Triple Baked Desserts

Triple Baked Desserts

3 ขนมอบ ที่ฮอตฮิตตลอดกาล!

Baked Desserts คอนเซ็ปโจทย์ครั้งนี้ดีนะ แต่ออกจะกว้างไปสักหน่อย เพราะไม่รู้ว่าจะทำดีเนื่องจากขนมอบเยอะมาก มีทั้งขนมอบไทยและขนมอบต่างชาติ เลยเลือกไม่ถูก จะทำแค่อย่างเดียวก็ดูจะน้อยเกินไป เลยอยากจะนำเสนอขนมอบในสไตล์ฝรั่ง 3 ตัว ที่ขึ้นชื่อและค่อนข้างได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักในหมู่คนไทยเรา เชฟเลือกมาทั้ง 3 อย่างซึ่งเป็นขนมอบทั้งหมด แต่มีสไตล์การอบและเทคนิคต่างกันเล็กน้อย เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

triple-bake

ตัวแรกคือ Crème Brûleé ขนมอบยอดฮิตตลอดกาล แต่เชฟนำมาปรุงแต่งรสชาติด้วยชาเขียวเพื่อให้ได้รสชาติออกมาทางเอเชียนิดหน่อย และก็ได้สีเขียวงดงาม ส่วนผสมหลักก็จะมีครีมต้มผสมชาเขียว ไข่แดงและน้ำตาลทรายเทใส่พิมพ์รูปช้อนแล้วนำไปอบ ตัวนี้เวลาอบก็จะใช้น้ำหล่อถ้วยนิดหน่อย เพื่อไม่ให้ความร้อนนำไปสู่ขนมในถ้วยมากเกินไป จะทำให้เกิดฟองอากาศและขนมแห้งเกินไปพอสุกแล้วหน้าตาขนมจะคล้ายๆ Custard ก่อนเสิร์ฟก็จะนำน้ำตาลทรายแดง (ไม่ฟอกสี) มาโรยหน้าแล้วใช้ปืนยิงแก็ส (Blow Torch) เบิร์นผิวหน้าบนน้ำตาลจนละลายเป็นคาราเมล  และแต่งด้วยผลไม้สดนิดหน่อยดูน่ากิน

ตัวที่สอง เป็นของอบในสไตล์บาวาเลี่ยน คือ Apple Strudel คือ แอบเปิ้ลผัดเนย น้ำผึ้ง น้ำเชื่อมเมเปิ้ลแต่งกลิ่นด้วย อบเชย (Cinnamon) หอมกรุ่นใส่ถั่วอัลมอลนกรอบๆห่อด้วยแป้งฟิลโล (Filo Pastry) ห่อคล้ายกับถุงทองและอบจนเหลืองบราวน์ เสิร์ฟบนซอสวานิลลาอร่อยอย่าบอกใครเชียว

ตัวสุดท้ายก็เป็นขนมอบยอดฮิตอีกตัวที่ต้องอบแล้วเสิร์ฟทันที มิฉะนั้นมันจะยุบ! นั่นก็คือ Soufflé เป็นขนมที่ใช้การอบเป็นสำคัญ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก โดยเตรียมถ้วยอบมาทาด้วยเนยและเคลือบน้ำตาลทรายด้านใน เพื่อให้ขนมขึ้นฟูได้โดยอิสระไม่ติดถ้วย ใช้แป้งตีผสมกับเนย น้ำตาล ไข่แดงและนม ให้เข้ากันแต่งกลิ่นด้วยกลิ่นวานิลลา อีกด้านหนึ่งก็ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูแล้วเอามาผสมกันกับส่วนผสมที่ตีรวมกันครั้งแรก จึงจะใส่ถ้วยอบจนขึ้นฟูสวยงาม

img_6345

การออกแบบตกแต่งจานเมนูขนมอบครั้งนี้ เชฟไม่เน้นการจัดจานมากนัก การนำเสนอ 3 ขนมในจานเดียว จึงเลือกให้ภาชนะที่สามารถเสิร์ฟขนมทีเดียว 3 อย่างได้ ด้วยการเลือกใช้จานที่มี 3 หลุม และมีสีดำ เพื่อให้ตัดกับสีของถ้วยขนมที่มีสีขาว ขนมก็เสิร์ฟด้วยภาชนะขนาดเล็ก ทำชิ้นเล็กๆ น่ารักๆ เพียงแค่นี้ก็ออกมาดูดีแล้ว อาหารถึงแม่ว่าเราจะไม่เน้นการจัดจาน แต่ภาชนะที่ใส่อาหารก็ช่วยให้การนำเสนออาหารออกมาดูดีได้เช่นกัน

——————————————–
Words : Chef Prachan Vong-Uthaiphan
Executive Chef Arnoma Grand Bangkok
Photographs: NinaGrapher (Facebook Nah Photograph)

Chef Prachan

โดย: Chef Prachan

เชฟประชัน วงศ์อุทัยพันธ์ Executive Chef Arnoma Hotel Bangkok
Triple Baked Desserts
ให้คะแนนบทความ