Food for Men

“ลาบสเต๊กเนื้อสมุนไพร” 

การดีไซน์ที่บอกถึงความเป็นผู้ชายได้ทุกกลุ่ม

IMG1

ผู้ชายก็ชอบทานอาหารที่หลากหลายไม่แพ้ผู้หญิง แต่ภาพของผู้ชายมักจะเป็นสไตล์เข้มๆ บึกบึน กำยำแบบนักเพาะกาย แต่จริงๆ ผู้ชายที่อ่อนไหว อ่อนหวานก็มี รวมถึงผู้ชายที่เป็นผู้นำ เป็นนักธุรกิจ เป็นคนเรียบร้อยก็มีเยอะเช่นกัน ดังนั้นแล้วเชฟอยากนำเสนอเมนูและการดีไซน์ที่บอกถึงความเป็นผู้ชายได้ทุกๆ กลุ่ม และสำหรับผู้อ่านที่เป็นผู้หญิงและเปิดหน้านี้อยู่ ผมอยากบอกว่า นี่ละ “มนุษย์ผู้ชาย” แบบที่มีมากที่สุดในโลก “ชายกลางๆ”

เชฟเลือกอาหารของผู้ชายแบบกลางๆ ทั่วไป เพราะคิดว่าผู้ชายส่วนใหญ่คงชอบทานอาหารหนักๆ อย่างพวกเนื้อ สเต๊กอะไรพวกนี้ เชฟก็เลยนึกถึงอาหารอีสานที่คนไทยนิยมทานกัน คิดถึงเลือดแดงๆ ที่แสดงถึงผู้ชายเข้มๆ นึกถึงความเผ็ดร้อนในรสชาติที่สะใจ และก็นึกถึงความที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพที่จะรักษาหุ่นให้สาวๆ ได้หลงใหลไปด้วย แน่นอนว่าในความเป็นนักออกแบบอาหารในคอลัมน์ food design เชฟก็ต้องนำอาหารจานนี้มาออกแบบให้ดูโมเดิร์น นำสมัยไม่ตกยุค จึงเกิดอาหารจานนี้ขึ้นมา เชฟตั้งชื่อมันว่า “ลาบสเต๊กเนื้อสมุนไพร”  เชฟนำเอาสเต๊กเนื้อมาปรุง แบบ “medium rare” มีเลือดซึมๆ เล็กน้อย โดยนำไปจี่บนกระทะร้อนและอบพอสุกแบบปานกลาง ให้มีเลือดแดงสดตรงกลางดูโหดดิบนำมาคลุกกับข้าวคั่วให้หอม เสิร์ฟกับเครื่องผักสมุนไพรเพื่อสุขภาพ เช่น หอมแดง มะเขือเทศ ใบโหระพา ใบสะระแหน่ ต้นหอม พริกป่น ข้าวคั่ว กระเทียม พริกชี้ฟ้าแดง และผักชีฝรั่ง นำมาเสิร์ฟกับน้ำจิ้มลาบแบบน้ำจิ้มแจ่วรสจัดจ้านเหมาะสำหรับผู้ชายวัยทำงาน ซึ่งทำจากการเคี่ยวน้ำมะขามเปียกกับน้ำตาลทรายให้ข้น ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว ทานเข้ากันแบบสะใจ ผักมาชุบแป้งทอดกรอบ เป็นตัวตกแต่งในสลัดสมุนไพร แซมด้วยพริกขี้หนูแห้งเพิ่มความเผ็ดร้อน สะใจ และอร่อยอย่างมีสไตล์

83 fooddesign
ส่วนรูปแบบการจัดจานฉบับนี้ เชฟเลือกใช้จานยาวตามแบบที่เชฟถนัด โดยนำเนื้อที่อบเตรียมไว้มาตัดวางโชว์เป็นพระเอกตรงกลางจาน แสดงให้เห็นระดับความสุกของเนื้อที่ดูน่าทานแบบ medium rare และนำสลัดสมุนไพรมาเรียงต่อหัวท้ายแบบแผ่ให้เห็นว่ามีอะไรบ้าง ดูเหมือนรกแต่ลงตัวและใช้ซอสแยกมาคลุกทีหลัง   โดยในปัจจุบันมักจะนิยมจัดจานกันแบบนี้ คือไม่เน้นให้คลุกสลัดไปเลยเพราะจะทำให้ผักเหี่ยวเฉาง่าย และผู้บริโภคจะไม่เห็นว่าในจานนั้นมีอะไรบ้าง เพราะผักจะถูกซอสที่คลุกกลบหมดจนดูสกปรก เวลาจัดจานก็จะไม่เห็นสีสันที่แท้จริงของวัตถุดิบนั้นๆ————————————————————————————————————
words chef prachan vong-uthaiphan (Executive Chef Arnoma Hotel Bangkok)
photographs w.ansirimongkol

Chef Prachan

โดย: Chef Prachan

เชฟประชัน วงศ์อุทัยพันธ์ Executive Chef Arnoma Hotel Bangkok
Food for Men
ให้คะแนนบทความ