Checklist !! เทศกาลเบียร์ต่างๆ ทั่วโลก

BEER FESTIVAL

เอาเป็นว่าเรามาเดินหน้าต่อ ….. จากความเดิม [OCTOBERFEST ลานเบียร์ขนาดยักษ์ ซึ่งมีคนรู้จักกันมากที่สุดในโลก] ของตอนก่อนหน้าโน้นตามสัญญา  (คั่นกลางด้วยเรื่อง “ มองผ่านเลนส์พ่อ” และ “พระอัจฉริยภาพของในหลวงร.9 ” ไปเสียก่อน) แต่ครั้งนี้จะขอพาไปนอกขอบรอบ นครมิวนิค (MUNICK) จนพ้นหลุดชายเขตเยอรมัน (GERMANY) ออกสู่โลกกว้างกันเลยทีเดียว

และไหนๆก็ไหนๆแล้ว  ….  จะถือโอกาสไล่เรื่อย [ “เทศกาลเฉลิมฉลอง ( งานเบียร์ ) ”]  ให้จบจนครบปี (2018)  จากเดือนต้นชนไปถึงเดือนปลาย ซึ่งแน่นอนที่สุดคงต้องเอ่ยถึงเดือนท้ายของปี 2017 ในบ้านเราก่อนเป็นอันดับแรก

โดยที่“ลานเบียร์” (BEER GARDEN)กับ “ลมหนาว”ดูน่าจะเป็นของคู่กันมาช้านานแล้ว ลานเบียร์ยุคแรกๆ ของไทย (จัดกัน ตรงหัวมุมสยามสมัยก่อน)ยุคนั้นแม่งานเป็น“เบียร์คลอสเตอร์”(KLOSTER)ซึ่งถือเป็นเบียร์พรีเมียม รายแรกของประเทศไทย ( เคยทำสถิติส่วนแบ่งในตลาดได้มากกว่า 10 %.) ที่ทำให้ “ เบียร์สิงห์ ” เองยังรู้สึกสะบัดร้อนสะบัดหนาวในช่วงนั้นนะครับ

ประกอบกับเป็นช่วงย่างเข้าสู่เทศกาล “เฉลิมฉลอง” ด้วย ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่ต่างเริ่มโหมโรง “ พึ่บพั่บ” กันไปหมด  (เพราะเป็นวินาทีทองที่สามารถสร้างรายได้ถึง 30 % ของทั้งปี) โดยเฉพาะผู้ผลิต BEER สายพันธุ์ไทยอันเลื่องชื่อ  อย่าง “ สิงห์ ” ของ บริษัทบุญรอดบริวเวอรี่  โดยพระยาภิรมย์ภักดี ที่เคยทั้งผ่านความสำเร็จ (เป็นเจ้าตลาดเบียร์ ครองส่วนแบ่งการตลาดถึง  80% มาเป็นเวลานาน)  และ ล้มลุกคลุกคลานมาก็ไม่ใช่น้อย  จนในช่วงหนึ่งถึงกับออกมายอมรับความพ่ายแพ้ ( เหมือนการยอมรับการร่วงลงสู่ก้นเหว…ให้เท้าได้แตะพื้นเพื่อย่อตัวและกระโดดขึ้นมาใหม่อีกครั้ง )   โดยเฉพาะเมื่อช่วงเศรษฐกิจฟองสบู่ (ประมาณปี 2539)  แต่หลังจากปรับเปลี่ยนโครงสร้างขององค์กร ตลอดจนวิธีการทำงานและวิธีคิดให้ ไม่จมปลักติดอยู่กับความสำเร็จในอดีต

ทำให้ “สิงห์” กลับผงาดขึ้นมายืนยงได้อีกครั้ง  จนปัจจุบันได้เพิ่มผลิตเป็น สิงห์โกลด์ และ สิงห์ดราฟท์ ตลอดจน ลีโอที่มียอดจำหน่ายในระดับต้นๆของเมืองไทยเพื่อมาเป็นทางเลือก (CHOICE BRAND)ให้กับผู้บริโภค (ต่อกรกับคู่แข่งโดยเฉพาะเบียร์ช้าง)

และ “ช้าง”  จาก  บริษัท เบียร์ไทย (1991) ในเครือ  ไทยเบฟ   (ถือกำเนิดมาเมื่อปี  2538 นี่เอง  แต่รสชาตินั้นเป็นที่ถูกใจคนไทย จนกลายเป็นเบียร์ยอดนิยมของขาดริ๊งค์  ทำให้มียอดจำหน่ายอยู่ในระดับต้นๆของเมืองไทยกันเลยทีเดียว) ต่างออกมาจัด“ ลานเบียร์ ” (BEER GARDEN) และเป็นการจัดเต็ม ! คือหวังให้สนุกสุดเหวี่ยงกันตลอดทั้งเดือน (ธันวาคม) ไปจนข้ามปี (ต้นเดือนแรกของปีใหม่นิดๆ)  ในจุดหลักๆที่เป็นแลนด์มาร์ก (LANDMARK) ภายในพื้นที่ กทม.  และต่างจังหวัด เช่น

ลานเบียร์สิงห์

เซนทรัลเวิลด์ ( CENTRALWORLD ) , เซนทรัล บางนา (CENTRAL BANGNA) , คิงเพาเวอร์รางน้ำ (KING POWER RANGNAM)  ,  เซนทรัล รัตนาธิเบศน์  (CENTRAL RATTANATHIBET)  ,  EST.33 CDC (เกษตร – นวมินทร์ – เลียบทางด่วนรามอินทรา) , ไบเทค บางนา (BITEC BANGNA) , เมเจอร์รัชโยธิน  (MAJOR RATCHAYOTHIN)    , ซีคอนบางแค (SEACON BANGKAE)  ,  BIG C โชคชัย 4 ,  ช่างชุ่ย (CHANGCHUI) บางพลัด , เซนทรัลมหาชัย (CENTRAL MAHACHAI) , โรงแรม บาศญ่า (BASAYA)  พัทยา , TREE TOWN พัทยา , THE ZELT เมืองกาญ ( กาญจนบุรี )และ สวัสดีกาเด้น ( SAWASDI GARDEN ) สมุทรสาคร

ลานเบียร์  สิงห์ไลฟ์

THE PROUD (อาร์ ซี เอ ) , โพธาลัยเลเชอร์ปาร์ค (  PHOTHALAI LAEISURE PARK ) เลียบทางด่วนเอกมัย – รามอินทรา  , PASEO ลาดกระบัง , ONE ONE AVENUE (ถนนประชาชื่น) , อิมแพ็คชาเลนเจอร์ (IMPACK CHALENGER) เมืองทองธานี  , เอ็มควอเทียร์ ( EM QUARTIER ) พร้อมพงษ์ สุขุมวิท , อีส พาร์ค  (EASE PARK) รามอินทรา , เบลล์คอนโดมิเนียม (BELL CONDO) ภูเก็ต และ THE BAY พัทยา .

ลานเบียร์ ลีโอ

ฟอจูนทาวน์ (FORTUNE TOWN)  ,  HOMEPRO  กิ่งแก้ว บางพลี , ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต (FUTURE PARK RANGSIT) เซนทรัล นครราชสีมา (CENTRAL NAHHON RATCHASIMA )  , เซนทรัล ขอนแก่น (CENTRAL KHON KAEN)  ,  มาย่า เชียงใหม่ (MAYA CHIANG MAI)  , ดาษดา (DASADA ) ปราจีนบุรี , รัสติค แคมป์ปิ้ง (RUSTIC CAMPING) ปราจีนบุรี  , มหาสารคาม เฟสติวัล เบียร์พาร์ค  (MAHASARAKHAM FESTIVAL BEER PARK) , ตลาดนัดไมอามี (MIAMI BAZAAR) บางปู  สมุทรปราการ ,  ตลาดนัดเมืองกาญ  (KANCHANABURI NIGHT MARKET) และ ตลาดนัดทิวลิป (TULIP SQUARE WALKING STREET) อ้อมน้อย สมุทรสาคร

ลานเบียร์ ช้าง

เซนทรัลเวิลด์ (CENTRALWORLD)  ,  ลานพาร์ค พารากอน  (PARC PARAGON)   ,  เมกาบางนา (MEGA BANGNA) , เอเชียทีค (ASIATIQUE ) เจริญกรุง ,  เดอะสตรีท รัชดา ( THE STREETRACHADA ) , เอฟวายไอ เซ็นเตอร์ ( FYI CENTER  ) หัวมุมถนนพระราม 4 , เซนทรัล อุบลราชธานี ( CENTRAL OBON RATCHATHANI  ) , เซนทรัล เชียงใหม่ (CENTRAL CHIANGMAI)    , เดอะมอลล์ โคราช  ( THE MALL KORAT ) , เซนทรัล เชียงราย  (CENTRAL CHIANG RAI)   , เซนทรัล ระยอง (CENTRAL RAYONG)  , อยุธยาซิตี้พาร์ค (AYUTTHAYA CITY PARK )  และ เซนทรัล พัทยา (CENTRAL PATTAYA )

ซึ่งดูเหมือนว่า …. จะไม่หยุดจัดกันแค่  “  ลานเบียร์   ” แค่นี้ด้วย เพราะ ไฮนีเก้น (HEINEKEN)  เล่นอัพเกรดให้มีบริการเสิร์ฟปาร์ตี้ ทั้ง BEER พร้อมอาหารส่งตรงถึงบ้านด้วย (STAR DELIVERY SERVICE)   ….   เอากันอย่างนั้นเลย

ในขณะที่ปมร้อนกับ “ มุมมองของกฎหมาย ” (คณะกรรมการการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์)เรื่อง “ ลานเบียร์ ” ผู้ประกอบการยังคงสับสนกับมาตรฐานการตรวจสอบอยู่เลย

โดยเฉพาะตรง “ นิยาม ” ว่า  …..  ตรงไหนจัดเป็น “ การขาย ” ต้องไม่มีการส่งเสริมการขาย หรือการสื่อสารแบรนด์ ที่เป็นการฝ่าฝืนมาตรา 32 โดยเฉพาะที่ทำให้เกิดทัศนคติที่ผิดๆ ในการอวดอ้างสรรพคุณ รวมทั้งการโฆษณาที่ใช้ภาพการ์ตูนหรือคนมีชื่อเสียง และตรงไหนถือเป็น “ การโฆษณา  ” ( ขายได้แต่ห้ามเชียร์ )  จนทำให้บางรายเกิดความไม่พอใจ  ถึงกับกระโดดเข้ามาขวางกันแบบสุดฤทธิ์สุดเดชก็เคยมี    ………  ว่ากันไป  !

เอ้า !  พอหอมปากหอมคอจาก “  ลานเบียร์   ” เมืองไทยกันพอควร  ทีนี้ถ้าใครมีแผนจะไปฉลองต่อถึงต่างแดน ก็ไล่เดือนไปได้ตามนี้เลยครับ โดยผม UPDATE ในแต่ละเทศกาลให้แล้ว  ทั้งสถานที่ (ส่วนใหญ่เหมือนเดิม)  และเวลา….. เริ่มจาก

JANUARY  [19 – 20 JANUARY 2018]

GREAT ALASKA BEER AND BARLEYWINE FESTIVAL

เทศกาล GREAT ALASKA BEER ของ ชาวอลาสก้าในปีหน้า (2018) ซึ่งใกล้จะถึงนี้จัดกันในวันที่ 19   –  20   JANUARY เช่นเดิม ที่ EGAN CIVIC &  CONVENTION CENTER ในแองเคอเรจ

ซึ่งในงานจะมีทั้ง WINE , SPIRIT , SPARKLING WINE  [ความจริงมันก็คล้ายๆกับ CHAMPAGNE นั่นแหละ  เพียงแต่ว่าไม่ได้ผลิตในเมือง CHAMPAGNE เท่านั้นเอง (ซึ่งเป็นชื่อที่เขาจดลิขสิทธิ์เอาไว้โดยเฉพาะ) ]  , CHAMPAGNE และ BEER  ไว้บริการผู้เข้ามาร่วมงานอย่างมากมาย โดยเฉพาะ

เบียร์ IMPERIAL IPA

เป็นเบียร์ประเภทย่อยของ เพล เอล (PALE ALE)  ที่ใช้ยีสต์ในระบบ TOP FERMENTED   (การหมักยีสต์จะลอยอยู่ด้านบนของถังหมัก  ตามแบบฉบับของพวกเบียร์ดำทั้งหลายนั่นแหละครับ) เป็น IPA ( INDIA PALE ALE ) ผลิตกันในแถบอเมริกาตะวันตก ที่ก่อนหน้านั้นมีการทำกันอย่างกว้างขวางในสหราชอาณาจักรระหว่างยุคสมัยแห่งการล่าอาณานิคม   ซึ่งจะเน้นรสชาติ , กลิ่น และความ ขมของดอกฮ็อปค่อนข้างมาก ( เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านของคนยุคนั้น ในการทำเบียร์ให้มีแอลกอฮอล์สูงขึ้น   รวมทั้งการเพิ่มดอกฮ๊อพเข้าไปออกฤทธิ์  เพื่อใช้ยับยั้งการเกิดแบคทีเรียทางธรรมชาติ ซึ่งช่วยให้เบียร์ไม่เสียง่าย โดยเฉพาะในช่วงที่ต้องส่งเบียร์ผ่านการเดินเรือรอนแรมเป็นเวลายาวนาน เข้าไปขายในอินเดียจากอังกฤษ อันเป็นที่มาของคำว่า   PALE ALE AS PREOARED FOR INDIA ที่ต่อมารู้จักกันในนามของ  IPA BEER )   ผสมกลมกลืนไปกับรสมอลต์ ( MALT  ) เล็กน้อย บอดี้ ( BODY ) เต็มองคาพยพในระดับแอลกอฮอล์ราว   7.5 – 10.5 % สามารถเรียกได้ทั้ง IMPERIAL IPA  หรือ  AMERICAN DOUBLE  IPA และ  EXTRA  IPA ( สำหรับ AMERICAN PALE ALE  มักจะผลิตกันในแถบอเมริกาตะวันออก ที่มีความขมของฮ๊อพ ใกล้เคียงกับ IPA เลยทีเดียว)]

BARLEYWINES

ที่คอเบียร์หลายรายกลับไปสับสนนึกว่าเป็น ENGLISH STRONG ALE [ปกติ ENGLISH PALE ALE จะมีความขมอยู่แล้ว แต่ ENGLISH STRONG ALE จะมีรสชาติแรงและเข้มกว่า  (บางที่เรียกว่า  ESB หรือ EXTRA STRONG BITTER)]  บ้างก็เรียกเป็น OLD ENGLISH ALE  หรือ STOCK ALE    {ตามประวัติศาสตร์ ..  ในสมัยโบราณชาวอังกฤษ  มักนิยมไปดื่มเบียร์กันที่ผับ ซึ่งเจ้าของผับมีการเอา ALE  ส่วนหนึ่งเก็บไปหมักต่อไว้นานๆ (และแบบนี้ล่ะที่เขาเรียกกันว่า OLD ENGLISH ALE  หรือ STOCK ALE )

นอกจากเก็บเบียร์ไปเรื่อยๆแล้ว ก็ยังมีการเอาเบียร์ต่างอายุมาผสมกันอีกด้วย  โดยเอา STOCK ALE ที่เก็บมาแล้วสักระยะ เอาไปผสมกับ MILD ALE  [BRITAIN ( สหราชอาณาจักร) BEER  STYLE    DARK COLOURED ที่มีรสชาติอ่อนกว่า หรือผสมกับตัวที่หวานกว่า เอาไปหมักต่อในถังไม้จนกลายมาเป็น OLD ALE   ที่เน้นรสหวาน  ( MALTY  )  แบบเบียร์สไตล์โบราณนั่นแหละ  ( OLD ENGLISH ALE)

บางที BREWER (คนต้มเบียร์)  ก็จะไปขอซื้อ MILD ALE  จากผับ แล้วเอามาหมักต่อที่ถังไม้ในบ้านตัวเอง พอถึงเวลาก็จะเอา OLD ALE  พวกนี้ไปขายต่อให้ผับอีกทีเพื่อเอากำไร  ทำให้เกิดลักษณะเฉพาะของ OLD ALE   ที่ไม่เหมือนกันด้วยครับ }

BARLEYWINES เป็นเบียร์ที่เอาไปใส่กากน้ำตาล  {MOLASSES[  “โมลาส ” มีรากศัพท์มาจากคำว่า “MELACO”   (ภาษาโปรตุเกส) , MEL  (ภาษาละติน  ) มีความหมายเดียวกับน้ำผึ้ง (HONEY) , MALAZA  (ภาษาสเปนและฝรั่งเศส)  ,  MELASSE (ภาษาเยอรมันและดัชท์) และด้วยการพัฒนาทางภาษาจนกลายมาเป็นคำว่า  MOLASSES ในที่สุด  ,   มีลักษณะหนืดข้น มีสีดำอมน้ำตาล ที่เป็นผลพลอยได้มาจากการผลิตน้ำตาลทราย ซึ่งไม่สามารถจะตกผลึกเป็นน้ำตาลได้อีก] } เพิ่มแล้วเอาไปใส่ถังไม้โอ๊ค (OAK ) ต่อ เบียร์สไตล์นี้เป็นสายย่อยของ STRONG PALE ALE   จากทางฝั่งอังกฤษ

BARLEYWINES จึงเป็น BEER STYLE ALE  ซึ่งเป็นที่รู้กันถึงเรื่องความแรง อันเกิดจากการหมักบ่มเป็นเวลานาน (หลายๆรอบ) ทำให้มีลักษณะและรสชาติที่ซับซ้อน มีกลิ่น มอลต์คั่วอ่อนๆ ผสมผสานกับ DARK FRUIT  หอมหวาน และมีคาแรคเตอร์ของ ไม้โอ๊ค (OAK) ทำให้มีความเข้มข้นในช่วงท้าย  โดยทั้งหลายทั้งปวงก็ต้องขึ้นอยู่กับ นักปรุงเบียร์ ( BREWNASTER  ) โดยเฉพาะ BARLEYWINES มักเป็นเบียร์ที่ใช้อวดฝีไม้ลายมือกัน

แถมยังมี POLAR  BEER  PALE ALE หรือ SOCKEYE RED IPA  (AMERICAN STYLE BEER )  ซึ่งเป็นเบียร์ท้องถิ่นที่อยากให้ลองชิมด้วย

ส่วนอาหารทะเลของ เมืองแองเคอเรจ ( ANCHORAGE ) ก็ได้ชื่อว่าดีที่สุดติดอันดับต้นๆ ของประเทศ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าได้ลองจิบเบียร์ท้องถิ่น แกล้มด้วย ปูอะแลสกา (ALASKAN CRAB)  หรือ ปลาตาเดียว (HALIBUT) จะสุดยอดมากครับ

FEBRUARY

BRUGES  BEER FESTIVAL  [3 – 4 FEBRUARY  2018 ]

ทศกาล เบียร์เบลเยี่ยม ทุกปีจะดึงดูดผู้คนมากกว่า 20,000 คน ด้วย 350 BEERS จากราว 80 BREWERIES  โดยเฉพาะ  BEER BROWN ALE และ BARLEYWINES  พร้อมด้วย TOP CHEFS ที่จะมา COOKING อาหารดีๆให้ทานไปพร้อมกับ BEER

สำหรับปี 2018 นี้จะเปลี่ยนมาจัดที่ THE BEURSHALLE   (เนื่องจากความนิยมที่เพิ่มขึ้น ) ใน เมืองบรูกส์ [ BRUGGE (MAIN MARKET SQUARE)]  , BELGIUM

APRIL 

ZYTHOS BEER FESTIVAL , LEUVEN (28 – 29 APRIL 2018)

และเป็นประจำทุกปีอีกเช่นกันในช่วงปลายเดือนเมษายน ณ เมืองเลอเฟิน (LEUVEN) จังหวัดเฟลมิชบราบันต์  (FLEMISH  BRABANT)  ที่ตั้งของบริษัท ANHEUSER – BUSCH INBEV (ผู้ผลิตเบียร์รายใหญ่ที่สุดในโลก) อยู่ห่างจากกรุงบรัสเซลส์  (BRUSSELS)  ของเบลเยียม  ไปแค่ 25 กิโลเมตรเท่านั้นเอง

จะจัดให้มี เทศกาล เบียร์เบลเยี่ยม อีกเช่นกัน โดยสมาคมผู้บริโภคเบียร์แห่งชาติ ซึ่งทำการเลือกสรรเบียร์จากผู้ผลิตเบียร์กว่า 100 ราย ( WHO PRODUCE 500 DIFFERENCE TYPES OF BEER) มาเสิร์ฟให้นักดื่มทั้งหลายได้ลิ้มลองอรรถรส เพื่อส่งเสริมเบียร์เบลเยียม และสนับสนุนให้เทศกาลเบียร์เกิดขึ้นรอบเบลเยียม

ไฮไลท์อยู่ที่การตัดสินเบียร์ดีที่สุด ซึ่งได้รับการโหวตจากผู้เข้าร่วมเทศกาล และทุกคนยังสามารถนำแก้วที่ใช้เทสต์เบียร์กลับบ้านได้ด้วย ซึ่งมันเป็นเหมือนของที่ระลึก จากเทศกาลที่เต็มไปด้วยรสนิยม

MAY

DARK LORD DAY (19 MAY  2018)

DARK LORD DAY เป็นเทศกาล CRAFT BEER ที่ยิ่งใหญ่แห่งเมือง MUNSTER ใน มลรัฐอินเดียน่า ( INDIANA ) ชิคาโก ( CHICAGO ) ประเทศสหรัฐอเมริกา

จัดโดย THREE FLOYDS BREWERY ผู้ผลิต คราฟท์เบียร์ (CRAFT BEER)ในงานจัดเสิร์ฟ DARK LORD IMPERIAL [ DEMONIC RUSSIAN   – STYLE (RUSSIAN) IMPERIAL STOUT (หมักในถัง BOURBON) สำหรับ VERSION 2018 ที่จะออกมานี้ จะถือเป็น POPULAR BEER กันเลยทีเดียว ] จะมีจำหน่ายเพียงปีละครั้งเดียวเท่านั้น (ที่ THE BREWERY & BREWPUB) เป็น IMPERIAL RUSSIAN STOUT ที่มีรสแรง แอลกอฮอล์สูง (15.0%) ตามสไตล์ THREE FLOYDS (THE DARK LORD BOTTLE จำกัดให้ดื่มได้คนละไม่เกิน 4 ขวด , ในราคาขวดละ $15.00)

ส่วนคราฟต์เบียร์หมายถึง เบียร์ที่เกิดจากผู้ผลิตขนาดเล็ก ดำเนินงานโดยอิสระ ในการผลิตทุกขั้นตอน ตั้งแต่หมักเอง (อาจมีการเสริมเติมแต่ง เพื่อให้ได้รสชาติของเบียร์ที่เฉพาะและลงตัว เป็นการเพิ่มตัวเลือกให้กับผู้บริโภค) บรรจุขวดเอง และส่งไปขายเอง ส่วนการผลิตเบียร์จำนวนแค่ไหนถึงเรียกว่า ‘ ผู้ผลิตขนาดเล็ก ’ นั้น วัดกันตรงที่ผู้ผลิตรายนั้นๆ จะต้องผลิตเบียร์น้อยกว่า 6 ล้านบาร์เรล หรือ 7 ร้อยล้านลิตรต่อปีนั่นเอง

KEYAKI HIROBA SPRING BEER FESTIVAL  (17 – 21 MAY 2018)

เทศกาลเบียร์ที่ยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่น (THE GREAT JAPAN BEER FESTIVAL ) ซึ่งคอเบียร์ทั้งหลายรู้จักกันดี   รวมทั้งเทศกาล KEYAKI HIROBA SPRING BEER FESTIVAL ที่จัดขึ้นที่เมือง ไซตะมะ (SAITAMA SUPER ARENA NEAR TOKYO ) ที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จักกันมากนัก  ก็ยังมี คราฟท์เบียร์ (CRAFT BEER) คุณภาพดีจากเหล่าผู้ผลิต MICROBREWS และยังมีเบียร์ดังของญี่ปุ่นอย่าง KIRIN ICHIBAN และ SAPPORO อีกด้วย

JUNE

GREAT AUSTRALASIAN BEER SPEC TAPULAR  (2 JUNE  2018)

เป็นมหกรรมงานเบียร์ระดับชาติ ออสเตรเลีย ใน OLYMPIC PARK เมืองซิดนี่ย์  (SYDNEY)  ที่มีเบียร์มากกว่า 250  แบรนด์ ซึ่งคัดเลือกมาจาก 150 ผู้ผลิต คราฟท์เบียร์ (CRAFT BEER)  จากทั่วโลก

SAVOR : AN AMERICAN CRAFT BEER AND FOOD EXPERIENCE (2 – 3 JUNE  2018)

เทศกาลนี้จัดขึ้นใน NATIONAL BUILDING MUSEUM  WASHINGTON D.C.ของสหรัฐ เป็นมหกรรมอาหารและเบียร์ที่สมาคมผู้ผลิตเบียร์จัดขึ้นภายในงานมี คราฟท์เบียร์ให้เลือกดื่มกันอย่างหลากหลาย

สำคัญที่สุดคือมีการแนะนำการจับคู่ BEER กับอาหารแบบตัวต่อตัว ในแต่ละชนิดและต่างยี่ห้อของเบียร์ (DIFFERENT TYPES OF BEER) มาจับคู่ให้เข้ากับรายการอาหารเป็นการเฉพาะกันไปเลย แล้วคุณจะรู้ว่าสุดวิเศษขนาดไหน

MONDIAL DE LA BIERE (6 – 9 JUNE 2018)

เทศกาลเบียร์ใหญ่ที่สุดของแคนาดา จัดที่  PALAIS DES CONGRES เมืองมอนทรีออล  (MONTREAL เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศแคนาดา)  มีเบียร์มากมายหลากหลายกว่า 600 แบรนด์

WHERE THE WILD BEER ARE (JUNE 23 , 2018)

เป็นชื่อเทศกาลที่จัดขึ้นใน นิวยอร์คและเมือง มินนีแอโพลิส มีรสเบียร์แบบ WILD ALES (AMERICAN WILD ALE) หรือ เบียร์เปรี้ยว  , LAMBIC ให้ได้ดื่มกันอย่างแน่นอน

ส่วนที่ไม่เหมือนใครของเทศกาลนี้อยู่ที่   เขาจะไม่มีการเสิร์ฟเบียร์ให้นะครับ  เหมือนจัดให้มาสังสรรค์กันโดยผู้เข้าร่วมงานต้องนำเบียร์มาเอง ……. แปลกดีไหมล่ะ !

AUGUST

GREAT BRITISH BEER FESTIVAL (7    11  AUGUST  2018)

เทศกาลเบียร์ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ คนกว่า 66,000 หมื่นคนแห่กันเข้าร่วมเทศกาลนี้ โดยจัดขึ้นที่ OLYMPIA GRAND ลอนดอนประเทศอังกฤษ  ด้วยเบียร์จำนวนมากมายจากผู้ผลิต กว่า 170 แบรนด์ ( MORE THAN 700 BEERS FROM AROUND 170 BREWERIES) รวมทั้งสเตาท์เบียร์ (STOUT) ด้วย

GREAT TASTE OF THE MIDWEST (11 AUGUST 2018)

เทศกาลเบียร์ของชาว มิดเวสต์  (MID WEST REGION OF UNITED STATES OF AMERICA  ที่หลายคนรู้จักกันในนามว่า “AMERICA ‘S HEARTLAND”) เบียร์แห่งภาคตะวันตก  จัดขึ้นที่ OLIN PARK  เมืองแมดิสันรัฐวิสคอนซิน

QINGDAO INTERNATION BEER FESTIVAL (4 – 27  AUGST 2018)

เทศกาลเบียร์ใหญ่ที่สุดของเอเชีย  ถึงกับได้รับการขนานนามว่า OKTOBERFEST ของฝั่งเอเชียกันเลยทีเดียว จัดที่เมืองชิงเต่า เป็นเมืองกลิ่นอายยุโรป … อยู่ใต้การปกครองของจักรวรรดิเยอรมันมาสิบกว่าปี (ทิ้งมรดกการทำเบียร์ชั้นเลิศไว้ให้กับจีน) บ้านเรือนสไตล์เยอรมันยังปรากฏอยู่เต็มเมืองชิงเต่า  มณฑลซานตโดยจัดงานกว่า 3 อาทิตย์  มีเบียร์ราว 200 แบรนด์ ทั้งจากผู้ผลิตในจีนและเบียร์นำเข้าชื่อดังอื่นอีก มีพิธีเปิดและปิดที่ยิ่งใหญ่มาก

เบียร์ชิงเต่าได้รับยกย่องให้เป็นเบียร์แห่งชาติยี่ห้อเดียวของจีน ที่ส่งออกไปขายยังต่างประเทศถึง 80 ประเทศทั่วโลก (ผลิตจากน้ำแร่ซึ่งมาจากภูเขาเหลาซาน)   เบียร์ชิงเต่าเริ่มเข้าสู่ทำเนียบเบียร์ดัง 10 อันดับแรกของโลกในปี 2003

NORTH SEA BEER FESTIVAL , OSTEND (24 – 26  AUGUST 2018)

จัดเป็นเทศกาลเบียร์รายการใหม่ในเบลเยี่ยมที่น่าจับตามอง  ท่ามกลางความสวยงามของชายหาดใน ออสเตนเด (OOSTENDE , BELGIUM)  เมืองที่อยู่ติดกับทะเลเหนือ บรรยากาศของเทศกาลเต็มไปด้วยเบียร์กว่า 150 ชนิด จาก 20 ผู้ผลิต  ควบคู่ไปกับอาหารของท้องถิ่นและการแสดงดนตรี   ….. พูดได้คำเดียวว่า “ ฟิน ” ครับ

SEPTEMBER

BELGIAN BEER WEEKEND (จะอยู่ในช่วง FIRST WEEKEND)

เทศกาลเบียร์ของชาวเบลเยี่ยม จัดโดยสมาพันธ์ผู้ผลิตเบียร์เบลเยียมแห่งชาติ   ณ จตุรัสแกรนด์เพลส แห่ง บรัสเซลส์ (BRUSSELS) ซึ่งมีโรงเบียร์ขนาดใหญ่ และขนาดกลางของเบลเยียม ประมาณ 50 แห่ง นำเบียร์ระดับพรีเมี่ยมกว่า 100 ชนิด มาออกบูธ

โดยเฉพาะเบียร์เบลเยี่ยม TRAPPIST ที่หาดื่มยากมาก เพราะต้องผลิตโดยพระในนิกายคาทอลิค ที่ปัจจุบันมีเหลืออยู่แค่ 7 แห่งเท่านั้น (เบียร์ที่สามารถเรียกว่า “ ทรัปปิสต์ ” ( TRAPPIST) ได้นั้นจะต้องผลิตโดยพระในนิกายคาทอลิค  ซึ่งมีความเกี่ยวพันกันกับสำนักสงฆ์ LA GRANDE TRAPPE   แห่งนอร์มังดี อันเป็นแหล่งที่มาของชื่อ TRAPPISTS ซึ่งปัจจุบันนี้มีแอ็บบีย์เพียง   7 แห่งในโลกเท่านั้น ที่ยังคงผลิตเบียร์ทราปปีสต์และได้รับอนุญาตให้ใช้โลโก้ “AUTHENTIC TRAPPIST    PRODUCT ” ได้   โดย 6 ใน 7  แอ็บบีย์นี้อยู่ในประเทศเบลเยียม) พร้อมด้วยกิจกรรมเฉลิมฉลอง  ,  ขบวนพาเหรด และวงดนตรี  ตามไปด้วยอาหารอร่อยนานาชนิด

ทำให้บรรยากาศของกรุงบรัสเซลส์  (BRUSSELS)  เต็มไปด้วยนักดื่มจากทั่วโลก  ได้เดินทางเข้ามาร่วมเทศกาลเบียร์ที่ใหญ่ระดับโลกนี้ครับ

หลายคนอาจคิดว่าเบียร์ที่มีชื่อเสียงต้องมาจากเยอรมนี แต่ในความเป็นจริงแล้วเบลเยียมก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีเบียร์ที่มีชื่อเสียงเช่นกัน เนื่องจากชาวเบลเยียมส่วนใหญ่นั้นชอบดื่มเบียร์มาก หรืออาจจะเรียกได้ว่าดื่มเป็นชีวิตจิตใจเลยก็ว่าได้ ดังนั้น ถ้ามาถึงเบลเยียมจงอย่าพลาดลองดื่มเบียร์แกล้ม เฟรนช์ฟรายส์  (FRENCH FRIED)  และ หอยแมลงภู่ (SEA MUSSEL) เป็นอาหารหลักประจำประเทศ เนื่องจากมีพรมแดนติดกับทะเลเหนือ จึงมีอาหารทะเลสดใหม่

GREAT AMERICAN BEER FEST (20 – 22 SEPTEMBER)

เทศกาลนี้ถือเป็น OKTOBERFEST แห่งอเมริกา จัดขึ้นในเมืองซึ่งมีเบียร์ดีที่สุดของประเทศนี้นั่นคือ  เมืองเดนเวอร์ (DENVER)  รัฐโคโลราโด (COLORADO)  เทศกาลนี้มี 3 วัน ผู้ผลิต คราฟท์เบียร์ (CRAFT BEER) จากทั่วทั้งอเมริกาจะมารวมตัวกันที่งานนี้

SLUNCE VE SKLE (21  – 22 SEPTEMBER 2018)

เทศกาลนี้มีชื่อแปลเป็นภาอังกฤษว่า SUN IN A GLASS  เป็นเทศกาลของสาธารณรัฐเช็ค   ที่รวบรวม คราฟท์เบียร์  (CRAFT BEER) ทั่วประเทศไว้กว่า 150 แบรนด์ในงาน ไม่ว่าเก่าหรือใหม่  ที่ REPUBLIC SQUARE  เมือง PLZEN

GREAT PUMPKIN BEER FEST  (27 – 30 SEP 2017)

พ่องานคือ ELYSIAN BREWING ผู้ผลิต คราฟท์เบียร์ชื่อดังโดยเฉพาะเป็นผู้ผลิตเบียร์  PUMPKIN ALE  หลากหลายให้เลือกสรร เรียกได้ว่าเป็นการฉลอง วันฮาโลวีน  (HALLOWEEN DAY) ล่วงหน้า เทศกาลนี้จัดขึ้นที่ เมืองซีแอตเทิล

OCTOBER

OKTOBERFEST (SATURDAY, 22 SEPTEMBER TO SUNDAY 7 OCTOBER  2018)

เมืองมิวนิค เยอรมันเทศกาลเบียร์ ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก (ซึ่งเราได้ว่ากันแบบเต็มไปแล้วจากงวดก่อนโน้น)  >>

OKTOBERFEST เทศกาลสำหรับสายดื่มที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

BLUMENAU OKTOBERFEST (5 – 23 OCTOBER 2018)

เทศกาลใหญ่ที่สุดของทวีปอเมริกา  มีคนร่วมงานมากถึง 6 แสนคน  หลายคนขนานนามว่าเป็น OKTOBERFEST แห่งบราซิล เป็นเทศกาลเบียร์ที่มีมายาวนานตั้งแต่ปีค.ศ.1850 โดยแรกเริ่มจากคุณหมอชาวเยอรมันที่รักการดื่มเบียร์ งานนี้จัดขึ้นที่เมือง BLUMENAU เมืองที่มีสถาปัตยกรรมสวยสไตล์ยุโรป ทางตอนใต้ของบราซิล

PEPERINGE BEER FESTIVAL , POPERINGS (28 – 29 OCTOBER 2018)

เทศกาลเบียร์ที่มีมากว่า 20 ปีแล้ว จากผู้ผลิต 25 ราย นำเบียร์ราว 100 ชนิด มาให้ได้ลิ้มลอง พร้อมด้วยดนตรีสด และกิจกรรมจากศิลปินคุณภาพ จัดขึ้นช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนตุลาคมของทุกปี  ที่ THE MAEKE BLYDE EVENT HALL , BELGIUM

NOVEMBER

FESTIVAL OF WOOD & BARREL AGED BEER

เรียกเทศกาลนี้แบบย่อๆว่า FPBAB  ที่จัดขึ้นเป็นพิเศษสำหรับคอ AGED BEER (เป็นเบียร์ที่ได้รับการหมักและบ่มในถังไม้) ซึ่งมีเสิร์ฟกันในงานนี้ที่ เมืองชิคาโก (CHICAGO ) เท่านั้น (SKYLINE LOFT – RIDGEPORT ART CENTER 1200 WEST 35 TH STREET  CHICAGO , IL 60609)

HOLIDAY ALE FESTIVAL (29 NOVEMBER – 3 DECEMBER)

เทศกาลนี้จัดขึ้น 5  วันรวดที่เมืองพอร์ทแลนด์ (PORTLAND) รัฐโอเรกอน (OREGON)  โดยเสิร์ฟเบียร์ ALE ที่เขาการรันตีว่าดีที่สุดจากฝั่งตะวันตกครับ

DECEMBER

CHRISTMAS BEER FESTIVAL , ESSEN, BELGIUM (DECEMBER   12 – 17 , 2018)

จัดโดย  O.B.E.R. (OBJECTIVE BEER TASTERS OF ESSEN) ปีที่ผ่านมา  (13  – 18  DECEMBER  2017) มีมากกว่า 3,000 คน เข้าร่วมเทศกาลเบียร์คริสต์มาสใน เมืองเอสเซน  (ESSEN)  ซึ่งมันเป็นเหมือนเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองเบียร์เบลเยียม ที่มีมากกว่า 170 ชนิด ท่ามกลางฤดูหนาว  นอกจากนั้นยังมีเบียร์ชนิดพิเศษที่ผลิตขึ้นมาเฉพาะเทศกาลนี้อีกด้วย

เอาล่ะครับ ! มาจนถึงตรงนี้ …… ก็น่าสมบูรณ์พอสมควรแล้วนะครับ  กับ BEER FESTIVAL ที่จัดกันขึ้นตามแลนด์มาร์ก (LANDMARK) จากทั่วทุกมุมโลก ส่วนงวดหน้าผมกะว่าตรงส่วนซึ่งผมได้อธิบายเกี่ยวกับเรื่อง BEER แต่ละชนิดเอาไว้ รวมทั้งรายละเอียดใน BEER PAIRING WITH FOOD ด้วย อยากจะนำกลับมาอธิบายเพิ่มเติมเต็ม   และแจกแจงรายละเอียดเสริมซะอีกครั้ง  พร้อมจัดหมวดหมู่กันเสียใหม่ให้เป็นสัดเป็นส่วน เพื่อความสะดวกและช่วยต่อการจำตลอดจนเกิดความเข้าใจได้มากขึ้น (ถ้าไม่มีอะไรดีๆต่อการนำเสนอ  ที่สอดคล้องและเหมาะกับเวลาในช่วงนั้นๆ มาคั่นจังหวะไปเสียก่อน )  แล้วเจอกันนะครับ

 

วิฑูรย์ วงษ์สวัสดิ์

กรรมการผู้จัดการ โรงเรียนวิฑูรย์ค็อกเทลและไวน์

E-MAIL : witoon.wong @gmail.com

www.witooncocktailandwine.com

 

ขอขอบคุณ

https://www.beermerchants.com/monastic-mixed-case-of-trappist-beers/

http://www.morethancurds.com/2012/08/great-taste-of-midwest_13.html

http://www.visitourchina.com/qingdao/attraction/international-beer-town.html

http://www.grainsandyeast.com/blog/fobab-2016-my-top-5-barrel-aged-beers/2016

http://www.belgianbeerme.com/essen-tour/

โดย: Foodstylist Channel

Checklist !! เทศกาลเบียร์ต่างๆ ทั่วโลก
ให้คะแนนบทความ