มาดื่ม (แอลกอฮอล์) แกล้มช็อกโกแลตด้วยกันเถอะ !

มาดื่มแกล้มช็อกโกแลตด้วยกันเถอะ !

ล้นมาจากงวดก่อนตามเคย (เพราะเนื้อหามันแน่นเอียดจริงๆ ครับ) สำหรับ LIQUOR & CHOCOLATE PAIRING เลยต้องมาต่อยอดกันอีกครั้งในงวดนี้ เพราะจะว่ากันไปแล้ว CHOCOLATE ก็ยังไปได้ดีกับ “SPIRIT” (สุราที่ได้จากการกลั่นทั้งหมด) และ “LIQUEUR” [หรือ CORDIAL (คอร์เดียล) ที่ใช้สุรากลั่น (SPIRIT ชนิดใดชนิดหนึ่ง) ผสมกับน้ำเชื่อมรสพืช (PLANT LIQUEUR) หรือรสผลไม้ (FRUIT LIQUEUR)] ด้วยเหมือนกัน

และเพื่อป้องกันการสับสน… ผมจึงจะขอไล่จับคู่พร้อมกันไปตามชนิดของ CHOCOLATE ทีละตัวตามผมมาได้เลยนะครับ

1.WHITE CHOCOLATE (ช็อกโกแลตขาว)

กลุ่มนี้จะไปได้ดีกับพวก SMOKE WHISKEYS, SHEEP DIP BLENDED MALT SCOTCH WHISKY และ THE HAKUSHU SINGLE MALT WHISKY 12 YEAR รวมทั้ง RYE WHISKY ด้วยครับ

2.MILK CHOCOLATE (ช็อกโกแลตนม)

ควรทานไปกับ GEORGE DICKEL SUPERIOR 12 WHISKY, ANGEL’S  ENVY  KENTUCKY STRAIGHT BOURBON WHISKEY และ GLEN GRANT  16 YEAR OLD พร้อมด้วย  GLENLIVET 12 YEARS OLD SCHOOL WHISKY ครับถึงจะเหมาะ

3.DARK CHOCOLATE หรือ PLAIN CHOCOLATE

สำหรับพระเอกอย่าง “ช็อกโกแลตดำ” ถือเป็นตัวสำคัญ ซึ่งผมอยากขอแยกย่อยไป “ตามสี” และ “รสชาติ” รวมทั้ง “ปริมาณโกโก้” เพื่อลงลึกไปจับคู่กับ “LIQUOR” [คำนี้ใช้เรียกแทนคำว่า “เหล้า” โดยทั่วไป แต่ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่เหล้ากลั่น หรือเรียกว่า SPIRIT เสียมากกว่า (ดูจะคล้ายกับคำว่า “LIQUEUR” ซึ่งหมายถึงเหล้าหวาน หลายคนนำไปใช้กันผิดๆ ผมกลัวว่าพวกเราจะสับสบกัน เลยอดจะติงเตือนกันเอาไว้สักนิดไม่ได้ครับ)] ที่มี “รสชาติและความหวาน” ไปจนถึง “ความหนักแน่น”พร้อมด้วย “รายละเอียดรอบตัว” ไม่เท่ากัน

นำมาจับให้เข้ากันเป็นกลุ่มๆไปเลย เอาอย่างนี้ดีไหมครับ เริ่มจาก

EXTRA DARK (70%)

จะแมตช์กับ SINGLE MALT WHISKY ( คำว่า SINGLE MALT  หมายถึงใช้เฉพาะ MALT จากข้าวบาร์เลย์ซึ่งผลิตมาจากโรงงานเดียวครับ) อย่างเช่นพวก BRUICHLADDICH OCTOMORE (ถือเป็น  MALT SCOTCH WHISKY ที่ครบองคาพยพ รสชาติหนักแน่นและหนักหน่วงมากครับ) ,AMRUT, NANT, TASMANIAN

และ ยังกลมกลืนไปกับ COGNAC (เป็นบรั่นดีมีชื่อเสียงที่สุดในโลกซึ่งต้องทำมาจากองุ่นรวมถึงกระบวนการผลิตเฉพาะในแคว้นคอนญัก ประเทศฝรั่งเศสเท่านั้น) และ ARMAGNAC (เป็นบรั่นดีที่มาจากองุ่นและผลิตอยู่ในแคว้นอมายัคประเทศฝรั่งเศสเท่านั้น) อีกด้วยครับ

MEDIUM DARK (60%)

DARK CHOCOLATE ที่มีสี, รสชาติ และปริมาณโกโก้ปานกลางอย่างนี้ จะเข้าท่ามากครับถ้าจะควงคู่ไปกับพวกนี้ครับTALISKER STORM  SINGLEMALT SCOTCH WHISKY, CHIVAS REGAL 12 YEAR OLD, YAMAZAKI 12 YEAR OLD SINGLE MALT JAPANESE WHISKY, BOWMORE  ISLEY SINGLE MALT  SCOTCH WHISKY  LIQUEUR และ  DRAMBUIE 15 YEAR OLD SCOTCH WHISKY [เป็นเหล้าหวานที่ผสมจากเหล้าวิสกี้จากสก็อตแลนด์กับน้ำผึ้ง และ ดอกฮีทเธอร์ (HEATHERS) รวมทั้งรากไม้ รากยา และเครื่องเทศต่างๆ  มีสีทองเข้ม รสหวานหอมน้ำผึ้ง ดีกรี 40)

SMOOTH DARK (54%)

ส่วน“  ช็อกโกแลตดำ  ”รสชาตินี้ ถ้าจะให้ดีควรไปกับ GLEN MORAY 12 YEAR OLD (SPEYSIDE SINGLE MALT SCOTCH WHISKY ), POITIN IRISH WHISKEY [ GRAIN – BASED, คือผลิตจากธัญพืชใดๆ ก็ได้ แต่ต้องไม่มี บาร์เลย์ ซึ่งแตกต่างจาก MALT ที่ต้องทำมาจากข้าวบาร์เลย์เพียงอย่างเดียว)], TASMANIAN  LARK SINGLE MALT และ BOURBON  (AMERICAN WHISKEY)

ร่วมด้วย  THEDUBLINER IRISHY WHISKEY LIQUEUR (เป็น IRISHY WHISKEY–BESED LIQUEUR ที่ใช้ WHISKEY ผสมกับน้ำผึ้ง (HONEYCOMB) และคาราเมล)], CHERRY BRANDY และ CHERRY HERRING  รวมทั้ง GUATEMALAN RUM, ZACAPA XO RUM (FLAVOUR NOTES OF TOFFEE, LIME AND VANILLA),

แม้กระทั่งเบียร์ ยังดื่มไปได้กับช็อกโกแลตดำที่มีโครงสร้างโดยรวมอย่าง SMOOTH DARK นี้ด้วยเช่นกัน แต่ขอให้เป็น STOUTนะครับ (STOUT เป็นหนึ่งใน BEER ประเภท เอล (ALES) นอกเหนือไปจาก PORTER  ซึ่งเป็นเบียร์สีดำเหมือนกันออกรสขมอมหวาน  มีดีกรีสูงกว่า BEER ทั่วไปนิดหน่อย มักไม่ได้รับความนิยมกันสักเท่าไหร่ ต่างจากสเตาต์เบียร์ที่มีรสชาติดีกว่า มีกลิ่นหอมหวนจาก ดอกฮอป และมอลต์ที่ทำมาจากข้าวบาเล่ย์ เพียงอย่างเดียว) ชัดเจน ที่สำคัญบำรุงสุขภาพได้มากกว่าเบียร์ประเภทอื่นๆ เป็นที่นิยมกันมาก มีราคาค่อนข้างแพง)

และแยกย่อยไปที่ประเภทอื่นๆของ CHOCOLATE  อย่างเช่น

BITTER SWEET CHOCOLATE

ที่เข้าคู่ลื่นคอไปได้กับพวก JAMESON IRISH WHISKEY และ RED BREAST SINGLE POT STILL 12 YEAR, COINTREAU [เป็นเหล้าหวาน (LIQUEUR) ที่ผลิตจากเปลือกผิวส้มในแถบทะเลแคริบเบียน และ ส้มในแถบเมดิเตอร์เรเนียน], CHAMBORD (RASPBERRY BRANDY LIQUEUR ) และ FRANGELICO [ฟรานเจลิโค เป็น LIQUEUR ที่ทำมาจากผลฮาเซลนัท (HAZEL NUT)] รวมทั้ง AMARETTO (ALMOND LIQUEUR), NOCELLO (WALNUT LIQUEUR) และ PORT อย่าง GRAHAM ’S 10 YEAR OLD TAWNY PORT

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตที่ถูกเสริมเติมแต่ง โดยเฉพาะการปรับรสชาติให้หลากหลาย  เพื่อให้สอดคล้องตามความต้องการของผู้บริโภค ออกมาอีกมากมายอย่างเช่น

CHOCOLATEWITH CINNAMON คู่กับ TEQUILA [เป็นสุรากลั่นที่ที่ผลิตจากต้น “อากาเว่” (AGAVE)]

CARAMEL MILK CHOCOLATE  คู่กับ RUM [เป็นสุราที่ผลิตมาจากกากน้ำตาลของน้ำอ้อย(MOLASSES) ด้วยการหมักหรือการกลั่น]

FLOWERY CHOCOLATE  คู่กับ CALVADOS (แอปเปิ้ลบรั่นดีจากประเทศฝรั่งเศส)

CREAMY CHOCOLATE คู่กับ KNOCKANDO 12 YEAR OLD SINGLE MALT SCOCH WHISKY

นอกจากนี้ก็จะเป็นพวก CONFECTIONERY COATING CHOCOLATE

เช่น DARK CHOCOLATE– COVERED WALNUTS คู่กับ EL DORADO 12 YEAR OLD – RUM

DARK  CHOCOLATE  CANDIED ORANGE PEEL คู่กับ AMARO MONTENEGRO  (ทำจาก HERB กว่า 40 ชนิดจากทั่วโลก รสชาติหวานอมขม)

CARAMEL TRUFFLE IN MILK CHOCOLATE , GOLDEN SPONGE TOFFEE IN MILK

CHOCOLATE, SPICED ALMONDS & HAZELNUTS IN DARK CHOCOLATE

3 ตัวหลังที่หยอดทิ้งท้ายไว้นี้ จะเข้ากันได้ดีกับ GRAND MARNIER (ลิเคียวร์รสส้มกับ FINEOLDCOGNAC) ราวกิ่งทองใบหยกเชียวล่ะครับ

และทั้งหมดที่กล่าวมาแล้วทั้ง 2 ตอน อย่างน้อยก็เชื่อว่า น่าจะทำให้พวกเราพอรู้จัก และเกิดความคิดในการจับคู่ หรืออะไรต่อมิอะไรเข้ามาได้บ้างไม่มากก็น้อย แต่ถึงยังไงก็ขอให้เชื่อผมเถอะครับว่า จะลงตัวกันยังไงก็ตาม มันต้องขึ้นอยู่กับความพอเหมาะ( ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไปด้วย!

แล้วเจอกันด้วยเรื่องราวดีๆ ในงวดต่อไป

—————————————

วิฑูรย์ วงษ์สวัสดิ์
กรรมการผู้จัดการ โรงเรียนวิฑูรย์ค็อกเทลและไวน์
www.witooncocktailandwine.com

Witoon Wongsawat

โดย: Witoon Wongsawat

อาจารย์วิฑูรย์ วงษ์สวัสดิ์ : กรรมการผู้จัดการ โรงเรียนวิฑูรย์ค็อกเทลและไวน์
มาดื่ม (แอลกอฮอล์) แกล้มช็อกโกแลตด้วยกันเถอะ !
ให้คะแนนบทความ