6 ที่ 6 บรรยากาศ ณ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

 ถึงช่วงหน้าหนาวก็ชวนให้นึกถึงบรรยากาศเมืองเหนือ โดยเฉพาะที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวท๊อปฮิตติดอันดับต้นๆ ของเมืองไทยที่มีความสวยงาม และมีประวัติอันน่าทึ่ง

ดอยอ่างขาง  ได้รับการพัฒนาจากเดิมที่ชาวเขาปลูกฝิ่น ซึ่งการปลูกฝิ่นนั้นทำลายทรัพยากรป่าไม้ต้นน้ำลำธารที่เป็นแหล่งสำคัญต่อระบบนิเวศน์    รัชกาลที่ 9 จึงทรงมีพระราชดำริให้พัฒนาพื้นที่นี้ ตั้งเป็นสถานีวิจัยและทดลองปลูกพืชเมืองหนาวชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไม้ผล ผัก ไม้ดอก เมืองหนาว เพื่อเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรชาวเขาในการนำพืชเหล่านี้มาเพาะปลูกเป็นอาชีพ ซึ่งต่อมารัชกาลที่ 9  ได้พระราชทานนามว่า “สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง” นั่นเอง

การเดินทาง

  • ขับรถ จะมีทางขึ้นสองด้านคือทางเชียงดาว-อรุโณทัย และอีกทางคือทางอำเภอชัยปราการ ซึ่งควรศึกษาเส้นทางให้ดีเพราะมีความชัน
  • รถสาธารณะเราจะต้องนั่งรถสายเชียงใหม่ – ฝาง โดยจะมีรถสาธารณะที่ไปได้อยู่สองประเภทคือ คือรถตู้ 150 บาท และรถบัส 85 บาท     ส่วนรอบเวลาการออกทุกชม.ตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็นของทุกวันโดยขึ้นสถานีขนส่งช้างเผือก จุดสำคัญคือจะต้องบอกคนขับรถว่าลงที่ ‘หน้าวัดหาดสำราญ’  เพราะไม่งั้นจะเลยไปไกลค่ะ
  • ถ้ามาสาธารณะจะต้องเหมารถสองแถวขึ้นดอยซึ่งราคาการเหมาจะแล้วแต่ความสามารถเลยค่ะ อยู่ที่ราวๆ 2,500 บาท สำหรับค้างคืนหนึ่งวันและพาทัวร์รอบๆในวันรุ่งขึ้น

1. ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ม่อนสน 

เปลี่ยนจากนอนห้องเป็นพักค้างคืนที่จุดชมวิวม่อนสนในบรรยากาศแบบธรรมชาตินอนเต้นท์ รับรองว่าได้ฟิลสุดๆ  เต้นท์มีขนาดใหญ่มากสามารถนอนได้ 2-3 คนในราคา 500 บาทเท่านั้น พร้อมด้วยหมอน เบาะรองนอนและผ้าห่ม  ส่วนไฟฉายหากใครไม่ได้เตรียมไปมีให้เช่าเยอะแยะเลย ที่อาบน้ำอุ่นก็มีซึ่งเป็นของร้านค้าแถวๆนั้น

และไฮไลท์ก็คือตอนเช้า คุณจะได้สัมผัสไอเย็น และแสงอาทิตย์แรกที่กำลังส่องสว่าง หากโชคดีจะได้เจอทะเลหมอกทอดตัวยาวสุดทางสุดลูกตา เป็น Unseen in Thailand ที่สวยงาม นับว่าคุ้มค่าสำหรับการมานอนพักที่นี่แน่นอน เสียดายที่วันที่เราไปฟ้าปิดเมฆเยอะเสียหน่อย แต่ก็สวยงามไปอีกแบบ

2. จิบชายามเช้าที่ไร่ชา

หลังจากดูทะเลหมอกตรงม่อนสนแล้ว ก็ถึงเวลาลุยอ่างขาง โดยคนขับรถจะพาเราทัวร์ไปรอบๆเริ่มที่ปากทางเข้าไร่ชา ตรงนี้จะเป็นเหมือนร้านขายของที่ระลึกย่อมๆ มีชาแบบต่างๆขาย เหมาะแก่การซื้อไปเป็นของฝากและแวะจิบชายามเช้า ปลุกตัวเองให้สดใสรับวันใหม่

3. ตระการตาที่ไร่ชา2000

เมื่อเดินลงมาด้านล่างก็จะพบกับไร่ชา 2000 แม้ไร่ชาที่นี่จะมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ก็สวยงามด้วยการปลูกเป็นขั้นบันได้ ไล่ระดับลงมาตามหุบเขา และด้วยที่ตั้งที่อยู่ในหุบเขา ทำให้ช่วงหน้าฝนหรือหน้าหนาวในวันที่อากาศหนาวจัด ก็จะมีทะเลหมอกบางๆ ลอยเหนือไร่อยู่เช่นกัน นับเป็นอีกจุดชมวิวที่เหมาะกับการถ่ายรูปมากๆ

4. ชมดอกซากุระที่สถานีเกษตรหลวง 

จากนั้นก็ก็เข้าไปในสถานีเกษตรหลวง ดอยอ่างขางได้เลย ดอกไม้นานาชนิดเต็มไปหมด แต่ซึ่งนอกจากดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิดแล้ว เจ้าดอกสีชมพู ราชินีที่ทำให้นักท่องเที่ยวต้องหลั่งไหลกันมา นั่นก็คือซากุระและนางพญาเสือโคร่งนั่นเอง   สำหรับในสถานีเกษตรจะเป็นดอกซากุระญี่ปุ่นแท้ๆ เลยนะคะ แต่ถ้าหากอยากชมนางพญาเสือโครง สามารถไปตามขุนช่างเคียน ขุนวาง พวกนี้ได้ จะทอดตัวยาวตามถนนสวยงามเลย

จุดที่มีซากุระเยอะๆอยู่ตรงสวน 80  โดยซากุระ (Cherry Blossom) ทางสถานีเกษตรหลวงอ่างขางได้นำต้นพันธุ์มาจากประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2540 และจากประเทศไต้หวันเมื่อปี 2551    ซึ่งทั้งสองประเภทเป็นไม้ในตระกูลเดียวกันกับต้นพีช แต่อันนั้นดอกจะออกเป็นสีขาวและลำต้นต่างกัน

5. โรแมนติก ณ สวนดอกบ้วย

อีกหนึ่งสวนที่ได้รับความนิยมมากคงหนีไม่พ้น สวนดอกบ้วย  ซึ่งจะออกดอกในช่วงฤดูหนาวเป็นดอกสีขาวเล็กๆน่ารักเต็มต้น จุดนี้อยู่ใกล้บริเวณด้านหน้าของโครงการ และฝั่งตรงข้ามก็ยังมีแปลงดอกไม้และแปลงผักต่างๆ

6. เก็บสตรอว์เบอร์รี่ที่ขอบด้ง

จากนั้นก็ไปต่อกันที่ ไร่สตรอว์เบอร์รี่นอแล ที่ขอบด้ง ที่นี่เป็นไร่สตรอเบอรี่แนวขั้นบันได จะเริ่มให้ผลผลิตตั้งแต่ช่วงเดือน พฤศจิกายน – มีนาคม
ผลผลิตจะออกเยอะสุดช่วงเดือน มกราคม – กุมภาพันธ์ ค่ะและผลิตทั้งหมดจะนำส่งให้โครงการหลวงเป็นผู้จัดจำหน่ายให้     สำหรับที่นี่เค้าจะอนุญาตให้เดินลงได้แค่ 3-4 ขั้นเท่านั้น เหตุเพราะบางทีนักท่องเที่ยวทำให้ผลิตผลของชาวเขาเสียหาย เราก็ช่วยกันรักษากฏด้วยนะคะ

 

จบจากไร่สตรอว์เบอร์รี่ ก็จะไปต่อที่สุดเขตชายแดนไทยพม่า  ตรงนี้ก็ไม่มีอะไรมาก เป็นเหมือนข่ายทหารที่ฝั่งตรงข้ามจะมองเห็นภูเขาฝั่งประเทศพม่า และก็มีพวกเสื้อผ้าเครื่องดับต่างๆ ของชาวเขาขาย และระหว่างทางลงเขาจะมีน้ำตกน้ําตกวชิรธาร และตลาดม้งเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวสำหรับรูทนี้ค่ะ  ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถท่องเที่ยวได้ในช่วงครึ่งวันเช้าค่ะ เชื่อว่ารูทนี้จะต้องทำให้คุณหลงรักบรรยากาศเมืองเหนือและดอยอ่างขางแน่นอน

————————————–

โดย: FAVFlavour

6 ที่ 6 บรรยากาศ ณ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
5 (1)