โบยบินไปสู่วัยเยาว์

โบยบินไปสู่วัยเยาว์ 

คอนเซ็ปท์นี้เชื่อแน่ว่าทุกคนต้องมีความหลังครั้งเยาว์วัยกันทุกคน ขึ้นอยู่กับว่า เรื่องราวในอดีตนั้นจะสร้างความประทับใจมากน้อยแค่ไหนแต่ สำหรับผมแล้ว มีแน่นอน เยอะด้วย  ผมตั้งชื่อหัวข้อในธีม Childhood นี้ ว่า “โบยบินไปสู่วัยเยาว์ “

“โบยบินไปสู่วัยเยาว์” ด้วยเหตุผลที่ว่า ในอดีตผมเคยอ่านงานเขียนเรื่องสั้นของกวีท่านหนึ่ง ขออนุญาตเอ่ยนามเพื่อเป็นเกียรติ แก่ท่าน กวีท่านนี้คือ คุณ ไพฑูรย์ ธัญญา ผู้เขียนนิยายเรื่องสั้นเล่มนั้น และได้ทราบว่าปัจจุบันท่านได้รับการโปรดเกล้าฯ ให้เป็นศิลปินแห่งชาติประจำปีนี้ด้วย  ซึ่งผมและโรงแรมอโนมาก็ได้รับเกียรติให้ไปทำอาหารให้เหล่าศิลปินทั้งหลายรวมถึงคุณไพฑูรย์ ธัญญาได้รับประทานด้วยในวันนั้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ผมจึงมีความภาคภูมิใจมาก หนังสือเล่มนั้นคุณไพฑูรย์ได้เขียนสะท้อนถึงชีวิตในวัยเด็กได้อย่ามีความกลมกลืนมาก ผมยังประทับใจจนทุกวันนี้

“โบยบินไปสู่วัยเยาว์” สำหรับผมในฉบับนี้ ผมพยายามหวนนึกถึงอาหารอะไร หรือขนมอะไรที่ทำให้ผมหวนรำลึกถึงชีวิตในวัยเด็ก คิคแล้วคิดอีก ซึ่งแน่นอนว่าถ้าผมจะคิดถึงอาหารตอนที่แม่ทำให้กินตั้งแต่เด็กๆ บางอย่างก็คงจะมีแค่ผมและคนในครอบครัวรับรู้เท่านั้น ผู้อ่านอาจจะไม่รู้จัก ผมก็เลยเกิดความคิดว่า ถ้าเราหาขนมอะไรที่คนส่วนใหญ่รู้จักและเคยได้สัมผัสและพบเจอกันในวัยเด็ก ก็เหมือนกับภาพยนตร์ เรื่องแฟนฉัน ที่เอาบทเพลงและกาลเล่นเก่าๆสมัยเด็กจนทำให้ผู้คนร้องอ๋อและหัวเราะกัน ผมจึงไปเสาะแสวงหาขนมในวัยเด็ก และก็ได้รับการแนะนำจากเลขาคนสวยของผมว่า มีร้านขายของอยู่ ร้านนึงเป็นร้านขายขนมในอดีตที่ผู้ใหญ่เกือบจะทุกคนต้องร้อง อ๋อ ขึ้นมาทันที นั่นก็เลยกลายมาเป็นคอนเซ็ปท์ Food Design ของผมในฉบับนี้

ผมได้นำขนมที่ผมหาซื้อมาทั้งหมด มาจัดตกแต่งแบบใหม่ให้ดูทันสมัยมากขึ้น โดยใช้จานรองเป็นไม้ เพื่อให้นึกถึงภาชนะในสมัยก่อนๆ ขนมที่ผมได้มาก็มีพวก ยำยำ ช้างน้อย ที่เด็กๆนิยมกินกันแบบดิบๆไม่ต้มพร้องใส่เครื่องปรุงคลุกไปด้วยกัน พกติดตัวทานได้ทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเล่น หมากเก็บ กระโดดยางหรือเล่นซ่อนหา ยำยำช้างน้อยจะอยู่เป็นเพื่อนกินตลอด ตามด้วย แตงเมไส้ถั่งลิลง ติดฟันดี ขนมไข่นกกระทา อมแล้วปากขาวในตอนแรกแต่ความอร่อยซ่อนอยู่ภายใน ขนมไข่จิ้งจกที่อยู่ในกล่องน้ำเต้า ปู ปลา ทานเสร็จแล้ว กล่องยังนำไปเล่นเขย่าแทนลูกเต๋าได้ด้วย ขนมลูกอบรสโกโก้ อร่อยหวานมันที่สัญลักษณ์ เป็นการ์ตูนสีโกก็ใส่หมวก ขนมกิมจ๊อ หรือบ๊วยอัดแผ่นกลมเรียงซ้อนกันเปรี้ยวหวานดี

 

ขนมเยลลี่เป็นเส้นๆยาวรส โค๊ก น้ำส้ม น้ำแดง เปรี้ยวจี๊ดจ๊าด ยังมีมะยมเชื่อมเสียบไม้ และมะนาวแช่อิ่มใส่กล่องที่คุ้นเคยมาก จบลงด้วยขนมผงๆ รสเปรี้ยวที่ใส่ขวดเล็กๆ เลียนแบบขวดน้ำอัดลม มีสีเขียว เหลือง แดง  เวลาจะทานให้ใช้หลอดดูด หรือเทเข้าปากได้เลย เวลาลงจานของฉบับนี้ก็ไม่ได้เน้นอะไรมาก แค่วางของกระจัดกระจายให้เห็นวัตถุดิบให้ครบ ที่วางกระจัดกระจายก็เพราะให้นึกถึงวัยเด็กที่วิ่งเล่น ซุกซน วางข้าวของเกะกะไปหมด ฉบับนี้จึงเน้นประมาณนี้ครับ

——————————————–
Words: Chef Prachan Vong-Uthaiphan
Executive Chef Arnoma Grand Bangkok
Photographs: NinaGrapher (Facebook Nah Photograph)

Chef Prachan

โดย: Chef Prachan

เชฟประชัน วงศ์อุทัยพันธ์ Executive Chef Arnoma Hotel Bangkok
โบยบินไปสู่วัยเยาว์
3 (1)