Drink&Movie: Miami Vice

Drink & Movie: Miami Vice

miami_mogito_03-11-59_fin-1200_900-03-03

นี่ก็เป็นหนังแอ็คชั่น (เคลือบความโรแมนติกเอาไว้บางๆ) แนวนักสืบสายลับ 2 หน้าแต่ไม่โอเวอร์มากอย่างเจมส์ บอนด์ จากฝีมือของผู้กำกับไมเคิล มานน์ (Michale Mann) เป็นอีกเรื่องครับที่ผมชอบมาก โดยเฉพาะการถ่ายทอดเรื่องราวที่ขับเคลื่อนด้วยสัญชาติญาณการไล่ล่าอย่างระห่ำแบบลูกผู้ชาย ที่ชวนติดตามแบบตาไม่ให้กระพริบตลอดทั้งเรื่อง 2 ตำรวจสายสืบคู่เดือด ที่ต้องปฏิบัติการแบบแหกกฎ เพื่อพิทักษ์กฎหมายและพิชิตเหล่าร้ายและเครือข่ายอันซับซ้อนของวงการค้ายาข้ามชาติในไมอามี่ เมืองที่มีทั้งชายหาดสวย สังคมมีสไตล์ และรวมถึงอาชญากรรมระดับหัวแถว

และผมยังเชื่อต่อไปว่าหลายคนคงชอบหนังเรื่องนี้มากเช่นกัน กลายเป็นว่าดังทั้งหนังและโมฮิโตะ (mojito) เลย พูดง่ายๆ ขนาดสั่งดื่มตามบาร์ไม่ว่าจะอยู่ในระดับใดก็ตามว่า “Miami Vice” เขาจะรู้กันทันทีว่าหมายถึงโมฮิโตะ คิดดูเอาเองก็แล้วกัน

นอกจากหนังเรื่องนี้แล้ว เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ (นักประพันธ์นวนิยายและนักเขียนเรื่องสั้นชาวอเมริกัน) ก็มีส่วนช่วยนำออกไปเผยแพร่จนดังระเบิดเถิดเทิง เมื่อครั้งไปเป็นทหารประจำการอยู่ที่คิวบาแล้วไปติดใจในรสชาติโมฮิโตะของที่โน่นเข้าด้วย

colin-farrell-miami-vice-hair
photo credit: United International Pictures

เสน่ห์ของ โมฮิโตะ (เกิดขึ้นที่ฮาวานา ประเทศคิวบา แหล่งกำเนิดเหล้ารัมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก) ค็อกเทลที่ดื่มเพื่อดับกระหายคลายร้อน ด้วยความเป็นธรรมชาติของกลิ่นหอมระเหยของสะระแหน่ซึ่งให้ความรู้สึกสดชื่น คลุกเคล้าด้วยความเปรี้ยวปนเปไปกับความขมนิดๆ ของผิวมะนาว บวกความหวานจากน้ำตาลทรายแดงและความแรงของรัม เป็นอีกดริงค์ที่นิยมดื่มกันทั่วไปครับ

ยิ่งเห็น คอลลิน ฟาร์เรลล์ (Collin Farrel) เขายกซดครั้งแล้วครั้งเล่าในหนังของไมเคิลมานน์ เรื่องนี้ด้วยแล้ว…มันยั่วน้ำลายดีเหลือเกิน

ไปดูสูตรเครื่องดื่มกันที่ mojito

เปลี่ยนอารมณ์กันเล็กน้อยใน Drink & Movie: James Bond

—————————————

word: วิฑูรย์ วงษ์สวัสดิ์
กรรมการผู้จัดการ  โรงเรียนวิฑูรย์ค็อกเทลและไวน์
www.witooncocktailandwine.com

Witoon Wongsawat

โดย: Witoon Wongsawat

อาจารย์วิฑูรย์ วงษ์สวัสดิ์ : กรรมการผู้จัดการ โรงเรียนวิฑูรย์ค็อกเทลและไวน์
Drink&Movie: Miami Vice
ให้คะแนนบทความ