Mojito

Mojito

recipe-drink-miami

เสน่ห์ของ โมฮิโตะ (เกิดขึ้นที่ฮาวานา ประเทศคิวบา แหล่งกำเนิดเหล้ารัมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก) ค็อกเทลที่ดื่มเพื่อดับกระหายคลายร้อน ด้วยความเป็นธรรมชาติของกลิ่นหอมระเหยของสะระแหน่ ซึ่งให้ความรู้สึกสดชื่น คลุกเคล้าด้วยความเปรี้ยวปนเปไปกับความขมนิดๆ ของผิวมะนาว บวกความหวานจากน้ำตาลทรายแดงและความแรงของรัม  เป็นอีกดริงค์ที่นิยมดื่มกันทั่วไปครับ

สูตรมาตรฐาน

รัมขาว (light rum) 1 ออนซ์ / น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา / มะนาว ½ ลูก / โซดา 2 ออนซ์ / ใบสะระแหน่ เลือกใบใหญ่ที่ให้กลิ่นแรง 10 ใบ

%e0%b9%80%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b9%89%e0%b8%b2

ขออนุญาตพูดถึงส่วนผสมกันก่อนนะครับ เริ่มตั้งแต่ light rum หรือ silver rum ง่ายๆ คือรัมที่อาจไม่ต้องเก็บบ่ม (มีเหมือนกันที่บางชนิดต้องเก็บบ่มในถังไม้โอ๊กเพื่อให้กลิ่นรสดีขึ้น) ไม่ใช่ไปใช้แบบเพิ่มสี กลิ่น รสชาติด้วยคาราเมล ที่ได้จากการเคี่ยวน้ำตาลให้เป็นสีเหลืองทอง (gold rum) หรือเคี่ยวน้ำตาลจนเป็นสีดำเกือบไหม้  เพื่อจะให้ได้กลิ่นและรสชาติเพิ่มมากขึ้น (dark rum) แต่ละชนิดต่างตรงที่ white rum เป็น light body ส่วน gold rum เป็นมิเดียม บอดี้ และ dark rum จะฟูลบอดี้ และถ้าจะเอากันแบบดั้งเดิมจริงๆ ก็ต้องใช้รัมที่กลั่นด้วยกากน้ำตาลจากน้ำอ้อยในเมืองคิวบาเขาเท่านั้น และถ้าเป็นยี่ห้อ Havana ด้วยแล้วยิ่งแจ๋วไปกันใหญ่เลย

%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%95%e0%b8%b2%e0%b8%a5

สำหรับน้ำตาลทรายแดง มีบางรายเชื่อว่าการใช้น้ำตาลชนิดนี้อาจกลบรสชาติของรัมดีๆ ไปซะหมด ดังนั้นถ้าใช้รัมที่เนี้ยบจริงๆ เขาจะใช้น้ำตาลทรายขาวกัน ส่วนผมก็ยังคงใช้น้ำตาลทรายแดง และดีไม่ดีผมจะให้ใช้น้ำอ้อยคั้นสดๆ สัก 1 ออนซ์เสียด้วยซ้ำไปให้ได้ธรรมชาติแบบพื้นๆ ด้วยวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ตามแบบฉบับของคนคิวบาไปกันเลย อีกอย่างต้องบอกเสียก่อนว่า สูตรดั้งเดิมนี้เขาพยายามใช้อะไรก็แล้วแต่ที่ล้วนเป็นธรรมชาติทั้งนั้น นี่แหละผมถึงว่าการใช้น้ำตาลทรายแดงจึงน่าจะถูกต้องที่สุด เพราะต่อให้เจอรัมดียังไงก็ตาม หากเจอน้ำมะนาวเข้าไปด้วย จะจับได้ไหมว่าโมฮิโตะแก้วไหนใช้รัม

%e0%b8%a1%e0%b8%b0%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b8%a7

ส่วนมะนาวบางที่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าก็มี หรือหั่นออกเป็นซีกๆ ให้ดูดี และอีกนัยเพื่อคลุกเคล้าให้ได้กลิ่นจากผิวมะนาวเข้าไปด้วย

วิธีทำ

1. เริ่มจากการตีใบสะระแหน่โขลกทุบกับน้ำตาลทรายแดงและน้ำมะนาว (บีบจากมะนาวครึ่งลูกที่ทิ้งลงไปเลย) ในแก้วเพื่อให้น้ำมันจากผิวมะนาวส่งกลิ่น และถือเป็นการดึงกลิ่นหอมของสะระแหน่ให้พวยพุ่งออกออกมาด้วย

2. จากนั้นจึงค่อยเติมน้ำแข็งบด เหล้ารัม และปิดท้ายด้วยโซดา คนให้เข้ากัน ดื่มเป็นเครื่องดื่มคลายร้อนได้เป็นอย่างดี

สำหรับระยะหลังโดยเฉพาะในบ้านเรา เริ่มมีการประยุกต์ด้วยการใช้เชคเกอร์เขย่าส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นโซดา จนเย็นจัดแล้วกรองเอาแต่น้ำใส่ลงในแก้ว old fashion เติมโซดาลงไป คนอีกที และประดับด้วยช่อสะระแหน่ จากนั้นยกซดได้เลย

ส่วนการประยุกต์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงสุดสำหรับมือใหม่หัดขับ คือเล่นเอาส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นด้วยเครื่องปั่นไฟฟ้ากันไปเลย แต่หวังว่าคงไม่บีบมะนาวครึ่งลูกลงไปในนั้นนะครับ คือให้ใช้น้ำมะนาวและน้ำเชื่อมใส่ลงแทนไปเลยอย่างละ 1 ออนซ์ ซึ่งเวลาผมไปงานเลี้ยงต่างๆ  มักเจอบ่อย บางแห่งใส่ไว้ในตู้ปั่น รินออกทางก๊อกทีละแก้วก็สะดวกดี แถมสะระแหน่เวลานำไปปั่น สีออกเขียวอ่อนๆ สวยมากครับ

เอ้า ทีนี้สำหรับคนที่นิยมความเข้มข้นจัดจ้านแบบฟลูบอดี้ก็ต้องเลือกแบบดั้งเดิม คือบดคลุกเคล้าไปพร้อมกับการคน  ใครที่ชอบระดับกลางๆ ก็ใช้เชคเกอร์  แต่ถ้าจะเป็นแบบอ่อนละมุนเน้นนุ่มนวลไลต์บอดี้ สีสวย ต้องเลือกแบบปั่นด้วยเครื่องปั่นไฟฟ้า   ชอบแบบไหนเลือกเอาตามสะดวกเลยครับ  และให้ถือกันไปเลยว่านั่นแหละคือมาตรฐานคุณล่ะ

ใครที่สงสัยว่าดริงค์นี้มันเกี่ยวข้องยังไงกับหนังเรื่อง Miami Vice ต้องตามไปที่ Drink & Movie: Miami Vice

—————————————

word: วิฑูรย์ วงษ์สวัสดิ์
กรรมการผู้จัดการ  โรงเรียนวิฑูรย์ค็อกเทลและไวน์
www.witooncocktailandwine.com

Witoon Wongsawat

โดย: Witoon Wongsawat

อาจารย์วิฑูรย์ วงษ์สวัสดิ์ : กรรมการผู้จัดการ โรงเรียนวิฑูรย์ค็อกเทลและไวน์
Mojito
ให้คะแนนบทความ