พิพิธภัณฑ์สุขสะสม สะสมทั้งความสุขและเรื่องราว

พิพิธภัณฑ์สุขสะสม

สะสมทั้งความสุขและเรื่องราว


ในละแวกพุทธมณฑลสาย 2 นอกจากบ้านพิพิธภัณฑ์ยังมีอีกหนึ่งแห่งน่าสนใจไม่แพ้กัน ที่ซึ่งสิ่งของเป็นความสุขและเรื่องราวในตัวมันเอง เชื่อเลยว่าใครเข้ามาแล้วจะสัมผัสได้ถึงความสุขที่ค่อยๆ สะสมมาตั้งแต่เด็ก เช่นเดียวกับ คุณกอล์ฟ-ธีรวัฒน์ เจริญทวีสิทธิ์ ลูกชายที่สานต่อความฝันของคุณพ่อให้เป็นจริง โดยการสร้าง พิพิธภัณฑ์สุขสะสม” แห่งนี้เพื่อเก็บรักษาและเล่าเรื่องราวของกาลเวลาผ่านสิ่งของ ทั้งของเล่น ของใช้ร่วมสมัย สิ่งพิมพ์เก่าแก่ และอื่นๆ นับสามแสนชิ้น ด้วยความที่ลายตาขั้นสุด จึงขอเลือกมาเล่าเฉพาะที่ถูกใจ

โซนแรกที่ก้าวเข้ามาเรียกได้ว่าเป็นความสุขของเด็กเล็กตัวน้อยอย่างแน่นอนกับ ชื่นชมวิวัฒนาการของเล่นย้อนยุค” เห็นกันตั้งแต่ปี ค.ศ. 1890 ของเล่นดีบุกที่ยังไม่มีกลไกใดๆ พัฒนาจนเริ่มเป็นของเล่นไขลาน ชิ้นที่ทำด้วยสังกะสีเกือบทั้งตัว จากที่เป็นเพียงตุ๊กตายืนหรือนั่งนิ่งๆ ก็มาออกแอคชั่น เล่นดนตรี ปั่นจักรยาน และเริ่มเป็นพลาสติกในที่สุดพร้อมด้วยลูกเล่นอีกมากมาย

แม้เราจะเห็นว่าบางครั้งของเล่นก็ไร้สาระ แต่คุณกอล์ฟว่าของเล่นเขาสร้างมาเพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ไปในตัวผ่านการเล่น ซึ่งคนญี่ปุ่นมักจะย่อส่วนวิวัฒนาการต่างๆ มาไว้ในนั้น เพื่อให้เด็กสามารถนำไปต่อยอดได้ อย่างเครื่องพิมพ์ หรือแม้แต่ได้เข้าใจกิริยาท่าทางของคน รู้จักอาชีพทั้งหลายผ่านของเล่นคาแรคเตอร์

เมื่อพ้นโซนของเล่นมาถึง ปลุกความสุขกับของใช้ร่วมสมัย” ยอมรับว่าเกือบทุกชิ้นในโซนนี้เกิดไม่ทันจริงๆ ไหนจะขวดนมแก้วโบราณที่มีจุกดูดสองข้าง ชวนสงสัยว่าเด็กน้อยจะดูดกันยังไง ส่วนครกบดยาไม่เคยเห็นมาก่อน จะเห็นก็แต่ครกตำน้ำพริก แต่ที่เคยเห็นแน่ๆ และยังใช้อยู่ในปัจจุบันคือ ชามตาไก่อันโด่งดัง พิมพ์ไม้ทำขนมไหว้พระจันทร์ และกังไส

ประโยชน์คือ ในเมืองหนาวอย่างประเทศอังกฤษเมื่อนมตกตะกอนอุดตันจุกด้านหนึ่ง ก็เอียงขวดให้กินอีกด้านหนึ่ง แถมยังทำความสะอาดง่าย ไม่มีนมค้างก้นขวดแน่นอน
สมุนไพรบางชนิดต้องบดให้ละเอียดถึงจะนำไปทำเป็นยาได้
พิมพ์มักทำมาจากไม้สักเพราะความแข็งแรงทนทานต่อการแกะเป็นลวดลายต่างๆ ชาวจีนเชื่อว่าลายขนมที่สวยงามเมื่อไหว้เทพเจ้าจะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง

“เครื่องครัวที่ดูเหมือนจะหาง่าย แต่หาหายากในปัจจุบัน” นี่ไม่ใช่คำถามแต่เป็นคำตอบเมื่อถามคุณกอล์ฟไปว่ากำลังนึกถึงเครื่องครัวชนิดไหนอยู่

“คงจะเป็นกระต่ายขูดมะพร้าว แล้วก็พวกจาน ชามสังกะสี แล้วก็การโปรโมตของผลิตภัณฑ์สมัยก่อน อย่างช็อกโกแลตเฮอร์ชีส์ เขาไปโฆษณาอยู่บนกระบอกฉีดยุงสังกะสี เมื่อก่อนยุงมันเป็นพาหะนำโรค พอมีเข้ามาคนก็ใช้เยอะ ติดมือ เลยมีการโปรโมตสินค้าต่างๆ ลงบนผลิตภัณฑ์ที่ไม่น่าเกี่ยวข้องกันเลย”

โซนที่สาม สื่อสิ่งพิมพ์บรรยายเล่าเรื่องไทย” ใบค่าตัวทาส หรือใบแปลกๆ อย่างใบอนุญาตให้มีภรรยาที่มีเพียงฉบับเดียวในประเทศก็อยู่ที่นี่หรือตั๋วหนังยุคก่อนที่มีลวดลายวิจิตรมากกว่าสมัยนี้ ที่มีสีสันสดใส รูปสาวฝรั่งหน้ามน หน้าไทย กราฟฟิคจี๊ดๆ เตะตาคงไม่พ้นซอง กล่องสินค้า ทั้งแป้งผัดหน้า ยาสีฟัน ไม้จิ้มฟัน ยาหอม รู้เลยว่าคนไทยสมัยก่อนรักการอ่านจริงๆ

อุปโภคต่างๆ ที่ขึ้นต้นด้วย ยา เหตุเพราะสมัยก่อนของที่มาจากต่างประเทศมักนำมาวางขายในร้านยา เราจึงมียาสีฟัน สบู่ยา ยาซักผ้าให้ใช้กัน

ส่วน ไขสงสัยอาชีพเก่า คนโบราณ” เป็นการจำลองอาชีพค้าขายต่างๆ เป็นสิบเป็นร้อยอย่างในของจิ๋ว ทั้งอาหารไทย ขนมไทย เครื่องดื่มโบราณ ดูเพลินๆ กันไป และ คืนวันวาน ตลาดเก่าเมื่อร้อยปี” ยกร้านรวงต่างๆ มาไว้ในห้อง ร้านสังกะสีเอย ของเล่นเอย หรือร้านทองเรืองรองอร่ามวิบวับเข้าตา

ข้อมูลต่างๆ คุณกอล์ฟหามาจากหนังสือต่างประเทศที่บันทึกเรื่องราว หรือการได้พูดคุยกับแขกที่มาเยี่ยมชม

คุณกอล์ฟเล่าว่าเป็นลูกชายคนเดียว เติบโตมากับภาพที่คุณพ่อมักจะเช็ดทำความสะอาดของ เก็บรักษาดูแลอย่างดี รวมถึงบอกเล่าความเป็นมา ความสำคัญของชิ้นต่างๆ ทำให้เห็นคุณค่า มูลค่าของสิ่งของเหล่านี้ จึงสร้างสุขสะสมด้วยเจตนารมณ์ สร้างด้วยใจจริงเพื่อเผยแพร่ความรู้ให้คนทุกเจนทั้งครอบครัวที่มาที่นี่มีความสุข มีเรื่องเล่าสู่กันฟังไปยังรุ่นลูกรุ่นหลานผ่านสิ่งของนับสามแสนชิ้น เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยสะสมความสุข

ในยุคที่ทุกอย่างเป็นสำเร็จรูปไปซะหมด ความสุขสะสมเก่าเก็บพวกนี้ช่วยย้ำเตือนได้ดีว่าคนไทยเคยผ่านมาจากจุดไหน โตไปเป็นยังไง บางทีการได้เห็นรากเหง้าอาจทำให้เราเข้าใจตัวเองในวันนี้ได้มากขึ้น

 

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก (สูงไม่เกิน 140 ซม.) 50 บาท มีราคาพิเศษสำหรับการเข้าชมเป็นหมู่คณะ และบัตร Muse Pass Season 5 บัตรเดียว เที่ยว 56 พิพิธภัณฑ์  199 บาท

พิพิธภัณฑ์สุขสะสม: 2 ถนนพุทธมณฑลสาย 2 ทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
เปิด: ทุกวัน จันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.00 – 18.00 น. (ปิดทุกวันพุธ)
วันหยุดนักขัตฤกษ์ เสาร์ – อาทิตย์ 10.30 – 18.30 น.
โทรศัพท์: 086-899-9208
เว็บไซต์: www.suksasommuseum.com

 

เที่ยวชมของเก่า ฟังเรื่องเล่าจากสิ่งของที่ บ้านพิพิธภัณฑ์ เก็บวันนี้พรุ่งนี้ก็เก่า
ความทรงจำรสต่างๆ เมื่อยังเด็ก ความอร่อยในความทรงจำ
อิ่มท้องกับอาหารไทยต้นตำรับใน บ้านยี่สาร

—————————————

โดย: faywhale

พิพิธภัณฑ์สุขสะสม สะสมทั้งความสุขและเรื่องราว
ให้คะแนนบทความ