3 เครื่องครัวจัดหนัก สำหรับนักอบขนม

3 เครื่องครัวจัดหนัก สำหรับนักอบขนม

นอกจากฝีมือและความชำนาญแล้ว อีกตัวช่วยที่จะทำให้ขนมออกมาเพอเฟคต์คืออุปกรณ์เครื่องครัวนี่แหละ ทั้งเครื่องผสมอาหารเอย หรือเตาอบเอย ก็ช่วยให้ขนมค่อยๆ สมบูรณ์ไปทีละขั้นตอน แต่เจ้าสองตัวนี้ก็มีอีกหลายแบบ หลากประเภท ไปดูกันว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

เครื่องผสมอาหารแบบมือถือกับตั้งโต๊ะตัวโต
ไม่ว่าจะคนส่วนผสมให้เข้ากันดี หรือตีไข่ ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟูต่างก็ต้องใช้ความเร็ว และความสม่ำเสมอ ซึ่งเครื่องผสมอาหารนั้นช่วยในเรื่องนี้ได้ดีที่สุด

แบบมือถือ ถือไปมา สะดวกดี

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามือถือ จึงมีลักษณะเล็ก กะทัดรัด ถือตีส่วนผสมในชามได้เร็ว เสร็จแล้ววางตั้งกับโต๊ะ แล้วถอดหัวตีได้สะดวก โดยทั่วไปมีความเร็ว 5 ระดับ พร้อมปุ่มเทอร์โบกับความเร็วระดับสุด บางรุ่นมีปุ่มปลดล็อกหัวตีอีกด้วย ส่วนใหญ่มาพร้อมกับหัวตีตะกร้อเพื่อดึงอากาศให้ส่วนผสมขึ้นฟู กับไม้ตะขอ ใช้นวดแป้งขนมปัง แนะนำว่าไม่ควรเล่นใหญ่ เพราะกำลังวัตต์ของเครื่องมือถือไม่สู้กับความหนืดของแป้งขนมปัง เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งทำขนม หรือมือเก๋าที่เน้นความสะดวกสบาย

แบบตั้งโต๊ะหรือ stand mixer

เครื่องผสมอาหารที่มีชามผสมแยกกับหัวผสม เหมาะสำหรับการผสมทุกอย่างทั้งเค้ก คุกกี้ คัพเค้ก ขนมปัง ในปริมาณมาก มีความอึด ถึก ทน และตีได้นานกว่าแบบมือถือ แน่นอนว่าตามมาด้วยน้ำหนักที่หนักกว่ามาก ความจุเริ่มต้นที่ 5 กิโลกรัม เวลาเลือกให้ดูว่าหัวตีสามารถตีได้ทั่วถึงทั้งโถด้านข้าง และเกือบถึงก้นโถหรือไม่ เพื่อความเข้ากันดีกับส่วนผสม ควรมีกำลังไม่ต่ำกว่า 300 วัตต์ ยิ่งเลขสูงกำลังก็มากตาม

นอกจากนี้ยังมีแบบกึ่งมือถือคือ เป็นแบบตั้งโต๊ะ แต่สามารถถอดหัวใช้เป็นแบบมือถือตีได้

เตาติ๊ง เตาอบ ไฟบน ไฟล่าง ปรับอุณหภูมิ

เตาอบมีทั้งแบบแก๊สและไฟฟ้า แต่ปัจจุบันเตาไฟฟ้าเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบฝัง

เตาติ๊ง หรือเตาอบแบบตั้ง

เตาอบขนาดย่อส่วน บางรุ่นมีอุณหภูมิให้ปรับพร้อมเวลา บางรุ่นให้ตั้งได้แค่เวลาเท่านั้น เหมาะสำหรับอบขนมที่ไม่ซับซ้อน เช่น บราวนี่ คัพเค้ก หรืออาหารคาวอย่างพิซซ่าก็ได้ หากเราใช้เตาติ๊งอบขนมเกินกำลัง ขนมอาจเกิดอาการไหม้หน้า ข้างในไม่สุก หรือหน้าขนมขึ้นฟูไม่เท่ากัน จึงแนะนำให้อบขนมพอกรุบกริบเท่านั้น

แต่ปัจจุบันมีเตาอบตั้งโต๊ะในขนาดที่ใหญ่ขึ้น มีปรับไฟบน ไฟล่าง และอุณหภูมิให้หลากหลายตามการใช้งาน

เตาอบไฟฟ้าแบบฝัง

เตาอบขนาดใหญ่ความจุตั้งแต่ 50 ลิตรขึ้นไป ฝังติดไปกับผนังหรือเคาต์เตอร์ครัว มีระบบไฟบน ไฟล่าง พัดลม ปรับอุณหภูมิ ตั้งเวลาครบถ้วน เหมาะสำหรับมือเก๋าที่ต้องการความเป๊ะของขนม เพราะความร้อนเสถียรมากกว่า มีอุณหภูมิตั้งแต่ 90-250 องศา โปรแกรมหลากหลาย เช่น อบไฟบน-ล่าง ใช้พัดลมกระจายความร้อน มีระบบละลายอาหารแช่แข็ง ปรุงอาหารด้วยพัดลมร้อน  ระบบย่าง ฯลฯ แต่ที่สำคัญสำหรับการทำขนมคือ อบด้วยไฟล่าง ใช้พัดลมกระจายความร้อน

จะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเตาอบเล็กหรือใหญ่ต่างก็สามารถอบขนมหรือปรุงอาหารคาวได้ เพียงแค่เลือกประเภทเตาอบให้เข้ากับขนมและอาหารที่จะปรุง

เทอร์โมมิเตอร์เตาอบ

แม้ว่าเตาอบจะปรับอุณหภูมิได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าตลอดอุณหภูมินั้นจะร้อนคงที่เสมอไป การมีเทอร์โมมิเตอร์ไว้วัดอุณหภูมิในเตาจึงมีความแม่นยำกว่า เพราะหากเตาอบที่มีอายุการใช้งานมานาน หรือเกิดรวนขึ้นมา เพียงแค่หน้าปัดไม่สามารถบอกอุณหภูมิที่แท้จริงได้ สามารถแขวนไว้ด้านใน หรือวางที่ด้านล่างของเตาอบก็ได้

ข้อมูล

ibakedhomemadebakery.blogspot.com

อุปกรณ์พื้นฐานของเบเกอรี่มีอะไรดูได้ที่ 5 อุปกรณ์เบเกอรี่พื้นฐาน มีไว้อุ่นใจยามเข้าครัว

และวัตถุดิบต้องมีของคนทำเบเกอรี่ 5 วัตถุดิบ สุดเบสิกติดครัวสำหรับคนอบขนม

—————————————

โดย: faywhale

3 เครื่องครัวจัดหนัก สำหรับนักอบขนม
ให้คะแนนบทความ