ใบกาบหมากห่อน้ำพริก

Slow Life ในสไตล์ Slow Food

ข้าวน้ำพริกกะปิ

“slow life” ทำให้ใหม่นึกถึงสมัยของคุณปู่คุณย่า ท่านมักจะเข้าสวนไปเก็บผลไม้นำมาขาย นึกถึง  ห่อกับข้าวเล็กๆ ที่ใช้ภูมิปัญญาแบบชาวบ้าน ไม่จำเป็นต้องใช้ถุงพลาสติกให้มากมาย เพราะหาหีบห่อได้ง่ายในสวนที่ท่านปลูก ทั้งต้นกล้วยหรือบัวหลวงในบ่อ ท่านก็จะเอาใบเหล่านั้น มาห่อกับข้าวชนิดต่างๆ เช่น ข้าวสวยหุงสุก ปลาปิ้งหรือย่าง หมูหรือเนื้อเค็มแดดเดียว เป็นต้น ห่อด้วยใบบัวหรือจำพวกใบตอง มัดด้วยเชือกกล้วยแล้วผูกเข้าด้วยกัน หิ้วไปเวลาเข้าสวน กลายเป็นห่อข้าวธรรมชาติอย่างดี แสดงให้เห็นถึงความพอเพียง และการอนุรักษ์ธรรมชาติที่มีมานาน     สำหรับเมนูนี้ จึงทำเป็นน้ำพริกกะปิแบบชาวบ้านภาคกลางที่นิยมกัน พร้อมผักต้ม  ผักสด และปลาย่าง ใช้ใบตองรองห่อด้วยใบกาบหมากชวนให้ส่งกลิ่นหอมไอธรรมชาติ ผูกด้วยเตี่ยวที่ทำจากเชือกกล้วย

Styling tips
1.  เคล็ดลับนี้ได้ยินมาจากคนโบราณ รวมถึงท่านอาจารย์ในรั้วในวังสอน และแนะนำว่า น้ำพริกกะปิสมัยก่อนต้องใช้น้ำคั้นจากผลส้ม ไม่ใช่น้ำมะนาว (อันนี้เห็นการใช้ของอาจารย์บางท่านจริงๆ) เพราะน้ำพริกจะเปรี้ยวโดดเกินไป ส่วนน้ำส้มทำให้น้ำพริกกะปิหอม รสชาติกลมกล่อมมากขึ้น
2. น้ำพริกกะปิที่ดีอยู่ที่เราเลือกใช้ มีสองชนิด คือกะปิทำเครื่องแกงและกะปิทำน้ำพริก ซึ่งเมนูนี้ใช้น้ำพริกกะปิ โดยเลือกสีสวย ไม่ดำไม่คล้ำ และลักษณะไม่เป็นเลนโคลน เพราะจะทำให้เสียอรรถรสในการกิน
3. กาบหมาก ใช้วิธีการพับง่ายๆ แบบทบ แล้วผูกด้วยเชือกอีกที

Chef Mai

โดย: Chef Mai

พีระโรจน์ ศิริปัญจนะ (เชฟใหม่) : เชฟที่เทหัวใจให้อาหารไทยแบบเต็มร้อย
ใบกาบหมากห่อน้ำพริก
3.3 (3)