Instant Drinks เครื่องดื่มพร้อมดื่มในยุคดิจิตอล

Instant Drinks

เครื่องดื่มพร้อมดื่มในยุคดิจิตอล

ในยุคซึ่งถูกเปลี่ยนถ่ายแบบก้าวกระโดด ให้ทุกอย่างถูกย่อยเพื่อให้ง่ายต่อการดำรงชีวิตมากที่สุด จนคำว่า “สำเร็จรูป”   กลายเป็นที่โหยหาจากผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น

ทำเอาบรรดา “อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม” เอง   ต่างต้องให้ความสนใจกับ “ความสะดวกสบาย”  เพื่อให้เกิดความพึงพอใจต่อผู้บริโภค โดยหันมาพึ่งพาเทคโนโลยี (ที่การติดต่อสื่อสารอยู่เพียงแค่ปลายนิ้วจิ้มเท่านั้น)   ให้เท่าทันและชิงความได้เปรียบ จนเป็นที่มาของ INSTANT DRINKS (FOR SALE) ONLINE ให้พวกเราเห็นและได้ยินกันอยู่นี่แหละครับ

เราจึงต้องวกกลับหันมาพูดถึงในเรื่องนี้ให้สะเด็ดน้ำกันอีกครั้ง (โดยเฉพาะกับบางตัวซึ่งยังไม่ทันได้กล่าวถึงจากงวดก่อน )  แต่ในงวดนี้เราจะเน้น “INSTANT  DRINKS ในกลุ่ม “COCKTAIL” ทั้งที่มีอยู่แล้ว  และพวกที่กำลังจะเข้ามาเขย่าในตลาดบ้านเรา  (ซึ่งก็มีบ้างครับที่ได้ถอยห่างกันออกไป)   ซึ่งจะเลยพ่วงท้ายเข้าไปเอ่ยถึง BEER และ WINE  MIX  (READY TO DRINK)   รวมทั้ง NON ALCOHOL BEVERAGES ทั้งร้อนและเย็นเสริมเพิ่มความสมบูรณ์เข้าไปด้วย

โดยบริษัทเหล่านี้ต่างเชื่อว่า ความหลากหลายในตัวเลือกใหม่ๆนั้น น่าจะเป็นที่ถูกใจโดยเฉพาะนักดื่มหน้าใหม่ (THE BEGINNER) กันอย่างจริงจังใน DIGITAL AGE  นี้  อย่างเช่น

INSTANT  COCKTAIL

เอาล่ะครับ ใครที่เคย ORDER ที่เคาน์เตอร์บาร์เพื่อเย้าหรือหยอกล้อกับ BARTENDER เวลาสั่ง DRINKS ว่าขอ TAKE HOME นั้นนะ   จะกลายเป็นไม่ขำเพราะทำได้ไม่ยากเสียแล้วล่ะครับ

เพราะเดี๋ยวนี้มี  INSTANT COCKTAIL ทั้ง COCKTAIL MIXER PACKETS และในรูปแบบ SUPER EASY AND INSTANT COCKTAIL FLAVOURED INSTANT POWDER JUICE COCKTAIL อย่างหลากหลายมากมายจนเกลื่อนกันไปหมด

ซึ่ง “แบบผงสำเร็จรูป” (กลิ่นและรสสัมผัสสกัดด้วยกระบวนการ  ENCAPSULATION NANO TECHNOLOGY)  ที่ว่านี้  ทำให้สามารถเก็บรักษาไว้ได้ยาวนานกว่า 2  ปีเสียด้วยซ้ำไป  (นานกว่าเทคนิคแบบเก่าอย่าง SPRAY DRY) แถมไม่มีการใส่สารกันบูด และง่ายต่อการขนส่งเพราะมีน้ำหนักเบากว่าแบบเข้มข้นชนิดน้ำมาก

ที่สำคัญการชงก็ง่ายด้วยครับ คือเพียงแค่ใช้ COCKTAIL MIXER PACKETS นั้นๆ ลงไปในน้ำเย็นแล้วคนให้เข้ากัน เพียงเท่านั้นก็พร้อมดื่มได้ทันทีเลย สะดวกดีไหมล่ะ อย่างเช่น

COCKTAIL MIXER PACKETS

และเพื่อให้พวกเราไม่ลืมกับสูตรมาตรฐานที่เขาใช้กันอยู่ ผมจึงจะขอ RECIPE ใส่แจงไว้ภายในวงเล็บใต้ชื่อในแต่ละ DRINK โดยเฉพาะ COCKTAIL จากนี้ไปกันเลยนะครับ (COCKTAIL ที่แจงสูตรเอาไว้แล้วจะไม่เขียนซ้ำ)

 

( INSTANT ) WHISKY  SOUR
{ BOURBON WHISKEY , COINTREAU , SUGAR SYRUP , LEMON JUOCE และ  ANGOSTURA BITTER   [ถ้าไม่มีเรื่องไข้หวัดนก (ที่ยังปราบกันไม่ได้ ) เขาจะใช้ไข่ขาวใส่เข้าไปด้วย เพื่อให้  DRINK มีรสเข้มขึ้นและมีฟอง  ส่วนร้านกึ่งผับ /ร้านเหล้า /บาร์  ชั้นจากกลางลงล่างในบ้านเรา แปลกครับที่เขามักจะไม่ใส่  ANGOSTURA BITTER กันนะครับ ]}

และอดจะติงไว้สักนิดไม่ได้ว่า  คำว่า “WHISKY”  ที่ติดไว้ข้างกล่อง เอาเข้าจริงๆแล้ว  ต้องมีตัว “E”  แทรกกลางระหว่าง  “K”  และ  “Y”  ด้วย  เพราะหาไม่แล้วจะกลายเป็น  SCTCH SOUR  ไป  ไม่ใช่ WHISKEY  SOUR  หรือ   BOURBON SOUR อย่างที่ตั้งใจจะให้เป็น

INSTANT )   COSMOPOLITAMN
{ VODKA , COINTREAU ,  GRENADINE  SYRUP , LEMON JUOCE และ CRANBERRY JUICE  [ สูตรนี้เพียงแค่เปลี่ยนวิธีการทำ จากเขย่าด้วยกระบอกเช็คแล้วกรองเอาแต่น้ำ ( SHAKE & STRAIN ) มาเป็น   เขย่าด้วยกะบอกเช็คเช่นกัน แต่ให้รินใส่แก้ว COLLIN พร้อมทั้งน้ำแข็ง  (SHAKE & POUR) โดยที่ส่วนผสมต่างๆเหมือนกันหมด    เท่านี้ ชื่อของ COCKTAIL จะถูกเปลี่ยนเป็น SEX ON THE BEACH ไปทันที  (แต่โดยปกติแล้วสูตรนี้ค่อนข้างจะแกว่งไปมามากครับ   โดยบางที่อาจเพิ่ม   PEACH ACHNAPPS และ GRAPEFRUIT JUICE เข้าไปด้วย ) ]}
(INSTANT)  DAIQUIRI
[ RUM ,  COINTREAU , SUGAR SYRUP  ( ถ้าเปลี่ยนน้ำเชื่อมมาใช้ GRENADINE SYRUP  แทนที่เหลือผสมและทำเหมือนกันหมด ชื่อ COCKTAIL จะเปลี่ยนไปเรียกเป็น  BARCADI COCKTAIL) และ LEMON JUOCE ]
[TEQUILA  (ถ้าเปลี่ยนเหล้าหลักสลับมาใช้ VODKA  แทนที่เหลือผสมและทำเหมือนกันหมด ชื่อ COCKTAIL จะเปลี่ยนไปเรียกเป็น  KAMIKAZE ) , COINTREAU , SUGAR SYRUP และ  LEMON JUOCE ]
 (INSTANT) ALEXANDER
( BRANDY , DARK CRÈME DE CACAO , CREAM และ NUTMEG )

อย่างไรก็ตาม เครื่องดื่ม “ สำเร็จรูป ”  ที่เน้น  “ ความสะดวกสบายและรวดเร็ว ” เป็นหลัก  นักดื่มขาเก๋าตัวจริง จะไปหวังอะไรกับคุณภาพให้มากนักคงไม่ได้นะครับ

ยิ่งเป็นพวก INSTANT COCKTAIL ด้วยแล้ว ถ้าผมเป็นเจ้าของสูตร (เท่าที่พอรู้ทุกสูตรยังไม่ได้รับการคุ้มครองด้วยลิขสิทธิ์) และมีอะไรมาพิทักษ์คุ้มครอง ผมคงต้องทำอะไรสักอย่างแน่ๆ  โทษฐานที่เอาผลงานจากการสร้างสรรค์  เอาพลังความคิดออกไปประยุกต์ด้วยเทคโนโลยี่ โดยคำนึงถึงแต่มูลค่าทางเศรษฐกิจ จนรสชาติดั้งเดิมผิดเพี้ยนหรือหายไปอย่างที่ไม่ควรจะเป็น (แม้นแต่บางชื่อที่ใช้ตั้งกันก็ยังไม่ถูกต้องเลยครับ)

พอถึงตรงนี้อดจะพูดถึง SINGAPORE SLING ที่ต้นตำหรับอยู่ที่ โรงแรมราฟเฟิลส์ในสิงคโปร์ (RAFFLES HOTEL SINGAPORE)  แท้ๆไม่ได้

ซึ่งผมยังจำได้ดีว่าเมื่อเดินผ่านเข้าไปที่ THE LONG BAR ภาพของเงียมตงบุน ผู้คิดค้น (บรรจงสรรค์สร้างขึ้นมา  ทั้งรสชาติ   กลิ่น   และสี โดยหวังจะให้ถูกใจสาว ๆ เพื่อเป็น A WOMAN’S DRINK เป็นการเฉพาะกว่า 100 ปีมาแล้วล่ะครับ)  ยังเห็นแปะติดอยู่ข้างผนังทางขวามือ พร้อมสูตรดั้งเดิม (ORIGINAL RECIPE) ซึ่งผมลองมาทำเองและดื่มเองแล้ว  พบว่ายอดเยี่ยมมากจริงๆครับ  ……..ขอบอก

แต่แปลกใจมากโรงแรมต้นตำหรับแท้ๆกลับยังไม่ใช้สูตรเดิมเลย แถมยังทำเป็น PREMIX ออกมาขายให้หิ้วกลับบ้านกันอีก จนรสชาติอันสุดยอดแบบดั้งเดิมไม่ต้องพูดและนึกถึงกันแล้ว !

คิดไปนึกมามันจะคล้ายๆกับ “ละครรีเมค”  บ้านเราไหมนี่  คือทั้งๆที่รู้ว่าเป็น “น้ำเน่า”  แต่ก็แน่ใจอีกเช่นกันว่าเป็น “ยอดนิยม” (ดาวพระศุกร์ , บ้านทรายทอง , จำเลยรัก  จึงถูกนำมาทำใหม่ในหลายเวอร์ชั่น ซึ่งล่าสุดก็น่าจะเป็น เมียหลวง นี่แหละครับ)

เพราะแบบนี้นี่แหละครับ เครื่องดื่ม INSTANT   [ประเภทผลิตง่าย  ขายคล่อง กำไรดี ที่มีทั้งสุรากลั่น หรือน้ำเมาที่ได้จากการหมักผลไม้ นำมาผสมกับน้ำเชื่อมแต่งสีกลิ่นรส อัดก๊าซ ทำให้มีสีสวย  จึงเป็นที่ดึงดูดใจผู้บริโภควัยรุ่น ] ทั้งหลายแหล่ จึงทยอยเข้าแถวเปิดตัวกันอย่างมากหน้าหลายตา โดยพุ่งประเด็นไปในกลุ่มของ THE BEGINNER ที่มีจำนวนมากกว่า โดยเชื่อว่าองค์ประกอบต่างๆในรูปแบบใหม่ที่นำออกเสนอนี้ น่าจะครองใจขา DRINK หน้าใหม่ได้ไม่ยาก

สำหรับตัวผมยังเชื่อต่อไปอีกด้วยว่า อีกไม่ช้าหรอกครับพวกเราจะค่อยๆทยอยเห็น  แอลกอฮอล์พร้อมดื่มเหล่านี้  ออกมาเป็นตัวเลือกให้กับผู้บริโภคแบบประชิดตัวใน LIQUOR STORE ปากซอยบ้านเรา ทำให้อดห่วงถึงเยาวชนก่อนวัยอันควรไม่ได้ ที่อาจมีการลักลอบแอบเอา INSTANT ALCOHOL มาชงดื่มกัน เพราะง่ายต่อการพกพา จนกลายเป็นปัญหาเรื้อรังของชาติ ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องก็ควรต้องช่วยกันขบคิดเอาไว้บ้างนะครับ ก่อนที่จะเกิดปัญหาในโอกาสต่อไป !

สำหรับในเอเชียเท่าที่รู้ ในญี่ปุ่นก็เริ่มมีผู้นิยมกันพอสมควรแล้ว แต่ส่วนใหญ่มักออกมาในรูปแบบกระป๋อง

ส่วนในบ้านเราโดยเฉพาะที่ผลิตกันเอง ก็เห็นจะมีเจ้าเก่าอย่าง สปาย ( SPY WINE COOLER ) ของบริษัทสยามไวเนอรี่ นี่แหละครับ

แต่สินค้าเขากลับเหมารวมใช้ชื่อว่า WINE COOLER  เหมือนกันหมด  ทั้งๆที่ตามความเป็นจริงแล้ว กลับไม่ใช่ไวน์ตามความหมายสากลเลย  และบางตัวก็เป็นค็อกเทลที่บรรจุขวดพร้อมดื่ม ในกลุ่ม READY TO DRINK(RTD) ที่ผลิตตามนิยามของกรมสรรพสามิต ในเรื่องสุราแช่ชนิดสุราผลไม้ ที่ต้องมีการนำน้ำผลไม้มาหมักด้วยยีสต์ให้มีแอลกอฮอล์ 5 % อย่างเช่น  MOJITO MAI TAI , KAMIKAZE และ SCREWDRIVER

และล่าสุดก็เห็นจะมีบริษัท รอยัล เกทเวย์  ที่ผันตัวจากผู้นำเข้ามาเป็นผู้ผลิต Drink พร้อมดื่ม  [  Full Moon Wine Cooler Red , Rose , White และ Dark ออกสู่ตลาด

ซึ่งโดยส่วนตัวผมชอบตรงที่ตั้งชื่อไว้ได้ชัดเจนว่าเป็นเครื่องดื่มมุ่งเน้นไปทาง ความสดชื่น ดื่มง่าย รสชาติหอมหวาน กลมกล่อม จากเอกลักษณ์กลิ่นดอกไม้ และผลไม้ที่มีความเปรี้ยวลงตัว ตามแบบฉบับของ WINE COOLER

ที่ไม่ต้องไปยึดติดกับมาตรฐานของไวน์สากล และสิ่งสำคัญคือไม่ได้ไปพ่วงกับชื่อของ COCKTAIL  อันอาจสร้างความไขว้เขวให้กับผู้บริโภค ด้วยเหตุผลเพียงแค่เพราะ “การตลาด”

และในบ้านเรายังมีอีกเหมือนกันครับ ที่ทำเครื่องดื่ม RTD ซึ่งมีฐานมาจากการหมักข้าว โดยในหมู่นักดื่มจะรู้จักกันในนามของ “CLICK”

CLICK

สินค้าจากเครือ “บ้านลุงทอม”  ผู้ผลิตที่ก้าวขึ้นมาจากสุราชุมชน ซึ่งมีวางจำหน่ายแล้ว

ร่วมด้วย RTD ทำนองเดียวกันอีก เช่น

BACARDI BREEZER

ที่จำหน่ายในประเทศไทยนั้นจะผลิตที่ บ. ยูไนเต็ด ไทย ดิสทิลเลอร์ จำกัด นครชัยศรี (แต่บนฉลากกลับไม่มีระบุว่าทำจากเหล้ารัมเลยครับ)

สำหรับ ค่าย ALCOHOL หลักๆประเภท APERITIF  อย่าง CAMPARI ก็กำหนดกลุ่มเป้าหมาย  แล้วออกตัวเสนอ NEGRONI COCKTAIL แบบเต็มขวดในขนาด 70 CL ออกมาเล่นกับเขาเหมือนกัน

CAMPARI READY TO DRINK

รวมไปถึง LIQUEUR ในกลุ่มรสชาติกาแฟ เช่น KHALUA  ก็ตีตลาดด้วย KHALUA WHITE RUSSIAN ร่วมเป็นทางเลือกให้กับนักดื่มด้วย

KHALUA READY TO DRINK LIQUEUR

และ MALIBU (LIQUEUR รสมะพร้าว) ได้ LAUNCH เอา MALIBU TROPICAL SEA BREEZE  (VODKA , CRANBERRY และ GRAPEFRUIT JUICEเข้ามา

ส่วนที่เน้นความสวยงามในรูปลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์เอามาเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าก็มีอย่างเช่น MODERN MARTINI

และบางเจ้าก็ออกมาในรูปของ INFUSION READY TO DRINK COCKTAILS IN SHAKER BOTTLE

รวมทั้งที่เป็นบรรจุภัณฑ์ในรูปขวด เช่น

LEMONADE – MARGARITA – BOMBSICLE (VODKA และ LEMONADE)

และบรรจุออกมาในแบบ CAN เช่น

PINACOLADA – GIN TONIC – COSMOPOLITAN – VODKA ORANGE – SEX ON THE BEACH
PIMM ’S & LEMONADE – BOURBON COKE – LEMONADE – SCOTCH GINGER ALE – GIN TONIC – RUM COKE – VODKA APPLE – VODKA TONIC – VODKA CRANBERRY – VODKA DIET COLA – VODKA & COLA CANS

รวมทั้งในรูปแบบ FROZEN BAGGED COCKTAILS   ก็มีตามนี้

สำหรับ READY TO DRINK BAGGED COCKTAILS ที่มีชื่อเสียงอื่นๆก็จะเป็นพวก

ASTROPAG

BLOODY MARY    (VODKA , TOMATO JUICE  ,  LEMON JUICE ,  WORCESTERSHIRE SAUCE ,  TABASCO , SALT, PEPPER และ CELERY)

SEX ON THE BEACH

 

TROPICAL MOJITO 

MELON MARGARITA

ส่วน BEER และ WINE ก็มีทำออกมาด้วยเหมือนกัน เช่น

BEER MIX READY TO DRINK

WINE MIX READY TO DRINK

 

SANGRIA

ส่วน  WINE POWDERED ก็เริ่มมีจำหน่ายแล้วในตลาดต่างประเทศแล้ว

และกับ NON ALCOHOL READY TO DRINK แบบผงสำเร็จรูปเท่าที่มีวางขายกันก็จะเป็นพวก

  • INSTANT MANGO DRINK
  • INSTANT STRAWBERRY DRINK
  • INSTANT DUTIAN DRINK

READY TO DRINK  TEA

ชา พร้อมดื่ม โดยไม่จำเป็นต้องปรุงรส หรือผ่านกระบวนการใดๆ อีก

ICED  TEA ASTROPAG

READY TO DRINK COFFEE

(กาแฟ พร้อมดื่ม โดยไม่จำเป็นต้องปรุงรส หรือผ่านกระบวนการใดๆ อีก)

 

ICED COFFEE DRINK

 

CAFÉ CLASSIC – CAFÉ – CARAMEL – CAFÉ EZXTRA STRONG – CAFÉ DOUBLE FAT

STARBUCK READY TO DRINK LINEUP

STARBUCK BOTTLED COLD BREW COFFEE

 

DUNKIN ’S DONUTS TO LUNCH READY TO DRINK COFFEE IN 2017

NESTLE READY TO DRINK

  • ICED COFFEE FOR THE AUSTRAIN MARKET
  • NESCAFE ENERGO
  • NESCAFE UP

COLD BREW COFFEE READY TO DRINK

สรุปว่า  ….ไม่ว่าค่ายยักษ์ หรือจะเป็นผู้ผลิตรายเล็ก  ผู้ค้ากลุ่มน้อย ต้องดิ้นกันสุดเหวี่ยงเพื่อให้ผ่าน เศรษฐกิจในยุคดิจิตัล DIGITAL ECONOMY   กันให้ได้ !

แล้วพบกันด้วยเรื่องราวดีๆอีกในครั้งหน้านะครับ

 

วิฑูรย์ วงษ์สวัสดิ์

กรรมการผู้จัดการ โรงเรียนวิฑูรย์ค็อกเทลและไวน์

E-MAIL : witoon_ws@hotmail.com

www.witooncocktailandwine.com

 

Cr. www.bevindustry.com/articles/89892-dunkin-donuts-rtd-coffees

www.anchorheadcoffee.com/product-category/cold-brew

www.sribu.com/en/packaging-design/contests/desain-kemasan-untuk-dessert-minuman-jellico-580993025be64a0d424435b5?tab=brief

www.cjintertrade.co.th/products.html

mmrtd.wordpress.com/2012/12/03/hello-world

www.caskstrength.wordpress.com/2011/08/09/bartender-re-education-the-sour

Witoon Wongsawat

โดย: Witoon Wongsawat

อาจารย์วิฑูรย์ วงษ์สวัสดิ์ : กรรมการผู้จัดการ โรงเรียนวิฑูรย์ค็อกเทลและไวน์
Instant Drinks เครื่องดื่มพร้อมดื่มในยุคดิจิตอล
ให้คะแนนบทความ