น้ำพริกลง “เรือ”

น้ำพริกลง “เรือ”… จัดเรียงลง “ตู้”

หากพูดถึงชื่ออาหาร และขนมต่างๆ อาหารชาววังเป็นอันดับแรกที่ใหม่นึกถึง ด้วยความเฉพาะตัวทั้งชื่อ หน้าตา และรสชาติ ซึ่งมีที่มาต่างไปตามลักษณะของอาหารหรือผู้ที่ประดิษฐ์คิดค้นปรุงขึ้น ย้อนไปสมัยที่ใหม่ยังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล โชติเวช ได้ความรู้เรื่องเครื่องจิ้ม “น้ำพริกลงเรือ” ใหม่จึงทำการศึกษาเพิ่มเติมขึ้นอีกได้ความว่า ท่านอาจารย์เพ็ญพรรณ สิทธิไตรย์ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์-ประณีตศิลป์ แกะสลักเครื่องสด ท่านเคยดำรงตำแหน่งอาจารย์ที่สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล โชติเวช มีโอกาสเฝ้าเจ้าจอม ม.ร.ว.สดับ เมื่อครั้งมาที่โชติเวชในสมัยก่อน และได้ถามถึงที่มาของน้ำพริกนี้ ใจความว่าวันหนึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีรับสั่งจะเสด็จมาเสวยพระกระยาหารที่พระตำหนัก เจ้าจอมจึงตระเตรียมโขลกน้ำพริกกะปิ ทำหมูหวาน และเครื่องเคียงต่างๆ รวมถึงเครื่องเสวยเอาไว้

_MG_4198

ต่อมาทรงเปลี่ยนเป็นการประพาสทางชลมารค (ทางน้ำ) เจ้าจอมสดับจึงเห็นควรที่จะเอาน้ำพริกกะปิผัดกับหมูหวาน ปลาฟู เพื่อไม่ให้บูด และเสียง่าย พร้อมมีเครื่องเคียงไข่แดงของไข่เค็ม หมูหวาน ปลาช่อนย่างนำไปยีทอดเป็นปลาฟูจัดเป็นแพพอคำ ใส่ในสำรับปิ่นโตเครื่องเสวยตั้งถวายไปกับเรือพระที่นั่ง น้ำพริกลงเรือจึงเกิดขึ้น อีกทั้งผักเคียงใช้ผักสดจากริมน้ำที่เรือแล่นผ่านเท่านั้น จึงเป็นที่พอพระราชหฤทัยยิ่งนัก ถ้อยคำที่คุณยายท่านได้กล่าวทำให้ใหม่นึกถึงน้ำพริกชาววังที่เปี่ยมไปด้วยความรักและภักดีของเจ้าจอม ม.ร.ว.สดับ ต่อพระพุทธเจ้าหลวงไม่เสื่อมคลายตราบจนท่านสิ้นลม

thai time1

น้ำพริกลงเรือในครั้งนี้ ใช้การจัดแต่งชุดน้ำพริกใหม่ แต่ยังคงกลิ่นไอดั้งเดิมไว้เพียงเปลี่ยนการนำเสนอ จากเดิมที่มีการแกะสลักผักเครื่องจิ้ม และการวางกับข้าวใส่พานเชิง มาเป็นการใช้ตู้ขนาดกะทัดรัด จัดผักสดแนมน้ำพริก ให้ดูเป็นสวนผักริมน้ำ พร้อมแยกน้ำพริกเครื่องเคียงวางให้เข้ากัน จาก น้ำพริก ”ลงเรือ” มาสู่การจัดวาง ”ลงตู้” ให้ดูสมัยใหม่น่าสนใจเข้ากับยุคนี้

น้ำพริกลงเรือ.. อีกหนึ่งแรงบันดาลใจซึ่งทำให้ใหม่หลงรักในเสน่ห์ของอาหารไทย ด้วยความมีเอกลักษณ์ และอัตลักษณ์ในตัวเอง ควรค่าแก่การอนุรักษ์สืบสาน และทำให้มีคุณค่าอยู่เสมอ เพราะการรับประทานอาหารที่นอกจากจะคำนึงถึงรสชาติอาหารถูกปากแล้ว ย่อมต้องเป็นอาหารตาถูกใจของผู้รับประทาน รวมถึงผู้ที่ได้พบเห็นเช่นกัน

 

กดดูวิธีการทำ น้ำพริกลงเรือ คลิกเลย

—————————————–

words & styling chef mai (IG: chefmaikee / FB: chefmaikee-fc)
photographs NinaGrapher

 

Chef Mai

โดย: Chef Mai

พีระโรจน์ ศิริปัญจนะ (เชฟใหม่) : เชฟที่เทหัวใจให้อาหารไทยแบบเต็มร้อย
น้ำพริกลง “เรือ”
ให้คะแนนบทความ