FoodStylist Channel http://foodstylistchannel.com food media house Sun, 22 Apr 2018 06:32:20 +0000 en-US hourly 1 https://wordpress.org/?v=4.8.6 http://foodstylistchannel.com/wp-content/uploads/2017/05/cropped-logo-เว็บบบบ-32x32.jpg FoodStylist Channel http://foodstylistchannel.com 32 32 บทสัมภาษณ์ แม๊กซ์ นันทวัฒน์ จรรยาลิขิต เจ้าของเพจขนมสุดหล่อ จากโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckels http://foodstylistchannel.com/talk/%e0%b9%81%e0%b8%a1%e0%b9%8a%e0%b8%81%e0%b8%8b%e0%b9%8c-%e0%b8%99%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b8%97%e0%b8%a7%e0%b8%b1%e0%b8%92%e0%b8%99%e0%b9%8c-zwilling-j-a-henckels/ http://foodstylistchannel.com/talk/%e0%b9%81%e0%b8%a1%e0%b9%8a%e0%b8%81%e0%b8%8b%e0%b9%8c-%e0%b8%99%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b8%97%e0%b8%a7%e0%b8%b1%e0%b8%92%e0%b8%99%e0%b9%8c-zwilling-j-a-henckels/#respond Sun, 22 Apr 2018 06:30:00 +0000 http://foodstylistchannel.com/?post_type=talk&p=16453 เจ้าของเพจขนมสุดหล่อผู้ที่รักการทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก อะไรคือแรงผลัดดันให้หนุ่มคนนี้มีทั้งโรงเรียนสอนทำขนมและเปิดเพจเป็นของตัวเอง ติดตามเรื่องราวของ แม๊กซ์ นันทวัฒน์ จรรยาลิขิต ไปพร้อมๆกันได้เลย

The post บทสัมภาษณ์ แม๊กซ์ นันทวัฒน์ จรรยาลิขิต เจ้าของเพจขนมสุดหล่อ จากโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckels appeared first on FoodStylist Channel.

]]>
เจ้าของเพจขนมสุดหล่อผู้ที่รักการทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก อะไรคือแรงผลัดดันให้หนุ่มคนนี้มีทั้งโรงเรียนสอนทำขนมและเปิดเพจเป็นของตัวเอง ติดตามเรื่องราวของ แม๊กซ์ นันทวัฒน์ จรรยาลิขิต ไปพร้อมๆกันได้เลย

 • อยากให้แนะนำตัวหน่อย

แม๊กซ์  :  สวัสดีครับชื่อ นันทวัฒน์ จรรยาลิขิต หรือแม๊กซ์ ครับ อายุ 35 ปี ปัจจุบันเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน และเปิดโรงเรียนสอนทำขนมชื่อ “Pastry chamber” ครับ และก็ทำเพจ “ผู้ชายท้ายครัว” เป็นเพจที่ให้ความรู้เรื่องขนมและแจกสูตรขนมฟรีครับ

 • จุดเริ่มต้นของการทำอาหาร

แม๊กซ์  :  จุดเริ่มต้นของผมคือเริ่มทำอาหารคาวครับ คือช่วยที่บ้านทำกับข้าวตั้งแต่เด็กๆ แต่พอโตขึ้นหน่อยอยากลองทำขนม โดยหัดลองทำเองเพราะคิดว่าขนาดอาหารคาวเรายังหัดทำเองได้เลย แต่ในความเป็นจริงแล้ว ขนมมันมีขั้นตอนหลากหลาย การชั่งตวงมันต้องเป๊ะ แล้วผมทำขนมออกมาครั้งแรกมันไม่ประสบความสำเร็จครับ (หัวเราะ) ผมเลยตัดสินใจไปเรียนทำขนมจริงจังกับคนที่รู้จักครับ แล้วก็ลองทำขนมขาย เช่นบราวนี่ คุ๊กกี้ แต่พอขายไปผมว่ามันไม่ใช่ทางผม ผมอยากให้ความรู้มากกว่าครับ ผมเลยตัดสินใจหยุดทำขนมขายประมาณ1 ปี แล้วช่วงนั้นมีรุ่นน้องให้ผมไปช่วยสอนทำขนม พอผมได้ลองสอนแล้วผมรู้สึกว่าผมมีความสุขกับการได้สอน มันคงเป็นทางของผมแล้วครับ

 • แล้วได้ไปเรียนทำขนมอย่างจริงจังต่อไหม

แม๊กซ์  :  เรียนครับ ก็รุ่นน้องคนนั้นนั่นแหล่ะเขาจะไปสมัครเรียนที่ เลอกอร์ดองเบลอ แล้วผมก็ไปเป็นเพื่อนเขาเท่านั้น แต่พอผมเห็นเขาใส่ชุดที่เรียนมาโชว์ผม นั่นแหล่ะทำให้ผมรู้สึกว่านั้นมันคือชุดของเรา (หัวเราะ) วันนั้นผมก็เลยบอกแม่ว่าผมจะเรียนทำขนมที่นี่ครับ แต่ผมก็บอกเเม่นะครับว่าจบแล้วไม่รู้จะได้ใช้งานอะไรหรือเปล่า (หัวเราะ) แต่มีความคิดว่า ถ้าทำในสิ่งที่เราชอบยังไงมันจะออกมาดี ก็เลยสมัครเรียนวันนั้นเลยครับ

 • วันนี้ถือว่าคิดถูกแล้วใช่ไหมที่สมัครเรียน

แม๊กซ์  :  ตอนแรกไม่ได้คิดเลยว่านี่คิดถูกหรือคิดผิด ที่เรียนเพราะเราอยากเรียนจริงๆ แต่ช่วงก่อนที่จะเรียนจบ มีโอกาสเข้ามา คือมีรุ่นพี่ชวนให้ไปทำ cooking show พอทำแล้วก็รู้สึกว่าชอบ คือผมเป็นคนไม่ได้ชอบทำอะไรซ้ำๆเป็นระยะเวลานานๆ อย่าง cooking show ผมก็ต้องคิดสูตรขนมใหม่ๆ ทำอะไรใหม่ๆ ไปนำเสนอมันเหมือนท้าทายเราไปเรื่อยๆ งานหนึ่งก็มีโจทย์แบบหนึ่ง แตกต่างกันไปครับ แล้วพอดีมีน้องที่รู้จักเขาเปิดโรงเรียนสอนทำขนมผมก็เลยลองไปสมัครเป็นครูครับ แล้วก็ได้ลองสอนครับ แต่ช่วงนั้นงานเยอะก็เลยไม่ค่อยได้ไปสอนเท่าไร เราก็เลยกลับมาโฟกัสเรื่องเรียนที่ เลอกอร์ดองเบลอ ต่อครับ ด้วยความที่ผมตั้งใจที่จะเป็นครู แล้วแค่ทฤษฎีมันไม่พอ ผมเลยลงเรียนให้จบทั้งหมด 3 คอร์สครับ

 • อะไรคือจุดเริ่มต้นของการเปิดโรงเรียน

แม๊กซ์  :  พอเรียนจบแล้วผมก็รู้แล้วว่าผมอยากเปิดโรงเรียน ก็เลยคุยกับเพื่อนที่เรียนจบมาด้วยกันที่มี passion เดียวกัน ว่ามาเปิดโรงเรียนสอนทำขนมกันไหม ซึ่งตอนนี้เปิดได้มา 3 เดือนแล้วครับ คนที่มาเรียนส่วนใหญ่ก็จะเป็นวัยทำงาน ที่เขาอยากมีอาชีพเสริม หรือคนที่เขาทำเป็นอยู่แล้วก็มาเรียนเพิ่มเติม มาเอาสูตรใหม่ๆ เทคนิคใหม่ๆ ที่เขาอาจหาไม่ได้จากใน Youtube หรือ website ประมาณนี้ครับ เพราะการทำขนมต้องมาเห็นด้วยตาตัวเอง และสัมผัสเองว่า ความข้นหนืดเท่านี้ ความฟูของแป้งเท่านี้นะถึงจะถูกต้องครับ

 • เขาว่าคนทำเบเกอรี่ต้องเป็นคนใจเย็นจริงไหม

แม๊กซ์  :  ปกติผมเป็นคนชอบทำอะไรให้เสร็จเร็วๆ มากกว่า แต่ว่าเบเกอรี่ทำให้ผมมีความรอบครอบมากขึ้น คือถามว่าตอนเป็นคนใจเย็นไหมก็ต้องใจเย็นด้วยแต่ในทางกลับกันถามว่าคนใจร้อนจะเรียนได้ ไหม ก็เรียนได้นะครับ เพราะการคิดวิเคราะห์ มันทำให้เราสามารถค่อยๆ คิดว่าขั้นตอนการทำมันมีอย่างนี้นะ คุณสามารถรวมขั้นตอนไหนได้ คุณสามารถทำอะไรก่อนหลัง แล้วพอคุณทำบ่อยๆจนคุ้นชิน มันก็จะทำให้คุณไม่เสียเวลาครับ มันก็เหมือนค่อยๆ ฝึกสมาธิของคุณ

 • สำหรับแคมเปญ Cool Guys Can Cook by Zwilling J.A. Henckels เลือกทำเมนูอะไรให้เราชิมกัน

เเม๊กซ์  :  วันนี้ผมจะทำเมนู Ispahan (อิส ปา ออง) หรือเรียกง่ายๆ ว่า Rose panna cotta with raspberry sauce ก็ได้ครับ ขนมตัวนี้เป็นรสชาติที่ผสม 3 ตัว จากกุหลาบ ลิ้นจี่ ราสเบอร์รี่ แล้วแต่ว่าใครจะเอาไปสร้างสรรค์เป็นเมนูอะไร บางคนก็เอาไปทำเป็นรูปแบบของมาการอง แต่วันนี้ผมทำในรูปแบบพานาคอสต้า แล้วก็จะมีวุ้นลิ้นจี่ที่ใส่ไว้ในตัวลูกลิ้นจี่อีกทีหนึ่ง ส่วนราสเบอรี่ผมก็ทำเป็นซอสแทน ซึ่งตัวพานาคอสต้าผมจะทำให้มันมีกลิ่นกุหลาบมีความหวานหน่อยแล้วใช้ซอสราสเบอรี่ที่มีรสเปรี้ยวมาตัดนิดนึงครับ แล้วก็จะจัดจานให้ดูโมเดิร์นนิดนึงครับ คอนเซปต์ผมคือทำขนมง่ายๆ ให้มันออกมาดูดีและแพง

 • วันนี้ได้ลองใช้ผลิตภัณฑ์ Zwilling J.A. Henckels แล้วเป็นไงบ้าง

แม๊กซ์  :  ปกติผมใช้มีดกับเขียงของ Zwilling J.A. Henckels เป็นประจำอยู่แล้ว มีดนี่ชอบมาก หั่นกรึบๆๆ เสร็จเลยเร็วดี (หัวเราะ) แต่วันนี้ได้มีโอกาสได้ลองผลิตภัณฑ์อื่นๆด้วย น่าสนใจมากครับ

 • แม๊กซ์คิดว่าเสน่ห์ขนมอยู่ตรงไหน

แม๊กซ์  :  ผมว่าขนมมันเป็น challenge มากกว่า โดยส่วนตัวเป็นคนชอบ challenge ทำอะไรต้องทำให้ได้ เหมือนที่ไป cooking show คือมีโจทย์แล้วต้องตีโจทย์ให้ได้ ฉะนั้นเราต้องคิดแล้วอย่างขนมนี่ถ้าคุณทำผิดสูตรปุ๊บมันออกมาคนละเรื่องเลยนะ ดังนั้นคุณต้องแม่นสูตร และถ้าคุณได้รับโจทย์มาคุณจะบิดโจทย์นั้นให้น่าสนใจได้อย่างไร สำหรับผมถ้าเปรียบเค้กเป็นภาษาอังกฤษนะ ส่วนผสมคือเป็นแกรมม่า ถ้าคุณทำผิดแกรมม่า เค้กคุณก็จะออกมาเป็นอีกรูปแบบไปเลย

 • อยากฝากอะไรถึงคนที่ชอบทำขนมบ้าง

แม๊กซ์  :  ฝากเพจส่วนตัวได้ไหมครับ (หัวเราะ) อยากให้คน Follow เยอะ สำหรับคนที่ชอบหรืออยากทำเบเกอรี่ สามารถเข้าไปดูสูตรหรือสอบถามเกี่ยวกับการทำขนมได้นะครับ ว่าอันนี้ทำอย่างไร หรือมีข้อสงสัยอะไรก็เข้าไปสอบถามได้เลย ที่สำคัญผมตอบเองด้วยครับ (หัวเราะ)

ติดตามเมนูอื่นๆ จาก 15 หนุ่มฮอตได้ที่เพจ ZWILLING J.A. Henckels Thailand
และบทสัมภาษณ์พิเศษของ 15 หนุ่มได้ที่ www.foodstylistchannel.com

#CoolGuysCanCook
#PassionForTheBest

The post บทสัมภาษณ์ แม๊กซ์ นันทวัฒน์ จรรยาลิขิต เจ้าของเพจขนมสุดหล่อ จากโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckels appeared first on FoodStylist Channel.

]]>
http://foodstylistchannel.com/talk/%e0%b9%81%e0%b8%a1%e0%b9%8a%e0%b8%81%e0%b8%8b%e0%b9%8c-%e0%b8%99%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b8%97%e0%b8%a7%e0%b8%b1%e0%b8%92%e0%b8%99%e0%b9%8c-zwilling-j-a-henckels/feed/ 0
บทสัมภาษณ์ ออฟ กสิณ เดชเจริญ หรือ ออฟ Masterchef thailand ซีซั่น 1 จากโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckels http://foodstylistchannel.com/talk/%e0%b8%ad%e0%b8%ad%e0%b8%9f-%e0%b8%81%e0%b8%aa%e0%b8%b4%e0%b8%93-zwilling-j-a-henckels/ http://foodstylistchannel.com/talk/%e0%b8%ad%e0%b8%ad%e0%b8%9f-%e0%b8%81%e0%b8%aa%e0%b8%b4%e0%b8%93-zwilling-j-a-henckels/#respond Sun, 15 Apr 2018 11:15:24 +0000 http://foodstylistchannel.com/?post_type=talk&p=16444 อะไรคือแรงจูงใจที่ทำให้หนุ่มสจ๊วตสุดหล่อกลายมาเป็นผู้เข้าแข่งขัน 8 คนสุดท้ายรายการทำอาหารระดับโลก มาติดตามเส้นทางการทำอาหารของ ออฟ กสิณ เดชเจริญ หรือที่รู้จักกันดีในนาม ออฟ Masterchef thailand กันเลยดีกว่า

The post บทสัมภาษณ์ ออฟ กสิณ เดชเจริญ หรือ ออฟ Masterchef thailand ซีซั่น 1 จากโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckels appeared first on FoodStylist Channel.

]]>
อะไรคือแรงจูงใจที่ทำให้หนุ่มสจ๊วตสุดหล่อกลายมาเป็นผู้เข้าแข่งขัน 8 คนสุดท้ายรายการทำอาหารระดับโลก มาติดตามเส้นทางการทำอาหารของ ออฟ กสิณ เดชเจริญ หรือที่รู้จักกันดีในนาม ออฟ Masterchef thailand กันเลยดีกว่า

 • อยากให้แนะนำตัวหน่อย

ออฟ  :  สวัสดีครับ ชื่อ กสิณ เดชเจริญ หรือ ออฟ ครับ อายุ 34 ปี ตอนนี้ทำงานเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินและเป็น 1 ใน รอบ 8 คนสุดท้ายรายการ Masterchef thailand ซีซัน 1 ครับ

 • จุดเริ่มต้นของการทำอาหาร

ออฟ  :  เริ่มทำอาหารมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วครับ ส่วนอาหารฝรั่งเริ่มทำมาเมื่อ 5 ปีที่ครับ แล้วก็เคยเปิดร้านกาแฟที่ขาย all day breakfast ครับ แต่ด้วยความที่เราไม่มีเวลาดูแลมากพอ คืออาชีพผมต้องบินไป-มาด้วยครับ เลยต้องหยุดไปครับ แต่ก็สนุกได้ประสบการณ์กับการทำธุรกิจครับ

 • ได้ข่าวว่าเคยเข้าประกวด Masterchef Asian ด้วย

ออฟ  :  อ่อ เมื่อ 3 ปีที่แล้วครับ เห็นเขาประกาศรับสมัคร ก็เลยลองดู แล้วมันได้ทำอาหารด้วย ได้ challenge ตัวเองด้วย เพราะมันได้เห็นอะไรที่ไม่เคยทำหรือว่าไม่คุ้นเคยกับวัตถุดิบ หรือเปิดอะไรมาเราก็ต้องทำได้ภายใน 1 ชั่วโมงแล้วอาหารก็ต้องออกมาดี ผมมองว่ามันเป็นอะไรที่ challenge ตัวเองมาก ซึ่งตอนนั้นผมเป็นคนไทยที่ผ่านออดิชั่นไปแข่งสิงค์โปร์คนเดียว แต่ก็ไม่ได้เป็นตัวจริง พอครั้งนี้มีโอกาสผมก็เลยมาสมัคร Masterchef thailand อีกครับ

 • ได้ประสบการณ์อะไรจากการประกวด Master chef บ้าง

ออฟ  :  ได้ประสบการณ์ค่อนข้างเยอะเลยครับ คือเราได้ก้าวข้ามผ่านลิมิตของเรา เช่น อันนี้เราไม่เคยทำ ไม่เคยกิน ไม่คุ้นเคยกับมัน เราก็ต้องทำ ซึ่งสิ่งนี้มันทำให้เราเพิ่มศักยภาพตัวเองมากขึ้นและกล้าที่จะทำอะไรใหม่ๆ กล้าที่จะออกจากนอกกรอบเดิมๆ ที่มีอยู่ อย่างวัตถุดิบที่ไม่เหมือนกันเลย ไม่เข้ากันเลย เราก็ต้องมาทำให้มันเข้ากันได้ เราใช้ประสบการณ์ที่เรามีเอามาปรับใช้กับสิ่งที่ไม่เคยเห็นไม่เคยเจอ ก็สนุกดีครับ (หัวเราะ)

 • หลังจากจบรายการ Masterchef มีแฟนคลับเพิ่มขึ้นไหม

ออฟ  :  มีคนที่ไม่รู้จักเข้ามาก็เยอะเหมือนกันนะครับ ก็โอเคในระดับหนึ่งครับ (หัวเราะ) พอรอบ 8 คนสุดท้ายก็เริ่มมีแฟนๆเป็นหมื่นครับ ซึ่งเราไม่เคยมีก็ไม่รู้จะทำตัวอย่างไงครับ (หัวเราะ)

 • คิดว่าเสน่ห์หรือจุดเด่นอาหารอยู่ตรงไหน

ออฟ  :  จุดเด่นของอาหารน่าจะเป็นที่รสชาติ อย่างผมเป็นคนทำทั้งอาหารไทยและอาหารฝรั่ง ดังนั้นการบาลานซ์รสชาติระหว่างอาหารไทยและอาหารฝรั่ง ให้กลมกลม และสามารถทานได้ทุกเชื้อชาตินั้นผมว่ามันคือจุดเด่นครับ

 • แล้ววันนี้สำหรับแคมเปญ Cool Guys Can Cook by Zwilling J.A. Henckels คุณออฟเลือกทำเมนูอะไรให้เราชิมกัน

ออฟ  :  เมนูที่จะทำวันนี้คือ ซี่โครงหมูเขียวหวานแห้งทานกับข้าวไรซ์เบอรี่ ซัฟฟรอน ครับ จะมีซัฟฟรอนใส่เข้าไปให้มีสีสันน่ากินนิดนึง ที่ผมเลือกทำเมนูนี้เพราะผมเก่งเรื่องเครื่องแกงไทย แกงเขียวหวานอยู่แล้วครับ (หัวเราะ) และก็เป็นเมนูที่ผมทำประจำซึ่งถือว่าเป็นเมนูเด็ดเลยครับ (หัวเราะ) จริงๆเมนูนี้ผมเคยไปทำในรอบออดิชั่นของ Masterchef Asian เมื่อ 3 ปีที่แล้วด้วยนะครับ

 • วันนี้ได้ลองใช้ผลิตภัณฑ์ Zwilling J.A. Henckels แล้วเป็นไงบ้าง

ออฟ  :  ผมรู้จักแบรนด์นี้มานานแล้วครับ สมัยผมเข้าทำงานการบินไทยใหม่ประมาณ 10-15 ปีที่แล้ว มีเพื่อนบินไปเยอรมันแล้วมีคนฝากซื้อมีดยี่ห้อคนคู่ ให้หน่อย ผมก็งงยี่ห้ออะไร ผมก็นึกว่าเป็นของไทย แล้วทำไมต้องไปซื้อที่เยอรมันนี แต่ก็ไปตามหาให้เพื่อนนะครับ ถึงได้รู้ว่ามันคือแบรนด์ Zwilling J.A. Henckels ครับ โลโก้เป็นรูปคนคู่ (หัวเราะ) ซึ่งผลิตภัณฑ์นี้ค่อนข้างดังเลยครับ แล้วพอมาได้ลองใช้วันนี้มันสมคำร่ำรือจริงๆครับ มันใช้ดีจริงๆ ครับ อยากจะขโมยเอากลับไปบ้าน (หัวเราะ)

 • อยากฝากอะไรถึงคนที่ชอบอาหารหรือแฟนคลับบ้างไหม

ออฟ  :  อยากฝากเพจตัวเองครับ (หัวเราะ) “Aof  MasterCheftraveller” ครับ ด้วยความที่เรามีอาชีพเกี่ยวกับการเดินทาง ก็เลยเอาจุดนี้มาทำเพจเล็กๆ ก็เป็นเพจที่ไว้สำหรับให้แฟนๆ ติดตามาเราไปไหนมาบ้าง กินอะไรมาบ้าง ทำอาหารอะไรบ้าง เป็นไลฟสไตล์ของผมครับ ฝากติดตามด้วยนะครับ

ติดตามเมนูอื่นๆ จาก 15 หนุ่มฮอตได้ที่เพจ ZWILLING J.A. Henckels Thailand
และบทสัมภาษณ์พิเศษของ 15 หนุ่มได้ที่ www.foodstylistchannel.com

#CoolGuysCanCook
#PassionForTheBest

The post บทสัมภาษณ์ ออฟ กสิณ เดชเจริญ หรือ ออฟ Masterchef thailand ซีซั่น 1 จากโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckels appeared first on FoodStylist Channel.

]]>
http://foodstylistchannel.com/talk/%e0%b8%ad%e0%b8%ad%e0%b8%9f-%e0%b8%81%e0%b8%aa%e0%b8%b4%e0%b8%93-zwilling-j-a-henckels/feed/ 0
บทสัมภาษณ์ Interior Design สุดหล่อ วิน อิทธิพันธ์ จิตติโชติพงศ์ ผู้ที่โดดเด่นเรื่องหน้าตาและสีสันของอาหาร จากโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckels http://foodstylistchannel.com/talk/%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%99-%e0%b8%ad%e0%b8%b4%e0%b8%97%e0%b8%98%e0%b8%b4%e0%b8%9e%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b8%98%e0%b9%8c-zwilling-j-a-henckels/ http://foodstylistchannel.com/talk/%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%99-%e0%b8%ad%e0%b8%b4%e0%b8%97%e0%b8%98%e0%b8%b4%e0%b8%9e%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b8%98%e0%b9%8c-zwilling-j-a-henckels/#respond Sun, 08 Apr 2018 08:29:56 +0000 http://foodstylistchannel.com/?post_type=talk&p=16434 จากจุดเริ่มต้นเล็กๆในการเข้าครัวเพราะอยากลดน้ำหนัก จนทำให้หนุ่ม Interior Design คนนี้กลายเป็นผู้ชื่นชอบในการทำอาหารในที่สุด มาติดตามบทสัมภาษณ์ดีๆจากหนุ่ม วิน อิทธิพันธ์ จิตติโชติพงศ์ กันเลยดีกว่า

The post บทสัมภาษณ์ Interior Design สุดหล่อ วิน อิทธิพันธ์ จิตติโชติพงศ์ ผู้ที่โดดเด่นเรื่องหน้าตาและสีสันของอาหาร จากโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckels appeared first on FoodStylist Channel.

]]>
จากจุดเริ่มต้นเล็กๆในการเข้าครัวเพราะอยากลดน้ำหนัก จนทำให้หนุ่ม Interior Design คนนี้กลายเป็นผู้ชื่นชอบในการทำอาหารในที่สุด มาติดตามบทสัมภาษณ์ดีๆจากหนุ่ม วิน อิทธิพันธ์ จิตติโชติพงศ์ กันเลยดีกว่า

 • อยากให้แนะนำตัวหน่อย

วิน  :  สวัสดีครับชื่อ อิทธิพันธ์ จิตติโชติพงศ์ หรือ วินครับ ตอนนี้เป็น Interior ครับ ผลงานส่วนใหญ่ก็จะเป็นบ้าน ร้านอาหาร โรงแรม ออฟฟิศ ประมาณนี้ครับ

 • อะไรคือจุดเริ่มต้นของการเริ่มทำอาหาร

วิน :  เริ่มมาจาก ตอนนั้นอยากลดน้ำหนักครับ เคยหนักถึง 80 กิโลเลยครับ (หัวเราะ) ก็เลยอยากทำอาหารคลีนทานเอง รู้สึกว่าถ้าไปทานนอกบ้านมันจะคุมอะไรไม่ค่อยได้ แต่ผมจะทำมื้อเช้าแค่มื้อเดียวนะครับ เพราะช่วงเวลาอื่นๆ ผมอยู่ข้างนอกเสียส่วนใหญ่ ไปตรวจแบบ ไปไซต์งานประมาณนี้ ซึ่งผมว่าอย่างน้อยเราคุมได้หนึ่งมื้อก็ยังดี

 • ปกติชอบทำอาหารแนวไหน และเข้าครัวบ่อยไหม

วิน  :  ก็จะเป็นอาหารคาวครับ อาหารที่ทำง่ายๆ ไม่ต้องเตรียมเยอะ และเครื่องปรุงไม่เยอะ ทำแบบง่ายๆ เร็วๆ ครับ ซึ่งปกติผมจะเข้าครัวทำอาหารทุกเช้า ด้วยที่ว่าผมเป็นฟรีแลนซ์ก็จะพอมีเวลาบ้าง และที่ทำบ่อยๆ ก็พวกไข่  ไก่ย่าง ออมเล็ท อาหารเช้าง่ายๆ แต่บางครั้งก็จะมีแบบแอดวานซ์นิดนึง พวกสเต็กประมาณนี้ครับ แต่ผมก็ทานสเต็กเป็นอาหารเช้านะครับ (หัวเราะ)

 • หลังจากที่เริ่มทำอาหารทานเองน้ำหนักลดลงมาประมาณเท่าไหร่

วิน  :  ตอนนี้ประมาณ 67 กิโลกรัม แต่ก็ออกกำลังกายด้วยนะ ซึ่งปกติผมออกกำลังกายอาทิตย์ละ 3วัน วันละ1-2ชั่วโมง ไม่ใช่กินอาหารอย่างเดียวแล้วจะลดลงนะครับ แต่ว่าการคุมอาหารก็สำคัญมาก

 • เคยเรียนทำอาหารจริงจังบ้างไหม

วิน  :   ไม่เคยเรียนเลยครับ จะแนว Home cook มากกว่า หาสูตรและหัดทำเองครับ

 • เวลาทำอาหารคุณวินหาสูตรมาจากไหน

วิน  :   ก็จาก youtube เลยครับ ส่วนการจัดจานผมก็ดูๆ เอาครับ คิดเองบ้างแล้วแต่เรา บางทีเวลาผมทำอาหาร ผมก็ไม่ได้ยึดสูตรอะไรมากมาย แต่ผมยึดสีสัน และด้วยความที่ผมถนัดงานออกแบบ ดังนั้นเวลาผมทำอาหารก็จะเน้นจัดจาน รสชาติก็ทำแบบที่เราชอบ อย่างเช่น ผมอยากทำอาหารสีเขียวกับแดงอะไรเเบบนี้ ผมก็จะคิดว่ามีเมนูหรือวัตถุดิบอะไรบ้างที่มีสีเขียว อะไรบ้างที่มีสีแดง (ยิ้ม) คือจะคิดภาพอาหารในหัวของเราไว้

 • แล้ววันนี้สำหรับแคมเปญ Cool Guys Can Cook by Zwilling J.A. Henckels คุณวินเลือกทำเมนูอะไรให้เราชิมกัน

วิน  :  poach egg ครับ เป็น poach egg กับหน่อไม้ฝรั่งย่าง เป็นแนวอาหารเช้าที่ผมถนัด (ยิ้ม) ปกติถ้าทำ poach egg มันจะเป็นซอส hollandaise แต่วันนี้ผมจะใช้มะเขือเทศมาปั่นกับครีมแล้วก็เนย แบบง่ายๆ เเทนครับ จะบอกว่าวันนี้แอบเครียด (หัวเราะ) เพราะผมทำอาหารทานเองไม่ค่อยทำให้ใครชิม วันนี้ทีมงานรอชิมเยอะ แอบตื่นเต้น ก็ขออภัยถ้ามันไม่อร่อยนะครับ (หัวเราะ)

 • คุณวินมีเทคนิคในการทำ poach egg ไหม

วิน  :   เทคนิค ก็คือ อย่างแรกเลยไข่ต้องสด ถ้าไม่สดยังไงก็ทำไม่สวย ต่อมาก็คือเวลาตอกไข่ สังเกตว่าจะมีไข่ขาวที่เป็นก้อน กับไข่ขาวที่เป็นเหลวๆ ก็ให้ใช้กระชอนกรองที่เหลวๆออกก่อน ก็จะเหลือแต่อันที่มันเป็นก้อนเฟิร์มๆ พอหย่อนลงไปในน้ำ มันก็จะเกาะตัวกันสวยเลยครับ

 • วันนี้ได้ลองใช้ผลิตภัณฑ์ Zwilling J.A. Henckels แล้วเป็นไงบ้าง

วิน  :   ชอบนะครับ ผมว่ามันทำให้ผมทำอาหารได้ง่ายขึ้น สะดวก และสวยขึ้น ซึ่งการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพมันทำให้เรามีความสุขในการทำอาหารมากขึ้นด้วยครับ

 • สำหรับคุณวินคิดว่าเสน่ห์ของการอาหารคืออะไร

วิน  :   สำหรับผมเสน่ห์ของมันคือการได้คิด ทำให้เราได้คิดว่า คอนเซปเราวันนี้มันจะเป็นอะไร หน้าตาเป็นอย่างไร มันสนุกครับ ก็คิดแบบคนออกแบบเลยครับ (หัวเราะ)

 • อยากให้ฝากอะไรถึงคนที่จะเริ่มต้นทำอาหารหน่อย

วิน  :   บางทีคนจะกลัวว่าจะต้องทำอาหารยังไง ผมอยากแนะนำว่าอย่ากลัวครับ ให้ทำไปเลย จะผัดอะไรก็ลองผัดไปง่ายๆ เราคนไทยมันก็ชินกับการผัด ทอดไข่อยู่แล้ว ก็คือทำเลยครับ ผิดถูกไม่เป็นไรครับ ซึ่งพอทำไปสักพักมันจะเริ่มอยากทำอะไรที่มันท้าทายขึ้นไปเอง อย่างเมื่อก่อนผมก็ทำ poach egg แบบเละๆ นะครับ แต่ผมก็ลองฝึกทำมาเรื่อยๆ กลายเป็น หลงไหลไปเลย แต่ก็ยังไม่ได้เก่งนะ แต่ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนครับแล้วด้วยความที่ผมไม่ต้องทำให้ใครกิน ก็เลยกล้าหน่อย ทำเอง กินเอง รับผิดชอบเอง

ติดตามเมนูอื่นๆ จาก 15 หนุ่มฮอตได้ที่เพจ ZWILLING J.A. Henckels Thailand
และบทสัมภาษณ์พิเศษของ 15 หนุ่มได้ที่ www.foodstylistchannel.com

#CoolGuysCanCook
#PassionForTheBest

The post บทสัมภาษณ์ Interior Design สุดหล่อ วิน อิทธิพันธ์ จิตติโชติพงศ์ ผู้ที่โดดเด่นเรื่องหน้าตาและสีสันของอาหาร จากโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckels appeared first on FoodStylist Channel.

]]>
http://foodstylistchannel.com/talk/%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%99-%e0%b8%ad%e0%b8%b4%e0%b8%97%e0%b8%98%e0%b8%b4%e0%b8%9e%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b8%98%e0%b9%8c-zwilling-j-a-henckels/feed/ 0
บทสัมภาษณ์อดีตผู้ประกาศสุดหล่อ จากโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckels โจอี้ ชัยยุทธ์ กิตติชัยวัฒน์ http://foodstylistchannel.com/talk/%e0%b9%82%e0%b8%88%e0%b8%ad%e0%b8%b5%e0%b9%89-%e0%b8%8a%e0%b8%b1%e0%b8%a2%e0%b8%a2%e0%b8%b8%e0%b8%97%e0%b8%98%e0%b9%8c-zwilling-j-a-henckels/ http://foodstylistchannel.com/talk/%e0%b9%82%e0%b8%88%e0%b8%ad%e0%b8%b5%e0%b9%89-%e0%b8%8a%e0%b8%b1%e0%b8%a2%e0%b8%a2%e0%b8%b8%e0%b8%97%e0%b8%98%e0%b9%8c-zwilling-j-a-henckels/#respond Sun, 01 Apr 2018 10:03:17 +0000 http://foodstylistchannel.com/?post_type=talk&p=16426 มารู้จักตัวตนอีกด้านของ อดีตผู้ประกาศสุดฮอต ที่ชื่นชอบการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ โจอี้ ชัยยุทธ์ กิตติชัยวัฒน์

The post บทสัมภาษณ์อดีตผู้ประกาศสุดหล่อ จากโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckels โจอี้ ชัยยุทธ์ กิตติชัยวัฒน์ appeared first on FoodStylist Channel.

]]>
มารู้จักตัวตนอีกด้านของ อดีตผู้ประกาศสุดฮอต ที่ชื่นชอบการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ โจอี้ ชัยยุทธ์ กิตติชัยวัฒน์

 • อยากให้แนะนำตัวหน่อย

โจอี้  :  สวัสดีครับ ชื่อ ชัยยุทธ์ กิตติชัยวัฒน์ หรือโจอี้ ครับ อายุ 26 ปี เคยทำงานเป็นพิธีกรที่ PPTV แต่ตอนนี้ออกมารับงานเองและช่วยกิจการครอบครัวครับ

 • เคยได้ตำเเหน่ง 1 ใน 50 หนุ่มโสดในฝันของนิตยสารคลีโอด้วยใช่ไหม

โจอี้  :  จำได้ด้วยหรอครับ (หัวเราะ) ตอนนั้นได้ตำแหน่ง The Most Entertaining Guy ปี 2014 ครับ

 • อะไรคือจุดเริ่มต้นของการเริ่มทำอาหาร

โจอี้  :  คือผมเห็นคุณแม่ทำอาหารตั้งแต่เด็กครับ แล้วผมก็เลยอยากทำบ้าง แต่ตอนนั้นแม่มักจะห้ามผมเพราะกลัวผมทำข้าวของพัง  (หัวเราะ) แต่ผมเป็นคนดื้อครับ เหมือนยิ่งห้ามยิ่งยุ ซึ่งตอนนั้นผมอายุประมาณ 9 ขวบ ผมแอบไปตลาดคนเดียว เพื่อที่จะไปซื้อผักคะน้ามาผัดกับหมูกรอบ แต่สุดท้ายมันก็กินไม่ได้นะครับ  เพราะผมทำไม่เป็น มันก็เลยไหม้หมดเลย (หัวเราะ) จากเหตุการณ์นั้นทำให้ผมคิดว่าผมต้องทำอาหารให้ได้ โดยผมใช้วิธีตั้งใจดูแม่ทำอาหาร ซึ่งดูตั้งแต่ การหั่น, การใช้ไฟ, การผัด, คือดูทุกขั้นตอนเลยครับและพอเราเริ่มทำได้เราก็รู้สึกภูมิใจว่านี่คืออาหารที่เราทำ พอคนกินเขามีความสุขและอร่อยไปกับอาหารของเรา เราก็รู้สึกมีความสุขด้วยครับ (หัวเราะ)

 • ชอบทำอาหารขนาดนี้ เคยเรียนทำอาหารจริงจังบ้างไหม

โจอี้  :  ตอนสมัยเรียนช่วงปิดเทอมผมได้ไปอเมริกา (Work and Travel ) ได้ไปอยู่ร้านอาหารจีนที่นั้น ประมาณ 3 เดือน มันก็เหมือนยิ่งทำให้ผมแน่ใจว่า การทำอาหารมันสนุกจัง โดยตอนนั้นเพื่อนที่ทำงานด้วยกันก็จะบ่นว่าเหนื่อยจัง ไม่มีความสุขเลย แต่ผมกลับรู้สึกมีความสุขที่ยืนอยู่หน้าเตา ได้ผัดกับข้าวกิน ซึ่งหลังจากนั้นผมก็รู้แล้วว่าการทำอาหารคือ Passion ของผม และผมคิดว่าเราควรจะทำมันตอนนี้ ถ้าเราไม่ทำตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าเราจะได้ทำมันอีกเมื่อไหร่ ซึ่งความคิดนี้แหล่ะที่ทำให้ผมตัดสินใจไปสมัครงานที่ร้าน Dean and Deluca ทั้งๆที่ผมไม่ได้เรียนทำอาหารมาโดยตรงแต่ตอนไปสมัครผมเอาโปรไฟล์ไปให้เขาดู ไปทำอาหารให้เขาชิม แสดงให้เขาเห็นว่าเราทำได้จริงๆ นะ คือผมชอบมันจริงๆ

 • ปกติชอบทำอาหารแนวไหน  

โจอี้  :  ปกติผมทำอาหารทุกแนว แล้วแต่ว่าคนที่อยู่ด้วยเขาอยากทานอะไร และพอหลังๆ ผมเล่นฟิตเนสผมก็จะทำอาหารแนวสุขภาพที่ดูแลตัวเอง เช่น อกไก่ผัดกระเพรากับข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือ อกไก่ปั่น ผมชอบทำอาหารไทย แต่ไม่ได้ไทยมาก ซึ่งส่วนตัวผมเป็นคนชอบทานอะไรเผ็ดๆ ครับ

 • พูดถึงออกไก่ปั่น โจอี้มีสูตรประจำของตัวเองไหม

โจอี้  :  จริงๆ อกไก่ปั่นมีหลายสูตรมากเลยนะ แต่วิธีผมจะต้มไก่จนแห้งซึ่งตอนนั้นน้ำมันจากไก่จะออกมาเยอะทำให้ไม่มีกลิ่นไก่ และผมเป็นคนชอบทานผลไม้สมูทตี้ ผมก็จะใส่กล้วยหอม โยเกิร์ต นมเปรี้ยว ซึ่งมันจะช่วยดับกลิ่นไก่และให้รสชาติสมูทตี้เลยครับ

 • จากงานร้านอาหารแล้วกลายมาเป็นงานพิธีกรได้อย่างไร

โจอี้  :  จากที่ผมได้ทำอาหารอยู่ในครัวจริงจังแล้ว  ทำให้ผมคิดได้ว่า งานอาหารเป็นสิ่งที่เราชอบแต่ไม่ได้เป็นสิ่งที่ใช่สำหรับเรา และช่วงนั้นมีโอกาสดีๆ เข้ามาด้วยครับ ได้ทำงานเป็นผู้ประกาศข่าว อ่านข่าวทุกวัน และได้เป็นพิธีกรรายการอาหาร ก็เลยชอบครับ

 • สำหรับแคมเปญ  Cool Guys Can Cook by  Zwilling J.A. Henckels ในวันนี้โจอี้เลือกทำเมนูอะไรให้เราชิมกัน

โจอี้  :  วันนี้ผมเมนูประจำตัวผมเลยครับ “สปาเก็ตตี้เบคอนพริกกระเทียม” ซึ่งเป็นเมนูที่ผมภูมิใจ  เพราะใครก็ชมว่าอร่อย (หัวเราะ) ซึ่งวิธีทำง่ายมากแต่ผลงานออกมาดูดีเลยครับ (หัวเราะ) ฝากติดตามด้วยนะครับ

ติดตามเมนูอื่นๆ จาก 15 หนุ่มฮอตได้ที่เพจ ZWILLING J.A. Henckels Thailand
และบทสัมภาษณ์พิเศษของ 15 หนุ่มได้ที่ www.foodstylistchannel.com

#CoolGuysCanCook
#PassionForTheBest

The post บทสัมภาษณ์อดีตผู้ประกาศสุดหล่อ จากโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckels โจอี้ ชัยยุทธ์ กิตติชัยวัฒน์ appeared first on FoodStylist Channel.

]]>
http://foodstylistchannel.com/talk/%e0%b9%82%e0%b8%88%e0%b8%ad%e0%b8%b5%e0%b9%89-%e0%b8%8a%e0%b8%b1%e0%b8%a2%e0%b8%a2%e0%b8%b8%e0%b8%97%e0%b8%98%e0%b9%8c-zwilling-j-a-henckels/feed/ 0
สัมภาษณ์หนุ่มหล่อคนที่ 2 จากโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckels ท็อป ดุลยวิทย์ ขุ่ยอาภัย http://foodstylistchannel.com/talk/%e0%b8%97%e0%b9%87%e0%b8%ad%e0%b8%9b-%e0%b8%94%e0%b8%b8%e0%b8%a5%e0%b8%a2%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%97%e0%b8%a2%e0%b9%8c-zwilling-j-a-henckels/ http://foodstylistchannel.com/talk/%e0%b8%97%e0%b9%87%e0%b8%ad%e0%b8%9b-%e0%b8%94%e0%b8%b8%e0%b8%a5%e0%b8%a2%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%97%e0%b8%a2%e0%b9%8c-zwilling-j-a-henckels/#respond Sat, 24 Mar 2018 07:54:01 +0000 http://foodstylistchannel.com/?post_type=talk&p=16413 ท็อป ดุลยวิทย์ ขุ่ยอาภัย หนุ่มเหนือสุดหล่อผู้หลงรักเสน่ห์อาหารไทย ดีกรีเจ้าของร้านอองตองข้าวซอยร้านอาหารเหนือชื่อดังย่านอารีย์

The post สัมภาษณ์หนุ่มหล่อคนที่ 2 จากโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckels ท็อป ดุลยวิทย์ ขุ่ยอาภัย appeared first on FoodStylist Channel.

]]>
ท็อป ดุลยวิทย์ ขุ่ยอาภัย หนุ่มเหนือสุดหล่อผู้หลงรักเสน่ห์อาหารไทย ดีกรีเจ้าของร้านอองตองข้าวซอย ร้านอาหารเหนือชื่อดังย่านอารีย์

 • อยากให้แนะนำตัวหน่อย

ท๊อป : สวัสดีครับ ผมชื่อ ท็อป ดุลยวิทย์ ขุ่ยอาภัย อายุ 26 ปี ปัจจุบันทำร้านอาหารชื่ออองตองข้าวซอย อยู่แถวอารีย์ แล้วก็มีร้านก๋วยเตี๋ยวเรืออองตองที่เชียงใหม่ ครับ

 • แล้วตอนนี้ตัวท๊อปอยู่ที่กรุงเทพหรือเชียงใหม่

ท๊อป : ผมพึ่งมาอยู่กรุงเทพเมื่อ 4  เดือนที่แล้วครับเพื่อมาดูร้านอองตองข้าวซอย

 • ทำไมถึงตั้งชื่อร้านว่าอองตอง  

ท๊อป : อองตองเป็นภาษาเหนือครับ แปลว่าน่ารักสดใส และด้วยที่ทางร้านเราขายข้าวซอย มันก็สอดคล้องกับสีของข้าวซอยด้วยครับ โดยคอนเซปต์ร้านหลักๆ คือขอให้เข้าถึงง่าย อยากให้ร้านอาหารที่เป็นร้านอาหารเลย คือคนกล้าเข้ามาสั่ง มากิน ประมาณนี้ครับ

 • แล้วทำไมถึงคิดอยากเปิดร้านอาหาร แสดงว่าเป็นคนชอบทำอาหารใช่ไหม

ท๊อป : คือตอนเด็กๆ ผมจะเข้าครัวกับคุณพ่อ คุณแม่ (ถ้าตื่นเช้า) และก็เห็นคุณย่าทำอาหารบ่อยและผมก็ไปช่วยท่านหยิบจับบ้าง ผมก็เลยพอจะทำเป็นบ้าง แต่พอตอนหลังมาได้ทำเป็นอาชีพก็เลยได้ฝึกฝนเองครับ และแนวอาหารที่ผมชอบทำจะเป็นอาหารไทย ส้มตำ น้อยครั้งที่จะเป็นอาหารฝรั่งครับ

ส่วนที่ถามว่าทำไมถึงคิดอยากเปิดร้านอาหาร คือตอนที่ผมจบ การจัดการ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ตอนแรกผมจะไปอเมริกา แต่ทางบ้านก็ไม่ได้มีฐานะดีที่จะส่งผมไปเรียนได้ ทางคุณพ่อเลยไปปรึกษาธนาคารเพื่อจะหาเงินส่งผมไปเรียน  แล้วทางธนาคารก็แนะนำว่าทำไมไม่หาอะไรทำหล่ะ ซึ่งทางธนาคารเขารู้ว่าบ้านผมทำอาหารได้ เขาก็แนะนำให้เขียนแผนธุรกิจไปเสนอ ผมก็ลองดู และร้านแรกก็คือร้านก๋วยเตี๋ยวเรืออองตอง ที่เชียงใหม่ครับ

 • แล้วอย่างนี้อาหารที่ร้านหาสูตรมาจากไหน

ท๊อป : เป็นสูตรของคุณพ่อ คุณย่าครับ แต่ด้วยผมมาปรับให้รสจัดขึ้นกลมกล่อมขึ้นครับ

 • แล้วจบมาไม่คิดจะทำงานประจำตามสายที่เรียนมาบ้างหรอ (การจัดการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)

ท๊อป : คือผมก็ยังมองตัวเองเป็นพนักงานประจำไม่ออกเลยครับ ยิ่งตอนนี้มีร้าน มีพนักงาน มีเรื่องต่างๆ ที่ต้องดูแล แล้วผมก็ได้ใช้วิชาที่ผมจบมาในงานของผม ซึ่งผมคิดว่า Management มันสำคัญนะ อาหารอร่อยแต่ Management ไม่ดี ก็ไม่รอด

 • แล้ววันนี้สำหรับแคมเปญ Cool Guys Can Cook by  Zwilling J.A. Henckels ท๊อปเลือกทำเมนูอะไรให้เราชิมกัน

ท๊อป : เมนูลาบเหนือคั่วครับ ซึ่งเมนูนี้เป็นเมนูใหม่ที่ผมกำลังจะขายที่ร้านครับ เพราะผมจะเอามาแทนเมนูปูอ่องที่กำลังจะหมด season ไปครับ แต่เดี๋ยวปูอ่องจะกลับมาเดือนพฤษภาคมครับ

 • วันนี้ได้ลองใช้ผลิตภัณฑ์ Zwilling J.A. Henckels แล้วเป็นไงบ้าง

ท๊อป : ปกติผมจะรู้จักแบรนด์ Zwilling J.A. Henckels จากกรรไกรตัดเล็บ (หัวเราะ)  และก็มีด แต่วันนี้ผมได้มาลองใช้ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ  Zwilling J.A. Henckels ทำให้ผมได้เริ่มสนใจผลิตภัณฑ์เพื่อมาใช้ที่ร้านครับ เพราะผมรู้สึกมันทนทานและใช้งานง่าย ผมเริ่มตกหลุมรัก (หัวเราะ)

 • สุดท้ายนี้ท๊อปคิดว่าเสน่ห์ในการทำอาหารคืออะไร และอยากฝากอะไรสำหรับคนที่มาชิมอาหารที่ร้านอองตองข้าวซอย

ท๊อป : ผมว่าเสน่ห์ของการทำอาหารต้องเริ่มจากวัตถุดิบที่ดี และรสชาติต้องกลมกล่อม และสุดท้ายผมอยากจะฝากร้านอองตองข้าวซอย อยากจะให้ลองไปชิมและก็ติชมได้ คือผมรับฟังทุกคอมเม้น คืออะไรดีไม่ดีเราก็จะได้ปรับให้มันดีขึ้นครับ

ติดตามเมนูอื่นๆ จาก 15 หนุ่มฮอตได้ที่เพจ ZWILLING J.A. Henckels Thailand
และบทสัมภาษณ์พิเศษของ 15 หนุ่มได้ที่ www.foodstylistchannel.com

#CoolGuysCanCook
#PassionForTheBest

 

 

 

 

The post สัมภาษณ์หนุ่มหล่อคนที่ 2 จากโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckels ท็อป ดุลยวิทย์ ขุ่ยอาภัย appeared first on FoodStylist Channel.

]]>
http://foodstylistchannel.com/talk/%e0%b8%97%e0%b9%87%e0%b8%ad%e0%b8%9b-%e0%b8%94%e0%b8%b8%e0%b8%a5%e0%b8%a2%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%97%e0%b8%a2%e0%b9%8c-zwilling-j-a-henckels/feed/ 0
สัมภาษณ์พิเศษหนุ่มคนเเรกของโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckels เชฟปิง สุรกิจ เข็มแก้ว http://foodstylistchannel.com/talk/%e0%b9%80%e0%b8%8a%e0%b8%9f%e0%b8%9b%e0%b8%b4%e0%b8%87by-zwilling-j-a-henckels/ http://foodstylistchannel.com/talk/%e0%b9%80%e0%b8%8a%e0%b8%9f%e0%b8%9b%e0%b8%b4%e0%b8%87by-zwilling-j-a-henckels/#respond Fri, 16 Mar 2018 11:39:23 +0000 http://foodstylistchannel.com/?post_type=talk&p=16401 บทสัมภาษณ์พิเศษ เชฟปิง สุรกิจ เข็มแก้ว หรือ "เชฟกระทะหล่อ" จากร้าน Cielo sky bar and restaurant ร้านอาหารสุดหรูวิวดีใจกลางกรุง

The post สัมภาษณ์พิเศษหนุ่มคนเเรกของโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckels เชฟปิง สุรกิจ เข็มแก้ว appeared first on FoodStylist Channel.

]]>
บทสัมภาษณ์พิเศษ เชฟปิง สุรกิจ เข็มแก้ว หรือ “เชฟกระทะหล่อ” จากร้าน Cielo sky bar and restaurant ร้านอาหารสุดหรูวิวดีใจกลางกรุง

 • สำหรับแคมเปญ Cool Guys Can Cook by  Zwilling J.A. Henckels เชฟปิงเลือกทำเมนูอะไรให้เราชิมกัน

เชฟปิง  :  ปลากะพงย่างซอสมะเขือเทศอบครับ  

 • ทำไมเชฟปิงถึงเลือกทำเมนูนี้

เชฟปิง  :  เพราะเมนูนี้มันได้รสชาติของธรรมชาติเต็มๆ อย่างตัวปลากะพงก็แค่เอาไปย่างให้สุกโดยไม่ต้องผ่านการปรุงรสอะไรมาก ย่างแค่หนังกรอบ เกลือพริกไทยนิดหน่อยแค่นี้ ส่วนตัวซอสก็เอามะเขือเทศไปอบจนมันมีความหวานมากๆ นำมาปั่นกับ olive oil แล้วก็ถั่วให้มันมีความมันจากทั้ง2อย่าง มันจะได้ทั้งความหอมและดีต่อสุขภาพ เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงอย่าง มะเขือเทศอบ และแตงกวาที่ช่วยเพิ่มความfresh มากยิ่งขึ้น สุดท้ายขูดผิวเลมอนเข้าไปในจานนี้ให้มันมีกลิ่นหอมๆ สำหรับจานนี้ผมว่ามันช่วย  refreshทุกอย่าง แต่ยังคงรสชาติของวัตถุดิบอยู่ 

 • กว่าจะได้อาหารที่น่าตาน่ารับประทานแบบนี้ เชื่อว่าเชฟปิงต้องผ่านการฝึกฝนมาเยอะมาก อยากให้เล่าให้ฟังหน่อยว่าจุดเริ่มต้นของการเป็นเชฟเริ่มมาจากไหน ทำไมถึงอยากเป็นเชฟ 

 เชฟปิง  :  ถ้าจะให้ตอบแบบไม่สวยหรู อาชีพเชฟเป็นวิชาชีพที่ติดตัว และ 1 ใน 4 ของสิ่งที่จำเป็นคืออาหาร และผมเชื่อว่ามันน่าจะหากินได้ แล้วที่บ้านก็สนับสนุนเลยเลือกเรียนดู และจากวันนั้นจนถึงวันนี้ที่อยู่ได้ทุกวันนี้เพราะทำแล้วมันได้ดี 

 • “ทำแล้วมันได้ดี” คืออะไร อยากให้เชฟช่วยอธิบายคำจำกัดความนี้ให้หน่อย 

 เชฟปิง  :  ผมเชื่อว่าทุกคนที่เวลาทำอะไรแล้วมันได้ดี มันจะทำต่อไปเรื่อยๆ เหมือนขายของแล้วได้ตังค์ มันก็อยากจะทำต่อไปเรื่อยๆ อาชีพนี้ก็เหมือนกัน พอทำแล้วมันมีแต่สิ่งดีๆเข้ามา มันก็อยากทำต่อไป อย่างตอนปี 1 ผมก็เรียนเหมือนคนทั่วไป ไม่ได้เก่งไปกว่าใคร จนมาแข่งขันทำอาหาร ตอนปี 2 – 4 กวาดเหรียญและถ้วยมาเยอะมาก เหรียญ 30-40 เหรียญ ถ้วยหลายสิบใบ ฝากไว้ให้วิทยาลัย และเราเองก็รู้จักคนเยอะ พอเราทำเยอะๆคนเห็น งานก็เข้ามา โอกาสก็เข้ามา จึงเป็นที่มาของทำแล้วได้ดี เรียกได้ว่าทำเยอะจนคนเห็น ใครจะว่าเป็นเด็กธรรมดาคนนึง ไปแข่งอยู่นั่นแหละ แข่งมันทุกสนามเลย ตั้งแต่เป็น junior จน turn pro ปี3 แข่งจนชนะ professional ตอนปี3เทอม2 แข่งชนะเชฟทั่วประเทศ ซึ่งผมเป็นทีมเด็ก จับคู่วิทยาลัยดุสิตธานีกับสวนดุสิตคู่กัน แล้วได้เหรียญทองเพียงทีมเดียว ในอายุเพียง23 

 •  ก่อนที่เชฟตัดสินใจเข้าศึกษาด้านอาหารโดยตรง เดิมเชฟชอบทำอาหารกับที่บ้านอยู่แล้วหรือเปล่า  

 เชฟปิง  :  คือ ผมเป็นคนนึงที่ช่วยทำอาหารที่บ้านน้อย อย่างมากเข้าไปหั่นซัก 5นาที ให้ผู้ใหญ่เขาเห็นว่าหั่นแล้วก็หนีออกมาและรอกิน หั่นตามสั่งเท่านั้น ไม่ได้เป็นพวกที่ช่วยแม่ตั้งแต่เด็ก แต่มันเกิดจากการเรียนรู้ของตัวเองมากกว่า อย่างที่บอกพอมันทำได้ดี แล้วเรารู้สึกสนุกกับการทำอาหารและการกิน ก็เกิดชอบไปเอง และโดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบกินอยู๋แล้วด้วย ที่ไหนว่าดีก็จะไปตามชิมมาหมด  

 • นอกจากที่เชฟจะศึกษาและค้นคว้าด้านอาหารด้วยตัวเอง เชฟปิงมีใครเป็นแรงบันดาลใจหรือเป็นต้นแบบให้นดวงใจไหม ภาษาวัยรุ่นคือมีใครเป็นไอดอลไหม  

 เชฟปิง  :   มีครับ ถ้าเมื่อก่อนไอดอลที่ผมชื่นชอบยกให้ 2 คนนี้เลย คือ เชฟประชันและเชฟชุมพล ทางด้านเชฟประชันสนิทกันมา 8-9ปี แล้ว และเค้าได้ชื่อว่า executive chef ที่มีอายุน้อยที่สุดในตอนนั้น คืออายุ 28 เราอยากทำได้อย่างเขาบ้าง จนสุดท้ายเราได้เป็น executive chef  ตอนอายุ 25 ปี ซึงเร็วกว่า 3 ปี คือนอกจากจะมีไอดอลที่เป็นแบบอย่างแล้ว ผมก็มีมีคติอย่างนึงว่า ทำทำทำ ทำจนกว่าคนอื่นจะเห็นแล้วอะไรที่เรารู้สึกว่าทำแล้วได้ดีก็ทำมันไป 

 • ปัจจุบันเชฟปิงก็เป็น management  อยู่ที่ Cielo sky bar and restaurant ทำไมถึงได้มีโอกาสมาทำที่นี่ 

เชฟปิง  :  อย่างที่บอกว่าทำแล้วมันได้ดี มีผู้ใหญ่เห็น นั่นก็คือ เชฟชุมพล ที่เป็นคนให้โอกาสได้มาทำงานที่นี่ และที่นี่ก็ถือเป็นที่แรกที่ผมได้เป็น executive chef หลังจากกลับจากอเมริกา ซึ่งตอนนั้นช่วงปี4ว่างอยู่6เดือน เลยไปทำงานที่อเมริกาอยู่ปีนึงในโรงแรมMarriott New Orleanss พอกลับมาได้8เดือนก็ว่าง เลยขายข้าวกล่องของตัวเอง หลังจากนั้นก็เจอกับเชฟชุมพล เขาก็เลยชวนทำงานที่นี่ ตอนเข้าไปก็ได้เป็น executive chef  แต่ปัจจุบันจนเปลี่ยนจาก executive chef เป็น management แล้ว 

 •  เชฟปิงได้มีโอกาสมาเป็น 1 ใน Cool Guys Can Cook ของ Zwilling J.A. Henckels ทั้งที อยากจะถามว่าปกติใช้ผลิตภัณฑ์ของ Zwilling J.A. Henckels บ้างไหม  

 เชฟปิง  :  ปกติใช้บ่อย ตอนทำอาหารที่ห้อง จะชอบใช้หม้อทรงสูงที่มีไส้ข้างในเหมือนเอาไว้ลวก ชอบมาก สะดวกดี ไส้ในไว้ลวกผักโดยไม่ใช้อุปกรณ์ตัวอื่นเลย ทั้งมีด กระทะ เขียง ใช้หมด จริงๆรู้จักตั้งแต่ ปี1แล้ว เพราะทุกคนที่เรียนต้องใช้มีดของ Zwilling J.A. Henckels ไม่มีใครไม่รู้จัก เด็กทุกคนในดุสิตธานีต้องใช้ โดยเฉพาะตอนปี 4 ได้ทำงานกับ Zwilling J.A. Henckels บ้าง เลยได้อุปกรณ์มาใช้พอสมควร  

 •  สุดท้ายเป้าหมายในอนาคตต่อไปอยากทำอะไร มีโอกาสที่จะเปิดร้านเป็นของตัวเองไหม  

 เชฟปิง  :   ผมมองอนาคตเป็นสเต็ป สเต็ปแรกคือหนึ่งปี สเต็ปที่สองคือ5ปี สเต็ปที่3คือ 10-20ปี ผมจะมีเป้าหมายทุกปีว่าในหนึ่งปีจะทำอะไรบ้างและเขียนใส่กระดาษแบบนั้นทุกปี ส่วนภาพใหญ่ 5 ปี หรือ 10 ปี ก็มีอยู่ในหัวแน่นอน ซึ่งกรอบใหญ่ผมเชื่อว่าเชฟทุกคนอยากมี นั่นคือมิชลินสตาร์ เป็นเจ้าของร้านที่ทุกคนรู้จัก แต่ภาพที่เล็กลงมาคืออยากทำร้านที่ support ผม ที่ไม่ใช่ว่าผมต้อง support ร้าน หมายความว่า ร้านที่เราทำตามความฝันคือร้านที่เราอยากทำมันจริงๆ โดยที่มันต้องหล่อเลี้ยงเราได้ ไม่ใช่เราไปหล่อเลี้ยงมัน ซึ่งผมเห็นจากคนรอบข้างมาเยอะกับการทำร้านที่เป็นความฝัน แต่เราต้องหล่อเลี้ยงมัน สุดท้ายก็ต้องปิดตัว กลับกันทำไมเราไม่ทำร้านที่มาหล่อเลี้ยงความฝันของเราได้ ความฝันของผมคือ fine dining แน่นอน เพราะผมอยากทำอาหารสวยๆ อยากใส่ดีเทลเยอะๆ แต่แน่นอนว่า ไม่เกินปีผมหมดตัวแน่นอน แล้วทำไมต้องดับฝันตัวเองตั้งแต่แรก ทั้งๆที่รู้ว่าร้านเราไปไม่ได้ และคนไทยไม่ได้อินกับ fine dinning ขนาดนั้น กลับกัน ถ้าเราจับmassก่อน และรอเวลาให้คนไทยเข้าถึง fine dinning จริงๆ เมื่อถึงตอนนั้นเราจะสามารถสร้างความฝันของเราได้อย่างมีความสุขจริงๆ และสนุกได้กับมันเต็มที่  

ติดตามเมนูอื่นๆ จาก 15 หนุ่มฮอตได้ที่เพจ ZWILLING J.A. Henckels Thailand
และบทสัมภาษณ์พิเศษของ 15 หนุ่มได้ที่ www.foodstylistchannel.com

#CoolGuysCanCook
#PassionForTheBest

 

The post สัมภาษณ์พิเศษหนุ่มคนเเรกของโปรเจ็ค CoolGuyCanCook By Zwilling J.A. Henckels เชฟปิง สุรกิจ เข็มแก้ว appeared first on FoodStylist Channel.

]]>
http://foodstylistchannel.com/talk/%e0%b9%80%e0%b8%8a%e0%b8%9f%e0%b8%9b%e0%b8%b4%e0%b8%87by-zwilling-j-a-henckels/feed/ 0
ตรุษจีนนี้ไม่ต้องเสียเวลาหาของเพราะ Qfresh จัดมาให้ครบแล้ว http://foodstylistchannel.com/recipe/cny-qfresh/ http://foodstylistchannel.com/recipe/cny-qfresh/#respond Wed, 07 Feb 2018 07:03:56 +0000 http://foodstylistchannel.com/?post_type=recipe&p=16378 ใกล้เทศกาลตรุษจีนแล้ว หลายคนกำลังมองหาสิ่งของไว้สำหรับไหว้ตรุษจีนปีนี้ให้ Qfresh จัดเตรียมของต่างๆ แทนคุณด้วย “ชุดไหว้ตรุษจีนมหามงคลคิวเฟรช”  ในราคาพิเศษ 599 บาท  (จากปกติ 840) ขั้นตอนการเตรียมง่าย ๆ แค่เพียงวางกุ้งว่ายน้ำต้มสุกทิ้งไว้รอจนละลาย (มีถาด 2 ชั้นเพื่อรองรับน้ำที่ละลาย) เมื่อกุ้งว่ายน้ำต้มสุกละลายแล้ว ยกถาดชั้นบนออกมา แล้วจัดใส่จาน ขั้นตอนการเตรียมซาลาเปาและขนมจีบ นำซาลาเปาออกมาจากกล่อง นำซาลาเปาใส่กล่องอุ่นนึ่ง Qfresh ที่ใส่น้ำไว้ในกล่องเล็กน้อย นำเข้าไมโครเวฟ 800 วัตต์ เวลา 2-3 นาที (สำหรับซาลาเปา) และ 2 นาที (สำหรับขนมจีบ) หรืออุ่นด้วยการนึ่งไอน้ำ โดยใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง แล้วนำไปนึ่งในหม้อต้มน้ำเดือด เวลา 7-8 นาที (ทั้งซาลาเปาและขนมจีบ) Tips: การอุ่น ซาลาเปาด้วยไมโครเวฟ แนะนำให้นำถ้วยเล็กๆ ใส่น้ำเข้าไปอุ่นพร้อมติ่มซำในไมโครเวฟ ไอน้ำจากถ้วยจะทำให้ติ่มซำไม่แห้ง    ขั้นตอนการอุ่นกระเพาะปลา 1.นำกระเพาะปลาออกมาจากกล่อง เปิดฝาเล็กน้อยก่อนเข้าไมโครเวฟ นำเข้าไมโครเวฟ 800 […]

The post ตรุษจีนนี้ไม่ต้องเสียเวลาหาของเพราะ Qfresh จัดมาให้ครบแล้ว appeared first on FoodStylist Channel.

]]>

ใกล้เทศกาลตรุษจีนแล้ว หลายคนกำลังมองหาสิ่งของไว้สำหรับไหว้ตรุษจีนปีนี้ให้ Qfresh จัดเตรียมของต่างๆ แทนคุณด้วย “ชุดไหว้ตรุษจีนมหามงคลคิวเฟรช”  ในราคาพิเศษ 599 บาท  (จากปกติ 840)


ขั้นตอนการเตรียมง่าย

 1. แค่เพียงวางกุ้งว่ายน้ำต้มสุกทิ้งไว้รอจนละลาย (มีถาด 2 ชั้นเพื่อรองรับน้ำที่ละลาย)

 2. เมื่อกุ้งว่ายน้ำต้มสุกละลายแล้ว ยกถาดชั้นบนออกมา แล้วจัดใส่จาน


ขั้นตอนการเตรียมซาลาเปาและขนมจีบ

 1. นำซาลาเปาออกมาจากกล่อง

 2. นำซาลาเปาใส่กล่องอุ่นนึ่ง Qfresh ที่ใส่น้ำไว้ในกล่องเล็กน้อย

 3. นำเข้าไมโครเวฟ 800 วัตต์ เวลา 2-3 นาที (สำหรับซาลาเปา) และ 2 นาที (สำหรับขนมจีบ)

 4. หรืออุ่นด้วยการนึ่งไอน้ำ โดยใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง แล้วนำไปนึ่งในหม้อต้มน้ำเดือด เวลา 7-8 นาที (ทั้งซาลาเปาและขนมจีบ)

Tips: การอุ่น ซาลาเปาด้วยไมโครเวฟ
แนะนำให้นำถ้วยเล็กๆ ใส่น้ำเข้าไปอุ่นพร้อมติ่มซำในไมโครเวฟ ไอน้ำจากถ้วยจะทำให้ติ่มซำไม่แห้ง

 


 ขั้นตอนการอุ่นกระเพาะปลา

1.นำกระเพาะปลาออกมาจากกล่อง

 1. เปิดฝาเล็กน้อยก่อนเข้าไมโครเวฟ

 2. นำเข้าไมโครเวฟ 800 วัตต์ เวลา 6-5 นาที

 3. คนกระเพาะปลาให้เข้ากันจัดใส่ถ้วย


พร้อมส่งฟรีถึงบ้าน วันนี้ – 14 ก.พ. 61

1 ชุดประกอบด้วย:

 • กุ้งว่ายน้ำต้มสุก 400 กรัม 1 ถาด

 • กระเพาะปลา 350 กรัม 1 ถ้วย

 • ซาลาเปาหมูแดงสูตรฮ่องกง 6 ลูก 1 แพ็ค

 • ซาลาเปาครีมสูตรฮ่องกง 6 ลูก 1 แพ็ค

 • ขนมจีบหมูฮกเกี้ยน 6 ลูก 1 แพ็ค

แถมฟรี! กล่องนึ่งไมโครเวฟ

สั่งซื้อคลิกเลย! http://bit.ly/qfreshchineseset

สั่งทาง LINE: @qfresh หรือ โทรฯ 092-248-2345

The post ตรุษจีนนี้ไม่ต้องเสียเวลาหาของเพราะ Qfresh จัดมาให้ครบแล้ว appeared first on FoodStylist Channel.

]]>
http://foodstylistchannel.com/recipe/cny-qfresh/feed/ 0
Checklist !! เทศกาลเบียร์ต่างๆ ทั่วโลก http://foodstylistchannel.com/talk/beer-festival/ http://foodstylistchannel.com/talk/beer-festival/#respond Thu, 28 Dec 2017 18:06:58 +0000 http://foodstylistchannel.com/?post_type=talk&p=16318 เตรียมตัวให้พร้อม!! แล้วไปสนุกกับ เทศกาลเบียร์ต่างๆ ทั่วโลก ในปี 2018

The post Checklist !! เทศกาลเบียร์ต่างๆ ทั่วโลก appeared first on FoodStylist Channel.

]]>
BEER FESTIVAL

เอาเป็นว่าเรามาเดินหน้าต่อ ….. จากความเดิม [OCTOBERFEST ลานเบียร์ขนาดยักษ์ ซึ่งมีคนรู้จักกันมากที่สุดในโลก] ของตอนก่อนหน้าโน้นตามสัญญา  (คั่นกลางด้วยเรื่อง “ มองผ่านเลนส์พ่อ” และ “พระอัจฉริยภาพของในหลวงร.9 ” ไปเสียก่อน) แต่ครั้งนี้จะขอพาไปนอกขอบรอบ นครมิวนิค (MUNICK) จนพ้นหลุดชายเขตเยอรมัน (GERMANY) ออกสู่โลกกว้างกันเลยทีเดียว

และไหนๆก็ไหนๆแล้ว  ….  จะถือโอกาสไล่เรื่อย [ “เทศกาลเฉลิมฉลอง ( งานเบียร์ ) ”]  ให้จบจนครบปี (2018)  จากเดือนต้นชนไปถึงเดือนปลาย ซึ่งแน่นอนที่สุดคงต้องเอ่ยถึงเดือนท้ายของปี 2017 ในบ้านเราก่อนเป็นอันดับแรก

โดยที่“ลานเบียร์” (BEER GARDEN)กับ “ลมหนาว”ดูน่าจะเป็นของคู่กันมาช้านานแล้ว ลานเบียร์ยุคแรกๆ ของไทย (จัดกัน ตรงหัวมุมสยามสมัยก่อน)ยุคนั้นแม่งานเป็น“เบียร์คลอสเตอร์”(KLOSTER)ซึ่งถือเป็นเบียร์พรีเมียม รายแรกของประเทศไทย ( เคยทำสถิติส่วนแบ่งในตลาดได้มากกว่า 10 %.) ที่ทำให้ “ เบียร์สิงห์ ” เองยังรู้สึกสะบัดร้อนสะบัดหนาวในช่วงนั้นนะครับ

ประกอบกับเป็นช่วงย่างเข้าสู่เทศกาล “เฉลิมฉลอง” ด้วย ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่ต่างเริ่มโหมโรง “ พึ่บพั่บ” กันไปหมด  (เพราะเป็นวินาทีทองที่สามารถสร้างรายได้ถึง 30 % ของทั้งปี) โดยเฉพาะผู้ผลิต BEER สายพันธุ์ไทยอันเลื่องชื่อ  อย่าง “ สิงห์ ” ของ บริษัทบุญรอดบริวเวอรี่  โดยพระยาภิรมย์ภักดี ที่เคยทั้งผ่านความสำเร็จ (เป็นเจ้าตลาดเบียร์ ครองส่วนแบ่งการตลาดถึง  80% มาเป็นเวลานาน)  และ ล้มลุกคลุกคลานมาก็ไม่ใช่น้อย  จนในช่วงหนึ่งถึงกับออกมายอมรับความพ่ายแพ้ ( เหมือนการยอมรับการร่วงลงสู่ก้นเหว…ให้เท้าได้แตะพื้นเพื่อย่อตัวและกระโดดขึ้นมาใหม่อีกครั้ง )   โดยเฉพาะเมื่อช่วงเศรษฐกิจฟองสบู่ (ประมาณปี 2539)  แต่หลังจากปรับเปลี่ยนโครงสร้างขององค์กร ตลอดจนวิธีการทำงานและวิธีคิดให้ ไม่จมปลักติดอยู่กับความสำเร็จในอดีต

ทำให้ “สิงห์” กลับผงาดขึ้นมายืนยงได้อีกครั้ง  จนปัจจุบันได้เพิ่มผลิตเป็น สิงห์โกลด์ และ สิงห์ดราฟท์ ตลอดจน ลีโอที่มียอดจำหน่ายในระดับต้นๆของเมืองไทยเพื่อมาเป็นทางเลือก (CHOICE BRAND)ให้กับผู้บริโภค (ต่อกรกับคู่แข่งโดยเฉพาะเบียร์ช้าง)

และ “ช้าง”  จาก  บริษัท เบียร์ไทย (1991) ในเครือ  ไทยเบฟ   (ถือกำเนิดมาเมื่อปี  2538 นี่เอง  แต่รสชาตินั้นเป็นที่ถูกใจคนไทย จนกลายเป็นเบียร์ยอดนิยมของขาดริ๊งค์  ทำให้มียอดจำหน่ายอยู่ในระดับต้นๆของเมืองไทยกันเลยทีเดียว) ต่างออกมาจัด“ ลานเบียร์ ” (BEER GARDEN) และเป็นการจัดเต็ม ! คือหวังให้สนุกสุดเหวี่ยงกันตลอดทั้งเดือน (ธันวาคม) ไปจนข้ามปี (ต้นเดือนแรกของปีใหม่นิดๆ)  ในจุดหลักๆที่เป็นแลนด์มาร์ก (LANDMARK) ภายในพื้นที่ กทม.  และต่างจังหวัด เช่น

ลานเบียร์สิงห์

เซนทรัลเวิลด์ ( CENTRALWORLD ) , เซนทรัล บางนา (CENTRAL BANGNA) , คิงเพาเวอร์รางน้ำ (KING POWER RANGNAM)  ,  เซนทรัล รัตนาธิเบศน์  (CENTRAL RATTANATHIBET)  ,  EST.33 CDC (เกษตร – นวมินทร์ – เลียบทางด่วนรามอินทรา) , ไบเทค บางนา (BITEC BANGNA) , เมเจอร์รัชโยธิน  (MAJOR RATCHAYOTHIN)    , ซีคอนบางแค (SEACON BANGKAE)  ,  BIG C โชคชัย 4 ,  ช่างชุ่ย (CHANGCHUI) บางพลัด , เซนทรัลมหาชัย (CENTRAL MAHACHAI) , โรงแรม บาศญ่า (BASAYA)  พัทยา , TREE TOWN พัทยา , THE ZELT เมืองกาญ ( กาญจนบุรี )และ สวัสดีกาเด้น ( SAWASDI GARDEN ) สมุทรสาคร

ลานเบียร์  สิงห์ไลฟ์

THE PROUD (อาร์ ซี เอ ) , โพธาลัยเลเชอร์ปาร์ค (  PHOTHALAI LAEISURE PARK ) เลียบทางด่วนเอกมัย – รามอินทรา  , PASEO ลาดกระบัง , ONE ONE AVENUE (ถนนประชาชื่น) , อิมแพ็คชาเลนเจอร์ (IMPACK CHALENGER) เมืองทองธานี  , เอ็มควอเทียร์ ( EM QUARTIER ) พร้อมพงษ์ สุขุมวิท , อีส พาร์ค  (EASE PARK) รามอินทรา , เบลล์คอนโดมิเนียม (BELL CONDO) ภูเก็ต และ THE BAY พัทยา .

ลานเบียร์ ลีโอ

ฟอจูนทาวน์ (FORTUNE TOWN)  ,  HOMEPRO  กิ่งแก้ว บางพลี , ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต (FUTURE PARK RANGSIT) เซนทรัล นครราชสีมา (CENTRAL NAHHON RATCHASIMA )  , เซนทรัล ขอนแก่น (CENTRAL KHON KAEN)  ,  มาย่า เชียงใหม่ (MAYA CHIANG MAI)  , ดาษดา (DASADA ) ปราจีนบุรี , รัสติค แคมป์ปิ้ง (RUSTIC CAMPING) ปราจีนบุรี  , มหาสารคาม เฟสติวัล เบียร์พาร์ค  (MAHASARAKHAM FESTIVAL BEER PARK) , ตลาดนัดไมอามี (MIAMI BAZAAR) บางปู  สมุทรปราการ ,  ตลาดนัดเมืองกาญ  (KANCHANABURI NIGHT MARKET) และ ตลาดนัดทิวลิป (TULIP SQUARE WALKING STREET) อ้อมน้อย สมุทรสาคร

ลานเบียร์ ช้าง

เซนทรัลเวิลด์ (CENTRALWORLD)  ,  ลานพาร์ค พารากอน  (PARC PARAGON)   ,  เมกาบางนา (MEGA BANGNA) , เอเชียทีค (ASIATIQUE ) เจริญกรุง ,  เดอะสตรีท รัชดา ( THE STREETRACHADA ) , เอฟวายไอ เซ็นเตอร์ ( FYI CENTER  ) หัวมุมถนนพระราม 4 , เซนทรัล อุบลราชธานี ( CENTRAL OBON RATCHATHANI  ) , เซนทรัล เชียงใหม่ (CENTRAL CHIANGMAI)    , เดอะมอลล์ โคราช  ( THE MALL KORAT ) , เซนทรัล เชียงราย  (CENTRAL CHIANG RAI)   , เซนทรัล ระยอง (CENTRAL RAYONG)  , อยุธยาซิตี้พาร์ค (AYUTTHAYA CITY PARK )  และ เซนทรัล พัทยา (CENTRAL PATTAYA )

ซึ่งดูเหมือนว่า …. จะไม่หยุดจัดกันแค่  “  ลานเบียร์   ” แค่นี้ด้วย เพราะ ไฮนีเก้น (HEINEKEN)  เล่นอัพเกรดให้มีบริการเสิร์ฟปาร์ตี้ ทั้ง BEER พร้อมอาหารส่งตรงถึงบ้านด้วย (STAR DELIVERY SERVICE)   ….   เอากันอย่างนั้นเลย

ในขณะที่ปมร้อนกับ “ มุมมองของกฎหมาย ” (คณะกรรมการการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์)เรื่อง “ ลานเบียร์ ” ผู้ประกอบการยังคงสับสนกับมาตรฐานการตรวจสอบอยู่เลย

โดยเฉพาะตรง “ นิยาม ” ว่า  …..  ตรงไหนจัดเป็น “ การขาย ” ต้องไม่มีการส่งเสริมการขาย หรือการสื่อสารแบรนด์ ที่เป็นการฝ่าฝืนมาตรา 32 โดยเฉพาะที่ทำให้เกิดทัศนคติที่ผิดๆ ในการอวดอ้างสรรพคุณ รวมทั้งการโฆษณาที่ใช้ภาพการ์ตูนหรือคนมีชื่อเสียง และตรงไหนถือเป็น “ การโฆษณา  ” ( ขายได้แต่ห้ามเชียร์ )  จนทำให้บางรายเกิดความไม่พอใจ  ถึงกับกระโดดเข้ามาขวางกันแบบสุดฤทธิ์สุดเดชก็เคยมี    ………  ว่ากันไป  !

เอ้า !  พอหอมปากหอมคอจาก “  ลานเบียร์   ” เมืองไทยกันพอควร  ทีนี้ถ้าใครมีแผนจะไปฉลองต่อถึงต่างแดน ก็ไล่เดือนไปได้ตามนี้เลยครับ โดยผม UPDATE ในแต่ละเทศกาลให้แล้ว  ทั้งสถานที่ (ส่วนใหญ่เหมือนเดิม)  และเวลา….. เริ่มจาก

JANUARY  [19 – 20 JANUARY 2018]

GREAT ALASKA BEER AND BARLEYWINE FESTIVAL

เทศกาล GREAT ALASKA BEER ของ ชาวอลาสก้าในปีหน้า (2018) ซึ่งใกล้จะถึงนี้จัดกันในวันที่ 19   –  20   JANUARY เช่นเดิม ที่ EGAN CIVIC &  CONVENTION CENTER ในแองเคอเรจ

ซึ่งในงานจะมีทั้ง WINE , SPIRIT , SPARKLING WINE  [ความจริงมันก็คล้ายๆกับ CHAMPAGNE นั่นแหละ  เพียงแต่ว่าไม่ได้ผลิตในเมือง CHAMPAGNE เท่านั้นเอง (ซึ่งเป็นชื่อที่เขาจดลิขสิทธิ์เอาไว้โดยเฉพาะ) ]  , CHAMPAGNE และ BEER  ไว้บริการผู้เข้ามาร่วมงานอย่างมากมาย โดยเฉพาะ

เบียร์ IMPERIAL IPA

เป็นเบียร์ประเภทย่อยของ เพล เอล (PALE ALE)  ที่ใช้ยีสต์ในระบบ TOP FERMENTED   (การหมักยีสต์จะลอยอยู่ด้านบนของถังหมัก  ตามแบบฉบับของพวกเบียร์ดำทั้งหลายนั่นแหละครับ) เป็น IPA ( INDIA PALE ALE ) ผลิตกันในแถบอเมริกาตะวันตก ที่ก่อนหน้านั้นมีการทำกันอย่างกว้างขวางในสหราชอาณาจักรระหว่างยุคสมัยแห่งการล่าอาณานิคม   ซึ่งจะเน้นรสชาติ , กลิ่น และความ ขมของดอกฮ็อปค่อนข้างมาก ( เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านของคนยุคนั้น ในการทำเบียร์ให้มีแอลกอฮอล์สูงขึ้น   รวมทั้งการเพิ่มดอกฮ๊อพเข้าไปออกฤทธิ์  เพื่อใช้ยับยั้งการเกิดแบคทีเรียทางธรรมชาติ ซึ่งช่วยให้เบียร์ไม่เสียง่าย โดยเฉพาะในช่วงที่ต้องส่งเบียร์ผ่านการเดินเรือรอนแรมเป็นเวลายาวนาน เข้าไปขายในอินเดียจากอังกฤษ อันเป็นที่มาของคำว่า   PALE ALE AS PREOARED FOR INDIA ที่ต่อมารู้จักกันในนามของ  IPA BEER )   ผสมกลมกลืนไปกับรสมอลต์ ( MALT  ) เล็กน้อย บอดี้ ( BODY ) เต็มองคาพยพในระดับแอลกอฮอล์ราว   7.5 – 10.5 % สามารถเรียกได้ทั้ง IMPERIAL IPA  หรือ  AMERICAN DOUBLE  IPA และ  EXTRA  IPA ( สำหรับ AMERICAN PALE ALE  มักจะผลิตกันในแถบอเมริกาตะวันออก ที่มีความขมของฮ๊อพ ใกล้เคียงกับ IPA เลยทีเดียว)]

BARLEYWINES

ที่คอเบียร์หลายรายกลับไปสับสนนึกว่าเป็น ENGLISH STRONG ALE [ปกติ ENGLISH PALE ALE จะมีความขมอยู่แล้ว แต่ ENGLISH STRONG ALE จะมีรสชาติแรงและเข้มกว่า  (บางที่เรียกว่า  ESB หรือ EXTRA STRONG BITTER)]  บ้างก็เรียกเป็น OLD ENGLISH ALE  หรือ STOCK ALE    {ตามประวัติศาสตร์ ..  ในสมัยโบราณชาวอังกฤษ  มักนิยมไปดื่มเบียร์กันที่ผับ ซึ่งเจ้าของผับมีการเอา ALE  ส่วนหนึ่งเก็บไปหมักต่อไว้นานๆ (และแบบนี้ล่ะที่เขาเรียกกันว่า OLD ENGLISH ALE  หรือ STOCK ALE )

นอกจากเก็บเบียร์ไปเรื่อยๆแล้ว ก็ยังมีการเอาเบียร์ต่างอายุมาผสมกันอีกด้วย  โดยเอา STOCK ALE ที่เก็บมาแล้วสักระยะ เอาไปผสมกับ MILD ALE  [BRITAIN ( สหราชอาณาจักร) BEER  STYLE    DARK COLOURED ที่มีรสชาติอ่อนกว่า หรือผสมกับตัวที่หวานกว่า เอาไปหมักต่อในถังไม้จนกลายมาเป็น OLD ALE   ที่เน้นรสหวาน  ( MALTY  )  แบบเบียร์สไตล์โบราณนั่นแหละ  ( OLD ENGLISH ALE)

บางที BREWER (คนต้มเบียร์)  ก็จะไปขอซื้อ MILD ALE  จากผับ แล้วเอามาหมักต่อที่ถังไม้ในบ้านตัวเอง พอถึงเวลาก็จะเอา OLD ALE  พวกนี้ไปขายต่อให้ผับอีกทีเพื่อเอากำไร  ทำให้เกิดลักษณะเฉพาะของ OLD ALE   ที่ไม่เหมือนกันด้วยครับ }

BARLEYWINES เป็นเบียร์ที่เอาไปใส่กากน้ำตาล  {MOLASSES[  “โมลาส ” มีรากศัพท์มาจากคำว่า “MELACO”   (ภาษาโปรตุเกส) , MEL  (ภาษาละติน  ) มีความหมายเดียวกับน้ำผึ้ง (HONEY) , MALAZA  (ภาษาสเปนและฝรั่งเศส)  ,  MELASSE (ภาษาเยอรมันและดัชท์) และด้วยการพัฒนาทางภาษาจนกลายมาเป็นคำว่า  MOLASSES ในที่สุด  ,   มีลักษณะหนืดข้น มีสีดำอมน้ำตาล ที่เป็นผลพลอยได้มาจากการผลิตน้ำตาลทราย ซึ่งไม่สามารถจะตกผลึกเป็นน้ำตาลได้อีก] } เพิ่มแล้วเอาไปใส่ถังไม้โอ๊ค (OAK ) ต่อ เบียร์สไตล์นี้เป็นสายย่อยของ STRONG PALE ALE   จากทางฝั่งอังกฤษ

BARLEYWINES จึงเป็น BEER STYLE ALE  ซึ่งเป็นที่รู้กันถึงเรื่องความแรง อันเกิดจากการหมักบ่มเป็นเวลานาน (หลายๆรอบ) ทำให้มีลักษณะและรสชาติที่ซับซ้อน มีกลิ่น มอลต์คั่วอ่อนๆ ผสมผสานกับ DARK FRUIT  หอมหวาน และมีคาแรคเตอร์ของ ไม้โอ๊ค (OAK) ทำให้มีความเข้มข้นในช่วงท้าย  โดยทั้งหลายทั้งปวงก็ต้องขึ้นอยู่กับ นักปรุงเบียร์ ( BREWNASTER  ) โดยเฉพาะ BARLEYWINES มักเป็นเบียร์ที่ใช้อวดฝีไม้ลายมือกัน

แถมยังมี POLAR  BEER  PALE ALE หรือ SOCKEYE RED IPA  (AMERICAN STYLE BEER )  ซึ่งเป็นเบียร์ท้องถิ่นที่อยากให้ลองชิมด้วย

ส่วนอาหารทะเลของ เมืองแองเคอเรจ ( ANCHORAGE ) ก็ได้ชื่อว่าดีที่สุดติดอันดับต้นๆ ของประเทศ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าได้ลองจิบเบียร์ท้องถิ่น แกล้มด้วย ปูอะแลสกา (ALASKAN CRAB)  หรือ ปลาตาเดียว (HALIBUT) จะสุดยอดมากครับ

FEBRUARY

BRUGES  BEER FESTIVAL  [3 – 4 FEBRUARY  2018 ]

ทศกาล เบียร์เบลเยี่ยม ทุกปีจะดึงดูดผู้คนมากกว่า 20,000 คน ด้วย 350 BEERS จากราว 80 BREWERIES  โดยเฉพาะ  BEER BROWN ALE และ BARLEYWINES  พร้อมด้วย TOP CHEFS ที่จะมา COOKING อาหารดีๆให้ทานไปพร้อมกับ BEER

สำหรับปี 2018 นี้จะเปลี่ยนมาจัดที่ THE BEURSHALLE   (เนื่องจากความนิยมที่เพิ่มขึ้น ) ใน เมืองบรูกส์ [ BRUGGE (MAIN MARKET SQUARE)]  , BELGIUM

APRIL 

ZYTHOS BEER FESTIVAL , LEUVEN (28 – 29 APRIL 2018)

และเป็นประจำทุกปีอีกเช่นกันในช่วงปลายเดือนเมษายน ณ เมืองเลอเฟิน (LEUVEN) จังหวัดเฟลมิชบราบันต์  (FLEMISH  BRABANT)  ที่ตั้งของบริษัท ANHEUSER – BUSCH INBEV (ผู้ผลิตเบียร์รายใหญ่ที่สุดในโลก) อยู่ห่างจากกรุงบรัสเซลส์  (BRUSSELS)  ของเบลเยียม  ไปแค่ 25 กิโลเมตรเท่านั้นเอง

จะจัดให้มี เทศกาล เบียร์เบลเยี่ยม อีกเช่นกัน โดยสมาคมผู้บริโภคเบียร์แห่งชาติ ซึ่งทำการเลือกสรรเบียร์จากผู้ผลิตเบียร์กว่า 100 ราย ( WHO PRODUCE 500 DIFFERENCE TYPES OF BEER) มาเสิร์ฟให้นักดื่มทั้งหลายได้ลิ้มลองอรรถรส เพื่อส่งเสริมเบียร์เบลเยียม และสนับสนุนให้เทศกาลเบียร์เกิดขึ้นรอบเบลเยียม

ไฮไลท์อยู่ที่การตัดสินเบียร์ดีที่สุด ซึ่งได้รับการโหวตจากผู้เข้าร่วมเทศกาล และทุกคนยังสามารถนำแก้วที่ใช้เทสต์เบียร์กลับบ้านได้ด้วย ซึ่งมันเป็นเหมือนของที่ระลึก จากเทศกาลที่เต็มไปด้วยรสนิยม

MAY

DARK LORD DAY (19 MAY  2018)

DARK LORD DAY เป็นเทศกาล CRAFT BEER ที่ยิ่งใหญ่แห่งเมือง MUNSTER ใน มลรัฐอินเดียน่า ( INDIANA ) ชิคาโก ( CHICAGO ) ประเทศสหรัฐอเมริกา

จัดโดย THREE FLOYDS BREWERY ผู้ผลิต คราฟท์เบียร์ (CRAFT BEER)ในงานจัดเสิร์ฟ DARK LORD IMPERIAL [ DEMONIC RUSSIAN   – STYLE (RUSSIAN) IMPERIAL STOUT (หมักในถัง BOURBON) สำหรับ VERSION 2018 ที่จะออกมานี้ จะถือเป็น POPULAR BEER กันเลยทีเดียว ] จะมีจำหน่ายเพียงปีละครั้งเดียวเท่านั้น (ที่ THE BREWERY & BREWPUB) เป็น IMPERIAL RUSSIAN STOUT ที่มีรสแรง แอลกอฮอล์สูง (15.0%) ตามสไตล์ THREE FLOYDS (THE DARK LORD BOTTLE จำกัดให้ดื่มได้คนละไม่เกิน 4 ขวด , ในราคาขวดละ $15.00)

ส่วนคราฟต์เบียร์หมายถึง เบียร์ที่เกิดจากผู้ผลิตขนาดเล็ก ดำเนินงานโดยอิสระ ในการผลิตทุกขั้นตอน ตั้งแต่หมักเอง (อาจมีการเสริมเติมแต่ง เพื่อให้ได้รสชาติของเบียร์ที่เฉพาะและลงตัว เป็นการเพิ่มตัวเลือกให้กับผู้บริโภค) บรรจุขวดเอง และส่งไปขายเอง ส่วนการผลิตเบียร์จำนวนแค่ไหนถึงเรียกว่า ‘ ผู้ผลิตขนาดเล็ก ’ นั้น วัดกันตรงที่ผู้ผลิตรายนั้นๆ จะต้องผลิตเบียร์น้อยกว่า 6 ล้านบาร์เรล หรือ 7 ร้อยล้านลิตรต่อปีนั่นเอง

KEYAKI HIROBA SPRING BEER FESTIVAL  (17 – 21 MAY 2018)

เทศกาลเบียร์ที่ยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่น (THE GREAT JAPAN BEER FESTIVAL ) ซึ่งคอเบียร์ทั้งหลายรู้จักกันดี   รวมทั้งเทศกาล KEYAKI HIROBA SPRING BEER FESTIVAL ที่จัดขึ้นที่เมือง ไซตะมะ (SAITAMA SUPER ARENA NEAR TOKYO ) ที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จักกันมากนัก  ก็ยังมี คราฟท์เบียร์ (CRAFT BEER) คุณภาพดีจากเหล่าผู้ผลิต MICROBREWS และยังมีเบียร์ดังของญี่ปุ่นอย่าง KIRIN ICHIBAN และ SAPPORO อีกด้วย

JUNE

GREAT AUSTRALASIAN BEER SPEC TAPULAR  (2 JUNE  2018)

เป็นมหกรรมงานเบียร์ระดับชาติ ออสเตรเลีย ใน OLYMPIC PARK เมืองซิดนี่ย์  (SYDNEY)  ที่มีเบียร์มากกว่า 250  แบรนด์ ซึ่งคัดเลือกมาจาก 150 ผู้ผลิต คราฟท์เบียร์ (CRAFT BEER)  จากทั่วโลก

SAVOR : AN AMERICAN CRAFT BEER AND FOOD EXPERIENCE (2 – 3 JUNE  2018)

เทศกาลนี้จัดขึ้นใน NATIONAL BUILDING MUSEUM  WASHINGTON D.C.ของสหรัฐ เป็นมหกรรมอาหารและเบียร์ที่สมาคมผู้ผลิตเบียร์จัดขึ้นภายในงานมี คราฟท์เบียร์ให้เลือกดื่มกันอย่างหลากหลาย

สำคัญที่สุดคือมีการแนะนำการจับคู่ BEER กับอาหารแบบตัวต่อตัว ในแต่ละชนิดและต่างยี่ห้อของเบียร์ (DIFFERENT TYPES OF BEER) มาจับคู่ให้เข้ากับรายการอาหารเป็นการเฉพาะกันไปเลย แล้วคุณจะรู้ว่าสุดวิเศษขนาดไหน

MONDIAL DE LA BIERE (6 – 9 JUNE 2018)

เทศกาลเบียร์ใหญ่ที่สุดของแคนาดา จัดที่  PALAIS DES CONGRES เมืองมอนทรีออล  (MONTREAL เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศแคนาดา)  มีเบียร์มากมายหลากหลายกว่า 600 แบรนด์

WHERE THE WILD BEER ARE (JUNE 23 , 2018)

เป็นชื่อเทศกาลที่จัดขึ้นใน นิวยอร์คและเมือง มินนีแอโพลิส มีรสเบียร์แบบ WILD ALES (AMERICAN WILD ALE) หรือ เบียร์เปรี้ยว  , LAMBIC ให้ได้ดื่มกันอย่างแน่นอน

ส่วนที่ไม่เหมือนใครของเทศกาลนี้อยู่ที่   เขาจะไม่มีการเสิร์ฟเบียร์ให้นะครับ  เหมือนจัดให้มาสังสรรค์กันโดยผู้เข้าร่วมงานต้องนำเบียร์มาเอง ……. แปลกดีไหมล่ะ !

AUGUST

GREAT BRITISH BEER FESTIVAL (7    11  AUGUST  2018)

เทศกาลเบียร์ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ คนกว่า 66,000 หมื่นคนแห่กันเข้าร่วมเทศกาลนี้ โดยจัดขึ้นที่ OLYMPIA GRAND ลอนดอนประเทศอังกฤษ  ด้วยเบียร์จำนวนมากมายจากผู้ผลิต กว่า 170 แบรนด์ ( MORE THAN 700 BEERS FROM AROUND 170 BREWERIES) รวมทั้งสเตาท์เบียร์ (STOUT) ด้วย

GREAT TASTE OF THE MIDWEST (11 AUGUST 2018)

เทศกาลเบียร์ของชาว มิดเวสต์  (MID WEST REGION OF UNITED STATES OF AMERICA  ที่หลายคนรู้จักกันในนามว่า “AMERICA ‘S HEARTLAND”) เบียร์แห่งภาคตะวันตก  จัดขึ้นที่ OLIN PARK  เมืองแมดิสันรัฐวิสคอนซิน

QINGDAO INTERNATION BEER FESTIVAL (4 – 27  AUGST 2018)

เทศกาลเบียร์ใหญ่ที่สุดของเอเชีย  ถึงกับได้รับการขนานนามว่า OKTOBERFEST ของฝั่งเอเชียกันเลยทีเดียว จัดที่เมืองชิงเต่า เป็นเมืองกลิ่นอายยุโรป … อยู่ใต้การปกครองของจักรวรรดิเยอรมันมาสิบกว่าปี (ทิ้งมรดกการทำเบียร์ชั้นเลิศไว้ให้กับจีน) บ้านเรือนสไตล์เยอรมันยังปรากฏอยู่เต็มเมืองชิงเต่า  มณฑลซานตโดยจัดงานกว่า 3 อาทิตย์  มีเบียร์ราว 200 แบรนด์ ทั้งจากผู้ผลิตในจีนและเบียร์นำเข้าชื่อดังอื่นอีก มีพิธีเปิดและปิดที่ยิ่งใหญ่มาก

เบียร์ชิงเต่าได้รับยกย่องให้เป็นเบียร์แห่งชาติยี่ห้อเดียวของจีน ที่ส่งออกไปขายยังต่างประเทศถึง 80 ประเทศทั่วโลก (ผลิตจากน้ำแร่ซึ่งมาจากภูเขาเหลาซาน)   เบียร์ชิงเต่าเริ่มเข้าสู่ทำเนียบเบียร์ดัง 10 อันดับแรกของโลกในปี 2003

NORTH SEA BEER FESTIVAL , OSTEND (24 – 26  AUGUST 2018)

จัดเป็นเทศกาลเบียร์รายการใหม่ในเบลเยี่ยมที่น่าจับตามอง  ท่ามกลางความสวยงามของชายหาดใน ออสเตนเด (OOSTENDE , BELGIUM)  เมืองที่อยู่ติดกับทะเลเหนือ บรรยากาศของเทศกาลเต็มไปด้วยเบียร์กว่า 150 ชนิด จาก 20 ผู้ผลิต  ควบคู่ไปกับอาหารของท้องถิ่นและการแสดงดนตรี   ….. พูดได้คำเดียวว่า “ ฟิน ” ครับ

SEPTEMBER

BELGIAN BEER WEEKEND (จะอยู่ในช่วง FIRST WEEKEND)

เทศกาลเบียร์ของชาวเบลเยี่ยม จัดโดยสมาพันธ์ผู้ผลิตเบียร์เบลเยียมแห่งชาติ   ณ จตุรัสแกรนด์เพลส แห่ง บรัสเซลส์ (BRUSSELS) ซึ่งมีโรงเบียร์ขนาดใหญ่ และขนาดกลางของเบลเยียม ประมาณ 50 แห่ง นำเบียร์ระดับพรีเมี่ยมกว่า 100 ชนิด มาออกบูธ

โดยเฉพาะเบียร์เบลเยี่ยม TRAPPIST ที่หาดื่มยากมาก เพราะต้องผลิตโดยพระในนิกายคาทอลิค ที่ปัจจุบันมีเหลืออยู่แค่ 7 แห่งเท่านั้น (เบียร์ที่สามารถเรียกว่า “ ทรัปปิสต์ ” ( TRAPPIST) ได้นั้นจะต้องผลิตโดยพระในนิกายคาทอลิค  ซึ่งมีความเกี่ยวพันกันกับสำนักสงฆ์ LA GRANDE TRAPPE   แห่งนอร์มังดี อันเป็นแหล่งที่มาของชื่อ TRAPPISTS ซึ่งปัจจุบันนี้มีแอ็บบีย์เพียง   7 แห่งในโลกเท่านั้น ที่ยังคงผลิตเบียร์ทราปปีสต์และได้รับอนุญาตให้ใช้โลโก้ “AUTHENTIC TRAPPIST    PRODUCT ” ได้   โดย 6 ใน 7  แอ็บบีย์นี้อยู่ในประเทศเบลเยียม) พร้อมด้วยกิจกรรมเฉลิมฉลอง  ,  ขบวนพาเหรด และวงดนตรี  ตามไปด้วยอาหารอร่อยนานาชนิด

ทำให้บรรยากาศของกรุงบรัสเซลส์  (BRUSSELS)  เต็มไปด้วยนักดื่มจากทั่วโลก  ได้เดินทางเข้ามาร่วมเทศกาลเบียร์ที่ใหญ่ระดับโลกนี้ครับ

หลายคนอาจคิดว่าเบียร์ที่มีชื่อเสียงต้องมาจากเยอรมนี แต่ในความเป็นจริงแล้วเบลเยียมก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีเบียร์ที่มีชื่อเสียงเช่นกัน เนื่องจากชาวเบลเยียมส่วนใหญ่นั้นชอบดื่มเบียร์มาก หรืออาจจะเรียกได้ว่าดื่มเป็นชีวิตจิตใจเลยก็ว่าได้ ดังนั้น ถ้ามาถึงเบลเยียมจงอย่าพลาดลองดื่มเบียร์แกล้ม เฟรนช์ฟรายส์  (FRENCH FRIED)  และ หอยแมลงภู่ (SEA MUSSEL) เป็นอาหารหลักประจำประเทศ เนื่องจากมีพรมแดนติดกับทะเลเหนือ จึงมีอาหารทะเลสดใหม่

GREAT AMERICAN BEER FEST (20 – 22 SEPTEMBER)

เทศกาลนี้ถือเป็น OKTOBERFEST แห่งอเมริกา จัดขึ้นในเมืองซึ่งมีเบียร์ดีที่สุดของประเทศนี้นั่นคือ  เมืองเดนเวอร์ (DENVER)  รัฐโคโลราโด (COLORADO)  เทศกาลนี้มี 3 วัน ผู้ผลิต คราฟท์เบียร์ (CRAFT BEER) จากทั่วทั้งอเมริกาจะมารวมตัวกันที่งานนี้

SLUNCE VE SKLE (21  – 22 SEPTEMBER 2018)

เทศกาลนี้มีชื่อแปลเป็นภาอังกฤษว่า SUN IN A GLASS  เป็นเทศกาลของสาธารณรัฐเช็ค   ที่รวบรวม คราฟท์เบียร์  (CRAFT BEER) ทั่วประเทศไว้กว่า 150 แบรนด์ในงาน ไม่ว่าเก่าหรือใหม่  ที่ REPUBLIC SQUARE  เมือง PLZEN

GREAT PUMPKIN BEER FEST  (27 – 30 SEP 2017)

พ่องานคือ ELYSIAN BREWING ผู้ผลิต คราฟท์เบียร์ชื่อดังโดยเฉพาะเป็นผู้ผลิตเบียร์  PUMPKIN ALE  หลากหลายให้เลือกสรร เรียกได้ว่าเป็นการฉลอง วันฮาโลวีน  (HALLOWEEN DAY) ล่วงหน้า เทศกาลนี้จัดขึ้นที่ เมืองซีแอตเทิล

OCTOBER

OKTOBERFEST (SATURDAY, 22 SEPTEMBER TO SUNDAY 7 OCTOBER  2018)

เมืองมิวนิค เยอรมันเทศกาลเบียร์ ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก (ซึ่งเราได้ว่ากันแบบเต็มไปแล้วจากงวดก่อนโน้น)  >>

OKTOBERFEST เทศกาลสำหรับสายดื่มที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

BLUMENAU OKTOBERFEST (5 – 23 OCTOBER 2018)

เทศกาลใหญ่ที่สุดของทวีปอเมริกา  มีคนร่วมงานมากถึง 6 แสนคน  หลายคนขนานนามว่าเป็น OKTOBERFEST แห่งบราซิล เป็นเทศกาลเบียร์ที่มีมายาวนานตั้งแต่ปีค.ศ.1850 โดยแรกเริ่มจากคุณหมอชาวเยอรมันที่รักการดื่มเบียร์ งานนี้จัดขึ้นที่เมือง BLUMENAU เมืองที่มีสถาปัตยกรรมสวยสไตล์ยุโรป ทางตอนใต้ของบราซิล

PEPERINGE BEER FESTIVAL , POPERINGS (28 – 29 OCTOBER 2018)

เทศกาลเบียร์ที่มีมากว่า 20 ปีแล้ว จากผู้ผลิต 25 ราย นำเบียร์ราว 100 ชนิด มาให้ได้ลิ้มลอง พร้อมด้วยดนตรีสด และกิจกรรมจากศิลปินคุณภาพ จัดขึ้นช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนตุลาคมของทุกปี  ที่ THE MAEKE BLYDE EVENT HALL , BELGIUM

NOVEMBER

FESTIVAL OF WOOD & BARREL AGED BEER

เรียกเทศกาลนี้แบบย่อๆว่า FPBAB  ที่จัดขึ้นเป็นพิเศษสำหรับคอ AGED BEER (เป็นเบียร์ที่ได้รับการหมักและบ่มในถังไม้) ซึ่งมีเสิร์ฟกันในงานนี้ที่ เมืองชิคาโก (CHICAGO ) เท่านั้น (SKYLINE LOFT – RIDGEPORT ART CENTER 1200 WEST 35 TH STREET  CHICAGO , IL 60609)

HOLIDAY ALE FESTIVAL (29 NOVEMBER – 3 DECEMBER)

เทศกาลนี้จัดขึ้น 5  วันรวดที่เมืองพอร์ทแลนด์ (PORTLAND) รัฐโอเรกอน (OREGON)  โดยเสิร์ฟเบียร์ ALE ที่เขาการรันตีว่าดีที่สุดจากฝั่งตะวันตกครับ

DECEMBER

CHRISTMAS BEER FESTIVAL , ESSEN, BELGIUM (DECEMBER   12 – 17 , 2018)

จัดโดย  O.B.E.R. (OBJECTIVE BEER TASTERS OF ESSEN) ปีที่ผ่านมา  (13  – 18  DECEMBER  2017) มีมากกว่า 3,000 คน เข้าร่วมเทศกาลเบียร์คริสต์มาสใน เมืองเอสเซน  (ESSEN)  ซึ่งมันเป็นเหมือนเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองเบียร์เบลเยียม ที่มีมากกว่า 170 ชนิด ท่ามกลางฤดูหนาว  นอกจากนั้นยังมีเบียร์ชนิดพิเศษที่ผลิตขึ้นมาเฉพาะเทศกาลนี้อีกด้วย

เอาล่ะครับ ! มาจนถึงตรงนี้ …… ก็น่าสมบูรณ์พอสมควรแล้วนะครับ  กับ BEER FESTIVAL ที่จัดกันขึ้นตามแลนด์มาร์ก (LANDMARK) จากทั่วทุกมุมโลก ส่วนงวดหน้าผมกะว่าตรงส่วนซึ่งผมได้อธิบายเกี่ยวกับเรื่อง BEER แต่ละชนิดเอาไว้ รวมทั้งรายละเอียดใน BEER PAIRING WITH FOOD ด้วย อยากจะนำกลับมาอธิบายเพิ่มเติมเต็ม   และแจกแจงรายละเอียดเสริมซะอีกครั้ง  พร้อมจัดหมวดหมู่กันเสียใหม่ให้เป็นสัดเป็นส่วน เพื่อความสะดวกและช่วยต่อการจำตลอดจนเกิดความเข้าใจได้มากขึ้น (ถ้าไม่มีอะไรดีๆต่อการนำเสนอ  ที่สอดคล้องและเหมาะกับเวลาในช่วงนั้นๆ มาคั่นจังหวะไปเสียก่อน )  แล้วเจอกันนะครับ

 

วิฑูรย์ วงษ์สวัสดิ์

กรรมการผู้จัดการ โรงเรียนวิฑูรย์ค็อกเทลและไวน์

E-MAIL : witoon.wong @gmail.com

www.witooncocktailandwine.com

 

ขอขอบคุณ

https://www.beermerchants.com/monastic-mixed-case-of-trappist-beers/

http://www.morethancurds.com/2012/08/great-taste-of-midwest_13.html

http://www.visitourchina.com/qingdao/attraction/international-beer-town.html

http://www.grainsandyeast.com/blog/fobab-2016-my-top-5-barrel-aged-beers/2016

http://www.belgianbeerme.com/essen-tour/

The post Checklist !! เทศกาลเบียร์ต่างๆ ทั่วโลก appeared first on FoodStylist Channel.

]]>
http://foodstylistchannel.com/talk/beer-festival/feed/ 0
Lobster อบวุ้นเส้น http://foodstylistchannel.com/recipe/lobster-with-vermicelli/ http://foodstylistchannel.com/recipe/lobster-with-vermicelli/#respond Mon, 18 Dec 2017 16:04:51 +0000 http://foodstylistchannel.com/?post_type=recipe&p=16293 เปลี่ยนเมนูกุ้งอบวุ้นเส้นธรรดาให้กลายเป็นเมนูสุดหรู อย่างเมนู “Lobster อบวุ้นเส้น” เมนูง่ายๆแต่อร่อย ยิ่งได้วัตถุดิบดีๆอย่าง Lobster ยิ่งเพิ่มมูลค่าและรสชาติให้กับจานโปรดของคุณ วิธีละลาย Lobster ส่วนผสมเมนู Lobster อบวุ้นเส้น วิธีทำ   โปรฯ พิเศษส่งท้ายปี! หางล็อบสเตอร์ดิบ เนื้อแน่นๆ นำเข้าจากแคนาดา ราคาพิเศษตลอดเดือน ธ.ค.นี้ แพ็คเดี่ยว ราคา 279 บ. (จาก 310 บ.) สั่งออนไลน์ https://goo.gl/4L6nj9 แพ็คคู่ ราคา 550 บ. (จาก 610 บ.) สั่งออนไลน์ https://goo.gl/PXurfG หรือสั่งซื้อผ่าน Line: @QFRESH หรือ โทรฯ 092-248-2345

The post Lobster อบวุ้นเส้น appeared first on FoodStylist Channel.

]]>

เปลี่ยนเมนูกุ้งอบวุ้นเส้นธรรดาให้กลายเป็นเมนูสุดหรู อย่างเมนู “Lobster อบวุ้นเส้น”

เมนูง่ายๆแต่อร่อย ยิ่งได้วัตถุดิบดีๆอย่าง Lobster ยิ่งเพิ่มมูลค่าและรสชาติให้กับจานโปรดของคุณ

วิธีละลาย Lobster

1.ละลายหางล๊อปเตอร์โดยให้น้ำไหลผ่าน

ส่วนผสมเมนู Lobster อบวุ้นเส้น

วิธีทำ

ผัดหมูสามชั้นพอสุก

 

เมื่อวุ้นเส้นนิ่มแล้ว ปิดไฟ โรยคื่นฉ่าย จัดเสิร์ฟ
เห็นไหมหล่ะว่าทำง่ายและอร่อยจริงๆ

โปรฯ พิเศษส่งท้ายปี! ✨ หางล็อบสเตอร์ดิบ เนื้อแน่นๆ นำเข้าจากแคนาดา ราคาพิเศษตลอดเดือน ธ.ค.นี้
📌 แพ็คเดี่ยว ราคา 279 บ. (จาก 310 บ.)
สั่งออนไลน์ https://goo.gl/4L6nj9
📌 แพ็คคู่ ราคา 550 บ. (จาก 610 บ.)
สั่งออนไลน์ https://goo.gl/PXurfG
หรือสั่งซื้อผ่าน Line: @QFRESH หรือ โทรฯ 092-248-2345

The post Lobster อบวุ้นเส้น appeared first on FoodStylist Channel.

]]>
http://foodstylistchannel.com/recipe/lobster-with-vermicelli/feed/ 0
3 สูตรดีท๊อกซ์ พุงยุบ หน้าใส ผิวสวย http://foodstylistchannel.com/recipe/3-detox-waters/ http://foodstylistchannel.com/recipe/3-detox-waters/#respond Sun, 26 Nov 2017 11:10:34 +0000 http://foodstylistchannel.com/?post_type=recipe&p=16276 3 สูตรดีท๊อกซ์ พุงยุบ หน้าใส ผิวสวย เป็นที่รู้กันดีว่าการทานผลไม้นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเรื่องการขับถ่าย และทำให้ผิวพรรณสดใส วันนี้เรามีสูตรน้ำดีท็อกซ์ (Detox Water) ที่ช่วยบูซต์ให้ร่างกายง่ายๆ มาให้เพื่อนๆได้ลองทำกันด้วยค่ะ ผลไม้หลักของเราในวันนี้คือ “ส้ม” สูตร 1 : ส้ม ทับทิม สะระแหน่ 1.ใส่ส้มแมนดารินหั่นเสี้ยว, ทับทิม ลงไปในขวดที่เตรียมไว้ 2.ค่อยๆ เทน้ำแร่ หรือ น้ำเปล่า หรือน้ำโซดา ลงไปในขวด 3.ใส่ใบสะระเเหน่ ลงไป 2-3 ใบ 4.แช่เย็นทิ้งไว้ 1 ช.ม หรือทั้งคืน สูตร 2 : ส้ม มะนาว โรสแมรี่ 1.หั่นส้มนาเวลเป็นแว่นแล้วหั่นครึ่ง และใส่ลงไปในขวดที่เตรียมไว้ 2.หั่นมะนาวเป็นแว่นบาง และใส่ลงไปในขวดที่เตรียมไว้ 3.ค่อยๆ เทน้ำแร่ หรือ น้ำเปล่า หรือน้ำโซดา ลงไปในขวด 4.ใส่โรสแมรี่ […]

The post 3 สูตรดีท๊อกซ์ พุงยุบ หน้าใส ผิวสวย appeared first on FoodStylist Channel.

]]>
3 สูตรดีท๊อกซ์ พุงยุบ หน้าใส ผิวสวย

เป็นที่รู้กันดีว่าการทานผลไม้นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเรื่องการขับถ่าย และทำให้ผิวพรรณสดใส

วันนี้เรามีสูตรน้ำดีท็อกซ์ (Detox Water) ที่ช่วยบูซต์ให้ร่างกายง่ายๆ มาให้เพื่อนๆได้ลองทำกันด้วยค่ะ ผลไม้หลักของเราในวันนี้คือ “ส้ม”

สูตร 1 : ส้ม ทับทิม สะระแหน่

1.ใส่ส้มแมนดารินหั่นเสี้ยว, ทับทิม ลงไปในขวดที่เตรียมไว้

2.ค่อยๆ เทน้ำแร่ หรือ น้ำเปล่า หรือน้ำโซดา ลงไปในขวด

3.ใส่ใบสะระเเหน่ ลงไป 2-3 ใบ

4.แช่เย็นทิ้งไว้ 1 ช.ม หรือทั้งคืน

สูตร 2 : ส้ม มะนาว โรสแมรี่

1.หั่นส้มนาเวลเป็นแว่นแล้วหั่นครึ่ง และใส่ลงไปในขวดที่เตรียมไว้

2.หั่นมะนาวเป็นแว่นบาง และใส่ลงไปในขวดที่เตรียมไว้

3.ค่อยๆ เทน้ำแร่ หรือ น้ำเปล่า หรือน้ำโซดา ลงไปในขวด

4.ใส่โรสแมรี่ ลงไป 1 ก้าน

5.แช่เย็นทิ้งไว้ 1 ช.ม หรือทั้งคืน

สูตร 3 : ส้ม แอปเปิ้ล

1.หั่นส้มนาเวลเป็นแว่นแล้วหั่นแบ่งเป็น 4 ส่วน และใส่ลงไปในขวดที่เตรียมไว้

2.หั่นแอปเปิ้ลเป็นแว่นบาง และใส่ลงไปในขวด

3.ค่อยๆ เทน้ำแร่ หรือ น้ำเปล่า หรือน้ำโซดา ลงไปในขวด

4.แช่เย็นทิ้งไว้ 1 ช.ม หรือทั้งคืน

 

ง่ายสุดไปเลยใช่มั้ยหล่ะ อย่าลืมไปทำตามกันจะได้หุ่นสวย หน้าสวย ต้อนรับเทศกาลปลายปีนี้กัน!

ขอขอบคุณ : ส้มนาเวล ส้มแมนดาริน แอปเปิ้ลพิงค์เลดี้จากประเทศออสเตรเลีย

#foodstylistchannel

 

The post 3 สูตรดีท๊อกซ์ พุงยุบ หน้าใส ผิวสวย appeared first on FoodStylist Channel.

]]>
http://foodstylistchannel.com/recipe/3-detox-waters/feed/ 0