เบียร์บริสุทธิ์แห่งแคว้นบาวาเรีย

เบียร์บริสุทธิ์แห่งแคว้นบาวาเรีย

Pure Beer

เมื่อพูดถึงเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี สิ่งแรกที่ทุกคนนึกถึงคือเบียร์และเทศกาล Oktoberfest อันโด่งดัง ภูมิประเทศของมิวนิกเหมาะแก่การปลูกฮอป (hop) วัตถุดิบสำคัญในการทำเบียร์ ห่างจากหากขับรถขึ้นเหนือจากเมืองนี้ เพียงไม่นานเราจะได้พบกับทุ่งดอกฮอปขนาดมหึมา

ฉันมีโอกาสได้มาเยี่ยมชมโรงกลั่น Müllerbrau ในเมือง Pfaffenhofen ซึ่งอยู่ห่างจากมิวนิกมาทางตอนเหนือราว 40 นาที และพบกับคุณ Alexander Buch ซึ่งเป็นคน “ปรุงเบียร์” มือรางวัลของโรงกลั่นนี้

คุณ Alexander เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเบียร์ด้วยความภาคภูมิใจ ส่วนฉันนั้นอดถามไม่ได้ว่าเบียร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของแถบมิวนิกนี้คืออะไร

“เบียร์ที่หมักตามกฎบริสุทธ์ (purity law) ครับ” เขาตอบทันควัน เราถามต่อทันทีว่ากฎดังกล่าวคืออะไร

“เบียร์ที่มีส่วนประกอบเพียงสี่อย่าง คือ ดอกฮอปส์ มอลต์ ยีสต์ และน้ำ”

คุณอเล็กวานเดอร์ชี้ชวนให้เราดูว่าเบียร์ในตลาดนั้นมีส่วนผสมมากมาย ที่นี่เองก็กลั่นเบียร์หลายสี หลากรสชาติ บางอย่างก็ใส่เครื่องเทศ ปรุงรส หรือหมักกันไปต่างๆ นานา แต่เบียร์แบบท้องถิ่นดั้งเดิมเขตนี้จะมีส่วนผสมเรียบง่ายเพียงสี่อย่างเท่านั้น

แต่กฎเบียร์บริสุทธิ์นี้มีมาตั้งแต่ปี 1516 และตั้งขึ้นโดยผู้ปกครองบาวาเรียในขณะนั้น ช่วงดังกล่าวเป็นเป็นยุคข้าวยากหมากแพง ส่วนผสมหนึ่งซึ่งนิยมนำมาหมักเบียร์ตั้งแต่ในอดีตคือข้าวสาลี (wheat) แต่ในช่วงเวลาแห่งความอดอยากนั้น ข้าวสาลีต้องสงวนไว้ทำขนมปัง อาหารหลักของชาวตะวันตก ผู้ปกครองจึงออกกฎบริสุทธิ์มาเพื่อไม่ให้ให้นักหมักเบียร์ใช้ส่วนผสมอันจำเป็นนี้นั่นเอง แต่นักหมักเบียร์ในสมัยนั้นก็พัฒนาสูตรจนทำให้เครื่องดื่มจากส่วนผสมแค่สี่อย่างนี้ถูกปากคนในวงกว้าง เข้าตำรา ‘น้อยแต่มาก’ หรือ less is more ไปจนได้

คุณ Alexander สรุปไว้อย่างคมคายด้วยว่า เบียร์คุณภาพดีจากบาวาเรียนั้น ไม่ได้อร่อยแต่รสชาติ แต่ยังอร่อยด้วยประวัติศาสตร์ ด้วยเรื่องราวที่มาที่ไปของเบียร์ชนิดนั้นด้วย

—————————-
Words & illustration : koisketches  (FB: koisketches)

โดย: foodstylist channel

เบียร์บริสุทธิ์แห่งแคว้นบาวาเรีย
ให้คะแนนบทความ