6 แนวคิดคมๆ จากคนคูลๆ อย่างเชฟชาลี กาเดอร์ คิดยังไงให้ธุรกิจรุ่งเรือง

6 แนวคิดคมๆ จากคนคูลๆ อย่างเชฟชาลี กาเดอร์

คิดยังไงให้ธุรกิจรุ่งเรือง

mg_5563

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับคนทำงานไม่ว่าจะกับธุรกิจไหนก็ตามย่อมเจออุปสรรคไม่จากตัวเองก็จากคนอื่น หรือแม้แต่เหตุการณ์ธรรมชาติ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีหนทางฝ่าฟันไปให้ถึงเป้าหมาย ในวันที่เราได้พูดคุยกับ เชฟชาลี กาเดอร์ ผู้เป็นเจ้าของร้านอาหารต่างสไตล์กันถึง 6 แห่ง ก็ค้นพบแนวคิดคมๆ จากคนคูลๆ อย่างเชฟ จึงอยากจะแชร์ไว้เป็นข้อคิดแด่ผู้ทำงาน(ที่เรียกตัวเองว่าหัวหน้า)ทั้งหลาย

1. เชื่อมั่นในตัวเอง และไว้วางใจในทีม

หากไม่เริ่มต้นเชื่อตัวเองก่อน แล้วใครมันจะไปมั่นใจทำให้ได้ล่ะ การเริ่มจากเชื่อในตัวเองก่อนจึงเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง จากนั้นเราควรขยายความเชื่อใจนี้ให้แก่ทีมตัวเองด้วย ไว้วางใจซึ่งกันและกัน เชื่อว่าเขาทำได้และทำได้ดี ไม่อย่างนั้น เราคงต้องนั่งระแวงจับผิดทุกอิริยาบถ สูญเสียความสุขในการทำงาน หรือแย่กว่านั้นอาจเสียบุคคลที่ทำงานได้ดีไป เพียงเพราะเราไม่เชื่อใจเขาก็ได้

2.สร้างความรู้ความเข้าใจในงานที่ทำแก่ทีม

พอยต์ ไอเดียของธุรกิจก็คือการขายของ แต่ถ้าสตาฟฟ์ของเรายังไม่เข้าใจงานตรงหน้าที่ทำอยู่ ไม่เกตของที่เรากำลังขาย คนครัวไม่เคยได้กินของที่เขาทำขึ้นมา สิ่งที่ออกมาก็คงไม่เป็นไปตามอย่างที่เราคิดไว้ เพราะความไม่เข้าใจในตัวสินค้าของทีม ฉะนั้นการสอนให้เขารู้จักวิธีการกิน การบริโภคที่ถูกต้องจึงเป็นสิ่งที่ควรทำเช่นกัน

3.มีกลยุทธ์หลากหลายตามสไตล์คน

คนเราร้อยพ่อ พันแม่การเลี้ยงดูก็แตกต่างกันไปหมื่นแบบ ความคิดก็แตกไปอีกล้านแบบ การพูดคุยหรือวิธีการทำงานร่วมกันในแต่ละคนจึงแตกต่างกันไปอย่างไม่มีสิ้นสุด การทำความเข้าใจและยอมรับในตัวบุคคลเองก็สำคัญเช่นกัน หรือเรียกว่าต้องเข้าให้ถูกทางนั่นเอง

4.เลี้ยงดูทีมให้แฮปปี้

คนที่มีความสุข ทำอะไรจะออกมาดีเสมอ การดูแลทุกคนในทีมให้มีความสุขแม้จะเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เลย การดูแลในที่นี้รวมทั้งสภาพจิตใจการทำงาน ความสบายใจระหว่างกัน และแน่นอนที่สุดการดูแลเรื่องเงินให้แฮปปี้กันทุกฝ่าย

5.ไม่เอาเปรียบซึ่งกันและกัน

ลำพังการทำงานก็ต้องฝ่าฟันอะไรหลายๆ อย่างอยู่แล้ว แต่ดันต้องมาถูกเอาเปรียบทั้งแรงกาย แรงใจ หรือแรงเงิน มันยิ่งชวนเจ็บจี๊ด บั่นทอนกำลังใจถดถอยลงเรื่อยๆ จึงไม่แปลกใจเลยหากข้อต้องทำของคนเป็นหัวหน้าคือการไม่เอาเปรียบลูกทีม และหากเขาสัมผัสได้ว่าเราไม่เอาเปรียบ ย่อมส่งผลให้เขามีกำลังใจทำงานออกมาให้ดีกว่าตอนที่รู้สึกถูกเอาเปรียบเสียอีก

6.ยอมรับแต่ไม่ยอมแพ้

ไม่ว่าจะเริ่มต้น หรืออยู่กลางคันการหยุดคิดสักนิดแล้วรวบรวมตัวเองจะช่วยเตือนใจได้ดีระดับหนึ่งเลย การกระทำนี้จะทำให้เรารู้ลิมิตทั้งของตัวเองและลูกทีมว่าทำอะไรได้แค่ไหน และยอมรับตรงนั้น ซึ่งแน่นอนว่าก่อนจะยอมรับเราต้องสอน ต้องเทรนเขาให้เต็มที่ที่สุดก่อนด้วย แล้วจึงยอมรับ หากทำได้ทุกอย่างจะลงตัว และสนุกมากขึ้น เจ้าของร้านก็แฮปปี้เพราะธุรกิจดีขึ้น คนเป็นเชฟก็สบายใจขึ้นเพราะโดนกดดันน้อยลง แต่ไม่ว่าเราจะเก่งกาจสามารถมาจากไหน สุดท้ายการยอมรับความพ่ายแพ้อาจเป็นสิ่งที่เราต้องเจอเข้าสักวัน

ตามไปพูดคุยกันต่อที่ บทสนทนายามเช้ากับเชฟชาลี กาเดอร์ เจ้าของร้านอาหาร 6 แห่ง 6 สไตล์

นอกจากจะมีแนวคิดคูลๆ แบบนี้แล้ว เราขอแนะนำ 5 นิสัยมีไว้ ทำอะไรก็รุ่ง อีกหนึ่งบทความเพื่อธุรกิจงอกงาม

———————————————-

โดย: faywhale

6 แนวคิดคมๆ จากคนคูลๆ อย่างเชฟชาลี กาเดอร์ คิดยังไงให้ธุรกิจรุ่งเรือง
ให้คะแนนบทความ