นาวาชายหาด ศรีราชา ตำรับอาหารทะเลอร่อยระดับตำนาน

นาวาชายหาด ศรีราชา

ตำรับอาหารทะเลอร่อยระดับตำนาน

พอถึงนาทีสุดท้ายที่ตัดสินใจเอ่ยคำว่าอิ่มออกมา จึงได้รู้ว่าการเดินทางจากกรุงเทพฯ มาศรีราชาคุ้มค่าเหลือเกิน เพราะในความอร่อยนั้นมีส่วนผสมของความใส่ใจรวมอยู่ในนั้น

นาวาชายหาด ถือเป็นร้านอาหารทะเลในตำนานก็ว่าได้ โดยเฉพาะ กับชาวศรีราชานั้น ร้านอาหารเก่าแก่รุ่นปู่รุ่นย่านี้ผูกพันก็มานานกว่าห้าสิบปีชาวศรีราชาหลายๆ คนล้วนมีภาพความทรงจำของร้านนาวาชายหาดที่อิงแอบกับท้องทะเลเสมอๆ นั่นเพราะนับแต่การตั้งร้านครั้งแรกจนกระทั่งย้ายมาถึงสามครั้ง นาวาชายหาดมีทำเลที่ติดกับทะเลมาตลอด กระทั่งสี่ปีที่ผ่านมา ร้านจึงได้ย้ายมาอยู่บนถนนกิโลเก้าแห่งนี้

 

 

ร้านนาวาชายทะเลแห่งใหม่ตั้งอยู่บนถนนเก้ากิโล ซอยโรงเรียนเซนต์ปอลคอนแวนต์ จากถนนสุขุมวิทเลี้ยวเข้ามาถนนเก้ากิโล เข้ามาสามกิโลเมตรก็ถึงร้านแล้ว สำหรับอาหารเป็นซีฟู้ดไทย-จีน โดยเป็นสูตรที่สืบทอดและพัฒนากันมาแบบรุ่นต่อรุ่น โดดเด่นด้วยเมนูซีฟู้ดที่มีให้เลือกมากมาย เสิร์ฟภายใต้ร้านที่ตกแต่งทันสมัยตกแต่งแบบลอฟต์ เรียบหรูด้วยปูนเปลือย มีสามโซนให้เลือกนั่งตามชอบ คือโซนห้องแอร์ โซนไม่มีแอร์ และโซนโอเพนแอร์ที่จะเปิดช่วงเย็นๆ

 มาถึงช่วงสำคัญนั่นก็คือ การหาเหตุผลว่าทำไมร้านนี้จึงเป็นที่รักของเมืองศรีราชามาหลายรุ่นแล้ว เราไปชิมพร้อมๆ กันเลยครับ

 

หอยจ๊อ พัฒนาสูตรจากดั้งเดิมให้เข้มข้นขึ้นจากเดิม กัดไปหนึ่งคำก็เจอเนื้อปูเน้นๆ ในฉับพลันทันใด ด้านนอกกรอบบาง เมื่อจิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยแล้วลงตัวยอมรับว่าที่คุณบีเจ้าของร้านกล่าวว่า อร่อยแน่นอนกล้ารับประกัน

 

 

มัสยาหลงเหยื่อนาวา เป็นเมนูโบราณ สืบทอดกันมาตั้งแต่ห้าสิบปีก่อนเสิร์ฟมาพร้อมน้ำซุปรสชาติดี มีความหวานหอมเปรี้ยวและเผ็ดครบเครื่อง เมนูนี้ยกให้เป็นเดอะเบสต์ เมื่อได้เอาเนื้อปลาสดๆ กุ้งสด และเอ็นหอยจอบไปลวก จิ้มกับน้ำจิ้มแล้ว บอกได้คำเดียวว่า เด็ดดีศรีราชา

 

กุ้งทอดซอสมะขาม

กุ้งตัวโตผัดมากับซอสมะขาม จานนี้อร่อยได้มาตรฐาน เหมาะกับคนชอบรสหวาน

 

ลาบกะพงทอด ปลากะพงตัวโตทอดจนกรอบ นำมาคลุกเคล้ากับซอสลาบที่จัดเต็ม จานนี้อร่อยกลางๆ ส่วนตัวไม่ถนัดกับปลาทอดนัก

 

ข้าวผัดปู ผัดได้ถึงเครื่องดี เพราะมีกลิ่นไหม้ของกระทะ ข้าวเม็ดสวย เนื้อปูก็เรียงรายกันเต็มๆ

 

หมึกทอดนาวา อีกหนึ่งจานเด็ดที่ทางร้านคิดสูตรแป้งเอง โดยปลาหมึกสดๆ ชุบแป้งทอด ตัวแป้งกรอบหอมอร่อย ยิ่งจิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยแล้ว ได้แต่คิดในใจว่าช่างเหมาะกับเบียร์อะไรเช่นนี้

 

5 สิ่งที่ไม่ควรพลาดที่นาวาชายหาด

 

หอยจ๊อทำเอง ไม่อร่อยให้ถีบ

 

คุณบี เจ้าของร้านบอกว่า ทุกเมนูเป็นการสืบทอดกันมา ทำกันมาแบบครอบครัว และหอยจ๊อเธอก็กินตั้งแต่เด็ก มีการปรับสูตรให้เข้มข้น เนื้อปูเน้นๆ อร่อยจนเธอถึงกับเอ่ยออกมาว่า อร่อยมาก ไม่อร่อยให้ถีบ” จากที่ชิมแล้ว การันตีว่าถีบแกไม่ได้ เพราะอร่อยจริงๆ เน้นๆ เนื้อๆ หอมๆ ดีงาม

 

น้ำจิ้มไม่ใช่แค่ซีฟู้ดแสนอร่อย

 

สำหรับความอร่อยของน้ำจิ้มซีฟู้ดจัดว่าเด็ด จัดจ้าน เร้าใจ แต่ยังมีน้ำจิ้มที่เสริมทัพอีกอย่าง น้ำจิ้มบ๊วย น้ำจิ้มหวานใส่ถั่ว ซึ่งทุกสูตรปรุงเอง คิดเองทั้งหมด เพราะอยากให้เข้ากับรสชาติอาหารที่ทำขึ้น

 

 

ทีเด็ดคือเมนูที่ลงท้ายด้วย นาวา

เมนูแนะนำของร้านนั้นมีหลากหลาย เจ้าของร้านแอบกระซิบว่านอกจากเมนูแนะนำที่อยู่ในหน้าแนะนำแล้ว เมนูที่ลงท้ายด้วยนาวา คือทีเด็ดศรีราชาที่อยากให้ลองชิม เพราะทางร้านคิดสูตรเอง ลองจนได้ความอร่อยในแบบนาวาชายหาด

 

มัศยาหลงเหยื่อนาวา

 

เมนูนี้ เป็นเดอะเบสในใจผม แต่ความอร่อยที่ว่าเด็ดแล้ว แต่ว่าเมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูเก่าแก่ที่เป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน ด้วยน้ำซุปที่เจ้าของร้านกล้าบอกว่า ไม่มีใครลอกเลียนได้เลย ซึ่งความเป็นเลิศของเมนูนี้ก็คือรสชาติน้ำซุปที่มีกลิ่นอายความเป็นจีนเล็กๆ หอมเครื่อง มีความหวานของหัวปลา และเจือรสเปรี้ยวของบ๊วย ซดคล่องคอ เอาเนื้อปลาไปลวกแล้ว สุนทรีย์ดีงามยิ่งนัก

 

 

ความสดย่อมเป็นพื้นฐานของความอร่อย

หัวใจที่สุดของอาหารทะเลนั้น คือความสดใหม่ สำหรับร้านนี้แม้จะไม่ได้ติดทะเลเหมือนเมื่อก่อน แต่ก็มีบ่อปลา บ่อปู บ่อกุ้งอยู่ในบริเวณร้าน ดังนั้นรับประกันว่าสดแน่แม่คุณเอ๋ย

 

หากใครกำลังมองหาอาหารทะเลรสชาติอร่อย และไม่ได้เดินทางไปไกลมากนัก ร้านนาวาชายหาด คือสิ่งที่คุณกำลังมองหา

 

 

ร้านนาวาชายหาด

เปิด 11.00 am – 10.00 pm

www.facebook.com/navachaihad

โทร 0-3811-2099, 08-3519-2646, 08-1649-7380

โดย: Foodstylist Channel

นาวาชายหาด ศรีราชา ตำรับอาหารทะเลอร่อยระดับตำนาน
ให้คะแนนบทความ