‘จอร์จทาวน์’ อาหาร ศิลปะ และความหลากหลายอันกลมกล่อม

‘ จอร์จทาวน์ ‘
อาหาร ศิลปะ และความหลากหลายอันกลมกล่อม

วันนี้ขอชวนทุกท่านเดินทางลงใต้ไปเยี่ยมเยือนประเทศเพื่อนบ้านรั้วติดกัน มาสัมผัสเมืองที่มีวัฒนธรรมอันหลากหลายสืบทอดมายาวนาน ผู้คนหลายเชื้อชาติอยู่ร่วมกันอย่างสันติ รุ่มรวยอาหารอร่อย ราคาประหยัด ถนนสะอาดตา ตึกรามบ้านช่องสวยงาม มา…เราไปเดินเล่นในเมืองหลวงของรัฐปีนังที่ได้รับการขึ้นทะเบียน UNESCO World Heritage Site ที่มีชื่อว่า “จอร์จทาวน์” (George Town) กันดีกว่า

การเดินทางไปจอร์จทาวน์นั้นง่ายนิดเดียวแถมยังเลือกการเดินทางได้สารพัดรูปแบบหลากหลายราคา ตามแต่สภาวะกระเป๋าและเวลาของแต่ละบุคคลมากๆ เพราะเราไปได้ทั้งทางอากาศโดยเครื่องบินทั้งแบบราคาประหยัดและแบบบริการจัดเต็ม มีเวลามากหน่อยก็ไปทางรถโดยสารประจำทางจากหาดใหญ่ เอาแบบหวานเย็นไม่รีบร้อนก็ไปทางรถไฟสายกรุงเทพ-บัตเตอร์เวอร์ธ แล้วก็นั่งเรือเฟอร์รี่ต่อไปปีนังก็ได้ หรือจะขับรถส่วนตัวผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองเอารถตัวเองมาเที่ยวเลยก็ได้เช่นกัน นั่นเพราะเส้นทางการคมนาคมของปีนังนั้นมีประสิทธิภาพและเชื่อมต่อกันส่วนต่างๆ ของประเทศได้อย่างดีเยี่ยมเลยแหละ

แต่ไม่ว่าท่านจะมาจากทิศทางใด เมื่อมาถึงตัวเมืองจอร์จทาวน์ สิ่งแรกที่สัมผัสได้เลยคือความมีระเบียบ สะอาด และเสน่ห์ดึงดูดใจ ไม่ว่าจะด้วยบ้านยุคโคโลเนียลสวยๆ ที่กระจายตัวอยู่ทั่วเมือง ตึกรามบ้านช่องเปี่ยมประวัติศาสตร์สีสดใส ชาวเมืองที่ยิ้มแย้มแจ่มใส และกลิ่นอาหารหอมหวลที่ลอยคลุ้งช่วยสร้างเป็นบรรยากาศของเมืองให้เป็นกันเอง น่าค้นหาและพาให้ท้องร้องชวนชิมตลอดเวลา

ถ้าโชคดีเลือกเวลามาเที่ยวได้ถูกจังหวะ ก็จะได้มีโอกาสพิเศษในการเดินเที่ยวงานเทศกาลท้องถิ่นด้วย เช่น ข้าพเจ้าที่ไปปีนังตอนเทศกาล Hari Raya พอดิบพอดี โชคเลยเข้าข้างแลกเปลี่ยนกับการอดไปเที่ยวสถานที่ราชการแห่งอื่นที่ปิดเนื่องจากวันเทศกาล (เป็นอุทาหรณ์สอนใจเวลาเดินทางนะจ๊ะ ว่าอย่าลืมเช็ควันหยุดของท้องถิ่นนั้นที่เราจะไปเยือนด้วย) เนื่องจากเป็นวันตรุษใหญ่ของชาวอิสลามทั้งทีก็เลยมีงานรื่นเริงและออกร้านรวงตอนกลางคืนให้แวะชิมช็อปอย่างสนุกสนาน  ข้าพเจ้าเลยได้เห็นการละเล่นท้องถิ่นของชาวเมืองปีนัง (หลายอย่างก็คล้ายบ้านเรา) เช่น ลูกข่าง เกมลูกแก้ว เกมจับไม้ ฯลฯ ได้ชิมขนมและอาหารพื้นเมือง (ประทับใจซาลาเปาทอดไส้ต่างๆ มาก อร่อยได้ใจ) มีออกร้านเขียนอักษรจีน ของที่ระลึก และได้พบปะกับบรรดาคุณป้าชาวเปอรานากันที่พร้อมใจกันแต่งชุดเคบาย่า (Kebaya) สวยๆ พร้อมถ่ายรูปอย่างเป็นกันเองอีกด้วย

คุณป้าชาวเปอรานากับชุดเคบาย่า (Kebaya)

เมื่อมาเยือนถึงถิ่นเมืองปีนังก็ต้องขอกล่าวถึงความหลากหลายของกลุ่มเชื้อชาติของประชากรที่นี่สักนิด กลุ่มคนประชากรหลักของปีนังนั้นคือชาวจีนและชาวมาเลย์อย่างละครึ่ง ที่เหลือส่วนน้อยคือชาวอินเดียและอื่นๆ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ คนจีนที่นี่ส่วนใหญ่เป็นเปอรานากัน (Peranakan) หรือ บาบ๋า-ย่าหยา (Baba-Nyonya) ซึ่งคือชาวจีนที่มีบรรพบุรุษเป็นจีนผสมกับมลายู ผู้ชายเรียกว่าบาบ๋า ผู้หญิงเรียกว่าย่าหยา มีวัฒนธรรมหลอมรวมเอาเอาวัฒนธรรมจากทั้งสองรากและงอกงามมาเป็นวัฒนธรรมใหม่เฉพาะตัว มีอาหารและภาษาของตนเอง ซึ่งชาวเปอรานากันนี้ก็มีถิ่นฐานอยู่ทั้งที่มะละกา ปีนัง สิงค์โปร์ และทางภาคใต้ของประเทศไทยด้วยเช่นกัน

สตรีทอาร์ตของ Ernest Zacharevic

มาเที่ยวก็ต้องไปค้นหาสถานที่เที่ยวสิเนอะ และที่เที่ยวโดดเด่นที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญของเมืองจอร์จทาวน์ ณ เวลานี้คงหนีไปไม่พ้นผลงานสตรีทอาร์ตของ Ernest Zacharevic ที่เติมแต่งเมืองโดยงานศิลปะน่ารักๆ ซึ่งชิ้นที่ดังสุดคงจะหนีไม่พ้นภาพเด็กน้อยสองคนขี่จักรยาน (Children on a Bicycle) ในย่านถนนคนเดิน ที่โด่งดังซะจนส่งผลให้ทุกมุมเมืองมีสตรีทอาร์ตจากศิลปินคนอื่นๆ มาบรรเลงฝีมือตามอย่างบ้างไรบ้างอยู่ทั่วไปหมด นักท่องเที่ยวสายถ่ายรูปสามารถสร้างสรรค์ผลงานการโพสต์เก๋ๆ กับภาพเหล่านี้ได้เต็มที่ตามแต่จินตนาการของท่านจะพาไป ผลงานแต่ละชิ้นก็อยู่ในระยะที่เดินถึงกันได้แบบสบายๆ เหงื่อตกเบาๆ ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ได้เลย หรือถ้าเมื่อยจะนั่งรถสามล้อถีบหรือปั่นจักรยานชมเมืองเองก็แสนสะดวกในสนนราคาไม่แพง เลือกรูปแบบการเดินทางได้ตามชอบเลยจ้า

บรรยากาศภายในเมืองจอร์จทาวน์

นอกเหนือจากงานสตรีทอาร์ตเก๋ๆ แล้ว เมืองจอร์จทาวน์ยังมีอีกหลายที่ท่องเที่ยวให้ไปเยือน ทั้งการนั่งรถรางไฟฟ้าขึ้นไปบนปีนังฮิลล์ (Penang Hill) เพื่อไปชมทัศนียภาพของเมือง แวะชายหาดเหยียบน้ำทะเลสักนิด ไปเคารพศาสนสถานทั้งของไทย จีน อิสลาม และฮินดู เข้าไปสัมผัสบรรยากาศบ้านเศรษฐีตระกูลเก่าแก่ชาวปีนังที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้อย่างบ้านตระกูลคู (Khoo Kongsi) ที่กว้างขวางใหญ่โตอลังการสมศักดิ์ศรีตระกูลใหญ่ประจำเมืองมาก หรือจะไปชมพิพิธภัณฑ์ที่มีอยู่มากมายก็น่าสนใจเช่นกัน ส่วนตัวข้าพเจ้าเองขอแนะนำคนที่สนใจในเรื่องกลุ่มชาติพันธุ์เปอรานากันให้ไปเยียมชม “เปอรานากัน แมนชั่น” (29, Church Street, 10200 Penang, Malaysia) ที่เปิดทำการทุกวันตั้งแต่ 9:00 น. – 17:00 น. โดยในแมนชั่นอันใหญ่โตหลังนี้ได้จัดแสดงเรื่องราวต่างๆ ของชาวบาบ๋า-ย่าหยาไว้อย่างครบครันรอบด้านทั้งด้านวัฒนธรรม วิถีชีวิต ข้าวของเครื่องใช้ การแต่งกาย เครื่องประดับ อาหาร การแต่งงาน การทำครัว การเคารพบรรพบุรุษ ฯลฯ เรียกว่ามาที่นี่แห่งเดียวได้ความรู้กลับไปเต็มเอียดเลยทีเดียว และสิ่งที่น่ารักมากๆ อีกอย่างของเปอรานากัน แมนชั่นคือไกด์ทัวร์ของที่นี่ล้วนแต่เป็นสาวย่าหยาสูงวัย (ระดับป้าขึ้นไป) ผู้มีความรู้ ความคล่องแคล่ว และทุกท่านล้วนสง่างามด้วยชุดเคบาย่า… ยกตัวอย่างไกด์ของข้าพเจ้านี่อายุอานามปาเข้าไปแปดสิบแก่ๆ เลยทีเดียว

ศาลเจ้าของบ้านตระกูลคู

 

ศาลเจ้าแบบจีนมีศิลปะปูนปั้น

 

ความประณีตงดงามของศิลปะปูนปั้น

 

บรรยากาศภายในเปอรานากันแมนชั่น

 

เตียงนอนที่ตกแต่งไว้สำหรับคืนแต่งงานภายในเปอรานากันแมนชั่น

 

เฟอร์นิเจอร์ภายในเปอรานากันแมนชั่น

 

คุณลุงกำลังเขียนที่คั่นหนังสือด้วยอักษรจีนสวยๆ

 

มีการสาธิตทำบะจ่างด้วยนะ

 

ลุงๆ ป้าๆ มาร่วมกันออกร้านขายอาหาร

 

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวอันหลากหลายแล้ว อาหารของเกาะปีนังก็ยังขึ้นชื่อในเรื่องการเป็นนครแห่งอาหารของมาเลเชียที่ได้รับการยกย่องว่าทั้งอร่อยและถูก จนได้รับการโหวตจาก CNN Travel 2013 ให้เป็นหนึ่งในสิบเมืองสำหรับสตรีทฟู้ดในเอเชีย และได้รับเลือกจาก Lonely Planet ในปี 2014 ให้เป็นลำดับต้นๆ ในหัวข้อ culinary destination อีกด้วย

ปลาหมึกผัดเครื่องแกง

อาหารของปีนังมาจากหลายหลายเชื้อชาติทั้งอินเดีย มาเลเชีย จีน เปอรานากัน และยุโรป

จานเด็ดๆ ขึ้นชื่อก็ได้แก่ สะเต๊ะ หมี่ผัด ก๋วยเตี๋ยว หมี่โกเร็ง ลักซา หมี่ฮกเกี้ยน หมี่ใส่เครื่องเทศ ปอเปี๊ยสด ข้าวบนใบตองทานราดกับแกงอินเดีย ฯลฯ (คล้ายๆ อาหารกัวลาลัมเปอร์และสิงค์โปร์ในเวอร์ชั่นที่ถูก ติดดินและอร่อยกว่า) ของหวานก็มีหลากหลายทั้งโรจัก ลอดช่อง เบเกอรี่ฝรั่ง ขนมเปี๊ยะ ที่สำคัญมีกลุ่มร้านอาหารข้างถนนที่มาตั้งรวมกัน (hawker food) ซึ่งมีอาหารหลากหลายร้านมากมายประเภทให้เลือกกินชิมช็อปให้ได้อิ่มท้องในราคาประหยัด…ถือเงินไทยไป 300 บาทนี่สามารถกินได้จนอิ่มตัวแตก

หรือถ้าอยากไปชิมอาหารจีนผสมมาเลย์ที่นำปลาสดและอาหารทะเลเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารด้วยราคาแบบคนท้องถิ่น ข้าพเจ้าขอแนะนำร้าน 77 restaurant (fish head curry) ที่ตั้งอยู่ที่ 77 Bulatan Gurney, George Town, Penang Island 10250 แต่ต้องขอบอกก่อนว่ามาร้านนี้เน้นกินอาหารอร่อยไม่เน้นบรรยากาศนะคะ เพราะว่าที่นี่ไม่มีบรรยากาศ มีแต่ห้องสี่เหลี่ยม (เรียกได้ว่าแคบๆ) พร้อมโต๊ะกลมเท่านั้น แต่อาหารของร้านอร่อยและสดจริงๆ จ้า เมนูต้องลองก็ได้แก่ปลานึ่ง อาหารทะเลผัดพริกแกง และต้มหัวปลา อาหารของร้านจานใหญ่พอตัว ต้องประเมินศักยภาพการกินของตัวเองให้ดีๆ ก่อนสั่งนะคะ

ปลานึ่งรสหวานฉ่ำ

ใครนิยมเที่ยวแบบช้าๆ ไม่รีบร้อน ชอบเมืองฮิปๆ แนวคนรักงานศิลปะ สนุกกับการเดินชมเมืองไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็พักแวะชิมอาหารอร่อย แวะจิบกาแฟและขนมเค้กสักนิด พร้อมมีที่ถ่ายรูปเก๋ๆ ตลอดเส้นทาง ที่สำคัญราคาไม่แพง ก็ขอแนะนำเมืองจอร์จทาว์นเมืองหลวงของรัฐปีนังไว้ในอ้อมใจเลยค่ะ เที่ยวง่ายๆ สบายๆ ดีต่อใจและต่อกระเป๋าจริงๆ

——————————————————
Words & Photos:  Tatar
facebook: Travel makes us humble

โดย: foodstylist channel

‘จอร์จทาวน์’ อาหาร ศิลปะ และความหลากหลายอันกลมกล่อม
ให้คะแนนบทความ