Frozen Food อาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง

Frozen Food

อาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง

อาหารแช่แข็ง และอาหารสำเร็จรูปเข้ามามีบทบาทต่อความต้องการของผู้บริโภคในโลกปัจจุบันจนอาจหลีกเลี่ยงไม่ได้ และอาจกลายเป็นความเคยชิน เคยตัวไปโดยปริยาย จะมีใครคิดมั้ยว่า วันหนึ่งจะเดินเข้าไปซื้อข้าวกระเพราไก่ไข่ดาวกินในร้านสะดวกซื้อในยามตี 3 ตี 4 หรือจะกินเกี๊ยวน้ำ หรืออาหารอื่นๆแทบจะครบหลากหลายทุกสัญชาติในตอนไหน เวลาใดก็ได้ พูดง่ายๆว่าหิวเมื่อไหร่ก็แวะมาแล้วกัน

คือบอกตรงๆเลยว่าตัวผมเองก็เป็นแฟนพันธุ์แท้อาหารสำเร็จรูปแช่แข็งอยู่แล้ว เพราะด้วยเรื่องของความสะดวกสบาย ในการหาเลือกซื้อ ไม่ต้องยุ่งยากเรื่องการปรุง แค่อุ่นในไมโครเวฟก็รับประทานได้แล้ว และที่สำคัญจะทานตอนไหนก็ได้ เพราะตัวเองเป็นคนชอบทานอาหารตอนกลางคืน เพราะทำงานเลิกดึกเป็นประจำ

ฉบับนี้ผมก็ได้นำเอาอาหารสำเร็จรูปที่แช่แข็งและวางขายในตู้แช่แข็งในห้างสรรพสินค้าใกล้ๆที่ทำงาน นำมาประยุกต์และจัดวางจานในรูปแบบของโมเดิร์นทันสมัย ทำให้อาหารนั้นดูดี และเพิ่มมูลค่าขึ้นมา (Value Added) โดยผมเลือกจานอาหารเป็นจานสี่เหลี่ยม สีขาว เพื่อเน้นอาหารให้เด่น และที่เลือกจานสี่เหลี่ยมผืนผ้าเพื่อใช้พื้นที่ในการจัดให้ยาว โดยผมจะจัดวางอาหารเป็นรูปตัว “S” (S Shape) และอาหารแช่แข็งสำเร็จรูปที่เชฟเลือกมาลงจานนี้ คือข้าวผัดมังสวิรัติแช่แข็ง แป้งโรตีสำเร็จรูปแช่แข็ง และไก่เทอริยากิแช่แข็ง ผมได้นำทั้ง 3 ตัวมาลงจานใหม่ให้ดูน่าทานและทันสมัย โดยทั้งข้าวผัดและไก่เทอริยากิ ผมใช้แค่ไมโครเวฟในการอุ่นอาหาร ส่วนแป้งโรตีผมก็ใช้กระทะทอด (Pan-Fried) ให้แป้งขั้นฟูแล้วนำมาเสิร์ฟกับไก่เทอริยากิและเป็นการผสมผสานอาหารเป็นในแนวฟิวชั่นได้อย่างลงตัว

สำหรับผมแล้ว กระแสอาหารการรับประทานอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งในโลกปัจจุบัน ผมถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ยิ่งในยุคของการแข็งขันของคนทำงานด้วยแล้วมันสะดวกสบายมาก ผมยังเกิดไอเดียเก๋ๆลองคิดดูว่าถ้าวันหนึ่งผมเปิดร้านอาหารแต่ไม่มีพื้นที่มากนัก ไม่มีพนักงาน หรือเครื่องครัวมากมาย ด้วยความเป็น Food Stylist อยู่แล้วผมอาจจะหาเลือกซื้ออาหารสำเร็จรูปแช่แข็งหลากหลาย มาอุ่นด้วยไมโครเวฟ หรือปรุงใหม้ด้วยวิธีง่ายๆ แล้วนำมาจัดจานสวยๆแบบโมเดิร์นในสไตล์ผม และตั้งราคาใหม่เพื่อขายให้ชาวต่างชาติหรือลูกค้าที่ต้องการความเร่งด่วน คงจะเป็นการดีไม่น้อยและไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย

 

Chef Prachan

โดย: Chef Prachan

เชฟประชัน วงศ์อุทัยพันธ์ Executive Chef Arnoma Hotel Bangkok
Frozen Food อาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง
ให้คะแนนบทความ