คร๊อก เมอร์ซิเออร์ … แซนวิชอบชีส

คร๊อก เมอร์ซิเออร์

Croque Monsieur

Croque Monsieur คือแซนวิชแบบอบแสนอร่อยจากประเทศฝรั่งเศส  เหมาะกับกาแฟสดตอนเช้า หรือจะทานคู่กับสลัดเขียวจานโตก็อร่อยไม่แพ้กัน  เพราะคุณจะได้ความหอมมันจากชีสและพาร์ม่าแฮม รับรองว่าอร่อยถูกใจแน่นอน

สำหรับคร็อก มองซิเออร์นั้นดูเผินๆ อาจจะคิดว่าเป็นแซนวิชแฮมชีสแต่ความแตกต่างกันคือ คร็อก มองซิเออร์นั้นจะต้องมีการราดซอสเบชาเมล (ซอสสีขาวที่นิยมใช้ในลาซานญ่า) ตามด้วยกรูเย่ชีส เพิ่มความหอมมันให้กับเมนูนี้ ทำให้คร็อก มองซิเออร์นั้นเข้มข้นกว่าแซนวิชแฮมชีสทั่วไปนั่นเอง  นอกจากนี้ยังมีอีกเมนูที่คล้ายกันเรียกว่า คร็อก มาดาม  ซึ่งจะเพิ่มไข่ดาวไว้ด้านบนทำให้มีลักษณะเหมือนหมวกของผู้หญิงนั่นเอง

ส่วนผสม 

เนยจืด 15 กรัม / แป้งอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ / นมสด 200 ml /  พริกไทยดำป่น เกลือเล็กน้อย /  ลูกจันทน์ป่น /  ดิจอง มัสตาร์ด (Dijon mustard) /  ขนมปังปอนด์สไลด์ /  แฮม Gruyere cheese

วิธีทำ

1. นำขนมปังใส่เครื่องปิ้งขนมปัง จนได้ขนมปังสีเหลืองทอง
2. ทำ Bechamel Sauce โดยการละลายเนยในหม้อ หลังจากเนยละลายหมดแล้วใส่แป้งลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันจนส่วนผสมข้น เหนียว แล้วจึงใส่นมลงไป คนต่อไปบนเตาจนได้ส่วนผสมข้นขึ้นคล้ายซอสขาว ยกลงจากเตาใส่ Gruyere Cheese ลงไป 30 กรัม คนจน Cheese ละลาย เอาลงจากเตา ปรุงรสด้วย พริกไทยดำ เกลือ และลูกจันทน์ป่น
3. ทา Dijon mustard ด้านใน แล้ววางแฮม และ ทับด้วย Gruyerecheese และนำขนมปังอีกชิ้นมาประกบ
4. ตัก Bechamel sauce ราดด้านบนขนมปัง
5. ทับด้านบนสุดด้วย Gruyere Cheese ให้เต็ม
6. นำเข้าเตาอบ 200 องศา เพื่อให้ Bechamel Sauce และ ชีสร้อนและละลาย จะมีลักษณะคล้ายๆฟองอากาศเดือดปุดๆ สีจะค่อยๆเข้มขึ้น
————————————————
Words & Recipe: Chef Non  Instagram  nonshiro
Photograph : FAY Facebook FAV Flavour
Non

โดย: Non

นนทวรรธ โรจนศักดิ์ชัย (เชฟนน) : ผู้หายใจเข้า-ออกเป็นขนมหวาน
คร๊อก เมอร์ซิเออร์ … แซนวิชอบชีส
ให้คะแนนบทความ