Vesper Martini

Vesper Martini

vesper-martini
ชื่อค็อกเทลนี้มาจากสาวนางหนึ่งของเจมส์ บอนด์ นามว่า “Vesper Lynd” บอนด์เกิร์ล สาวเวสเปอร์ผู้ที่ผ่านเข้ามาและฝากตราประทับไว้ในใจบอนด์ตลอดกาล… จากบทประพันธ์ของเอียน เฟลมมิง (Ian Fleming) ได้เขียนแคแรคเตอร์ Vesper Lynd ขึ้นมาโดยมีต้นแบบจากหญิงสาวนักต่อสู้เพื่อฝ่ายต่อต้านในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ชื่อ Christine Granville (1915 – 1952) ที่เขามีโอกาสได้เจอกันในชีวิตจริง (ตอน Quamtum of solace, Casino Royale)

“มาร์ตินี” (Martini) เป็นเครื่องดื่มประจำตัวของสายลับ เจมส์บอนด์   ซึ่งในเวลาต่อมาได้กลายเป็นค็อกเทลเรียกน้ำย่อย (Aperitive Cocktail) ที่โด่งดังที่สุด แต่แปลกไหมละครับ ที่สูตรในการทำกลับถูกแปลงให้ผิดแปลกแตกต่างออกไปจากเดิม แล้วก็ยึดถือกันมาจนถึงทุกวันนี้   เอาเป็นว่า…. เราดูสูตรต้นตำหรับกันครับ

Vesper Martini

ส่วนผสม

gordon’s dry gin 3 ออนซ์ / vodka ( smirnoff ) 1 ออนซ์ / vermouth ½ ออนซ์

วิธีทำ

ใส่ส่วนผสมทั้งหมดพร้อมน้ำแข็งลงในเชคเกอร์แล้วเขย่าจนเย็นจัดได้ที่จากนั้นให้กรองเอาแต่น้ำ เทใส่ลงในแก้วแชมเปญ แต่บางภาคกลับไปใส่ในแก้วมาร์ตินี่ ที่เน้นต้องชิลด์ด้วย และดูเหมือนว่าจะกลายเป็นเอกลักษณ์ของบอนด์ไปเลยทีเดียว พร้อมทั้งใส่เปลือกมะนาว บางฉากก็ใส่มะกอกลงไปในแก้วเป็นเครื่องประดับด้วย (vesper martini ของแท้จะต้องประดับปากด้วยเปลือกมะนาว ไม่ใช่ลูกมะกอกดอง) ในแต่ละภาคเขาก็ใช้แก้วไม่เหมือนกันนะครับ

ตามอ่านต่อดริงค์สุดโปรดของเจมส์ บอนด์ ต่อได้ที่ Drink & Movie: James Bond

—————————————

word: วิฑูรย์ วงษ์สวัสดิ์
กรรมการผู้จัดการ  โรงเรียนวิฑูรย์ค็อกเทลและไวน์
www.witooncocktailandwine.com

Witoon Wongsawat

โดย: Witoon Wongsawat

อาจารย์วิฑูรย์ วงษ์สวัสดิ์ : กรรมการผู้จัดการ โรงเรียนวิฑูรย์ค็อกเทลและไวน์
Vesper Martini
ให้คะแนนบทความ