ย้อนวันวาน “โฆษณาอร่อยๆ” ที่ฮิตติดตลอดกาล

ย้อนวันวาน โฆษณาอร่อยๆ” ที่ฮิตตลอดกาล

most memorable food commercials

 

ในวันเวลาที่หนัง กีฬา ละคร หมอลำ ลำตัด โอเปร่า ทุกสิ่งหาดูหาฟังได้จากหน้าจอสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต หลายคนที่ไม่เคยอยู่ในยุคสมัยที่ทุกสิ่งที่น่าตื่นเต้นและดึงดูดล้วนอยู่บนหน้าจอทีวี ก็คงฉงนฉงายไปเป็นแถวๆ ในทีวีที่เฟื่องฟูและเป็นยุคพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแล้ว ความสนุกของยุคนั้นอีกอย่างก็คือการแข่งขันด้านงานโฆษณา ว่าใครทำให้คนว้าวมากที่สุด ใครทำให้ให้คนจดจำมากสุด และทำให้คนอยากซื้อมากที่สุด นี่คือตัวอย่างของสูตรสำเร็จที่ทำให้คนจดจำ ติดหู ติดในความทรงจำ ลองมาดูว่าโฆษณาของอร่อยๆ ยุคเก้าศูนย์มีทีเด็ดตรงไหน จ๊าบแค่ไหน เริดสะแมนแตนกันยังไง

ปักกิ่ง ใครๆ ก็ชอบปักกิ่ง แร็พอิสนาว

หากจะหาโฆษณาขนมไทยที่เป็นอมตะนิรันดร์กาลขั้นสุด ต้องบอกว่า โฆษณาชุด “ใครๆ ก็ชอบปักกิ่ง” คือที่สุดของความเป็นเลิศ ทั้งภาพและเพลงหลอกหลอนคนชมได้นานเข้าทศวรรษเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะกับเวอร์ชั่นแก็งค์เจ้าหนูแร็ปเปอร์ ซึ่งมีเนื้อเรื่องเหมือนมิวสิควิดีโอในยุคที่ดนตรีแร็พและฮิปฮอป โดยมีแก๊งเด็กฮิปที่แบกวิทยุเต้นไปตามจังหวะสนุกพร้อมกับเนื้อร้องที่ไม่รู้นานเท่าไหร่ถึงจะสลัดออกไปจากหูได้สำเร็จ

“ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ กินไม่เคยเหลืออร่อยเหลือเฝือ เชื่อไม้มมม”

กดชมโฆษณา

ฮานาก้า อินเดียน่าโจนส์

ชายหนุ่มในชุดนักเดินป่า นักล่าขุมทรัพย์สไตล์อินเดียน่า โจนส์ ตะโกนขึ้นว่า “ฮานาก้าาาาา” ก่อนจะแหวกสายน้ำ สู้กับไอ้จรเข้ยักษ์ ผจญภัยห้อยโหน เพื่อจะคว้าขนมสุดฮิต สำหรับขนมยี่ห้อนี้อาจจะไม่ค่อยได้เห็นแล้ว แต่ในยุคเก้าศูนย์ โฆษณาตัวนี้ทำให้เกิดวลีเด็ดที่ว่า “ฮานาก้า” ทั้งละคร ทั้งหนัง ตลก ดารา หรือคนทั่วไปนิยมใช้ ก็ฮิตมาจากหนังโฆษณาขนมกรอบเพลินเกินห้ามใจนี่เอง

กดชมโฆษณา

ไทยชูรสตราชฎา ไทยลูกทุ่ง

อีกหนึ่งผลงานที่เล่าเรื่องราววิถีการกินของคนไทยในยุคสมัยหนึ่งๆ ได้ดี เพราะส้มตำเป็นตัวดำเนินเรื่องทั้งหมด ถือเป็นอาหารที่อยู่คู่คนไทยทุกชนชั้น ไม่ว่าจะเป็นส้มตำในเมือง ริมทาง ข้างถนน จะเป็นชาวบ้าน ชาวนา หรือไฮโซไฮซ้อก็ติดอกติดใจในส้มตำ ซึ่งโฆษณานี้ไม่ได้เพียงแต่เล่าความผูกพันของคนไทยกับส้มตำเท่านั้น แต่ส้มตำยังสื่อถึงอาหารไทยที่เรากินในทุกมื้อทุกวันอีกด้วย

 กดชมโฆษณา

ปูไทย ตัวไม่ใหญ่ไม่โต

ขนมกรุบกรอบขวัญใจเด็กๆ อร่อยถึงใจเด็กไทยทุกคน อีกหนึ่งโฆษณาที่โดดเด่นเป็นที่จดจำด้วยเพลงคุ้นหู และรูปทรงขนมอันเป็นเอกลักษณ์ของปูตัวจิ๋วก้ามเล็กน่ารักดุ๊กดิ๊ก ขนมปูไทยปรับเปลี่ยนโฆษณามาหลากหลายเวอร์ชั่น แต่คงไว้ซึ่งคำร้องที่เป็น “อร่อยได้ทุกที่ กรอบดีถึงใจ ปู ปู ปู ปูไทย อร่อยถึงใจ…เด็กไทยทุกคน” ใครเคยกินยกมือขึ้นเลย

กดชมโฆษณา

ปีอะไรมีหลายสีปีโป้

“ปีอะไรมีหลายสี เฉลย ปีโป้นั่นไง” ไม่แน่ชัดว่ามุกทายปัญหาเฉิ่มๆ นี้มีอายุยาวนานแค่ไหน แต่เดาว่าน่าจะมีสิบปีขึ้นไป ยาวนานพอๆ กับโฆษณาของผลิตภัณฑ์เยลลี่ปีโป้ที่กลายเป็นตำนานด้วยเพลงอันติดหู และเนื้อเรื่องที่สนุกสนานตามสไตล์ ซึ่งแม้ว่าจะเปลี่ยนไปกี่เวอร์ชั่นก็ยังคงให้ความรู้สึกแบบเดิมเสมอเสมอมา ความหวาน ความสดชื่น ความดึ๋งดั๋ง และความสนุก ยังคงอยู่กับเพลงสนุกๆ ที่ร้องว่า ปีปีโป้ปะปะปีปีโป้ สำหรับสูตรความอร่อยของปีโป้นั้นหลากหลายมาก เชื่อว่าเราต้องเคยทั้งเอาไปแช่ฟรีซ หรือเอาไปปั่นกับของอร่อยๆ ทำเป็นสมูทตี้ จะผ่านมากี่ยุคๆ เยลลี่แบบนี้ก็อร่อยอมตะ

กดชมโฆษณา

แลคตาซอย 5 บาท วนไปสิวนไป 5 พันล้านรอบ

 

หากจะมีการจัดอันดับเพลงโฆษณาฮิตที่หลอกหลอนหูมากสุด โดยไม่ต้องแยกประเภทของสินค้า ผลงานที่ติดชาร์ตติดหูมากที่สุดตลอดหลายปี ได้แก่ “เพลงแลคตาซอย ห้าบาท” เพลงที่มีเนื้อหาครบถ้วนด้วย บอกทั้งคุณสมบัติ บอกปริมาตร พร้อมเชื้อเชิญโน้มน้าวอยู่ในเวลาเดียวกัน เป็นความตรงไปตรงมาที่ได้ผลเกินกว่าที่คาด เพราะสิ่งที่ทุกคนจดจำนั้น ก็เรียกได้ว่าทั้งหมดของผลิตภัณฑ์แล้ว ปัจจุบันพัฒนาการของเพลงนี้ก้าวไปไกลถึงขนาดมีการนำมาโคเวอร์ จัดประกวด รวมไปถึงการจัดงานแดนซ์คอนเทสต์โน้น

กดชมโฆษณา

เชื่อว่าคงมีของอร่อยๆ ที่เราติดใจอีกมากมาย และก็มีโฆษณาอีกเป็นกองที่จำได้จนขึ้นใจ แล้วคุณละชอบอะไร และเนื้อเรื่องของโฆษณานั้นเป็นยังไง มาแชร์กันดู

———————————————————

 

 

 

 

 

happyman

โดย: happyman

ย้อนวันวาน “โฆษณาอร่อยๆ” ที่ฮิตติดตลอดกาล
ให้คะแนนบทความ