Mr.Farmer ร้านอาหารสไตล์ farm to table จากประเทศญี่ปุ่น

Farm to Table

แบบฉบับกรุงโตเกียว

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกๆท่านก่อนอื่นขอกล่าวสวัสดีปีใหม่ย้อนหลังกับทุกๆท่านด้วยครับ สบายกันดีนะครับ เดือนนี้อากาศในกรุงโตเกียวค่อนข้างหนาวบางวันมีอุณภูมิติดลบ หนาวๆแบบนี้ทำให้อยากกลับเมืองไทย คิดถึงอากาศอุ่นๆในบ้านเราครับ

เข้าเรื่องเลยดีกว่า วันนี้เราจะมาพูดถึงแนวอาหารหรือร้านอาหารที่มีจุดขายที่เรียกว่า Farm to table, Farm to folk, Garden to table หรืออาจจะมีอีกหลายๆ ชื่อเพื่อความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ในเมืองไทยผู้เขียนเชื่อว่าหลายๆ คนยังมีความสงใสเรื่อง Farm to table ก่อนอื่นผู้เขียนขออธิบายที่มาที่ไปของอาหารประเภท Farm to tableครับ

อาหารที่นำเสนอในรูปแบบดังกล่าวนี้ความจริงแล้วมีพัฒนาการมานาน  ในสมัยอดีตเราคงเคยได้ยินอาหารประเภทปลอดสารพิษ อาหารเพื่อสุขภาพ หรือ อาหารชีวจิต บางครั้งอาหารประเภทสปาก็มีเข้ามาบ่อยๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาหารประเภทนี้กระแสตอบรับของผู้บริโภคมีไม่มาก มีแค่ลูกค้าเฉพาะกลุ่มเท่านั้น อาจเป็นเพราะข้อจำกัดในเรื่องของวัตถุดิบที่ต้องดีกับสุขภาพเท่านั้นอาหารที่ทำออกมาเลยไม่ถูกปากคนทานเท่าไหร่ ผู้เขียนจำได้ว่าเมื่อประมาณสิบกว่าปีที่แล้วโรงแรมห้าดาวทุกๆที่ในเมืองไทยพยายามมากในเรื่องของ Spa cuisine แต่สุดท้ายทำยังไงก็ขายไม่ได้ บางแห่งทำท่าจะดีแต่ก็เงียบหายไป พอหลังจากนั้นอาหารแนวนี้ก็มีการพัฒนาการขึ้นมาอีก จนมาถึงในยุคที่มีคนคิดตอบโจนทย์อาหารที่ดีต่อสุขภาพและต้องอร่อยถูกปากคนด้วย จึงเป็นที่มาของ Farm To Table และต้องยอมรับว่ามาถึงวันนี้เรื่องของอาหารที่นำเสนอแบบ Farm to tableนั้นติดตลาดไปเป็นที่เรียบร้อย

เรามาพูดถึง Farm to Table ที่ประเทศญี่ปุ่นกันบ้าง ที่กรุงโตเกียวมีร้านที่ชื่อว่า “Mr.Farmer” ผู้เขียนมีโอกาสไปทานและศึกษารูปแบบที่ร้านอาหารแห่งนี้ ร้านนี้จะมีคอนเซ็ปท์ที่ว่าวัตถุดิบทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นผัก เนื้อสัตว์ ผลไม้ต่างๆ ทางร้านจะเข้าไปคัดเลือกกับเจ้าของฟาร์มเองโดยตรงและที่สำคัญผักทุกชนิดจะต้องเด็ดและมาส่งในตอนเช้าทุกวัน เรียกง่ายๆ ว่าเจ้าของฟาร์มและเจ้าของร้านอาหารทำงานด้วยกันโดยตรงจึงทำให้มั่นใจได้ว่าวัตถุดิบที่ร้านใช้นั้น สด สะอาด ปลอดภัย กับผู้บริโภค ทั้งนี้ทางร้านจะมีเมนูประเภท vegan, gluten free, sandwiches ,salads, main course, cold press juice และรวมถึงการใช้วัตถุดิบประเภท grains&seeds มาช่วยทำให้อาหารออกมาครงองค์ประกอบมากที่สุดนั่นเอง

 

———————————————————–
Word: อรรถพล ไนโต ถังทอง
หัวหน้าพ่อครัว ประจำโรงแรมเชอราตัน แกรนด์ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
Chef De Cuisine (Sheraton Grande Tokyo Bay Hotel, Japan)

โดย: foodstylist channel

Mr.Farmer ร้านอาหารสไตล์ farm to table จากประเทศญี่ปุ่น
ให้คะแนนบทความ