“Modern Waldorf Salad”

Modern Waldorf Salad

เป็นที่รู้กันของสลัดมาเนียว่าโดดเด่นในเรื่องรสชาติที่กินง่ายแถมได้ประโยชน์ จากหน้าตาที่เป็นแพทเทิร์นเดิมๆ ถูกนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการนำเสนอในรูปแบบที่ “เปลี่ยน” ให้เข้ากับยุคสมัยในสไตล์โมเดิร์น แต่ยังคงมีรสสัมผัส และกลิ่นอายที่ใครเห็นก็ต้องหลงใหล

unnamed
ดีไซน์ของจานนี้..

เริ่มต้นจากความชอบในความอร่อยของวอลดอร์ฟสลัด จึงนำเอาเสน่ห์ของรสชาติมาผสานกับอาร์ตในแบบโมเดิร์นนิสต์ กลายเป็นผลงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะในแบบของผม อยากอร่อยได้สุขภาพกันแล้วก็ไปดูสูตรกันเลยครับ

waldorf salad
ส่วนผสม :
อองดีฟ (endive) 1 ก้าน / ผักสลัด lettuce ตามชอบ / แตงกวาญี่ปุ่นสไลซ์ 3 แผ่น / แอปเปิลเขียว ตักเป็นลูกกลม 8 ลูก compressed กับน้ำแอปเปิลเขียวในเครื่องแวคุม (หากไม่มีสามารถนำไปแช่น้ำแอปเปิลไว้ข้ามคืน) / องุ่น 3 ผล / ถั่ววอลนัตอบ 3 เม็ด / ลูกเกด 4 เม็ด / โยเกิร์ตทาร์รากอนเดรสซิ่งสเฟียร์ 1 ลูก / เซเลอรีคาร์เวียร์ / สโนว์น้ำมันมะกอก

โยเกิร์ตทาร์รากอนเดรสซิ่งสเฟียร์
ส่วนผสม :
โยเกิร์ต 50 กรัม / ทาร์รากอนสับ 1 ช้อนโต๊ะ / เปลือกมะนาวเหลืองขูด 1 ช้อนชา / เกลือ และพริกไทย ตามชอบ / ผงโซเดียมอัลจิเนต 2.5 กรัม ผสมกับน้ำ 500 มิลลิลิตร ปั่นด้วยเครื่องปั่นมือ

วิธีทำ
ผสมโยเกิร์ต ทาร์รากอนสับ เปลือกมะนาว เกลือ และพริกไทยให้เข้ากัน เวลาใช้ตักลงในน้ำอัลจิเนตประมาณ 3 นาที แล้วตักขึ้นมาล้างในน้ำเปล่าก่อนนำจัดลงจาน

เซเลอรีคาร์เวียร์
ส่วนผสม :
น้ำเซเลอรีจากการคั้นแยกกาก 500 มิลลิลิตร / ผงโซเดียมอัลจิเนต 2.5 กรัม / เกลือ ตามชอบ / ผงแคลเซียมคลอไรด์ 2.5 กรัม / น้ำ 500 มิลลิลิตร

วิธีทำ
ผสมน้ำเซเลอรี ผงโซเดียมอัลจิเนต และเกลือ ด้วยเครื่องปั่นมือให้เข้ากัน ทิ้งเอาไว้ข้ามคืนในตู้เย็น

เวลาใช้ให้เอาส่วนผสมเซเลอรีมาใส่ในไซริงค์ แล้วหยดลงในส่วนผสมน้ำแคลเซียมให้เป็นเม็ดๆ ทิ้งเอาไว้ประมาณ 2 นาที แล้วตักขึ้นด้วยกระชอน จากนั้นนำไปล้างในน้ำสะอาดก่อนใช้

 

food fact

ภาพจาก : http://lukehoney.typepad.com/the_greasy_spoon/2011/08/waldorf-salad.html
ภาพจาก lukehoney.typepad.com

 

 

สำหรับจุดกำเนิดเมนูสุดฮิตนี้ เริ่มต้นในช่วงปี ค.ศ. 1893 – 1896 ถูกคิดค้นโดย Oscar Tschirky ซึ่งเป็น Maitre d’hotel ของโรงแรม Waldorf Astoria ในมหานครนิวยอร์ก แม้จะเป็นเมนูสุดธรรมดาที่มีส่วนผสมของแอปเปิล เซเลอรี ถั่วลิสง วอลนัต ผักกาด และมายองเนส แต่ในความเรียบง่ายกลับอร่อยฮิตติดกระแส ทำให้เมนูนี้ถูกตีพิมพ์ลงในหนังสือ “The Cook Book by Oscar of the Waldorf” ในปี ค.ศ. 1896 และต่อมาสูตรก็ถูกปรับปรุงให้มีส่วนผสมของถั่ว จนกลายเป็นวอลดอร์ฟสลัดอย่างในปัจจุบัน

 

 

 

———————————————-

Words: nick (IG: royalebrat)
Photographs: dharma polasen

 

Nick Pitt (royalebrat)

โดย: Nick Pitt (royalebrat)

วิพิทธิจักษ์ พิทยานนท์ (นิค) : Food Planting Artist
“Modern Waldorf Salad”
ให้คะแนนบทความ