9 ลายแทงมังกรทอง ร้านเด็ดย่านเยาวราช

9 ลายแทงมังกรทอง ร้านเด็ดย่านเยาวราช

ตรุษจีนปีระกานี้ลูกหลานชาวจีนบ้านไหนได้ไปจับจ่ายซื้อของมาไหว้เทพเจ้าที่ตรุษจีน อย่าเพิ่งรีบกลับบ้าน เพราะตกเย็นเมื่อไหร่สตรีทฟู้ดที่อร่อยที่สุดย่านหนึ่งในประเทศไทยกำลังจะตื่นขึ้น บอกเลยว่าถนนเส้นมังกรนี้ยิ่งดึกยิ่งคึก กับ 9 ลายแทงร้านเด็ด อร่อยโดนใจจนต้องบอกต่อ

1. น้ำรากบัวพี่ตี๋ ท่าเรือราชวงศ์

เริ่มกันที่ท่าเรือราชวงศ์ เดินออกมาหน่อยเมื่อถึง 7-11 ทางขวามือ ข้ามถนนทรงวาดมาจะเจอเข้ากับรถเข็นขายน้ำสมุนไพร 3 รส น้ำรากบัว น้ำแห้ว และจับเลี้ยง ที่อร่อยจนลืมร้านอื่นไปเลย ร้านพี่ตี๋ขายมานานแล้วกว่า 30 ปี เคล็ดลับความหอมอร่อยคือการเลือกวัตถุดิบ และนำมาต้มกับเตาถ่านสดๆ วันต่อวัน จึงได้รสชาติที่เข้มข้นของสมุนไพรทั้ง 3 อย่าง

น้ำรากบัวที่มาครบทั้งกลิ่น และรส ระดับความหวานเพิ่มเติมหรือลดได้ตามใจชอบแค่บอกพี่ตี๋ มีขายทั้งแบบถ้วยยกดื่มกันตรงนั้น ถ้วยละ 8 บาท หรือจะซื้อกลับบ้านถุงละ 10-20 บาท   ใครที่เดินทางผ่านมาท่าเรือราชวงศ์ลองแวะยกซดสักแก้ว แล้วจะชื่นนนนใจ
———————
เปิด: 7.30-17.30 น. พี่ตี๋มาตั้งร้านต้มน้ำแต่เช้า น้ำรากบัวเสร็จประมาณสิบโมงครึ่ง และขายจนถึงเย็นๆ จนคนเริ่มซา

2. ก๋วยเตี๋ยวหลอดเซี่ยงไฮ้ (ร้านเฮียหลอ)

เดินลัดเลาะจนมาถึงช่วงถนนของท้องมังกรหน้าตลาดเก่า เจอของว่างอย่างก๋วยเตี๋ยวหลอดเซี่ยงไฮ้ หน้าตาดูน่ากินไม่น้อย กับความอร่อยที่ถูกส่งต่อมายังเจ๊จู รับช่วงมาจากคุณพ่อ มีทั้งก๋วยเตี๋ยวหลอด และก๋วยเตี๋ยวหลอดเซี่ยงไฮ้ น้ำซุปพะโล้กับน้ำซุปใสกลิ่นหอมยั่วน้ำลาย

ก๋วยเตี๋ยวหลอดสามชิ้น แป้งเหนียวนุ่มอัดแน่นด้วยไส้กะหล่ำปลีกรุบๆ กุยช่าย และหน่อไม้เส้นยาว ราดน้ำซุปพะโล้หวานๆ เค็มๆ โรยด้วยต้นหอมและกระเทียมเจียว กินไปฟินไป ในราคา 30 บาท หรือจะสั่งก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง ทั้งเส้นใหญ่ เส้นหมี่ที่มาพร้อมกับข้อไก่ ปีกไก่ตุ๋น เต้าหู้ เห็ดหอม ถั่วงอก พร้อมกากหมูกระเทียมเจียวที่เจียวกันสดใหม่ทุกวัน
———————
เปิด: 18.00-00.00 น. ช่วง 21.00 น. เจ๊จูสามารถกางโต๊ะให้นั่งกินได้ แต่ถ้ามาก่อนนี้ต้องนั่งกินหรือยืนกินเท่านั้นนะจ๊ะ

3. หล่อฮังก๊วย เยาวราชซอย 

หันมาจิบอีกร้านสมุนไพรรสเข้ม ร้านจะอยู่ในซอยเล็กๆ ข้างซอยเยาวราช 4 เป็นอีกร้านที่ต้มน้ำหล่อฮังก๊วยสดใหม่ กลิ่นหอมชวนให้ดื่ม

หล่อฮังก๊วยของเฮียหอมหวานเบาๆ ตามรสธรรมชาติ แต่เข้มรสหล่อฮังก๊วย มีทั้งแบบร้อนและเย็น แก้วละ 7 บาท ถุงละ 20 บาท ดื่มแล้วชุ่มคอ แก้เจ็บคอ และสรรพคุณอีกมากมายอย่างช่วยบำรุงหัวใจ ยับยั้งการเกิดผื่นคัน แพ้ฝุ่น แพ้อากาศ ฯลฯ

4. ฮัสกี้ โฮมเมด ไอศกรีม

เพิ่มความสดชื่นด้วยไอศกรีมโฮมเมดหน้าร้านทองหลากหลายรสทั้งมะพร้าว เสาวรส นมฮอกไกโด ช็อกโกแลตบราวนี่ มะม่วง ยาคูลท์ สตรอว์เบอร์รี่โยเกิร์ต ฯลฯ ร้านไอศกรีมอยู่ที่หน้าร้านทองแสงอรุณ ชินบัญชร

ไอติมรสยาคูลท์หวานเจี๊ยบแบบหนึบๆ ด้วยปีโป้หลากสี ยิ่งกินหลังจากของคาวมาแล้วยิ่งสดชื่นขึ้นกระปรี้กระเปร่าไปอีก พร้อมลุยของคาวจานต่อไปแบบสบายๆ แบบโคนกรอบ ไอศกรีมหนึ่งลูก หรือแบบถ้วย ไอศกรีมหนึ่งลูก ราคา 30 บาท

 5. นายเว้ง (จั๊กกะจี้เลิศรส)

ตามกลิ่นหอมๆ จนมาถึงถนนแปลงนาม เจอเข้ากับร้านเกาเหลา กวยจั๊บนายเว้ง หน้าร้านโชว์เครื่องในชิ้นโตสดสะอาดให้เห็นเต็มๆ ยิ่งชวนให้กระเพาะร้องดังกว่าเดิม

สั่งเกาเหลาหมูพร้อมเครื่องในมาชาม ชามละ 60 บาท ได้เครื่องในชิ้นโตทั้งตับ ไส้ เซี่ยงจี๊ กระเพาะ เลือดหมู ลิ้น น้ำซุปใสหวานพอดี มีใบจิงจูฉ่ายเพิ่มความหอมไปอีกแบบกินด้วยกันแล้วอร่อยลงตัว แถมที่ร้านนี้ไม่ใส่ผงชูรส แต่อร่อยซดน้ำซุปไม่หยุดปาก จะสั่งก่อนแล้วค่อยข้ามถนนไปนั่งหรือจะนั่งก่อนแล้วค่อยสั่งก็ตามอัธยาศัย
———————
เปิด: 17.00-03.00 น.
Facebook : นายเว้ง (จั๊กกะจี้เลิศรส)

6. หูฉลามน้ำแดงบรั่นดี น้องนิว 

พอข้ามฝั่งมายังถนนผดุงด้าวเป็นสะดุดตากับไฟลุกโชนของกับลีลาการผัดหมี่ลอยฟ้าริมถนน ต่อคิวไปตื่นตาตื่นใจไปกับสี แสง และกลิ่นจากหมี่กระทะร้อน คอยลุ้นให้หมี่ที่ผัดตกลงกระทะพอดิบพอดี แต่ด้วยความชำนาญและแม่นยำ ทำให้หมี่ฮ่องกงตกลงมาได้ถูกที่ถูกเวลา

ยืนต่อคิวซะตั้งนาน มีหรือจะไม่สั่งหมี่ฮ่องกง ราคา 100 บาท มาลิ้มลอง มาร้อนๆ สมกับที่เพิ่งออกมาจากกระทะ หมี่ผัดกับเนื้อปู เป๋าฮื้อ และปู ได้อร่อยกลมกล่อม รสกำลังดี ถ้ากลัวเลี่ยนไปกินกับซอสมัสตาร์ดเข้มสีเหลือง หรือจะสั่งกระเพาะปลา ราคา 100-200 บาท มากินร้อนๆ ก็ดี

ขอบอกว่าประทับใจอีกอย่างตรงที่บริการคิวรวดเร็ว ฉับไว แม่นยำ แม้จะรอนานแต่ไม่หน้ามุ่ยเพราะการจัดการนี่แหละ
———————
Facebook : หูฉลามน้ำแดงบรั่นดี น้องนิว

7. แพนเค้ก คนแคะ

นั่งกินหมี่ฮ่องกงหันไปเจอกับร้านแพรเค้ก D.I.Y พอดี อยู่ตรงข้ามธนาคารกรุงไทย เลยต้องจัดซะหน่อย มีแพนเค้กทั้งเซต D.I.Y เองและแบบมินิ จะมาสองคนแบเลิฟเวอร์มุ้งมิ้ง หรือเป็นเดอะแก๊งค์ก็สนุกกับการทำแพนเค้กเองได้

มาย่านมังกรทองทั้งทีเลยจัดแพนเค้กเป็นมังกรซะเลย กับเซตแพนเค้ก D.I.Y 189 บาท มีแป้งขวดเล็ก 3 ขวด ท็อปปิ้งอีกสอง อย่างน้ำผึ้ง ซอสช็อกโกแลตหรือซอสสตรอว์เบอร์รี่ ถ้ามาเป็นแก๊งค์แนะนำเซต 249 บาท ได้แป้งขวดใหญ่ 1 ขวด กับแป้งสีอีก 3 ขวดเล็ก ท็อปปิ้งอีกสาม ทั้งน้ำผึ้ง ซอสช็อกโกแลต และซอสสตรอว์เบอร์รี่

หากต้องการเพิ่มท็อปปิ้งอื่นๆ ก็แค่ ท็อปปิ้งละ 15 บาทเท่านั้น เป็นร้านที่ได้ทั้งความสนุกและเพลิดเพลินอยู่ไม่น้อย
———————
Facebook : คนแคะ-KonKrae

8. ข้าวต้มปลาเจ้าเก่า แปลงนาม

จากถนนท้องมังกร เดินมาเรื่อยจนถึงถนนช่วงหัวมังกร ตรงข้ามกับธนาคารกรุงศรี เจออาแป๊ะชักชวนให้กินข้าวต้มสักจานก่อนกลับบ้าน แกยังบอกว่าขายมา 70 ปี แล้ว อย่างนี้ยิ่งพลาดไม่ได้เข้าไปใหญ่

ข้ามต้มปลากระพงกับกุ้งเนื้อเน้นๆ 100 บาท รสกินง่าย หอมกลิ่นขิงอ่อนๆ ซดน้ำซุปคล่องคอ ใครว่าจืดไป แนะนำให้กินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว เป็นการเพิ่มรสชาติได้ดีทีเดียว ใครไม่ชอบปลากระพงหรือกุ้งมีให้เลือกสั่งทั้งปลาหมึก บะเต็ง หอยนางรม จะกินเกาเหลาหรือก๊วยเตี๋ยวก็มี ก่อนกลับอาแปะยังเป็นห่วงให้ซื้อข้าวต้มกลับไปให้พ่อแม่ได้ชิมอีกด้วยนะ
———————
Facebook : ข้าวต้มปลาเจ้าเก่า แปลงนาม

9.  Chinese-Desserts

หลังจากซัดของคาวมาเต็มคราบ ถ้าไม่ปิดท้ายด้วยของหวานก็ยังไงอยู่ จากถนนหัวมังกรจึงเดินต่อมายังจุดที่คึกคักที่สุดนั่นคือช่วงท้องมังกร กับร้านของหวานจีน เมื่อสั่งแล้วก็ไปนั่งรอดูแม่ค้าตักขนมหวานชามต่อชามอย่างใจจดใจจ่อ

เต้าฮวยนมสดผลไม้จีนราคา 50 บาท ละมุนนุ่มลิ้นกินกับนมสดรสจืด แต่หวานด้วยผลไม้เชื่อมทั้งรากบัว พุทรา แปะก๊วย ลำไย เกาลัด หวานเย็น ปิดท้ายค่ำคืนแห่งสตรีทฟู้ดที่เต็มไปด้วยผู้คนซึ่งต่างมาเติมเต็มท้องด้วยอาหารเลิศรสริมทางที่ถนนมังกร “เยาวราช”
———————
Facebook : chinese-desserts

ใครนึกภาพไม่ออก กลัวหาร้านไม่เจอ เรามีแผนที่ฉบับความอร่อยเส้นมังกรทอง แล้วไปลุยกันเลยย

—————————————

โดย: faywhale

9 ลายแทงมังกรทอง ร้านเด็ดย่านเยาวราช
ให้คะแนนบทความ