Love is….’Chocolate’

Love is…… ‘Chocolate’

เพื่อตอบสนองเดือนแห่งความรัก และควันหลงแห่งวันวาเลนไทน์ที่เพิ่งผ่านมา จึงขอจัดช็อคโกแลตหวานๆ สีสดใส พร้อมกับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มาในฤดูกาลช่วงอากาศเย็นๆ ถือได้ว่าเข้ากับบรรยากาศได้ดีมากทีเดียว

ผมเป็นเชฟอาหารคาว แต่พอมีคอนเซ็ปท์เป็นของหวานทีไร เป็นได้ตื่นเต้นและอยากที่จะถ่ายทอดความรู้สึกออกมาลงบนจานอาหารเพราะถ้าเปรียบอาหารคาวเป็นเหมือน‘ราชา’  ของหวานก็จะเปรียบได้กับ‘ราชินี’  ของหวานนั้นจึงมีสีสันที่สดใส สวยงาม หอมหวานน่ารับประทานเป็นที่สุด

ผมเคยได้อ่านบทกวีจากงานเขียนจากศิลปินท่านหนึ่งนานมากแล้วตั้งแต่สมัยที่เริ่มเป็นเชฟใหม่ๆ แล้วก็ไปติดใจกับวลีบทหนึ่งที่นักเขียนท่านนั้นได้เขียนไว้ จนผมตราตรึงและนำมาใช้จนทุกวันนี้ก็คือ ถึงไม่หวานแหว๋ว แต๋วจ๋า แต่ก็มีบางเวลาที่จุ๋มจิ๋ม555 (ต้องขอโทษที่ผมจำชื่อนักเขียนท่านนั้นและหนังสือเล่มนั้นไม่ได้  หากท่านยังมีตัวตนจริงโปรดแสดงตัวแล้วมาทานอาหารกับผมได้ที่โรงแรมอโนมาครับ)  จากวลีนี้ซึ่งก็เปรียบได้กับตัวผมเองคือผมเป็นเชฟที่ไม่ได้หวานแหว๋วอะไรมากนัก แต่พอได้มีโอกาสได้ลงของหวานและได้แต่งจานหวานก็จะมีบางโมเม้นที่จุ๋มจิ๋มและน่ารักได้เหมือนกัน

            ในครั้งนี้เพื่อให้เข้ากับเดือนแห่งความรัก ผมจึงเลือกช็อคโกแลตสีหวานๆ แดงสลับชมพู ผมเลือกช็อกโกแลตกดเป็นแผ่นรูปหัวใจทำจากไวท์ช็อคโกแลต (White Chocolate) ผสมสีแดงและชมพู เรียงเป็นชั้นๆโดยบีบวานิลลาครีมสีชมพูและแดงสลับกันเป็นชั้นๆ สวยงาม ในจานตกแต่งด้วยขนม มาการองสีชมพู (Pink Macaroon) ใส่ไส้ราสบ์เบอร์รี่ (Raspberry) เรียงสลับกับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ เช่น สตรอเบอร์รี่ เครปกู๊สเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และซอสก็มาจากสตรอเบอร์รี่และราสบ์เบอร์รี่เช่นเดียวกัน  อีกอันหนึ่งผมใช้ช็อคโกแลต พาร์ลีน (Chocolate Praline) รูปหัวใจ มาคว้านหลุมตรงกลางแล้วราดซอสสีแดงให้ซอสไหลทะลักออกมา ภาพอาจจะดูน่ากลัวแต่ความหมายนั้นสื่อถึงความรักมันเอ่อล้นท่วมทะลักออกมาจากใจ ดั่งเพลงรักล้นใจนั่นเองธีมเน้นสีสันเป็นแดงชมพู สีสันสดใสทั้งจาน แน่นอนจานขาวคือสิ่งที่เหมาะสมที่สุด  การจัดวางของในจานคาวนี้ เชฟเลือจานสี่เหลี่ยมผืนผ้า เชฟเลือกจัดตามแนวตั้ง ไล่จากบนลงล่างเป็นแนวตรงให้เห็นวัตถุดิบครบถ้วย  ตัวเด่นสุดในจานนี้ก็คือตัวที่เป็นเลเยอร์รูปหัวใจที่บีบครีมสองชั้น ถือเป็นนางเอกของเรื่อง เชฟจัดวางไว้ด้านบนสุดของแนวแถว แล้วตกแต่งด้านบนด้วยด้วยบลูเบอร์รี่สีเข้มเพื่อให้เด่นและมีสีขัดออกมาจากสีชมพู แล้วใส่วงแหวนช็อคโกแลตเพื่อให้สูงและเสริมความโดดเด่น

ต่อจากนั้นก็วางของไล่ลงมาจากบนลงล่าง ด้วยส่วนผสมอื่นสลับไปมาซ้าย-ขวา ให้เกิดความสมดุลและไม่ขัดต่อสายตา เฉกสีก็ให้สลับกัน ขัดจังหวะด้วยสีเขียวเพื่อเบรกอารมณ์เล็กน้อยด้วยยอดของใบสะระแหน่  แล้วโรยด้วยผงของเมอแรงค์ให้ดูสมูทบางเบา  ตกแต่งด้วยซอสเป็นวงและจุดกลมๆเล็กใหญ่สลับกันไปเพื่อให้จานนี้ดูสมบูรณ์ยิ่งขึ้น  สุดท้ายเราก็จะได้จานหวานที่สวยงามและแสนจะสดใสที่ผมให้ชื่อมันว่า….

Love is Chocolate” หรือ ช็อคโกแลตแห่งความรัก.. นั้นเอง

——————————————–
Words: Chef Prachan Vong-Uthaiphan
Executive Chef Arnoma Grand Bangkok
Photographs: NinaGrapher (Facebook Nah Photograph)

Chef Prachan

โดย: Chef Prachan

เชฟประชัน วงศ์อุทัยพันธ์ Executive Chef Arnoma Hotel Bangkok
Love is….’Chocolate’
ให้คะแนนบทความ