6 เหตุผลที่ทะเลเยียวยาทุกสิ่ง

6 เหตุผลที่ทะเลเยียวยาทุกสิ่ง

Vitamin Sea

มีนิยาย กวี ดนตรี มากมายที่บอกถึงความลึกซึ้งงดงามของทะเลสีฟ้าคราม แต่ไม่ว่าจะเหตุผลอะไรก็ตามแต่ ไม่ว่าเราจะอิ่มเอิบ หิวโหย มีรอยยิ้ม มีน้ำตา ใจของเราก็มักจะพาไปทะเลอยู่ร่ำไปสิน่า

เอาล่ะไม่ว่าคุณจะมีเหตุผลแบบไหนให้กับการเดินทางไปทะเล แม้จะอยู่แสนไกล แม้ว่าจะต้องนั่งเรือ ขึ้นเครื่องบิน เรามี 10 เหตุผลที่สนับสนุนให้คุณเตรียมชุดว่ายน้ำ ครีมกันแดด แว่นตาฮิปๆ ยัดใส่กระเป๋าแล้วก็ไปทะเลกันเดี๋ยวนี้!

 

ไปทะเลไม่เคยไร้คู่ ดูปลาทูนั่นสิ

  

หนึ่งสิ่งที่ไม่เคยขาดหรือหายไปจากทะเลนั่นก็คือ “ผู้คน” เพราะต่อให้ไม่ใช่ฤดูกาลท่องเที่ยว ไม่ใช่วันหยุด หรือไม่มีกิจกรรมต่างๆ ทะเลหรือชายหาดไม่เคยห่างหายไปจากคนที่รักทะเลเลย บ้างมีน้อย บ้างก็มีคนอยู่ตลอดทั้งปี นั่นเพราะทะเลเป็นสากลต่อทุกๆ ความรู้สึก และต่อทุกๆ คน บางทีหากคุณกำลังหนีจากบางสิ่ง หรือมองหาบางสิ่งอยู่ ที่นี่อาจทำให้คุณพบใครสักคนที่มีคำตอบให้กับคุณ และอาจพบใครสักคนที่เป็นคำตอบให้กับคุณก็ได้

 

ปล่อยให้ทุกสัมผัสได้รับรสชาติที่แท้จริง

หลายคนคงเคยหลงใหลความงามของมัลดีฟผ่านภาพสวยๆ หรือภาพที่น้ำทะเลสีมรกตของทะเลอันดามันของไทย ความสวยงามและความสุขนั้นมีหลายระดับ การมองแต่ไม่ได้สัมผัสก็คงเหมือนเราทานอาหารทะเล แต่กลับเป็นวัตถุดิบที่ไม่ได้มาจากทะเล ดังนั้นแล้วการไปทะเลคือความสุนทรีย์ที่เปิดทุกสัมผัสให้รับความสุขอย่างแท้จริง

 

ท้องฟ้า สายลม แสงแดด ความงามยังมีรอบกาย

ระหว่างที่เพลงเศร้ามากมาย ที่ล้วนทำให้เราอินไปกับเกลียวคลื่น และความหม่นเทาของกลุ่มเมฆที่เคลื่อนอยู่ที่ขอบฟ้า เธอจะรู้บ้างไหมว่า ทะเลกำลังปลอบโยนเธอด้วยความจริงที่ว่า ชีวิตคนเราและธรรมชาติก็เป็นเช่นนี้ ไม่มีสิ่งใดที่ยั่งยืนหรอก วันนี้อาจมีมรสุม แต่ไม่นาน ขอแค่เพียงเธออดทนมันจะผ่านไป อย่างที่คำปลอบของทุกคนที่มักเอ่ย “ไม่นานก็เช้า” แน่นอน ไม่นานก็เข้า ไม่นานก็ผ่านไป ไม่นานก็สว่างแล้ว ไม่นานฝนจะหยุด และไม่นานฟ้าก็คงสว่าง และทำให้เราเข้าใจ ว่ามันคุ้มค่าแค่ไหนที่เฝ้ารอ

จงมองสิ่งดีๆ ความสวยงามของธรรมชาติที่อยู่รอบกายดูสิ

 

ดื่มด่ำและดำดิ่ง กลับมารักตัวเอง กลับมากอดตัวเอง

คนไปทะเล หากไม่หนีร้อนก็หนีรัก ประโยคเล่านี้มันจริงหรือ หรือแค่คำอ้างของคนที่อยากขังตัวเองอยู่ในความทุกข์ จริงๆ แล้วลึกๆ การมาทะเลของคนที่ทั้งสุข และทั้งทุกข์ก็เพราะทะเลเป็นความสวยงามของธรรมชาติ มีองค์ประกอบต่างๆ ที่สร้างความสุขให้กับเรา การได้สูดหายใจเอาอากาศที่บริสุทธิ์เข้าไป การให้เท้าได้สัมผัสกับพื้นทราย ได้รับวิตามินดีจากแสงแดดอ่อนๆ หลายสิ่งเกิดขึ้นระหว่างที่เรากำลังดื่มดำธรรมชาติ เราได้กลับมารักตัวเอง ได้รู้ตัวว่าเราละทิ้งตัวเองมานานแค่ไหนแล้ว

 

ทะเลไม่เคยบอกว่าให้เธอสู้

มุกขำขันที่บอกให้เธอทะเล เพราะการที่เธอจะมีกำลังใจนั้น ฉันว่า คงขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละคน สำหรับฉัน ฉันว่า ทะเลไม่ได้บอกให้เธอสู้หรอก ทะเลไม่บังคับให้เธอสู้เมื่อเธอไม่พร้อม หาดทรายไม่ฟื้นให้เธอยืนขึ้นในขณะที่กำลังอ่อนแอ ฉันว่าเขาคงอยากให้เธอนอนลง พักก่อน ไม่ว่าเสียงจากทะเลจะเป็นเสียงไหน มันจะคล้ายกับคำไหน มีความหมายใด แท้จริงเสียงนั้นอาจเป็นแค่เพียงเพลงบรรเลง ไม่ได้มีคำร้องใดๆ แค่เพียงขับกล่อมให้เธอพัก และกลับมายืนขึ้นได้อีกครั้งในวันใหม่

 

อาหารทะเลจะเยียวยาทุกบาดแผลในใจเธอ

เธออาจต้องการอะไรที่ลึกซึ้งมีความหมาย เธออาจต้องการพ้นไปจากความทุกตรม หากสิ่งที่เรียกว่าความสุขคือหนึ่งในสิ่งที่มันหายไป การมาเยี่ยมเยียนทะเลในทุกๆ ครั้ง อาหารทะเลที่มาจากผืนน้ำอันกว้างใหญ่ไพศาลตรงหน้าคงมันคือตู้เย็นขนาดใหญ่ที่นำเอาของสดๆ มาเสิร์ฟให้คนที่รักอาหารทะเลได้กิน ไม่สิ ความรู้สึกของการกินอาหารทะเลริมหาดทราย เราควรใช้คำว่าดื่มด่ำถึงจะสื่อความหมายที่แท้จริง

 

หากธรรมชาติและคนเราจะเหมือนกันสักอย่าง ก็ตรงที่เรามีกลไกในการรักษา เยียวยาตัวเอง สิ่งใดที่เป็นความสุขมันจะค่อยๆ ทำให้ภูมิต้านทานในใจเราแข็งแรงขี้น จนกลับมาสวยงามอีกครั้ง

 

——————————————————–

Word: happyman facebook 2good2befood


happyman

โดย: happyman

6 เหตุผลที่ทะเลเยียวยาทุกสิ่ง
ให้คะแนนบทความ