ไอศกรีมแซนวิช

ไอศกรีมแซนวิช
(Coconut Lemongrass Sorbet Sandwich)

ice cream sanwich
 
วัตถุดิบอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเรื่องกลิ่นและรสชาติมาทำเป็นเมนูของหวานแสนอร่อย ซึ่งวัตถุดิบที่ผมเลือกมานั่นก็คือ กะทิและตะไคร้ จับคู่กับการทำของหวานประเภท Frozen Dessert กับเมนูเชอร์เบท กะทิ ตะไตร้ หรือ Coconut Lemongrass Sorbet ประกบบนล่างด้วยคุกกี้ หรือที่เรียกกันว่า Ice Cream Sandwich ครับ
 
สำหรับใครที่ไม่มีเครื่องทำไอศกรีมก็ไม่เป็นไรครับ ให้แช่ส่วนผสมในช่องแข็งแทนการปั่นในเครื่องทำไอศกรีม แต่เนื้อสัมผัสที่ออกมาก็จะไม่นุ่มนวลเท่าปั่นในเครื่องทำไอศกรีมเท่านั้นเอง
ice cream02
 
ส่วนผสม
น้ำเปล่า 1 ¾ ถ้วย / น้ำตาลทราย 1 ถ้วย / ตะไคร้ เอาเฉพาะส่วนสีขาว หั่นเป็นชิ้นยาว 3 เซ็นติเมตร 1 ถ้วย / กะทิ 1 ¾ ถ้วย / คุกกี้รสชาติตามชอบ
วิธีทำ
1. นำตะไคร้มาล้างน้ำให้สะอาด ตัดส่วนใบที่เป็นสีเขียวออกและส่วนรากออก ใช้เฉพาะส่วนที่เป็นสีขาว แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ชิ้นละ 3 เซ็นติเมตร
2. นำตะไคร้มาต้มรวมกับน้ำและน้ำตาลทรายให้เดือด คนให้น้ำตาลละลาย หลังจากเดือดแล้วลดไฟลงเป็นปานกลาง (ลักษณะคล้ายการตุ๋นฟองปุดๆ) แล้วปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 40 นาทีเพื่อที่กลิ่นและรสชาติของตะไคร้จะได้ออกมาอยู่ในน้ำเชื่อม
3. เมื่อครบเวลาแล้ว ยกน้ำเชื่อมลงจากเตา กรองเอาตะไคร้ออก ใช้ทัพพีกดตะไคร้ลงกับกระชอนเพื่อที่ของเหลวจะได้ไหลออกมาหมด หลังจากนั้นจึงเทกะทิลงไปผสม
4. คนกะทิและน้ำเชื่อมให้เข้ากัน จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น นำไปแช่ในตู้เย็นจนกระทั่งส่วนผสมเย็นจัด
5. เทส่วนผสมกะทิลงในเครื่องทำไอศกรีม เดินเครื่องจนกระทั่งส่วนผสมเริ่มไม่ติดขอบโถปั่น รวมตัวกันเป็น Sorbet เนื้อเนียน (ประมาณ 25-30 นาที)
6. ตัก Sorbet ที่ปั่นแล้วใส่ในภาชนะแล้วแช่ช่องแข็งไว้ค้างคืน
7. ตัก Sorbet ใส่คุกกี้ ประกบทั้งสงด้าน จากนั้นเพิ่มความสวยงามและรสชาติด้วยสปริงเคิล น้ำตาลสี ถั่ว หรือมะพร้าม ตามใจชอบ เราก็จะได้ไอศกรีมแซนวิช หรือในเวอร์ชั่นของ Chic Dessert ที่เรียกว่า Sorbet Sandwich ครับ
————————————————
Words & Recipe: Chef Non  Instagram  nonshiro
Photograph : FAY Facebook FAV Flavour
Non

โดย: Non

นนทวรรธ โรจนศักดิ์ชัย (เชฟนน) : ผู้หายใจเข้า-ออกเป็นขนมหวาน
ไอศกรีมแซนวิช
ให้คะแนนบทความ