PEACH GALETTE

PEACH GALETTE
THE MASCULINE TART

GALETTE (กาเลต) ถือได้ว่าเป็น Pastry จำพวก Tart แบบหนึ่ง แตกต่างตรงที่จะมีความดิบ หรือ Rustic มากกว่า ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายโดยการระบุเพศ  Galette จะเทียบได้กับผู้ชาย ไม่ต้องปรานีตบรรจงมากนัก มีความสวยงามในความดิบของตัวเค้า แต่ทาร์ตคือผู้หญิง ที่ต้องใช้ความละเมียดละไมในการขึ้นรูปทรง จึงจะออกมาเป็นทาร์ตบางกรอบแสนสวย

สำหรับ Dough ที่ใช้ก็คือ Pate Brisee แบบเดียวที่ใช้ในการทำทาร์ต โดยกาเลตนั้นหลังจากทำแป้งและ Filling เสร็จ ก็นำทั้ง 2 อย่างมาอบพร้อมกัน โดยนำแป้งมาห่อ Filling และเหลือพื้นที่ตรงกลางให้ยังเห็น Filling ผลไม้สีสันสดใสตัดกับสีของแผ่นแป้ง  ขั้นตอนการทำไม่ยากแต่รสชาตินั้นไม่สามารถลืมเลือนได้ง่ายๆ เลยจริงๆ

ส่วนผสม  Pate Brisee
แป้งอเนกประสงค์ 170 กรัม/ แป้งเค้ก 170 กรัม/ เนยจืดเย็น 228 กรัม/ น้ำเย็น 125 มิลลิลิตร/ เกลือ

ส่วนผสม Peach Filling
ลูกพีชกระป๋อง 1 กระป๋อง/ บลูเบอรี่/ น้ำตาลทรายแดง/ น้ำมะนาว

Egg wash
ไข่ 1 ฟอง / น้ำเล็กน้อย

วิธีทำ

1. ทำแป้ง Pate Brisee นำแป้งอเนกประสงค์ แป้งเค้ก และเกลือมาร่อนผสมกัน แล้วนำไปแช่เย็น จากนั้นหั่นเนยเย็นจัดเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ใส่ลงไปรวมกับของแห้ง ใช้หัวใบไม้ความเร็วปานกลาง ตีจนกระทั่งส่วนผสมเริ่มกลายเป็นเม็ดร่วนเล็กๆ คล้ายเม็ดทราย  เติมน้ำเย็นแล้วตีต่อจนส่วนผสมเริ่มจับตัวกันเป็นก้อน(Dough) แล้วปิดเครื่อง  เทส่วนผสมลงบนโต๊ะแล้วใช้อุ้งมือกดแป้งไปกับโต๊ะ 2-3 ครั้ง จนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปั้นแป้งให้เป็นทรงกลมแล้วตบให้แบน ห่อด้วยพลาสติก นำเข้าตู้เย็นจนแป้งเริ่มคงตัว ไม่นิ่มจนเกินไป  จากนั้นนำออกมารีดด้วยไม้รีดแป้งให้แผ่นแป้งมีความหนาประมาณ 2.5-3 มิลลิเมตร ตัดให้เป็นวงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 7 นิ้ว และนำไปพักในตู้เย็น

2. ระหว่างพักแป้ง มาทำ Peach Filling  นำพีชกระป๋องมาซับน้ำเชื่อมออกหายเปียก  ผ่าครึ่งให้ชิ้นบางลง แล้วนำไปคลุกกับน้ำตาลทรายแดง 1-2 ช้อนชา ต่อ Galette 1 ชิ้น และน้ำมะนาวเล็กน้อย นำแผ่นแป้งออกมาจากตู้เย็น ตัก filling ลงไปตรงกลาง เว้นจากขอบประมาณ 1 นิ้ว ค่อยๆ พับขอบแป้งเข้าด้านในซ้อนทับ filling เฉพาะรอบนอก จากนั้นจับจีบให้สวยงาม วางบลูเบอรี่ 3-4 ลูกลงไปเพื่อเล่นสีสัน นำเข้าพักในตู้เย็น

3. ทำ Egg Wash โดยการผสมน้ำเล็กน้อยลงในไข่ จากนั้นใช้แปรงจุ่มแล้วทาบริเวณที่เป็นแผ่นแป้ง แล้วจึงโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง นำเข้าอบที่ 190 องศาเซลเซียสประมาณ 40-45 นาทีจนแผ่นแป้งสุกสีน้ำตาลทอง น้ำจาก Filling เดือดเป็นฟองปุดๆ ก็เป็นอันเสร็จครับ

กาเลตนิยมทานร้อนๆ หรืออุ่นๆ หรือจะทานตอนที่อุณหภูมิห้องก็ได้ครับ  ถ้าทานอุ่นๆ ก็ลองตักไอศกรีมวานิลลาลงไปสักลูกนะครับ แล้วจะติดใจ

————————————————
Words & Recipe: Chef Non  Instagram  nonshiro
Photograph : FAY Facebook FAV Flavour
Non

โดย: Non

นนทวรรธ โรจนศักดิ์ชัย (เชฟนน) : ผู้หายใจเข้า-ออกเป็นขนมหวาน
PEACH GALETTE
ให้คะแนนบทความ