Healthy Happy Life ‘กะปิพล่า’ ในสำรับทรงโปรด

Healthy Happy Life กะปิพล่าในสำรับทรงโปรด

ความเรียบง่ายจากธรรมชาติ

ธีมโจทย์ในครั้งนี้คือ อาหารที่มาจากความเรียบง่ายในวัตถุดิบทางธรรมชาติ พืชผักนานาพันธุ์ที่เราสามารถนำมาทำอาหารเพื่อความเอร็ดอร่อย พร้อมประโยชน์ที่ได้รับ ทำให้สุขภาพดี เชฟใหม่เล็งเห็นว่า วัตถุดิบในประเทศไทยเราล้วนมากมี ทั้งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธัญญาหารมากมาย ทั้งผักพื้นบ้านที่น้อยคนนักจะได้เห็น ของเหล่านี้หากเรารู้จักนำมาทำอาหาร ก็นับว่าจะมีเมนูใหม่ๆ เกิดขึ้นมาได้ไม่ยาก หรืออาหารไทยเก่าๆ ที่ใช้วัตถุดิบพื้นบ้าน ผักสวนครัว ผักเฉพาะฤดูกาล เราก็สามารถนำมาทำขึ้นใหม่ได้ เพียงแต่เราอาจเพิ่มความเป็นเครื่องสมุนไพรไทย ปรับรสชาติให้ถูกปากของผู้ที่รับประทาน ย่อมถูกอกถูกใจอย่างแน่นอน

ต้นเครื่องในวัง

เรื่องอาหารไทย ส่วนผสมเครื่องปรุงรส และวัตถุดิบต่างๆ ที่ใช้ในการประกอบอาหารนั้น ล้วนรังสรรค์เป็นเมนูได้อย่างมากมายน่าอัศจรรย์ คนโบราณรู้จักดัดแปลงวัตถุดิบที่หาได้ตามป่าเขาไร่นา เพื่อประกอบเป็นเมนูอย่างง่าย ทั้งต้ม ย่าง หรือถนอมอาหารเพื่อไว้กินในยามต่อๆ ไป หากแต่ถ้าวัตถุดิบนี้ อยู่ในรั้ววังชาววังหรือที่เราเรียกผู้ประกอบอาหารนี้ว่า ต้นเครื่อง จะเป็นผู้ที่คิดค้น ตำรับอาหาร ขนม ของว่างต่างๆ เพราะในสมัยก่อนมีวังอยู่มากมาย เจ้านายแต่ละพระองค์มีพระตำหนัก และตำหนักเป็นของแต่ละองค์เอง เจ้านายของตนจะทรงโปรดอาหาร (เครื่องเสวย) ที่ต่างกันขึ้นอยู่กับความชอบและรสชาติที่ถูกปากต่างกันนั้นเอง อาหารที่ชาวบ้านปกติทั่วไปกินกัน ในบางครั้งก็เป็นสำรับในวังหลวงได้ไม่ยาก เพียงแต่การทำอาหารชาวบ้าน ทำด้วยความเรียบง่าย ไม่ได้พิถีพิถันสิ่งใดมากนัก หากแต่ในวังจะใส่ใจรายละเอียด เลือกเครื่องปรุงรสที่ดี จัดแต่งเครื่องเสวยสำรับให้มีหน้าตาน่ารับประทานมากขึ้น จึงไม่แปลกนักที่เมนูชาวบ้านที่นิยมกินจะเป็นที่ถูกอกถูกใจของชาววังได้เช่นกัน

กะปิพล่า

เมนูนี้หลายคนคงไม่เคยได้ยิน หากแต่มีวัตถุดิบที่หาได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรุงรสที่มีอยู่ในห้องครัวแถบทุกบ้าน รวมถึงผักแนมที่ใช้ในการกินก็ไม่ยุ่งยากมากนัก ตำรับที่มีชื่อเสียงและเป็นที่เลื่องลือ คือกะปิพล่าตำรับพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า (สมเด็จย่าในรัชกาลที่ ๙) ทรงโปรด โดยรสชาติและตำรับนี้จัดทำโดยหม่อมเจ้าจงจิตรถนอม ดิศกุล (ท่านหญิงใหญ่) ทรงเป็นพระธิดาในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าดิศวรกุมาร กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ประสูติในหม่อมนวม ดิศกุล ณ อยุธยา ทรงเป็นผู้มีเอตทัคคะเชี่ยวชาญในด้านการครัวผู้หนึ่งเนื่องด้วย สมัยทรงพระเยาว์ทรงเข้าไปอยู่ในพระราชสำนักของสมเด็จพระปิตุจฉาเจ้าสุขุมาลมารศรี พระอัครราชเทวี กะปิพล่าในตำรับของท่านหญิงใหญ่ เคยจัดเป็นเครื่องเสวยในสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง และก็กลายเป็นเมนูทรงโปรดของสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า หลังจากที่ท่านหญิงทรงนำไปถวายเพื่อตั้งเครื่อง เชฟใหม่จึงได้ลองนำมาทำให้ดู โดยยึดเอาตำรับแต่ดั้งเดิม หากแต่มีการนำเสนอให้ดูเรียบง่าย ดูแล้วเข้าใจในการทำกะปิพล่าตำรับนี้

ตามสูตรกะปิพล่าได้ที่ กะปิพล่า

—————————————

words: chefmai (IG:chefmaikee / FC chefmaikee-FC)
photographs: NinaGrapher

Chef Mai

โดย: Chef Mai

พีระโรจน์ ศิริปัญจนะ (เชฟใหม่) : เชฟที่เทหัวใจให้อาหารไทยแบบเต็มร้อย
Healthy Happy Life ‘กะปิพล่า’ ในสำรับทรงโปรด
ให้คะแนนบทความ