต.บางแตน อ.บ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งมีใจความตอนหนึ่งว่า

“ข้าวที่ออกเป็นสีลักษณะนี้ เป็นข้าวที่มีประโยชน์ อย่างข้าวกล้อง คนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยกินกัน เพราะเห็นว่าเป็นข้าวของคนจน ข้าวกล้องมีประโยชน์ ทำให้ร่างกายแข็งแรง ข้าวขาวเม็ดสวย แต่เขาเอาของดีออกไปหมดแล้ว มีคนบอกว่าคนจนกินข้าวกล้อง เรากินข้าวกล้องทุกวัน เรานี่ก็คนจน”

ดื่มเป็น เกิดประโยชน์

ท้ายสุดเมื่อนึกถึงพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ของพี่ไทยเรา แล้วอดเป็นห่วงไม่ได้ บวกกับกฎหมายไทยรวมไปถึงผู้รักษากฎหมายก็ไม่เข้มงวดเท่าที่ควรจะเป็น จึงกลายเป็นว่าสู้ไม่ดื่มเลยเสียยังดีกว่า ถ้ารู้ว่าจำกัดการดื่มให้อยู่ในปริมาณ (และควบคุมความถี่ในการดื่ม  โดยเฉพาะผู้หญิงมีกลไกการสลายแอลกอฮอล์ในร่างกายได้ช้ากว่าผู้ชาย) ที่เหมาะสมไม่ได้ เลยเป็นที่มาของคำเตือนให้ “อย่าดื่มเพราะไม่ดี” หรือ “ไม่ดีอย่าดื่ม” โดยปราศจากการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องไป (ส่วนหนึ่งของทางออกจึงควรเสริมความรู้ในเรื่องของการดื่มให้ถูกต้อง แทนการปิดหูปิดตา เพราะยุคนี้มันเลยยุคไม้เรียวสร้างชาติกันไปแล้วการสนับสนุนหรือจะห้าม มันจะต้องแสดงเหตุผลให้เขาเหล่านั้นได้รับรู้ทั้งข้อดีและข้อเสียที่แท้จริง ให้เกิดการคล้อยตาม ไม่ใช่เอาแต่เล่นปิดหูปิดตากันไปเลย อย่างนี้วินัยการบริโภคของคนมันจะเกิดในแบบที่เราต้องการให้เขาเป็นได้ยังไง)

จับคู่ปัญหาสุขภาพกับไวน์

จากที่เล่ากันมานี่ เอาตั้งแต่ต้นมาเลย อย่างนี้พอจะเห็นได้หรือยังครับว่า อันว่าคุณประโยชน์ของไวน์นั้น สามารถช่วยบำรุงรักษาสุขภาพได้วิเศษสักขนาดไหน และเพื่อความสะดวกในการค้นหาและจดจำ ผมก็เลยอยากจะเอาใจพวกเรา  สรุปคุณสมบัติ เท่าที่เห็นว่าสำคัญให้ดูง่ายๆ เพิ่มกันเข้าไปอีก ตามนี้เลยครับ

ปัญหาสุขภาพ / ไวน์ที่เหมาะสม

โรคภูมิแพ้ / CORBIERES, COTES DU VENTOUX, MINERVOIS

เบื่ออาหาร (LOSS OF APPETITE) / CAHORS, CHAMPAGNE ( EXTRA – DRY ), CLAIRETTE DE VIE, GAILLAC PERLE, JURANCON

พิษจากแบคทีเรีย / BEAUJOLAIS, MEDOC, ST – EMILION

โรคหัวใจ / CHAMPAGNE ( EXTRA – DRY ), POUILL – FUISSE

อาหารไม่ย่อย / CHAMPAGNE ( EXTRA – DRY )

ท้องอืดท้องเฟ้อ ปวดท้อง / MEDOC, MONBAZILLAC, BARSAC, SAUTERNES

ท้องผูก / ANJOU  ( SWEET WHITE ), BANDOL, BERGERAC, GAILLAC, VOUVRAY    ( SWEET WHITE )

ท้องร่วง โรคข้ออักเสบต่างๆ / MEDOC

โรคปวดตามข้อ โรครูมาห์ตอยด์ โรคข้อเสื่อม / BANDOL, CASSIS, LISTRAC, MEDOC, TAVEL, CORBIERES, COTES DU, MINERVOIS, BLANCS DE BLANC, COSTIERES DU GARD CREPY, SYLVANER

โรคนิ่วในไต โรคขัดปัสสาวะ / CREPY, RIPAILLE, MUSCADET, CHABLIS, POUILLY, SANCERRE

โรคเบาหวาน โรคเก๊าท์ / BORDEAUX (RED) / GAILLAC, RIESLING, SYLVANER, CREPY, SEYSSEL

โรคขาดแร่ธาตุ / COTES DE BORDEAUX DE BORDEAUX, CHAMPAGNE (PREMIERES), CHATEAUNEUF DE PAPE, BEAUJOLAIS, COTES DU RHONE

โรคอ้วน / SAINTE – CROIX DU MONT, SAUMUR, BEAUJOLAIS, BORDEAUX (RED), GAILLAC, RIESLING, SYLVANER

โลหิตจาง หลอดเลือดแข็ง ความดันโลหิตสูง / POMEROL, MEDOC, ST – EMILION, CHAMPAGNE  (EXTRA – DRY )

โรคไวรัส / COTES DE BORDEAUX ( PREMIERES   )

ปัจจุบันคนสมัยใหม่ส่วนมากชอบบริโภคสารเสริมสุขภาพกันถ้วนหน้า โดยลืมไปว่าผลิตภัณฑ์ธรรมชาติพื้นฐานเช่นไวน์นี้ ก็มีสารดังกล่าวอยู่แล้วอย่างครบถ้วนบริบูรณ์ ซึ่งนอกจากจะเสริมสุขภาพได้โดยตรงแล้ว ในขณะดื่มไวน์ก็ยังได้ความพึงพอใจ และความสุนทรียะในอารมณ์อีกด้วย

ดังนั้นใครก็ตามที่งดดื่มไวน์โดยสิ้นเชิง เพียงเพราะเชื่อว่าการดื่มไวน์จะเป็นโทษ  ถือว่าเป็นความคิดที่ผิดพลาดอย่างมหันต์  และใครอีกก็ตามที่ดื่มเพียงหวังว่า  ไวน์จะเป็นยารักษาโรค  ทั้งๆ ที่ไม่เคยพึงพอใจในรสชาติของไวน์เลยแม้แต่น้อย  ก็ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดอีกเช่นกัน   คุณว่าจริงไหมครับ

—————————————
word: วิฑูรย์ วงษ์สวัสดิ์
กรรมการผู้จัดการ  โรงเรียนวิฑูรย์ค็อกเทลและไวน์
www.witooncocktailandwine.com

Witoon Wongsawat

โดย: Witoon Wongsawat

อาจารย์วิฑูรย์ วงษ์สวัสดิ์ : กรรมการผู้จัดการ โรงเรียนวิฑูรย์ค็อกเทลและไวน์
Why & Wine (3)
ให้คะแนนบทความ