ของว่างไทยสไตล์โครงการหลวง

Thai Snack Royal Project Style 

ของว่างไทยสไตล์โครงการหลวง

นับว่าเป็นพระอัจฉริยภาพในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีพระราชดำริในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชนเผ่าชาวเขาตามพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย ซึ่งมีปัญหาเรื่องการปลูกฝิ่น การบุกรุกทำลายผืนป่า ต้นน้ำลำธาร โดยการรักษาดิน  ให้ใช้พื้นที่ทำไร่ในส่วนที่ควรเพาะปลูก  ป่าก็อยู่ส่วนป่า อย่าให้รุกล้ำกัน เป็นต้น  โดยมีหม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี เป็นผู้สนองพระบรมราชโองการในตำแหน่งผู้อำนวยการ ในปี พ.ศ. 2512 โครงการหลวงส่วนพระองค์จึงริเริ่มขึ้น เกิดการวิจัย และพัฒนาการเกษตรเพื่อพืชนานาพรรณให้เหมาะสมกับพื้นที่นั้นๆ รวมถึงการปศุสัตว์ โดยมีอาจารย์จากมหาวิทยาลัย สถาบันการศึกษา และหน่วยงานราชการคอยช่วยเหลือ แนะนำเกษตรกรให้มีความรู้วิชาการต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการดำรงชีวิต เพื่อให้เกิดอาชีพ และผลิตผลทางการเกษตรที่มีคุณภาพ

ในครั้งนี้ เชฟใหม่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์โครงการหลวงคือ ข้าวกล้องดอย ใบยูเอสเอมินต์ และผักสลัดชนิดต่างๆ มาทำเมนู “ข้าวตังกล้องหน้าพล่าทะเล” ของว่างจากภูมิปัญญาแบบชาวบ้านซึ่งใช้ข้าวสวยที่เหลือจากการรับประทานมาทำ ตัวข้าวตังทำจากข้าวกล้องดอยหลายชนิดรวมกัน (ประกอบด้วยข้าวกล้องสีน้ำตาล ข้าวกล้องแดง ข้าวไรซ์เบอร์รี) อัดพิมพ์  ตากแห้ง แล้วนำไปทอดจนกรอบ ได้สีสันที่แปลกตาออกไป เป็นสีม่วงอ่อนอมแดงเล็กน้อย พร้อมกับหอมกลิ่นของข้าวกล้องทอด

ปกติแล้วข้าวตังจะรับประทานคู่หน้าตั้งที่ทำจากกะทิ และเนื้อสัตว์ รวมถึงเมี่ยงลาวห่อด้วยใบผักกาดดองก็มาแนมกินคู่ข้าวตังได้เช่นกัน ส่วนหน้าพล่าทะเล (พล่าคือยำชนิดหนึ่ง แต่ต่างจากยำตรงที่ ใช้เนื้อสัตว์ที่ย่าง หรือทำให้สุกๆ ดิบๆ เล็กน้อย แล้วมาทำให้สุกต่อด้วยน้ำมะนาว เสน่ห์ของพล่าทะเลอยู่ที่ต้องเคล้าน้ำมะนาว ตะไคร้ และหอมแดงกับเนื้อทะเลก่อน จะช่วยทำให้ไม่คาว มีกลิ่นหอม โรยตามด้วยใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าแดงซอย และใบมินต์ แล้วราดน้ำพล่า เกิดเป็นการผสมผสานที่ลงตัวของรสชาติอาหาร) เชฟใหม่เลือกมารับประทานคู่ข้าวตังกล้อง ได้รสชาติจัดจ้าน เคี้ยวเพลิน ไม่เลี่ยน เทคนิคคือเมื่อรองหน้าพล่าทะเลนี้ด้วยผักสลัดใบเล็กบนข้าวตังกล้องจะไม่แฉะ ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง และยอดยูเอสเอมินต์ ให้กลิ่นหอมเย็นๆ ไม่แพ้ใบสะระแหน่เลย เมนูนี้เป็นอาหารว่างสไตล์ไทยน่ารับประทาน ด้วยสีสัน และการจัดวางเป็นชิ้นพอคำเทียบเท่าคานาเป้แบบฝรั่งที่ใช้แครกเกอร์ หรือขนมปังกรอบเล็กๆ

เข้าดูวิธีการทำเมนู “ข้าวตังกล้องหน้าพล่าทะเล” คลิกได้เลย

 

—————————————————————

words chef mai (IG: chefmaikee / FB: chefmaikee-fc)
photographs g.purahong

 

Chef Mai

โดย: Chef Mai

พีระโรจน์ ศิริปัญจนะ (เชฟใหม่) : เชฟที่เทหัวใจให้อาหารไทยแบบเต็มร้อย
ของว่างไทยสไตล์โครงการหลวง
ให้คะแนนบทความ