Mango Granita with Panna Cotta and Black Sticky Rice

Mango Granita with Panna Cotta and Black Sticky Rice 

ของหวานอีกประเภทหนึ่งที่ผมโปรดปราน และหมายมั่นปั้นมือว่าจะเอามาเป็นเมนูในร้านของผม คือของหวานจำพวก frozen dessert ครับ  ยิ่งเมืองไทยเป็นเมืองร้อน คงจะหาอะไรมาช่วยดับร้อนได้ดีเท่าขนมประเภทนี้ไม่ได้แน่ๆ จะเห็นได้จากที่ตอนนี้มีร้านบิงซู คากิโกริ เปิดขึ้นมากมายจนถือว่าเป็นขนมยอดฮิตเลยก็ว่าได้ครับ ครั้งนี้จะขอพูดถึงของหวานที่จัดอยู่ในประเภทเดียวกันอีกตัว นั่นก็คือ “granita” โดยผมจะนำมาจับคู่กินกับพานนา คอตตา และข้าวเหนียวมูลสีดำครับ

_MG_3519

ส่วนผสม พานนา คอตตา
เจลาตินแผ่น 3 แผ่น / นม 250 มิลลิลิตร / ครีมสด 250 มิลลิลิตร / วานิลลา 1 ฝัก / น้ำตาลทราย 25 กรัม

วิธีทำ
นำเจลาตินแผ่นแช่ในน้ำเย็น  ทิ้งให้เจลาตินพองน้ำแล้วบีบน้ำออก จากนั้นกรีดวานิลลาฝัก ขูดเอาเม็ดวานิลลาออกมาใส่ลงในครีม นม และน้ำตาลทราย แล้วใส่ฝักลงไปด้วย นำมาต้มจนควันขึ้น  ใส่เจลาตินที่พองน้ำลงไปคนให้เข้ากันจนละลายหมด นำมากรอง เทใส่แก้ว นำไปแช่เย็นจนเซตตัวข้ามคืน 

ส่วนผสมกรานิตามะม่วง
น้ำมะม่วง 500 มิลลิลิตร / น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย / น้ำมะนาว 2 ลูก 

วิธีทำ
ต้มน้ำมะม่วงกับน้ำตาลทรายจนน้ำตาลละลายหมด ยกลงจากเตา เติมน้ำมะนาวลงไป ทิ้งไว้ให้เย็นตัว เทลงใส่ถาดมีขอบ นำเข้าช่องฟรีซแล้วใช้ส้อมขูดให้เป็นเกล็ดน้ำแข็งทุกๆ ชั่วโมง

ส่วนประกอบ
ข้าวเหนียวมูลสีดำ / มะม่วงน้ำดอกไม้สุก / วิปปิงครีม 200 กรัม ตียอดอ่อนกับน้ำตาลไอซิง 20 กรัม

วิธีการประกอบ
นำพานนา คอตตาที่เซตตัวอยู่ในแก้วที่เตรียมไว้ออกจากตู้เย็น  ตักข้าวเหนียวมูลสีดำใส่ลงด้านบนแล้วตามด้วยมะม่วงสุก จากนั้นตักกรานิตามะม่วงลงไปจนพูนแก้ว จึงตักวิปปิงครีมใส่เป็นชั้นบนสุด

เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยครับสำหรับกรานิตามะม่วง คุณผู้อ่านสามารถทำเตรียมแล้วแช่แข็งไว้ได้เลย เผื่อมีเพื่อนมาเยี่ยมที่บ้าน เราก็จะมีของหวานอร่อยๆ เย็นๆ ไว้เสิร์ฟได้ทันทีครับ

_MG_3486

sweet fact

เราเคยเห็นแต่ขนมหวานแบบไอศกรีม เลยอาจงงๆ ไปบ้างพอเจอเข้ากับ frozen dessert เจ้าของหวานแช่แข็งตัวนี้ก็คือขนมหวานที่มีวิธีทำจากการแช่แข็งของเหลว ของกึ่งเหลว หรือแม้แต่ของแข็ง ทั้งน้ำผลไม้ น้ำรสชาติต่างๆ ผลไม้พิวเร นม หรือไอศกรีมก็ได้ครับ ซึ่งกรานิตาก็อยู่ในประเภทนี้ แต่ต่างกันตรงที่เกล็ดน้ำแข็งกรานิตาจะใหญ่กว่าใครเพื่อน เวลารับประทานก็ใช้ส้อมขูดออกมากินนั่นเองครับ

———————————————-

words chef non (IG: nonshiro)
photographs  g.purahong, konlatee

 

Non

โดย: Non

นนทวรรธ โรจนศักดิ์ชัย (เชฟนน) : ผู้หายใจเข้า-ออกเป็นขนมหวาน
Mango Granita with Panna Cotta and Black Sticky Rice
ให้คะแนนบทความ