แซลมอนรมควันกาแฟ ยำมะเขือเทศกับปลาแห้ง

แซลมอนรมควันกาแฟ
ยำมะเขือเทศกับปลาแห้ง

93 Ping_menu

จากอดีตสู่ปัจจุบัน

เมื่อเรามองโลกยุคดิจิทัล ณ ตอนนี้ และลองมองย้อนกลับไปในอดีตจะเห็นว่ามีความเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น และเร็วขึ้นในทุกวัน ทุกอย่างสามารถพลิกเปลี่ยนชั่วข้ามคืน ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี บันเทิง กีฬา รวมไปถึงวงการอาหาร ซึ่งถ้าพูดถึงเทรนด์อาหารปัจจุบัน คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่หันมารักษาสุขภาพ โดยเลือกรับประทานเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย กินผักผลไม้เป็นหลัก เน้นความสวยงามบนจานอาหารมากขึ้น หรือเน้นการปรุงรสน้อยไม่จัดจ้านมากนักสำหรับคนทั่วไป แต่สำหรับผม โดยส่วนตัวจะชอบเพิ่มกลิ่นแฝงของอาหารเข้าไปด้วย ซึ่งทำให้อาหารจานนั้นๆ มีเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น ผมจึงเลือกเมนู “ผักหวานต้มใส่มะเขือเทศและปลาแห้ง” แต่สำหรับหนังสือเล่มนี้ต้องไม่ธรรมดา ผมจึงนำเสนอจานนี้ในสไตล์เชฟปิง มีการเพิ่มวัตถุดิบบางอย่างเข้าไปในชื่อใหม่ที่เรียกว่า
“แซลมอนรมควันกาแฟ ยำมะเขือเทศกับปลาแห้ง”

ส่วนผสม น้ำยำมะเขือเทศ
พริกเขียวจินดา 30 กรัม / พริกหยวก 6 กรัม / กระเทียมจีน 15 กรัม / น้ำตาล 8 กรัม / น้ำมะนาว 65 กรัม / น้ำปลา 45 กรัม / เกลือ 10 กรัม / น้ำส้มสายชู 20 กรัม / ปลาแห้งป่น 15 กรัม

วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างปั่นรวมกัน ชิมรสชาติตามชอบ

ส่วนผสม ยำมะเขือเทศ
มะเขือเทศสองสีหั่นครึ่ง 80 กรัม / ผักหวาน 30 กรัม / หอมแดง 10 กรัม / ยอดมะพร้าว 10 กรัม / ปลาแห้งป่น 10 กรัม / น้ำยำ 40 กรัม

วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ส่วนผสมแซลมอนรมควันกาแฟ
ปลาแซลมอน 80 กรัม / กากกาแฟ 1 ถ้วย / เกลือ และพริกไทย เล็กน้อย

วิธีทำ
ใช้ไม้จิ้มที่กระดาษไขเป็นรูเล็กๆ ให้ทั่ว แล้วนำไปห่อปลาแซลมอน จัดใส่ถาด เอากากกาแฟคลุมทั้งชิ้นปลา นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส นาน 20-25 นาที จากนั้นแกะกระดาษไขออก โรยเกลือ และพริกไทย จัดเสิร์ฟ

 

—————————————–

Words & recipe :  Chef ping-surakit khemkaew (IG: surakit33)
Photographs :  NinaGrapher 

 

Chef Ping

โดย: Chef Ping

สุรกิจ เข็มแก้ว (เชฟปิง) : เจ้าของฉายาเชฟกระทะหล่อ
แซลมอนรมควันกาแฟ ยำมะเขือเทศกับปลาแห้ง
ให้คะแนนบทความ