Charcoal Tandoor Grill & Mixology

Another Angle of Indian Food

ร้านอาหารอินเดียกับเมนูเนื้อแนวใหม่ที่คุณอาจคาดไม่ถึงในสไตล์อินเดีย ซึ่งร้านนี้มีความแตกต่างจากอาหารอินเดียทั่วไป และโดดเด่นด้วยเครื่องดื่มที่มิกโซโลจิสต์ผสมผสานมาให้เข้ากับอาหารได้อย่างลงตัว  “Charcoal Tandoor Grill & Mixology”  อาหารอินเดียจากแถบทางเหนือที่เน้นวัตถุดิบพวกนม และชีส เรียกง่ายๆ ว่าเป็นเคบับสไตล์ทันดูรี ซึ่งจะแตกต่างจากอาหารอินเดียประเภทแกงที่คนไทยคุ้นเคยกัน หากพูดถึงเคบับ ซิกเนเจอร์ที่ขาดไม่ได้เลยคือเตาทันดูร์กริลล์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องมือทำอาหารของอินเดียที่ทำจากทองเหลือง โดยที่นี่จะแบ่งเป็นสามเตา คือเตาสำหรับย่างเนื้อสัตว์ ผัก และแป้ง

Charcoal Tandoor Grill & Mixology

ส่วนบรรยากาศการตกแต่งเป็นสไตล์อินดัสเทรียลร่วมสมัยผลงานการสร้างสรรค์จากโซโห ฮอสพิทาลิตี้ บริษัทออกแบบตกแต่ง และผู้พัฒนาโครงการชั้นนำระดับโลกภายใต้การบริหารของคุณโรหิต สัชเดว์ กรรมการผู้จัดการ และเจ้าของร้าน แน่นอนว่าการตกแต่งที่มีเอกลักษณ์แบบนี้ทำให้ได้รับรางวัลจากงาน เอเชียแปซิฟิก พร็อพเพอร์ตี้ อวอร์ดส์ ประจำปี 2558 เมื่อเดินดูรอบๆ ร้านจะเห็นว่าที่ร้านมีการเล่นไฟ (lighting) ช่วยสร้างอารมณ์ และบรรยากาศร้านให้มีกลิ่นอายของความดิบและเข้มขลัง แต่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นอินเดียไว้ด้วยเพดาน และฉากกั้นห้องลายฉลุแบบในวัง ส่วนพัดที่แขวนอยู่บนเพดานก็จำลองมาจากในวังเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นการตกแต่งที่ฉีกกฎความเป็นอินเดียอย่างที่ทุกคนคิด

Charcoal Tandoor Grill & Mixology02

 

อีกมุมเด่น คือ “spice library” มุมเครื่องปรุงตรงผนังด้านหนึ่งของร้าน ซึ่งมีอยู่เยอะมากขนาดที่ว่าในอินเดียยังหายาก แต่กลับสามารถหาได้ที่นี่ ส่วนแก้วน้ำดื่มใช้เป็นทองเหลืองแบบอินเดีย เพราะนอกจากจะเก็บความเย็นดีแล้ว ยังอิงจากประวัติศาสตร์ที่สามารถใช้ตรวจสอบสารพิษในอาหารได้ด้วย  และอีกหนึ่งความน่ารัก คือทุกคนสวมใส่ผ้ากันเปื้อนลายผ้าขาวม้า ที่ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยและอินเดียไว้ได้อย่างลงตัว เรียกได้ว่าสร้างความน่าสนใจ แถมยังเก็บรายละเอียดไว้ได้ครบทุกอย่างจริงๆ

อาหารของที่นี่ดัดแปลงมาจากสูตรราชวงศ์โมกุล ซึ่งเป็นอาหารชาววังอินเดียเหนือขนานแท้หาลิ้มลองได้ยาก ที่ทางร้านนำมาปรับแต่งให้รับประทานได้ง่าย โดยมีคอนเซ็ปต์ว่า fun dining experience” คือการแชร์อาหาร จานจึงค่อนข้างใหญ่สามารถแบ่งกันกินได้อย่างสนุกสนาน เปิดความอร่อยด้วยเมนูเรียกน้ำย่อย turrah naan with dal charcoal” แป้งทูราห์นานสีขาวกรอบชิ้นใหญ่ กินคู่กับซุปถั่วข้นเคี่ยวข้ามคืน ช่วยเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี อีกเมนูคือ tandoori malai broccoli” บรอกโคลีสดหมักฮังโยเกิร์ต ครีมชีส นำไปย่างในเตาทันดูร์ได้กลิ่นหอม และชีสที่ละลายเยิ้ม ตามด้วยเมนูเนื้อๆ murgh malai kabab” เนื้อไก่ชุ่มฉ่ำชิ้นหนานุ่ม ปรุงรสจัดจ้านย่างในเตาทันดูร์ หรือจะเป็น angaar ki pasliyaan” เนื้อแกะหมักข้ามคืนด้วยน้ำหมักเคบับสูตรอินเดีย เป็นเมนูที่นุ่มละมุนลิ้น และไม่มีกลิ่นสาบเลย ถูกใจคนชอบทานเนื้อแกะแน่นอน หรือจะเป็นเมนูกุ้ง tandoori jhinga prawns” กุ้งตัวใหญ่หมักเครื่องเทศแบบอินเดียย่างจนได้กลิ่นหอม และเนื้อที่นุ่มฟู แต่หากอยากอิ่มท้องกว่านี้สามารถเลือกเป็นข้าว gosht dam biryani” ข้าวบัสมาดีแบบเมล็ดยาวตุ๋นกับเนื้อแกะ และหมักกับดอกจันทน์เทศ นำมาห่อ และปรุงให้สุกอย่างช้าๆ เมนูนี้พนักงานจะจัดเสิร์ฟให้ เพราะมีวิธีการตักที่เป็นแบบเฉพาะเพื่อรสชาติของแต่ละชั้นให้ออกมาดีที่สุด ปิดท้ายด้วยของหวาน shedh e jam”  กุหลับ จามาน แผ่นแป้งผสมนมไขมันต่ำ ห่อไส้ถั่วพิสตาชิโอ และกระวาน นำไปทอด และราดด้วยไซรัปน้ำผึ้ง เป็นเมนูแนะนำสำหรับคนชอบทานหวานโดยเฉพาะ

ส่วนเครื่องดื่มของที่นี่ถูกรังสรรค์ให้เข้ากับอาหารทันดูร์ได้อย่างเต็มอรรถรส ด้วยการมิกซ์แอนด์แมตช์ ระหว่างวัตถุดิบสดใหม่ในไทยกับส่วนผสมที่ส่งตรงมาจากอินเดีย ลิ้มรสได้แค่ที่ชาร์โคลที่เดียวเท่านั้น หากมาแล้วควรลองสองเมนูเครื่องดื่มนี้คือ  “new delhi duty free” ถ้าจะบินไปอินเดียต้องแวะที่ดิวตี้ฟรี คว้าค็อกเทลสุดครีเอตตัวนี้มาลองกันหน่อย เพราะเสิร์ฟมาในถุงดิวตี้ฟรีจริงๆ เครื่องดื่มสีแดงอ่อนแก้วนี้คือน้ำแตงโมกับน้ำผึ้งที่ผสมพริกขี้หนูไทย (spicy honey) เล็กน้อย ทำให้มีรสเผ็ดปลายหน่อยๆ  พร้อมเนื้อมะม่วงสุกช่วยให้ความรู้สึกสดชื่น หรือจะลองเป็น “mystic tea pot” ค็อกเทลสูตรลับเฉพาะของร้าน ออกแบบโดยโจเซฟ โบโรสกี้ มิกโซโลจิสต์ชื่อดัง เป็นการผสมผสานรสชาติของชาดำมหาราชาหมักกับจิน พร้อมด้วยเลมอน เสาวรส และน้ำผึ้ง จัดเสิร์ฟในกาน้ำชาแบบโบราณ พร้อมบิสกิตนำเข้าจากอินเดีย

Charcoal Tandoor Grill & Mixology
38/8 อาคารเฟรเซอร์ สวีทส์ ชั้น 5 ซอย11 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. 10110
เปิด: 18.00 – 24.00 น.
โทรศัพท์: 08-3542-1111
เฟซบุ๊ค: charcoalbkk

——————————

โดย: rina

Charcoal Tandoor Grill & Mixology
5 (1)