Lychee-Rose Granita

Lychee-Rose Granita 

mg_3023

ความสนุก ของคนแต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันไป สำหรับผมความสนุก แน่นอนก็คือการได้ทำขนมออกมาให้เพื่อนๆและคนที่ผมรักทาน  นอกเหนือไปจากนั้น  การได้ทดลองนำส่วนผสม หรือ ขนมแต่ละชนิดมาผสมปนเปกันจนได้กลายเป็นขนมตัวใหม่หรือรสชาติใหม่ๆ ก็เป็นเหมือนการได้ค้นพบขุมทรัพย์ที่ถูกซุกซ่อนมานานนับพันปี  ในฐานะที่เป็นเจ้าของร้านขนม หน้าที่หลักของผมก็คือสิ่งนี้นั่นแหละ และในครั้งนี้ ผมได้นำขนมที่ผมได้แรงบันดาลใจมาจาก Combination บันลือโลกของเชฟ Pierre Herme  พิกัสโซ่แห่งวงการขนมโลก  นั่นก็คือ ISPAHAN หรือ รสชาติที่เข้ากันอย่างไม่น่าให้เชื่อของ  ลิ้นจี่ กลิ่นกุหลาบ และราสเบอรี่ โดยเป็นการสนธิกันระหว่างขนม 3 ชนิด นั่นก็คือ กรานิต้า  พันนาคอตต้า และ ไอศกรีม จะเป็นไงลองดูกัน

mg_3056

ส่วนผสม  Panna Cotta
เจลาตินแผ่น  9 กรัม  / นม 250ml  / ครีมสด 250ml / วานิลา 1 ฝัก / น้ำตาลทราย 25g

วิธีทำ
นำเจลาตินแผ่นแช่ลงไปในถ้วยที่ใส่น้ำเย็นไว้  ทิ้งไว้ให้เจลาตินพองน้ำแล้วบีบน้ำออก จากนั้นกรีดวานิลาฝัก แล้วขูดเอาเม็ดวานิลาออกมาใส่ลงในครีม นม และ น้ำตาลทราย ใส่ฝักลงไปด้วย นำมาต้มจนร้อนมีควันขึ้น  ใส่เจลาตินที่พองน้ำไว้แล้วลงไปแล้วคนให้เข้ากัน คนจนเจลาตินละลายหมด นำมากรอง เทใส่แก้วแล้วนำไปแช่เย็นจนเซ็ตตัวข้ามคืน

ส่วนผสม  Lychee-Rose Granita
ลิ้นจี่ 500 กรัม / น้ำเปล่า 300  มล / น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ / น้ำเลมอน 1 ช้อนชา / กลิ่นกุหลาบ

วิธีทำ
ต้มน้ำกับน้ำตาลทรายจนน้ำตายละลายหมด นำส่วนผสมทุกอย่างใส่เครื่องปั่นแล้วปั่นให้ละเอียด ทิ้งไว้ให้เย็นตัว แล้วจึงเติมกลิ่นกุหลาบลงไป เทลงใส่ถาดมีขอบ นำเข้าช่องแข็ง ใช้ส้อมขูดให้เป็นเกล็ดน้ำแข็งทุกๆชั่วโมง

Assembly
ไอศกรีมราสเบอรี่ซอร์เบท์

วิธีทำ
นำ Panna Cotta ที่เซ็ตตัวแล้วออกมาจากตู้เย็น แล้วนำออกจากพิมพ์ วางลงไปบนจานที่เตรียมไว้  ตัก Granita ลงไปบน Panna Cotta ในรูปแบบที่ไม่ตั้งใจ  แล้วจริงตักไอศกรีมราสเบอรี่ซอร์เบต์ โดยใช้ที่คว้านแตงโมทรงกลมเล็ก แล้วจัดวางไปบน Granita ให้สวยงามสัก 2-3 ลูก


คุณผู้อ่านลองหาดูนะครับว่าอะไรคือความสนุกในการทำอาหารของตัวเอง แล้วลุยไปกับสิ่งที่เราค้นพบ  บางทีอาจจะพออะไรที่แปลกแหวกแนวจนกลายเป็นเมนูยอดฮิตของโลกได้เลยทีเดียว

———————————————-
words chef non (IG: nonshiro)
photographs  g.purahong 

 

Non

โดย: Non

นนทวรรธ โรจนศักดิ์ชัย (เชฟนน) : ผู้หายใจเข้า-ออกเป็นขนมหวาน
Lychee-Rose Granita
ให้คะแนนบทความ