สี (ของไวน์) นั้นสำคัญไฉน #Part 2

สี (ของไวน์) นั้นสำคัญไฉน (ตอน2)

(Drink with Your Eyes)

ก็นึกแปลกๆ จนอดคิดเสียไม่ได้ ว่าอาชีพแรกของผมกับปัจจุบันอาจรวมไปถึงอนาคตด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้ ที่ยังไม่ได้ทิ้งไป ทั้งๆ ที่ทำอะไรต่อมิอะไรพร้อมๆ กัน ก็ตั้งเยอะ รวมทั้งกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือเครื่องดื่ม 40 กว่าปีมาแล้ว ที่ทำต่อเนื่องมาโดยตลอดไม่ได้ขาด ไหงกลายมาเป็นอาชีพเดียวกันได้! ต่างกันตรงตำแหน่งเท่านั้นเอง จนอยากจะรวบยอดกับคำถามซ้ำๆ โดยเฉพาะในเรื่องของไวน์ นำมาขมวดปมตอบรวมไปด้วยกันเสียเลยทีเดียว

อย่างเช่น กับคำถามและข้อสงสัยพื้นๆ ที่อยากรู้ภาพรวมกันมานานว่า ราคาไวน์แบบไหนถึงค่อนข้างสูง และอย่างไหนราคาไม่แพงมากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งขวดไหนจะเหมาะสมกับเงินในกระเป๋าของเรามากที่สุด แล้วจะเลือกดูหรือรู้ได้ยังไงว่าไวน์ชุดนี้เกรดต่ำ ตรงโน้นจะระดับสูง หรือกลุ่มนั้นหมักบ่มนานไปจนถึงหมักบ่มน้อย แล้วรสชาติขวดแบบไหนกันที่มองดูแล้วรู้ว่าเข้ม ส่วนขวดไหนล่ะน่าจะอ่อนละมุน ไล่เรื่อยกันไปจนถึงบนโต๊ะอาหาร ถ้าเมนูแบบนี้จะต้องไวน์แบบไหนถึงจะเข้าคู่กันได้ดี อะไรเหล่านี้เป็นต้น

 

สีของไวน์สำคัญตรงไหน

wine mix

ซึ่งผมจะขอเหมาเข่ง! เน้นตอบเอาแบบที่สะดวกและเข้าใจง่ายกับผู้ฟังที่สำคัญเพื่อให้นำเอาไปใช้กับชีวิตประจำวันได้จริงๆ โดยจะใช้สีของน้ำไวน์นี่แหละเป็นผู้ตอบคำถามทั้งหมด ตามที่ได้กล่าวทิ้งท้ายเอาไว้จากงวดที่แล้ว จะได้รู้กันเสียทีว่า สี (ของไวน์) นั้นสำคัญไฉน แม้ว่าจะเป็นการตอบโจทย์ได้ไม่เป๊ะสักเท่าไหร่นัก แต่รับรองได้ว่าน่าจะใกล้เคียงกับความเป็นจริงอย่างที่สุด ซึ่งผมจะยังไม่กล่าวถึง “ไวน์สีฟ้า” ที่ดูเหมือนว่าจะใหม่เกินไป ซึ่งงวดนี้ผมขอเน้นไปที่ไวน์ “ขาว”  “แดง” และ “ชมพู” ที่อยู่ใกล้ชิดติดกับพวกเราในเวลานี้ก่อนนะครับ กับคำถามที่ว่า ไวน์ในมือคุณนั้นนะ สีอะไร? ถ้าให้ตอบว่า ขาว แดงหรือชมพู ก็ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ แล้วลึกไปกว่านั้นล่ะ…งั้น! ถ้าผมบอกว่าไวน์แต่ละสี (เฉพาะไวน์ที่ทำจากองุ่นเท่านั้นนะครับ) แตกสีจากตัวของมันเองเป็น อย่างละ 4 สี จากอ่อนไปหาแก่ได้ตามนี้ล่ะครับ

3 สีสุดฮิต กับ 4 เฉดสี ของไวน์

wine white

1. ไวน์ขา

yellow green (สีเหลืองเขียว) yellow straw (สีเหลืองซีดแบบฟางข้าว) yellow gold (สีเหลืองทอง) และ yellow amber (สีเหลืองอำพัน)

wine red

2. ไวน์แดง

ruby (สีม่วงทับทิม)  purplish (ม่วงอมฟ้า) purple (ม่วง) และ brownish (สีน้ำตาลเจือแดง)

wine rose

3. ไวน์สีชมพู

bright (สีใส) gray pink (สีเทาอมชมพู) salmon (สีชมพูอมส้ม) และ onion skin (สีผิวหอมใหญ่)

แล้วถามด้วยคำถามเดิมว่าไวน์ในมือเป็นสีอะไร จะตอบง่ายขึ้นไหมครับ อย่างน้อยก็พอจะตัดสีที่ไม่ใช่อย่างแน่ๆ ออกเสียก่อน แล้วถึงมาเลือกแต่เฉพาะสีซึ่งคาดว่าน่าจะใช่ คราวนี้คงไม่ยากแล้ว จริงๆ เรื่องนี้ก็เอ่ยถึงกันไปเมื่อครั้งก่อนนั่นแหละครับ แต่อยากย้ำให้เกิดการท่องจำ  ในแบบสีที่ผมกำหนดจากอ่อนไปหาเข้ม เพราะถ้าผิดแผกออกไปจากนี้   เกรงว่าจะเป็นไวน์เสียนะครับ…ไม่ใช่อะไรหรอก ถ้าขยันจำไล่สีหน่อยก็ดีครับ

 

จับคู่สีเทียบเคียงอาหาร

ทีนี้กลับมาทวนกับคำถามยอดฮิตในเรื่องของ “ราคา” “เกรด” “อายุกับการหมักบ่ม” รวมทั้ง “กลิ่น” และ “รสชาติ” กันใหม่ ซึ่งคำตอบนั้นง่ายมาก ถ้าไม่อยากสร้างเงื่อนไขให้กับตัวเอง ด้วยการลงลึกไปจนเกินความจำเป็น เพียงแค่จับ “เทียบเคียง” แล้ว “ไล่จับคู่ตามสี” ไปเลย โดยเกรดไวน์ในแต่ละประเทศ เช่น ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน โปรตุเกส และเยอรมัน แบ่งเป็น 4 เกรด จากต่ำไปหาสูง ซึ่งบังเอิญไปตรงกับเฉดสีทั้ง 4 ของสีไวน์ คือ สีอ่อนไล่ไปสีแก่ ผมจึงจับสีอ่อนสุดเทียบเท่าเกรดต่ำสุด และแน่นอนว่าไวน์เกรดต่ำราคาย่อมไม่สูง หมักบ่มมักไม่นาน ความซับซ้อนก็ไม่เท่าไหร่ โดยเฉพาะรสชาติย่อมค่อนข้างอ่อน ซึ่งอาหารที่เข้ากันได้ดี ก็ต้องเข้าคู่กับอาหารที่อ่อนพอๆ กัน ที่สำคัญจะจัดจ้านนักไม่ได้ ส่วนไวน์ที่สีเข้มขึ้นจะตรงกับเกรดที่สูงขึ้นตามลำดับนั่นเอง

ท้ายสุดเราคงคิดตรงกันนะครับว่า สีของไวน์กลายเป็นตัวชี้วัด และบอกอะไรกับเราได้อย่างมากมาย ถ้าไม่คิดอะไรมากจนเกินไป เพราะเอาเข้าจริง สีที่ปรากฏตรงบริเวณขอบแก้ว (rim) กับบริเวณที่ถัดเข้ามา ไปจนถึงส่วนตรงกลาง สีมีความแตกต่างกันนะครับ ซึ่งลึกๆ แล้ว จากแต่ละจุดดังกล่าวยังจะบ่งบอกอะไรที่ละเอียดมากไปกว่านั้นอีกเยอะ ซึ่งผมเห็นว่ามันเกินความจำเป็นที่จะต้องอธิบายไปนะครับ

ก่อนจากกัน ขอติงไว้อีกสักนิดว่า ถ้าเป็นที่ไม่สว่างโดยเฉพาะในเวลากลางคืน อยากให้ใช้แสงสีขาว เพราะจะดูง่าย และเป็นธรรมชาติมากกว่า อย่างแสงที่มามาจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ และอยากแนะนำให้หลีกเลี่ยงแสงสีเหลืองเสียเถอะครับ โดยเฉพาะที่มาจากหลอดอินแคนเดสเซ็นต์ เพราะจะทำให้สีเพี้ยนไปจากความเป็นจริงอย่างที่ไม่ควรจะเป็นครับ

แล้วพบกันด้วยเรื่องราวดีๆ น่ารู้ต่อไปนะครับ

 ย้อนอ่าน สี(ของไวน์) นั้นสำคัญไฉน #Part 1  คลิก

—————————————
words: witoon wongsawat
กรรมการผู้จัดการ  โรงเรียนวิฑูรย์ค็อกเทลและไวน์
photos: www.shutterstock.com

Witoon Wongsawat

โดย: Witoon Wongsawat

อาจารย์วิฑูรย์ วงษ์สวัสดิ์ : กรรมการผู้จัดการ โรงเรียนวิฑูรย์ค็อกเทลและไวน์
สี (ของไวน์) นั้นสำคัญไฉน #Part 2
ให้คะแนนบทความ