Drink&Movie: James Bond

Drink & Movie: James Bond

ดริงค์สุดโปรดของพยัคฆ์ร้าย 007

drink-and-movie1

ภาพยนตร์เฟรนช์ไชส์จากบทประพันธ์ของเอียน เฟลมมิง (Ian Fleming) กลายเป็นหนังผู้ส่งออกอันทรงพลังที่สุดทางวัฒนธรรมและค่านิยม โดยได้สร้างภาคต่อๆ กันมาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี จากตอนแรกที่ เอียน เฟลมมิง เขียนขึ้นคือ  Casino Royale ในปีค.ศ. 1953 รวมแล้วตลอดชีวิตเขาเขียน ทั้งหมด 14 ตอน ซึ่งผมอยากพูดถึงค็อกเทลสุดโปรดของสายลับระดับพระกาฬคนนี้ให้ฟังครับ

ผมเป็นคนชอบหนังแอ๊กชั่น (ประเภทต่อสู้บู๊ล้างผลาญโคตรมหากาฬ ตื่นเต้นระทึกใจ ผสมจินตนาการนิดๆ แต่ต้องไม่เหนือความจริงมากจนเกินไป)  หนังเรื่องนี้มีอายุกว่า 50 ปี ที่ผมดูมาตั้งแต่เด็กรวมทั้งรื้อเอาของเก่ามาดูด้วยจึงไม่พลาดเลยทุกตอน โดยเฉพาะการดำเนินเรื่องกับโลเคชั่นต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่ที่เกาะตะปู จ.พังงาในไทยเรา และรูปแบบที่ใช้ในการถ่ายทำรวมทั้งสิ่งแวดล้อม มีส่วนช่วยสร้างความรู้สึกชวนให้เกิดอารมณ์ในการติดตาม  แต่ที่ผมแอบประทับใจก็ตรง “เครื่องดื่มสุดโปรด” ของตัวเอกในละครนี่แหละครับ เพราะทุก “ดื่ม” ได้กลายมาเป็น my favorite drink ของผมไปโดยปริยาย

photo credit : www.newswire.ca

จะด้วยอิทธิพลทางด้านศิลปะในภาพยนตร์หรืออะไรก็ตาม ต้องยอมรับว่ามักจะมีการแอบแฝงโฆษณาเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่ไม่น้อย ซึ่งหนังเรื่องนี้นับว่าชัดเจนกันมานานพอสมควรแล้วล่ะครับว่าสปอนเซอร์เขายินดีจ่ายเงินให้ผู้สร้างภาพยนตร์ (EON production) หากผู้สร้างดังกล่าวยอมใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทในภาพยนตร์ ที่ทั้งเบลเวอเดียร์ ว้อดก้า (Belvedere Vodka) และไฮเนเก้นต่างได้ทุ่มเงินอย่างมหาศาล เพื่อขอมาเป็นผู้สนับสนุนหนังสายลับอย่างเป็นทางการ โดยหวังผลทางด้านมาร์เกตติ้งด้วยการใช้โฆษณาแฝงไปที่เครื่องดื่มประกอบฉาก

ซึ่งทั้งเรื่องราวและเครื่องดื่มสุดโปรดของสายลับคนนี้ล้วนแล้วแต่เป็นการถ่ายทอดเค้าโครงในชีวิตจริงของผู้ประพันธ์ ที่เป็นคนสูบบุหรี่และดื่มเหล้าจัด โดยเฉพาะ “มาร์ตินี่” เครื่องดื่มประจำตัวของสายลับ เจมส์ บอนด์ และในเวลาต่อมาได้กลายเป็นค็อกเทลเรียกน้ำย่อยที่โด่งดังที่สุด เอาเป็นว่าเรามาเริ่มต้นว่ากันด้วย สูตรต้นตำหรับกันเสียก่อนเลยดีไหมครับ

vesper martini

vesper-martini1
photo credit: Sony Pictures

ความพิเศษของดริงค์นี้อยู่ตรงส่วนผสมและวิธีการดื่มที่ไม่เหมือนใคร ด้วยวลีติดปาก “เขย่า แต่ไม่คน ” (shake but not stirred) เริ่มในตอน Diamonds are Forever (1956) ส่วน ฌอน คอนเนอรี  ภาค Goldfinger (1964)  คือเจมส์ บอนด์ คนแรกในจอเงินที่พูดคำนี้ และปรากฏขึ้นในหลายภาคต่อมา ซึ่งในปีค.ศ. 2005 สถาบันภาพยนตร์แห่งอเมริกาได้ลงมติให้ประโยคนี้ เป็นวลีจากภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมตลอดกาล ในเรื่องเจมส์ บอนด์ เป็นผู้บอกสูตรให้กับบาร์เทนเดอร์เป็นผู้ทำครับ

“Three measures of Gordon’s, one of vodka, half a measure of Kina Lillet. Shake it very well until it’s ice-cold, then add a large thin slice of lemon – peel. Got it ? ”

vodka martini  ค็อกเทลเขย่าโลก

ที่ถือว่าเป็น “ค็อกเทลเขย่าโลก” ที่ใช้ว้อดก้าเป็นเหล้าหลักต้อง vodka martini คนนิยมเรียกสั้นๆ ว่า vodkatini ดูเหมือนเป็นค็อกเทลที่บอนด์ชอบมากที่สุดและสั่งบ่อยมากที่สุดด้วยครับ โดยเฉพาะภาค Dr.No เมื่อปีค.ศ. 1962 นับได้ทั้งหมด 19 ครั้ง จากทั้งหมด 23 ภาค

สำหรับสูตร ทุกอย่างเหมือน dry martini ทุกประการเพียงแต่เปลี่ยนเหล้าหลักจากยินมาเป็นว้อดก้าเท่านั้นเอง ส่วนการ์นิชบางตอนเห็นใช้ผิวมะนาว บางฉากก็เป็นมะกอก บางตอนใส่ทั้ง 2 อย่างรวมกันเลย แต่ถ้าเป็นมาตรฐานที่ใช้กันทั่วไปจริงๆ ในปัจจุบันเขาใช้แต่มะกอก และก็ต้องเพียงลูกเดียวเท่านั้น

แน่นอนว่ายังมีเครื่องดื่มอีกมากมายที่เราจะเห็นสายลับคนนี้ดื่มอยู่บ่อยๆ ทั้ง bollinger, pink champagne, black velvet, whisky เป็นต้น แต่ต้องยอมรับครับว่าเป็นที่น่าเสียดายเหลือเกินดริงค์ของบอนด์ทั้งหลายแหล่กลับไม่ได้เห็นกันในโรงภาพยนตร์ คงมีแต่เฉพาะในบทประพันธ์ ซึ่งผมก็ยังไม่รู้เลยว่า อีก 3 ตอนเท่านั้นที่เป็นฉบับดั้งเดิมของเอียน เฟลมมิง ซึ่งยังไม่ได้ถูกนำมาใช้เป็นชื่อหนัง อันได้แก่ The Hildebrand Rarity, Risico และ 007 in New York ยังจะคงมีดริงค์ที่ผมกล่าวถึงมานี้ ปรากฏผ่านสายตาพวกเราในจอภาพยนต์เพิ่มบ้างไหม แฟนพันธุ์แท้ก็ต้องติดตามกันต่อไปล่ะครับ

ใครสนใจสูตรค็อกเทลที่ว่ามาตามไปอ่านต่อได้ที่ Vesper Martini และ Dry Martini

แล้วเจอกันใน Drink & Movie: Miami Vice ตอนหน้านะครับ

—————————————

word: วิฑูรย์ วงษ์สวัสดิ์
กรรมการผู้จัดการ  โรงเรียนวิฑูรย์ค็อกเทลและไวน์
www.witooncocktailandwine.com

Witoon Wongsawat

โดย: Witoon Wongsawat

อาจารย์วิฑูรย์ วงษ์สวัสดิ์ : กรรมการผู้จัดการ โรงเรียนวิฑูรย์ค็อกเทลและไวน์
Drink&Movie: James Bond
1 (1)