บาแก็ตแซนด์วิชปลาแซลมอนรมควัน และอโวคาโด

อาหารเร่งรีบ เรียบง่าย สไตล์คนเมือง
Big City Life

สังคมในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะคนเมืองแล้ว เต็มไปด้วยความเร่งรีบ ต้องแข่งขันกันตลอดเวลา ที่แน่ๆ คงหนีไม่พ้นในเรื่องของเวลาที่เริ่มตั้งแต่ตื่นนอนกันเลยทีเดียว ปัญหาหลักๆ ของคนเมืองโดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขให้เสร็จสิ้น และยังคงเป็นปัญหาหนักอยู่ทุกวันนี้ก็เห็นจะเป็นเรื่องของการจราจรบนท้องถนน ซึ่งปัญหานี้ส่งผลทำให้การใช้ชีวิตของคนเมืองเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง คือต้องตื่นให้เช้าขึ้น หาอาหารการกินให้สะดวกและรวดเร็วขึ้น หาวิธีการเดินทางมาทำงานให้เร็วขึ้น โดยไม่ต้องไปติดอยู่บนถนนนานเกินไป พูดง่ายๆ ก็คือทำให้เรื่องของการเตรียมอาหารของคนเมืองก็ดูจะเร่งรีบและเรียบง่าย เพื่อตอบสนองการทำงานที่แข่งกับเวลาเช่นเดียวกัน

91 fooddesign_SketchJPG

เชฟจึงอยากนำเสนอ อาหารที่เรียบง่ายสไตล์เชฟอีกตัวหนึ่ง ซึ่งหาซื้อง่าย ดูดี มีระดับ และไม่สิ้นเปลืองเวลาในการเตรียมมากนักนั่นก็คือ แซนด์วิชปลาแซลมอนรมควัน และอโวคาโดบนขนมปังบาแก็ต หรือขนมปังเฟรนช์เบรดที่เรารู้จักกันดีนั้นเอง (smoked salmon & avocado in baquette sandwich) ด้วยวัตถุดิบทุกอย่างที่หาซื้อง่าย ไม่ยุ่งยาก แม้จะมีเวลาจำกัดในการจัดเตรียม แต่แซนวิชเราก็ออกมาน่าตาสวยได้

91 fooddesign_03

นำขนมปังบาแก็ตที่หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตมาผ่าครึ่ง ทาเนยและปิ้งให้หอม วางซ้อนด้วยผัก อโวคาโด และปลาแซลมอนรมควัน สำหรับผักสลัดเชฟใช้โอ๊กลีฟและเรดิชิโอ (green oak leaves & radicchio) ราดซอสมัสตาร์ดน้ำผึ้ง (honey grain mustard) ลงบนปลาแซลมอนให้มีรสชาติเปรี้ยวอมหวานกลมกล่อม ตกแต่งด้วยหอมแดงสไลซ์ มะเขือเทศราชินี และต้นอ่อนอัลฟาฟ่า (alfalfa sprouts) เพียงเท่านี้เราก็ได้แซนด์วิชที่ดูดีมีระดับด้วยวัตถุดิบชั้นเลิศ ทำง่าย และรวดเร็วในสไตล์ของคนเมืองแล้วครับ

เวลาเสิร์ฟ เชฟจะเสริมคุณค่าทางโภชนาการด้วยสลัดผักย่าง กับน้ำสลัดบัลซามิกวินิเกรต (mixed grilled vegetables with balsamic vinaigrette) เพื่อเพิ่มปริมาณของวิตามิน และแร่ธาตุทางอาหารให้ครบ

Styling Tips

  1. หาจุดเด่นของเมนูที่คิดออกมา สำหรับจานนี้คือตัวขนมปังบาแก็ต
  2. หาองค์ประกอบในการตกแต่งจาน ให้เกิดความสมดุลทั้งสี และ พื้นที่ว่าง
  3. เลือกภาชนะที่มีสีไม่โดดเด่นไปกว่าตัวอาหาร
  4. ร่างสเก็ตจากไอเดียออกมาเป็นภาพ
  5. จัดวางเมนูตามที่ออกแบบ… ก็เป็นอันเสร็จ

————————————————–
Food Design by เชฟประชัน วงศ์อุทัยพันธุ์
(Executive Chef Arnoma Grand Bangkok)
Foodstylist magazine issue.91

Chef Prachan

โดย: Chef Prachan

เชฟประชัน วงศ์อุทัยพันธ์ Executive Chef Arnoma Hotel Bangkok
บาแก็ตแซนด์วิชปลาแซลมอนรมควัน และอโวคาโด
ให้คะแนนบทความ